Vợ ông Chấn: “Tòa phúc thẩm đánh đố gia đình tôi”

 • Bởi Admin
  18/08/2014
  6 phản hồi

  “Tòa phúc thẩm yêu cầu gia đình tôi bổ sung những giấy tờ chi phí cho việc kêu oan cho chồng từ năm 2004 đến nay như vé tàu xe, chi phí thuê luật sự... như vậy là đánh đố gia đình tôi”, bà Chiến nói.


  Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn tại Tòa phúc thẩm trưa nay 15/8 (Ảnh: Xuân Hải)

  Dáng người tiều tụy, khuôn mặt mệt mỏi, ngồi bệt xuống bậc thềm ngay lối ra vào khu vực làm việc của Tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân Tối cao, bà Nguyễn Thị Chiến (SN 1965, vợ ông Chấn, người bị tù oan 10 năm) cho biết, trong buổi làm việc sáng nay phía Tòa án mới chỉ hướng dẫn gia đình các thủ tục liên quan đến việc yêu cầu bồi thường 10 năm tù oan, phải bổ sung giấy tờ gì, kê khai như thế nào... chứ chưa đề cập đến cụ thể là chấp nhận bồi thường bao nhiêu tiền.

  Trưa nay 15/8, ngay sau khi gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn làm việc với Tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân Tối cao, Bà Nguyễn Thị Chiến (SN 1965, vợ ông Chấn) cho biết: "Sáng nay gia đình tôi gồm vợ chồng tôi, anh Thân Ngọc Hoạt (anh rể tôi), cùng chị Thân Thị Hải (SN 1958, ở Bắc Giang) - người đồng hành với gia đình tôi suốt 10 năm kêu oan và luật sư Nga – người trợ giúp pháp lý cho gia đình, đi từ 5h30’ và đến Tòa án lúc 8h30’.


  Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) trả lời Infonet (Ảnh: Xuân Hải)

  Điều tôi băn khoăn là phía Tòa án yêu cầu gia đình tôi nộp những giấy tờ, hóa đơn, vé tàu xe trong suốt quá trình gia đình đi lại để kêu oan cho chồng, việc này gây khó khăn cho gia đình tôi. Là người nông dân không hiểu biết và có nghĩ được là phải giữ lại những giấy tờ như vậy để sau này yêu cầu tòa bồi thường đâu nên gia đình tôi không giữ lại các giấy tờ như vậy trong suốt 10 năm trời. Việc Tòa yêu cầu gia đình cung cấp các chứng từ từ năm 2004 như vậy là đánh đố gia đình tôi”, bà Chiến buồn bã nói.

  Theo bà Chiến, gia đình bà vẫn giữ nguyên yêu cầu bồi thường gần 10 tỷ đồng. Việc ông Chấn bị tù oan khiến gia đình bà cả 4 thế hệ điêu đứng kiệt quệ, con cái thất học, li tán. Chồng bà từ người hiền lành khỏe mạnh bây giờ trở về ốm yếu, run rẩy, trí nhớ không ổn định và bản thân bà cũng mắc bệnh, không gì đánh đổi được.

  Bà Chiến cho hay, ngày 22/7, chồng bà – ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi đơn yêu cầu Tòa án Nhân dân Tối cao xin lỗi công khai và bồi thường cho ông và gia đình ông trong 10 năm tù oan.

  Trong đó, ngoài các khoản tiền yêu cầu bồi thường theo luật định, ông Nguyễn Thanh Chấn còn yêu cầu bồi thường các khoản khác cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình. Ông Chấn cũng yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ; khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay và các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua... với tổng số tiền yêu cầu bồi thường lên đến gần 10 tỷ đồng.

  Xuân Hải

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  " Cám ơn Đảng! Cha mẹ đã sinh ra tôi, nay Đảng sinh ra tôi lần thứ hai ".

  Đó là lời quỳ vái của ông Chấn ngay khi được trả tự do sau 10 năm bị tù oan và bức cung nhận tội. Chỉ sau khi hung thủ đầu thú thì ông mới được các 'Còn Đảng còn mình' tha. Duy nhất một tờ báo thuật lại tinh tiết ' dân ngu do ngu dân' tội nghiệp này.

  Tội lớn nhất của Cộng sản là tội làm hỏng dân tộc

  Đóng kịch nhận sai, xin lỗi và bồi thường cho những thiệt hại vì bị kết án sai. Nhưng theo cách giải quyết toà phúc thẩm đã thi hành với nạn nhân rõ ràng đó là cách câu giờ trì hoãn cho đến khi nạn nhân kiệt quệ không thể theo hầu những yêu cầu thủ tục hành là chính của toà án thì mọi sự xem như khoá sổ. Đấy nhé chúng tôi thực thi công lý, sửa những oan sai rồi, đồng ý bồi thường thiệt hại cho nạn nhân nhưng họ tự ý bỏ cuộc đấy chứ :=)). Lúc ấy họ sẽ trắng trợn phủi tay trách nhiệm vì đủ lý do để làm thế.

  "Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại" (một ngày trong tù bằng nghìn năm ở ngoài), thừ hỏi xem nếu quan tòa ở trong hoàn cảnh ông Chấn thì tòa nghĩ thế nào? Tào gì mà đòi vé tàu vé xe những 10 năm về trước? giả dụ người ta còn giữ lại được cuống vé thì liệu đồng tiền ngày ấy so với bay giờ có giá trị thực hay không?
  Tòa đánh đố người ta thực ra là tòa giở thủ đoạn. Người làm trong ngành pháp luật mà còn thủ đoạn thì tin gì được cái tòa án của nước CHXHCN VN?

  Toà án Việt cộng phải theo đúng thủ tục hành chính để tiết kiệm của công cho đảng và nhà nước Việt cộng đấy.

  Toà án chắc chắn sẽ làm như vậy,điều tiên đoán đã thành sự thật,công lý khi đã thua hiệp 1 thì những hiệp sau nó sẽ hành cho gia đình ông Chấn ra bã,thậm chí đến 1 ngày nào đó,ông Chấn sẽ làm đơn xin miễn mọi yêu cầu đền bù(vì gia đình ông sẽ không được yên nếu nhận được tiền)