Những nguyên tắc chung của Dân Luận

 • Bởi tqvn2004
  17/02/2009
  0 phản hồi

  Định hướng chính

  Dân Luận là không gian mở cho độc giả bày tỏ quan điểm và chia sẻ những kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Dân Luận theo đuổi một nền báo chí công dân, nơi mỗi độc giả chính là một nhà báo.

  Mục tiêu của Dân Luận là cung cấp cái nhìn đa chiều về các vấn đề kinh tế - xã hội - văn hóa của Việt Nam và thế giới, và chính độc giả là người quyết định thế nào là đúng, thế nào là sai. Qua đó, Dân Luận mong mỏi độc giả sẽ tự xây dựng cho mình phương pháp tư duy độc lập và khoa học.

  Đối tượng chủ yếu mà Dân Luận hướng tới là thanh niên Việt Nam đang sinh sống và học tập ở trong nước.

  Nguyên tắc chọn bài

  Để đảm bảo chất lượng và duy trì định hướng chung của Dân Luận, Ban Biên Tập (BBT) giữ toàn quyền chấp nhận hay từ chối cho đăng bài viết của thành viên. BBT cũng giữ quyền hiệu đính và chỉnh sửa các bài viết của thành viên, nếu xét thấy việc chỉnh sửa không làm sai lạc nội dung mà thành viên muốn truyền đạt. "Bài viết" ở đây được hiểu là tất cả các thể loại bài viết trên Dân Luận, bao gồm trang tin, trang sách, trang blog, phản hồi và các mục khác.

  Tôn chỉ chung của BBT là KHÁCH QUAN, TRỌNG LÝ và ĐA NGUYÊN.

  Danh sách Ban Biên Tập Dân Luận:

  - Nguyễn Công Huân

  - Hồ Gươm

  - Tâm Như

  - Diên Vỹ

  - Oldmovie13

  Bài vở trên Dân Luận sẽ được lựa chọn phù hợp với các mối quan tâm và nhận thức của giới trẻ trong nước, và các bài viết mang tính Chống Cộng Cực Đoan (CCCĐ) sẽ không được chào đón trên Dân Luận. Nếu vi phạm một hay nhiều các lỗi sau, bài viết có thể không được chấp nhận hoặc bị gỡ bỏ:

  • Có nội dung mang tính lăng mạ, phỉ báng, khiêu khích hay kích động bạo lực
  • Có nội dung phân biệt chủng tộc hay tôn giáo
  • Có nội dung sai sự thật hiển nhiên, vu cáo hoặc đặt điều vô căn cứ
  • Có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục, ví dụ những hình ảnh hay mô tả khiêu dâm, bạo lực, gây sốc v.v...
  • Tự ý cung cấp những thông tin đời tư của thành viên khác, gây nguy hiểm tới cá nhân hay gia đình của người đó.
  • Sao chép từ nơi khác về mà không ghi rõ xuất xứ hoặc sai tên tác giả.

  Thành viên vi phạm các lỗi nêu trên có thể bị tước quyền truy cập Dân Luận, tùy theo mức độ nghiêm trọng hoặc số lần tái phạm.

  Trách nhiệm về tính trung thực của thông tin

  Bài viết được chọn đăng phản ánh quan điểm cá nhân của người gửi, không nhất thiết trùng với quan điểm của BBT.

  BBT sẽ kiểm chứng thông tin với hết khả năng của mình trước khi cho đăng, nhưng không thể loại trừ trường hợp thông tin vẫn có sai lệch. Vì thế, thông tin trên Dân Luận chỉ mang tính tham khảo: độc giả phải tự chịu trách nhiệm trong việc phân định đúng - sai, và phải tự chấp nhận những hậu quả tới từ việc sử dụng thông tin xuất phát từ Dân Luận.

  Về Bản Quyền

  Dân Luận tôn trọng bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ của các tác giả, là những người viết bài cho những tờ báo khác hay cho Dân Luận.

  Tất cả những bài viết trên Dân Luận, nếu lấy từ nơi khác, đều phải ghi rõ nguồn gốc và tác giả. Trong trường hợp phát hiện bài viết thiếu nguồn gốc hoặc không ghi đúng tên tác giả, bài viết sẽ bị gỡ khỏi Dân Luận.

  Ngược lại, Dân Luận cũng trông đợi độc giả tôn trọng bản quyền của các bài viết viết riêng cho Dân Luận. Dân Luận áp dụng phiên bản Attribution - NonCommercial - NoDerivs 2.5 của Luật bản quyền Creative Commons Lisence. Bản quyền này có ba điểm chính như sau:

  • Bạn có toàn quyền đăng tải lại một phần hoặc toàn bộ bài viết viết riêng cho Dân Luận, với điều kiện ghi rõ nguồn (và liên kết) tới www.danluan.org.
  • Không được phép đăng lại vì mục tiêu lợi nhuận.
  • Không được phép thay đổi hay bổ sung nội dung của bài viết ban đầu.

  Những điều khoản trên đây có thể được thay đổi, với điều kiện bạn nhận được sự đồng ý của tác giả.

  Các mức độ tham gia Dân Luận

  a) Khách viếng thăm: Là người tham gia Dân Luận với tư cách độc giả, để đọc bài. Hiện tại Khách viếng thăm có quyền đăng phản hồi, nhưng phải được BBT chấp nhận thì phản hồi mới hiển thị trên trang Dân Luận để mọi người cùng đọc. Trong tương lai, có thể chỉ thành viên mới có quyền đăng phản hồi để chúng ta có trách nhiệm hơn với phát biểu của mình.

  b) Thành viên dự bị: Là người mới đăng ký tham gia Dân Luận. Thành viên dự bị có quyền đăng bài viết lẫn phản hồi, nhưng cả hai đều phải qua kiểm duyệt của BBT. Thành viên dự bị chưa có quyền sử dụng blog, là không gian thành viên tự kiểm soát bài vở.

  c) Thành viên chính thức: Sau một thời gian thử thách, BBT sẽ chuyển thành viên dự bị lên làm thành viên chính thức. Thành viên chính thức có quyền đăng phản hồi và blog mà không qua kiểm duyệt, còn bài viết vẫn thông qua sự chấp nhận của BBT như bình thường.

  BBT giữ toàn quyền hạ các phản hồi và trang blog của thành viên chính thức, trong trường hợp bài viết đó vi phạm những nguyên tắc đã nêu ở trên của Dân Luận. Thành viên chính thức có thể bị hạ xuống làm thành viên dự bị hoặc bị cấm truy cập, tùy mức độ vi phạm. BBT có trách nhiệm thông báo cho thành viên vi phạm lý do hạ bài và mức độ xử lý.

  d) Khách mời: Là những nhân vật quan trọng do BBT mời tới giao lưu cùng độc giả Dân Luận. Các tài khoản khách mời sẽ do BBT tạo và gửi trực tiếp tới người được mời.

  e) Cộng tác viên: Các cộng tác viên là thành viên chính thức, được giao thêm quyền để giúp BBT chỉnh sửa bài viết được gửi lên trước khi cho đăng. Cộng tác viên có thêm quyền cập nhật các trang sách trong thư viện Dân Luận, cũng như bổ sung thêm các câu Suy Ngẫm hiển thị ở trang chủ.

  Cộng tác viên do BBT lựa chọn, dựa trên sự tình nguyện của thành viên.

  f) Biên tập viên: Biên tập viên là người thuộc BBT, có trách nhiệm chọn và cho đăng bài, chỉnh lý các mục trên trang Dân Luận, xử lý và nâng cấp thành viên.

  Biên tập viên mới do BBT hiện thời lựa chọn, dựa trên sự tình nguyện của thành viên.

  Những điều cần biết khác

  Có một số điều mà thành viên tham gia Dân Luận cần biết, chúng tôi có hướng dẫn cụ thể ở các trang sau đây:

  Liên hệ

  Mọi góp ý hay thắc mắc xin gửi tới Nguyễn Công Huân (nick Tqvn2004), tại địa chỉ email banbientap(a-còng)danluan.org.

  Các blog dự phòng của Dân Luận, trong trường hợp không vào được trang web chính:

  http://danluan.wordpress.com
  http://danluanvietnam.wordpress.com
  http://facebook.com/danluanvn
  http://danluanvn.blogspot.com/