Tổng bí thư: Diệt chuột đừng để vỡ bình

 • Bởi Admin
  06/10/2014
  2 phản hồi

  Dân Luận: Phải nói cho rõ, cái bình mà Tổng bí thư sợ vỡ ở đây chính là Đảng CSVN. Cái bình cũ đó ném vỡ đi chứ tiếc gì.

  Tổng bí thư nói với cử tri sáng nay chống tham nhũng đòi hỏi khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Phải giữ ổn định để đất nước phát triển, rối loạn sẽ rất nguy hiểm.

  Giống mọi kỳ tiếp xúc cử tri Hà Nội, trong buổi tiếp xúc trước kỳ họp QH sáng nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại nhận được nhiều kiến nghị liên quan chống tham nhũng, tiêu cực.

  Không phải xới tung lên, gây mất niềm tin, nghi kỵ

  Cử tri Nguyễn Hồng Toán - Chủ tịch Hội luật gia quận Tây Hồ bày tỏ niềm phấn khởi trước nỗ lực diệt tham nhũng của Đảng, Nhà nước nhìn từ hàng loạt đại án gần đây. "Cử tri rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã xử lý những cán bộ biến chất lấy tiền của Nhà nước phục vụ cá nhân".


  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xử lý trước mắt phải nghĩ lâu dài

  Cử tri Nguyễn Phú Nho ở phường Vĩnh Phúc có một bài phát biểu dài mà ông nhấn mạnh khi mở đầu: "Cử tri rất đau xót với lãng phí". Đau xót lắm vì trong lúc nhân dân còn đang khổ, trong lúc quốc gia đang đi vay tiền để trả nợ thì lãng phí rất lớn. "Lớn không biết bao nhiêu tỉ đồng, từ làm đường, chợ, mua sắm ô tô, nhiều cử tri nói kể cả hội nghị mừng công, hoa đầy rẫy. Nếu bớt đi cho người nghèo thì đỡ hơn".


  Cử tri Nguyễn Phú Nho: Rất đau xót với lãng phí

  Ông Nho nói, trong nhiều nguyên nhân có trách nhiệm của cán bộ quản lý, từ năng lực trình độ, lợi ích nhóm, có cả một số vấn đề cơ chế chính sách chưa phù hợp.... "Trong lãng phí, toàn nói chúng ta, chứ ít nói đến tôi, phải truy trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, phê duyệt, xử lý nghiêm minh".

  Đáp lại mong mỏi của cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói những bức xúc này là đúng. Trong bối cảnh TQ đang quyết liệt chống tham nhũng, ta thì sao? Tổng bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước là kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, hư hỏng trong nội bộ.

  "Không phải chỉ sợ mất lòng tin của dân như chúng ta nói là mất tất cả đã đành, mà làm hại cho ngay nền kinh tế, chính trị của chúng ta. Dân không đồng tình, Đảng cũng không đồng tình. Lãnh đạo Đảng nhiều lần nói không ai bật đèn xanh dung túng cho hành động tham nhũng, lãng phí" - Tổng bí thư phát biểu.

  Tuy nhiên, công cuộc chống tham nhũng được lãnh đạo Đảng khẳng định "phức tạp và quá khó", có nhiều việc muốn mà chưa làm ngay được.

  Ngoài việc xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật ngừa tham nhũng, kiên quyết đấu tranh phát hiện ra tham nhũng, Tổng bí thư cũng nêu những khó khăn, thử thách trong xử lý nghiêm minh.

  "Phát hiện đã khó nhưng xử lý phải nghiêm. Ta muốn xử lý nhanh nhưng bao nhiêu công đoạn, một vụ án chằng chịt bao nhiêu mối quan hệ, giám định kê khai có đúng không, giám định người khai có đúng không... rất phức tạp. Chưa kể nhiều lần nói đây là vấn đề lợi ích, cấu kết, móc ngoặc với nhau, lợi ích nhóm, ông mất chân giò, bà thò chai rượu... những quan hệ lằng nhằng với nhau".

  Tổng bí thư cũng cho rằng, xử lý trước mắt phải nghĩ lâu dài, giữ cho được ổn định để đất nước phát triển. Không phải xới tung lên tất cả, gây mất niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau, rối loạn sẽ rất nguy hiểm.

  "Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định".

  Không phải cứ đi địa phương về là được đề bạt

  Cử tri Đặng Tài Tính ở phường Cống Vị nêu chuyện quản lý, sắp xếp cán bộ. Ông phản ánh, có trường hợp cán bộ vừa nhận nhiệm vụ ở địa phương "chưa ấm chỗ" lại rút ngay về trung ương.


  Cử tri Đặng Tài Tính

  Ông khẳng định cử tri không chấp nhận được nếu có cán bộ nói yêu nước nhưng vì lợi ích cá nhân mà tham nhũng, lợi ích nhóm và một bộ phận như vậy làm mất lòng tin trong nhân dân, ảnh hưởng uy tín của Đảng. Như trường hợp một số cán bộ đã nghỉ hưu gần đây bị báo chí phanh phui có nhiều tài sản đất đai.

  Trả lời cử tri, Tổng bí thư khẳng định công tác cán bộ là công việc gốc của Đảng bởi cán bộ quyết đinh tất cả... Việc luân chuyển xuống địa phương, đảo cán bộ đi khắp nơi là một quá trình rèn luyện, thử thách, và cũng để vừa chống cục bộ địa phương chủ nghĩa. Như kinh nghiệm của TQ làm rất tốt.

  "Các chức danh chủ chốt cũng là đưa người nơi khác đến, đương nhiên có cả người địa phương, nhưng đi về có quy định, chứ không xuống được một thời gian lại rút lên, thế thì chuồn chuồn đạp nước, cốt lấy cái mác đi thực tế về. Chúng ta quy định đi tối thiểu 3 năm, không phải cứ đi về là để đề bạt lên đâu. Đi làm có tốt hay không, đây là quá trình thử thách..." - Tổng bí thư cho biết, nhấn mạnh việc luân chuyển để đào tạo cán bộ toàn diện, biết nhiều việc.

  Kinh tế biển chiến lược

  Cử tri Phạm Văn Tá ở phường Yên Phụ dành những phát biểu trăn trở kiến nghị Đại hội Đảng 12 sẽ bàn xây dựng kinh tế biển vững mạnh kết hợp với an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền đất nước.


  Cử tri Phạm Văn Tá

  Ông Tá cho rằng với bờ biển dài 3620 km, dân số vùng biển 19,2 triệu ở 28 tỉnh, thành, nền kinh tế biển gắn với nhiệm vụ an ninh quốc phòng phải được nâng cấp lên một mức, xứng tầm. Để làm được, buộc phải có chương trình tổng thể, đào tạo từ nhân lực kinh tế biển, các sĩ quan biển, thuyền viên, đóng tàu....

  Tổng bí thư khẳng định kinh tế biển kết hợp quốc phòng an ninh bảo vệ biên giới chủ quyền quốc gia là vấn đề chiến lược và không phải bây giờ mới đặt ra.

  "TƯ đã thấy rất sớm, cách đây hơn chục năm TƯ đã ra nghị quyết về kinh tếbiển, đã có chiến lược tổng thể, vừa qua đầu tư phát triển mạnh kết hợp chủ quyền quốc gia".

  Tổng bí thư cũng lưu ý nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia là quan trọng. Như trong vụ việc giàn khoan của TQ hạ đặt trái phép trong vùng biển chủ quyền của VN, VN đã đấu tranh bằng các biện pháp chính trị, ngoại giao, dựa trên luật pháp quốc tế, kết hợp nhiều biện pháp để TQ phải rút giàn khoan, đưa quan hệ trở lại hòa dịu.

  Tổng bí thư khẳng định phải tranh thủ môi trường hòa bình để xây dựng phát triển kinh tế, phát triển đất nước.

  Xuân Linh - Ảnh: Minh Thăng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  [quote=Trọng]
  "Phát hiện đã khó nhưng xử lý phải nghiêm. Ta muốn xử lý nhanh nhưng bao nhiêu công đoạn, một vụ án chằng chịt bao nhiêu mối quan hệ, giám định kê khai có đúng không, giám định người khai có đúng không... rất phức tạp. Chưa kể nhiều lần nói đây là vấn đề lợi ích, cấu kết, móc ngoặc với nhau, lợi ích nhóm, ông mất chân giò, bà thò chai rượu... những quan hệ lằng nhằng với nhau".
  [/quote]

  Mịa, chế độ độc đảng là chế độ tốt nhất để thăng tiến trục lợi bằng quan hệ móc ngoặc, lôi hết họ hàng anh em con cháu chắt chít vào chính quyền, chiếm hết chỗ trong các doanh nghiệp nhà nước, dành suất trước trong các kỳ thi đại học. Chẳng thằng ngu nào có chức quyền trong chế độ này lại ngoan ngoãn nghe lời ông Trọng. Bản thân ông Trọng, ông Mạnh, ông Phiêu hãy soi gương lại cái mặt mình đi, con cháu các ông có móc ngoặc không, có nhiều biệt thự không, có là đại gia tư bản không?

  Đến chết với cụ Tổng: "Sau khi tát chúng ta xong, nó đã rút tay về. Tình hình đã hòa dịu. Chúng ta đã giành thắng lợi!"

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta đã giành thắng lợi trong đấu tranh về biển Đông”

  TTO - Sáng 6-10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như vậy khi cùng các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Hà Nội trước kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa XIII.

  Đầu tư xứng tầm phát triển kinh tế biển

  Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phạm Văn Tá (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) khẳng định sau vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, cử tri mong muốn Quốc hội cần bàn sâu, bàn kỹ về chiến lược kinh tế biển của Việt Nam.

  “Chủ trương phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đòi hỏi nước ta phải nâng tầm chiến lược và đầu tư mạnh mẽ phát triển kinh tế biển” - cử tri Tá kiến nghị.

  Theo ông Tá, trong chiến lược phát triển kinh tế biển, vấn đề cần phải làm ngay là tổ chức tập huấn cho ngư dân, trang bị cho ngư dân, hỗ trợ ngư dân về phương tiện đánh bắt, nắm bắt ngư trường. “Quan trọng là cần có hỗ trợ về lực lượng bảo vệ trên biển để ngư dân tự tin, vững tin bám biển”- ông Tá nói.

  “Trong giải quyết căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, chúng ta đã giành được thắng lợi. Chúng ta có cơ sở để đấu tranh, về mặt luật pháp, về mặt thực lực, kết hợp nhiều biện pháp chúng ta đã đạt kết quả khi Trung Quốc rút giàn khoan, tình hình tạm thời hòa dịu”.

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chủ trương phát triển kinh tế biển kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng an ninh, bảo vệ biên giới, chủ quyền quốc gia là vấn đề chiến lược, là vấn đề lớn. Cách đây hơn chục năm, trung ương đã ra nghị quyết chuyên đề về kinh tế biển, có chiến lược tổng thể về phát triển kinh tế biển.

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng Việt Nam có 28 tỉnh thành có bờ biển. Vì vậy trong chiến lược phát triển kinh tế đã có chủ trương đầu tư mạnh phát triển kinh tế biển, kết hợp với bảo vệ chủ quyền quốc gia.

  “Trong giải quyết căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, chúng ta đã giành được thắng lợi. Chúng ta có cơ sở để đấu tranh, về mặt luật pháp, về mặt thực lực, kết hợp nhiều biện pháp chúng ta đã đạt kết quả khi Trung Quốc rút giàn khoan, tình hình tạm thời hòa dịu” - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

  Tổng bí thư cũng khẳng định sau những căng thẳng trên biển Đông, cần phải tranh thủ môi trường hòa bình để xây dựng phát triển kinh tế, phát triển đất nước, bảo vệ đất nước.

  Quốc tế đánh giá cao Việt Nam

  “Dư luận quốc tế đánh giá cao và rất hoan nghênh chúng ta trong ứng xử về vấn đề này. Ngay ở trong nước, tôi nghĩ bà con và tất cả các cấp, các ngành rất tán thành chủ trương của chúng ta về xử lý vấn đề biển Đông thời gian qua. Kiên quyết nhưng rất mềm mỏng và đạt được hiệu quả cao” - Tổng bí thư nhấn mạnh.

  Cũng theo Tổng bí thư, trong giải quyết vấn đề biển Đông nếu cứ nói một phía cũng không được, mà phải tính toán dựa trên nhiều mặt, đặc biệt phải đặt trong tổng thể, có chiến lược.

  “Xử lý việc này phải nghĩ đến việc khác, xử lý cái trước mắt phải nghĩ đến cái lâu dài. Giữ cho được ổn định để đất nước phát triển. Như Bác Hồ đã dạy, cha ông ta đã dạy đánh con chuột nhưng đừng để vỡ bình, ta phải làm sao diệt được chuột nhưng vẫn bảo vệ được cái bình hoa, tức giữ cho được cái ổn định” - Tổng bí thư nói.

  Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng thông tin: “Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện trong kỳ họp tới đây. Đây là lần lấy phiếu tín nhiệm thứ hai đối với những người do Quốc hội bầu và phê chuẩn để đánh giá mức độ tín nhiệm” - ông Trọng cho hay.

  XUÂN LONG
  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141006/tong-bi-thu-nguyen-phu-t...