Tạp chí tình báo nổi tiếng của Anh tiên đoán tranh chấp Biển Đông sẽ thách thức sự ổn định của chính phủ Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  29/06/2014
  0 phản hồi

  Viet-studies.info: Tạp chí tình báo nổi tiếng của Anh tiên đoán tranh chấp Biển Đông sẽ thách thức sự ổn định của chính phủ Việt Nam: Escalation of Sino-Vietnamese South China Sea dispute poses longer term challenges to stability of Vietnam's government (Janes's Intelligence Weekly 26-6-14) -- Jane's Intelligence Weekly là tuần báo cực kỳ uy tín (và subscription cực kỳ mắc! Xin cám ơn một thân hữu gửi tặng bài này)

  Ủy Viên Bộ Chính Trị Trung Quốc Dương Khiết Trì (bên trái) và Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Hình chụp tại Hà Nội, Việt Nam hôm Thứ Tư ngày 18 tháng 6 năm 2014, sau các cuộc đàm phán về việc tranh chấp tại Biển Đông.

  Tạp chí tình báo nổi tiếng của Anh tiên đoán tranh chấp Biển Đông sẽ thách thức sự ổn định của chính phủ Việt Nam:

  Sự leo thang tranh chấp giữa Việt-Trung tại Biển Đông, đặt ra những thách thức đối với sự ổn định của chính phủ Việt Nam

  Biến cố

  Ngày 26 tháng 6 chính quyền Việt Nam công bố, tính đến nay đã có 27 tàu giám sát thủy sản của Việt Nam, bị tàu Trung Quốc cố tình va chạm, đâm chìm.

  Tranh chấp hàng hải leo thang sau khi Trung Quốc chuyển giàn khoan (HYSY-981) vào vùng biển tranh chấp gần quần đảo Hoàng Sa. Việc Trung Quốc triển khai giàn khoan HD981 đã gây ra làn sóng bạo lực chống các hãng xưởng của Trung Quốc, Đài Loan, và Hàn Quốc trong các khu công nghiệp phía Nam Việt Nam, khiến 361 nhà máy bị tàn phá. Quy mô của cuộc bạo động khiến một số ý kiến cho rằng, đã có một tổ chức nào đó đứng ra giật dây. Nhật báo South China Morning đưa tin, nhiều người chứng kiến một nhóm đàn ông đi xe máy kích động bạo loạn, trong khi công an Việt Nam tuyên bố: Việt Tân (danh xưng của "một tổ chức khủng bố" bất hợp pháp chống chính phủ), xúi giục bạo loạn nhằm mục đích lật đổ đảng cầm quyền.

  Dự báo

  Mặc dù quy mô bạo lực trong tháng 5/2014 không lập lại giống nhau, sự leo thang tranh chấp kéo dài đã trở thành thách thức đối với việc điều hành của chính phủ, khi mối quan hệ Trung Việt ngày càng trở nên gắn bó với nền chính trị Việt Nam. Tính chính danh của Đảng Cộng Sản Việt Nam có lịch sử dựa trên sự độc lập dân tộc, và cuộc đấu tranh chống lại sự chiếm đóng của ngoại bang. Do đó lời chỉ trích của chính phủ được các nhà hoạt động trình bày như “chủ nghĩa dân tộc,” vì thế Đảng Cộng Sản gặp nhiều khó khăn khi biện minh cho việc đàn áp những người yêu nước. Mặc dù vào những năm 2011-2012, các cuộc biểu tình trước đó bề ngoài là “chống Trung Quốc,” nhưng rõ ràng cũng là để đặt câu hỏi: Phải chăng Đảng Cộng Sản thiếu khả năng đối phó với sự xâm lăng của Trung Quốc. Năm 2009, quyết định gây tranh cãi của chính phủ trong việc phê duyệt dự án khai thác bauxite của Trung Quốc, đã khiến các nhóm đối lập đoàn kết chống lại các khu định cư của Trung Quốc, và của thực dân kinh tế tại Việt Nam. Đảng Cộng Sản sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi về tính hợp pháp (trong lúc cố đấu tranh để tạo ra tốc độ tăng trưởng kinh tế), khi chính sách tê liệt nghiêm trọng, và trước sự tiên liệu sẽ có những phản đối công khai, vì chính phủ bị áp lực phải chứng minh tiến độ của nhiều vấn đề, chắng hạn như việc mở rộng nền kinh tế vốn đã thâm hụt của Việt Nam với Trung Quốc, việc nhập cảng sản phẩm kém chất lượng của Trung Quốc, việc tranh chấp hàng hải, và việc đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài.

  Nguồn: Tuần báo Jane's Intelligence Weekly/Viet-studies.info

  Bản dịch của Tâm Như - BTV Dân Luận

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi