Điểm tin trong nước thứ bảy, ngày 25/10/2014

 • Bởi Sapphire
  25/10/2014
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp,

  Phần tin trong nước ngày 25/10/2014 có những tin vắn sau:

  Giới lập pháp Mỹ yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ cấm vận võ khí cho VN

  lap_phap_my.jpg

  Ngày 23/10, Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ gồm Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, John Cornyn, John Boozman, và David Vitter vừa gửi thư cho Tổng thống Barack Obama yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam vì thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội. Họ Khẩn thiết kêu gọi chính quyền của ông Obama cân nhắc và bảo đảm rằng việc Mỹ nới lỏng một phần lệnh cấm vận phải gắn liền với các tiến bộ cụ thể về nhân quyền và cải tổ chính trị ở Việt Nam.

  Các nhà lập pháp trong Thượng viện Mỹ nhấn mạnh dù Việt Nam một ít cải thiện trong vài lĩnh vực giới hạn kể từ khi Quốc hội Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ mậu dịch với Hà Nội năm 2006, nhưng chưa thực hiện lời hứa lúc đó rằng quan hệ kinh tế mở rộng hơn sẽ dẫn tới cởi mở chính trị hơn tại Việt Nam.

  Việt Nam còn hạn chế nghiêm ngặt các quyền tự do lập hội, tự do quan điểm, tự do báo chí, và tự do Internet giữa lúc nạn tra tấn bạo hành của lực lượng công quyền ngày càng đáng báo động. Số người bị bắt giam vì các hoạt động ôn hòa tại Việt Nam lại càng cao, số tù nhân không ngừng gia tăng.

  Nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/gioi-lap-phap-my-yeu-cau-rut-hoac-ho...

  Người khởi xướng chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết liên tục bị CA gia tăng khủng bố

  chungtoimuonbiet-phamthanhnghien09-danlambao.jpg

  Trang Dân làm báo hôm nay đưa tin: blogger Phạm Thanh Nghiên - người khởi xướng chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết tại Hải Phòng liên tục bị khủng bố trong những ngày gần đây.

  Kể từ khi chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” khởi xướng hôm 2 tháng 9 đến nay, Phạm Thanh Nghiên cho biết công an thường xuyên canh gác, bao vây nhà. Xuất hiện những người lạ mặc bám theo mỗi khi chị ra ngoài, họ chữi bới, xúc phạm nhân phẩm, thậm chị đe dọa sẽ giết cả gia đình chị.

  Phạm Thanh Nghiên từng bị kết án bốn năm tù giam, ba năm quản chế vì đấu tranh cho Nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Hiện cô đang bị cầm tù tại nhà theo “lệnh” quản chế 3 năm của chính quyền.

  Nguồn: http://danlambaovn.blogspot.com/2014/10/nguoi-khoi-xuong-chien-dich-chun...

  Cù Huy Hà Vũ: Chính quyền Việt Nam cướp đất của tôi

  image.jpg

  Ngày 23/10/2014, chính quyền Hà Nội thông báo với gia đình Cù Huy Hà Vũ rằng sẽ tiến hành lấy đất của gia đình ông tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội.

  Đến sáng ngày 24/10, rất đông lực lượng công an, an ninh và một số nhân viên công quyền khác đã lập nhiều chốt quanh nhà Cù Huy Hà Vũ, lập rào chắn bằng tôn rồi tiến hành lấy đất. Họ cắt điện, phá tường rào, đào sân lên tiến hành xây dựng. Đến hết hôm nay là 25/10, nhà riêng của ông vẫn bị chiếm giữ.

  Theo ông Cù Huy Hà Vũ, hành động này của chính quyền là hoàn toàn trái pháp luật vì:

  • Thứ nhất, theo Luật đất đại, chính quyền chỉ có quyền thu đất của dân vì mục đích quốc phòng, an ninh (Điều 61) và vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (Điều 62) và phải bồi thường cho dân cho việc lấy đất này (Điều 68) trong khi Chính phủ thu đất của tôi không vì bất cứ mục đích nào như trên đã nói.
  • Thứ hai, ngay cả trong trường hợp chính quyền có lý do trong việc thu hồi đất của dân thì chính quyền phải thông báo cho người chủ đất 180 ngày trước khi ra quyết định thu hồi đất (Điều 67).

  Ông gởi đến Dân Luận thông báo này kèm theo đơn kêu cứu khẩn cấp gởi chủ tịch nước Trương Tấn Sang để những ai quan tâm được biết.

  "Haivl.com bị rút giấy phép vĩnh viễn"

  20141025155550-haivl.jpg

  Ngày 24/10, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Hoàng Vĩnh Bảo đã ký quyết định phạt trang mạng haivl.com 205 triệu đồng và thu hồi giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến đã cấp trước đó cho công ty Cổ phần công nghệ APPVL Việt Nam đối với trang mạng haivl.com. Những nội dung trên haivl được cho là "dung tục, khiêu dâm, phản cảm, xúc phạm danh nhân văn hoá".

  Chỉ trước đó ít ngày, ngày 22/10, báo chí cho biết trang haivl.com đã được giao dịch với trị giá 33 tỷ đồng, một con số rất lớn nhưng có thể phù hợp với trị giá của trang web này, khi mà lượng truy cập của nó lên tới 37 triệu, với số người theo dõi trên FB và Twitter lần lượt là 4,4 triệu và 15 ngàn. Đa phần độc giả của haivl là thanh niên trẻ, ham vui và cũng sẵn sàng chi tiêu. Theo ước tính của giới công nghệ, lợi nhuận từ quảng cáo của Haivl lên tới 9 tỷ đồng / năm. Có thể nói haivl.com không còn là một trang web thông thường nữa, mà nó trở thành một tài sản có giá trị thực sự - rất lớn - của doanh nghiệp. Hoàn toàn giống như nhà cửa, xe cộ, hãng xưởng...

  Ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ việc trang mạng haivl.com vi phạm pháp luật để xử lý. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, việc tước giấy phép hoạt động đối với haivl.com là vĩnh viễn, vô thời hạn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi