Bộ trưởng Bộ TT&TT: Sẽ quy hoạch lại để nâng cao chất lượng báo chí

 • Bởi Admin
  17/05/2014
  0 phản hồi

  Facebooker Xê Nho Nvp: Hy vọng báo đưa tin sai lời của ông bộ trưởng chứ nếu Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông mà nói như báo đưa tin thì nguy hiểm quá:

  “Trong đề án quy hoạch báo chí tới đây, xu hướng sẽ là quy hoạch sao để số lượng hợp lý và đảm bảo chất lượng cao. Qua đó tới đây mỗi tỉnh chỉ có duy nhất 1 tờ báo, còn lại đều trở thành những ấn phẩm phụ. Chẳng hạn ở TPHCM hiện đang có 18 tờ báo thì sau này sẽ chỉ còn 1 tờ báo, 17 tờ còn lại sẽ trở thành ấn phẩm phụ...”

  Tuy thế, dù báo có đưa sai chi tiết nhưng chắc không sai về quan điểm: đó là vẫn tìm cách quản lý báo chí.

  Nếu cứ tiếp tục suy nghĩ theo kiểu đó thì các vấn đề của xã hội này sẽ không bao giờ giải quyết nổi. Phải xem báo chí là kênh thông tin quan trọng để nâng cao dân trí, cung cấp thông tin chính xác, chuyển tải ngược lại thực tế cuộc sống. Chứ cứ tìm cách “quản” thì sẽ tiếp tục nhắm mắt làm ngơ những bài báo mang tính cảnh tỉnh cao từ năm ngoái năm kia về tình cảnh công nhân, về tình hình lao động phổ thông Trung Quốc tràn ngập về chuyện người dân các tỉnh miền Trung phải tha phương cầu thực, về tình hình bảo kê tại các nhà máy....

  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết trong Đề án quy hoạch báo chí tới đây sẽ quy hoạch làm sao để số lượng hợp lý và đảm bảo chất lượng cao.


  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng sáng 16/5. (Ảnh: ND)

  Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ TT&TT ngày 16/5, đại diện TP Hải Phòng kiến nghị Bộ xem xét, đầu tư phát triển mạng cáp quang ở hai huyện đảo Bạch Long Vỹ và Cát Hải, tạo điều kiện cho Hải Phòng triển khai đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất và hoàn thành việc phủ sóng toàn địa bàn vào năm 2015…

  Trong lĩnh vực báo chí, Hải Phòng cũng đề nghị tăng cường quản lý các cơ quan báo chí cũng như phóng viên thường trú tại địa phương. Bởi theo ghi nhận, thời gian qua vẫn còn những tin bài “chưa đúng theo tinh thần chỉ đạo”.

  TP Hải Phòng phản ảnh, những tin bài “người tốt việc tốt” tại địa phương rất ít, mà chủ yếu là phản ánh vấn đề mang tính tiêu cực, thậm chí nhiều người còn phản ánh “PV xuống địa bàn xuống cơ sở còn có những lời lẽ hăm dọa, nhiều tin bài phản ánh, đăng tải khi kiểm tra lại thì hoàn toàn không chính xác…”.

  Ghi nhận tầm quan trọng của CNTT, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, lĩnh vực này sẽ phải làm sao để tuyên truyền tốt nhất chủ trương lớn của Đảng và nhà nước.

  Bộ trưởng dẫn ví dụ trước những vấn đề phức tạp, căng thẳng ở Biển Đông cũng như ở tại các khu công nghiệp, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu các đơn vị gửi tin nhắn tới hàng chục triệu thuê bao về nội dung thông điệp của Thủ tướng.

  Ghi nhận những kiến nghị cụ thể của Hải Phòng, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng mong muốn sẽ xây dựng để TP Hải Phòng trở thành trung tâm về CNTT, BCVT. Bộ cũng sẽ cân nhắc việc sử dụng quỹ viễn thông công ích để triển khai mạng cáp quang trên biển như đề xuất của TP.

  Đối với việc quy hoạch báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho đây là lĩnh vực rất khó vì chúng ta đang có một lực lượng báo chí rất lớn, phát triển nhanh và quá nóng, nên việc quản lý sẽ khó khăn hơn.

  Trong đề án quy hoạch báo chí tới đây, xu hướng sẽ là quy hoạch sao để số lượng hợp lý và đảm bảo chất lượng cao. Chủ trương là nhắm đến việc giảm đầu mối cơ quan báo chí theo mô hình một tờ báo nhiều ấn phẩm nhằm tập trung nguồn lực đầu tư và nâng cao chất lượng.

  Chủ trương của Chính phủ là không xóa bỏ một tờ báo nào. Trường hợp ấn phẩm phụ vi phạm, sẽ xóa bỏ ấn phẩm phụ đó chứ không phải xóa tờ báo.

  Cũng theo đề án đang được triển khai, Bộ trưởng cho biết, tới đây các địa phương sẽ có vai trò quản lý và quyết định có cho tờ báo đó đặt văn phòng đại diện ở tỉnh mình hay không.

  Thành Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi