Ba năm tù cho kẻ kích động đập phá doanh nghiệp ở Bình Dương

 • Bởi Admin
  25/05/2014
  0 phản hồi

  Dân Luận: Con dê đầu tiên bị tế thần, chạy tội cho những kẻ thực sự đứng đằng sau kích động dân chúng đập phá tài sản của doanh nghiệp nước ngoài.

  Lê Văn Nghiêm cùng hàng trăm người xô đổ cổng công ty Chấn Việt, hò hét đòi "đuồi hết bọn Trung Quốc về nước" và đập móp ôtô của trưởng công an xã đang làm nhiệm vụ.


  Hàng nghìn người dân tham dự phiên toà lưu động. Ảnh: Nguyệt Triều

  Sáng 25/5, hàng nghìn người dân đã đến Trường tiểu học An Tây A để xem TAND thị xã Bến Cát, Bình Dương, xét xử lưu động Lê Văn Nghiêm về hành vi Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản. Nghiêm là một trong số hàng trăm người kích động các công nhân đập phá công ty nước ngoài ở Bình Dương hôm 13/5.

  Theo cáo trạng, Nghiêm làm công nhân tại Công ty cổ phần Chấn Việt (ấp An Thành, xã An Tây, thị xã Bến Cát, Bình Dương) từ tháng 7/2013.

  Tối 13/5, Nghiêm đến nhà bạn lấy cây đèn pin đã mượn trước đó. Khi về ngang qua công ty Chấn Việt, thấy nhiều người tụ tập hò hét, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại thềm lục địa của Việt Nam, nên Nghiêm vào xem. Tại đây có khoảng 200 người trong thái độ rất kích động, họ hô hào "đuổi bọn Trung Quốc về nước" và xô ngã cổng ty.

  Nghiêm hoà vào dòng người biểu tình và cùng một số người chạy vào xưởng số 6 của công ty Chấn Việt, tiếp tục tụ tập và kích động nhiều người hò hét "đuổi hết tụi Trung Quốc về nước". Lực lượng dân quân xã An Tây đến giải tán đám đông đã bị Nghiêm chửi bới rồi cùng những người khác kéo ra trước cổng công ty la hét.

  Khoảng 20h, trưởng công an xã An Tây Nguyễn Văn Tòng cùng 6 đồng đội đi ôtô riêng đến làm nhiệm vụ đã bị Nghiêm xông ra chặn đầu. Tưởng là xe của người Trung Quốc, anh này vung chiếc đèn pin đập móp đầu ôtô, gây thiệt hại hơn 4 triệu đồng. Nghiêm bị bắt giữ ngay sau đó.


  Nghiêm tỏ ra ăn năn hối hận tại toà hôm nay. Ảnh: Nguyệt Triều

  Tại toà, Nghiêm thừa nhận toàn bộ sự việc. Được nói lời sau cùng, bị cáo tỏ ra hối hận trước những hành vi của mình đã gây ra và mong toà tuyên án nhẹ để mau được về với gia đình.

  Ngồi chờ toà nghị án với vẻ buồn bã, Nghiêm cho biết, do cuộc sống ở quê Cà Mau rất khó khăn nên theo người thân lên Bình Dương tìm việc. “Lúc đầu thấy mọi người tụ tập để phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Tổ quốc, em hăng hái tham gia. Đến khi thấy họ la hét, đập phá, em cũng làm theo mà chẳng nghĩ gì", Nghiêm nói.

  Nam thanh niên cũng cho hay, lúc ôtô riêng của trưởng công an xã đến làm việc, trong đầu cứ nghĩ đó là xe của người Trung Quốc nên đập luôn. "Giờ phải tù tội thế này em hối hận quá. Vì những người như em mà công ty thiệt hại rất nhiều, các công nhân cũng bị ảnh hưởng theo”, Nghiêm rưng rưng.

  Cô của Nghiêm và những người thân khác đã có mặt tại phiên toà lưu động từ sáng sớm. “Nó rất hiền lành, dại dột quá... Mong sao nó được khoan hồng để mau chóng về làm việc nuôi gia đình, 2 đứa em thơ ở quê nữa”, bà này nói.

  Kết thúc phiên xử, TAND thị xã Bến Cát đã tuyên phạt bị cáo 3 năm tù về các tội Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản, dù nạn nhân không yêu cầu bồi thường thiệt hại.


  Người nhà của Nghiêm đau xót cho hậu quả từ hành vi nông nổi của bị cáo. Ảnh: Nguyệt Triều

  Cùng thời điểm, TAND thị xã Tân Uyên, Bình Dương, đã tuyên phạt bị cáo Châu Vĩnh Tường 1 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Tường được xác định là đã lợi dụng đoàn người biểu tình đập phá Công ty TNHH Cao Viễn (thuộc phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên) để trộm màn hình máy tính và một số thiết bị văn phòng, tổng trị giá hơn 5 triệu đồng.

  Tường và Nghiêm là những người đầu tiên, trong hàng nghìn người bị bắt giữ vì liên quan đến việc lợi dụng biểu tình để gây rối, phá hoại các công ty gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  Nguyệt Triều

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi