Trung Quốc cho đăng ký quyền sử dụng đất ở Trường Sa, Hoàng Sa

 • Bởi Admin
  19/06/2014
  3 phản hồi

  Trung Quốc sẽ đưa cái gọi là "thành phố Tam Sa", bao gồm các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới.


  Tàu Hải Tuần 21 của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm. Trung Quốc bắt đầu thành lập "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, từ tháng 7/2012, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: People's Daily

  Economic Observer dẫn nguồn tin từ Văn phòng Đăng ký Bất động sản thuộc Bộ Đất đai và và Tài nguyên Trung Quốc, hôm qua cho biết hệ thống đăng ký quyển sử dụng đất mới của nước này sẽ có cả các vùng biển đảo tranh chấp ở Biển Đông. Hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

  Nguồn tin xác nhận thành phố "Tam Sa", đơn vị hành chính phi pháp nước này lập bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, sẽ nằm trong kế hoạch mới.

  Theo báo này, đối tượng của hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới là tất cả vùng lãnh thổ được coi là của Trung Quốc, trong đó có bất động sản của những doanh nghiệp, cư dân sinh sống trên vùng biển, đảo mà Trung Quốc cho là của họ.

  Theo Want China Times, quyết định đưa các quần đảo này vào chương trình làm dấy lên đồn đoán rằng Trung Quốc ngày càng khiêu khích trong chiến dịch mở rộng đất đai. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ vùng Biển Đông, điều này gặp phải sự phản đối kịch liệt của các nước liên quan.

  Việt Nam đã nhiều lần khẳng định việc Trung Quốc thành lập "thành phố Tam Sa" và triển khai các hoạt động trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị. Việt Nam liên tục phản đối các hoạt động nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và hủy bỏ ngay các hành động sai trái nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

  Trọng Giáp

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  [quote=NGT]Bác PCT từng có đặt câu hỏi có thể cho các chính phủ Mỹ, Nhật thuê vài đảo ở TS đang do VN quản lý hay không ?

  Nếu khả thi, tại sao chính quyền VN không thực hiện ?[/quote]

  Sorry, trong còm trước, tôi hiểu lầm câu bác hỏi, nên trả lời không đúng vào câu hỏi.

  Vấn đề là Mỹ và Nhật có muốn thuê không?
  Vì các đảo xung quanh đã bị TQ cưỡng chiếm.!

  Tôi nghĩ, Mỹ và Nhật sẽ không thuê vì họ không muốn đương đầu trực tiếp với TQ, phần khác, trước khi thuê, họ còn phải tìm hiểu tiềm năng về quân sự, kinh tế của các đảo sót lại, còn trong chủ quyền của VN.
  Tôi nghĩ, tiềm năng của HS, Gạc Ma lớn hơn rất nhiều, nên TQ đã cưỡng chiếm với sự chấp nhận ngầm của nhà nước VN Cộng sản.

  Một vấn đề khác sau này, là TQ sẽ dần dần chiếm luôn số đảo còn lại, hoặc bằng vũ lực (nhà nước CHXHCN VN trơ mắt nhìn) hoặc bằng "giao kèo, công thư"

  Đó cũng là lý do, Mỹ, Nhật sẽ không nhảy vô, không can thiệp vào vấn đề chủ quyền VN (trên các quần đảo này).

  Nguyễn Jung

  [quote=NGT]Bác PCT từng có đặt câu hỏi có thể cho các chính phủ Mỹ, Nhật thuê vài đảo ở TS đang do VN quản lý hay không ?

  Nếu khả thi, tại sao chính quyền VN không thực hiện ?[/quote]

  Tôi nghĩ, nhà nước nước VNDCCH và CHXHCN VN không muốn hay không thể vì đã bán. ===> Công hàm 1958, Hội nghị Thành Đô.

  Đơn giản, cho thuê, hết hạn thì phải trả lại hoặc hậu duệ sẽ ký giao kèo mới.

  Bán thì không thể đòi lại, hậu duệ của chế độ cũng không thể đòi lại.

  Trừ khi có một thể chế khác, chính quyền khác do dân thật sự bầu ra, thì khả năng đòi lại được cao.

  TQ đã đăng ký quyền xử dụng đất và đảo. Họ sẽ thành công, sẽ được chấp nhận khi đưa công hàm 1958 và viện dẫn Völkerrecht trong bộ luật QT.

  Nguyễn Jung

  Bác PCT từng có đặt câu hỏi có thể cho các chính phủ Mỹ, Nhật thuê vài đảo ở TS đang do VN quản lý hay không ?

  Nếu khả thi, tại sao chính quyền VN không thực hiện ?