Chủ tịch nước tiếp Đoàn thân nhân cố vấn Trung Quốc

 • Bởi Khách
  26/04/2014
  6 phản hồi

  Chiều 23-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Đoàn thân nhân các đồng chí nguyên là cố vấn quân sự của Trung Quốc giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp và gia đình “Lưỡng quốc tướng quân - Nguyễn Sơn”. Đoàn do đồng chí Tề Kiến Quốc, Phó hội trưởng Hội hữu nghị Trung-Việt làm trưởng đoàn, đến thăm Việt Nam từ ngày 22 đến 29-4 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, theo lời mời của Bộ Quốc phòng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

  Tình nghĩa sâu đậm

  Bày tỏ vui mừng đón Đoàn sang thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, chuyến thăm của đoàn đã thể hiện tình nghĩa sâu đậm giữa nhân dân hai nước, cùng ôn lại những năm tháng khó khăn. “Hôm nay tôi thực sự rất xúc động và vui mừng đón tiếp các đồng chí sang thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Mặc dù đã 60 năm rồi nhưng hai nước vẫn luôn gắn bó với nhau. Sự có mặt của các đồng chí ngày hôm nay đã nói lên tình nghĩa sâu đậm đó”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh. Chúc các thành viên của đoàn có những ngày trải nghiệm thú vị tại các địa danh lịch sử ở Việt Nam, Chủ tịch nước mong muốn hai bên thường xuyên tổ chức những chuyến thăm qua lại để tăng cường quan hệ và truyền lại cho thế hệ trẻ hai nước về ý nghĩa lớn lao của tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp.

  Chủ tịch nước cho rằng thời gian qua, quan hệ hai nước đã có bước phát triển trên nhiều lĩnh vực, đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ công lao đóng góp của các đồng chí cố vấn, chuyên gia Trung Quốc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Chủ tịch nước mong muốn, các thành viên của đoàn cùng tiếp tục có những đóng góp để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước.


  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đồng chí Tề Kiến Quốc.

  Phó hội trưởng Hội Hữu nghị Trung -Việt Tề Kiến Quốc cùng các thành viên trong đoàn bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam trong những ngày kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời cho rằng đây là dịp ý nghĩa để tưởng nhớ công lao các thế hệ đi trước đã làm nên chiến thắng lịch sử hào hùng này.

  Các thành viên trong đoàn đều rất cảm động trước sự đón tiếp ân cần, chu đáo, trọng thị của lãnh đạo Việt Nam. Các đại biểu bày tỏ cám ơn các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã tạo điều kiện để đoàn thăm các địa danh văn hóa lịch sử của Việt Nam. Các đại biểu tin tưởng rằng, với nỗ lực của cả hai bên, chắc chắn quan hệ Việt Nam và Trung Quốc sẽ được nâng lên tầm cao mới. Trong không khí thân mật, các thành viên của đoàn đã bày tỏ mong muốn đóng góp nhiều hơn cho quan hệ Việt Nam và Trung Quốc và nhấn mạnh, trong dịp đến Việt Nam, đoàn sẽ bàn bạc cùng với các Bộ, ngành Việt Nam đẩy mạnh hợp tác du lịch trên cơ sở phát huy và bảo tồn những di tích gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc.

  Tài sản vô giá

  Trước đó, trong buổi tiếp đoàn chiều cùng ngày, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Vũ Xuân Hồng (VUFO) đã bày tỏ lòng tri ân đối với sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và quân đội, đặc biệt là các cố vấn quân sự Trung Quốc trong thời kỳ Việt Nam kháng chiến chống Pháp. “Khi các đồng chí Vi Quốc Thanh, Trần Canh và các đồng chí cố vấn của Trung Quốc ở chiến dịch Điện Biên Phủ thì tôi mới bốn tuổi. Nhưng tên tuổi của các đồng chí, những người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, những người anh em chí cốt kề vai sát cánh giúp đỡ cách mạng Việt Nam, đặc biệt trong thời gian chống Pháp thì chúng tôi được nghe từ hồi học phổ thông”, Chủ tịch VUFO mở đầu cuộc trò chuyện.

  Đồng chí Trần Canh, đồng chí Vi Quốc Thanh là những đồng chí dẫn đầu đoàn cố vấn của Trung Quốc sang giúp Việt Nam. Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của Việt Nam, các đồng chí cố vấn của Trung Quốc đã đồng cam, cộng khổ, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình và tình cảm riêng tư để giúp đỡ Cách mạng Việt Nam giành thắng lợi. Sau này, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Việt Nam cũng tiếp tục nhận được sự giúp đỡ vô tư, to lớn, hiệu quả của Đảng, Nhà nước, nhân dân, quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và giành được thắng lợi trọn vẹn, thống nhất đất nước.

  thao2341486205243656.jpg

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bà Hứa Kỳ Sảnh, phu nhân đồng chí Vi Quốc Thanh.

  Theo ông Vũ Xuân Hồng, chuyến thăm của Đoàn tới Việt Nam mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt bởi nó diễn ra vào thời điểm cả nước Việt Nam đang chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và 39 năm Ngày thống nhất toàn vẹn đất nước. “Sự có mặt của các đồng chí hôm nay là nguồn động viên rất lớn đối với nhân dân, đất nước chúng tôi, và cũng là để chúng tôi kỷ niệm một cách trọn vẹn 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

  Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc là quan hệ hữu nghị truyền thống được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo cách mạng đi trước dày công vun đắp, để hôm nay ngày càng trở nên tốt đẹp. Có được mối quan hệ tốt đẹp như ngày hôm nay, Việt Nam luôn nhớ tới sự đóng góp cụ thể của những cố vấn quân sự Trung Quốc, như đồng chí Vi Quốc Thanh, đồng chí Trần Canh, đồng chí Nguyễn Sơn, đồng chí La Quý Ba - những người trực tiếp đặt nền móng quan trọng cho quan hệ quân đội hai nước cũng như đã hỗ trợ giúp đỡ cho cách mạng Việt Nam bằng tất cả những kinh nghiệm tốt nhất của mình. “Chúng tôi luôn coi đó là một tài sản hết sức vô giá đối với hai nước Việt Nam, Trung Quốc”, Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh.

  Ý kiến của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Vũ Xuân Hồng đã nhận được sự đồng tình của tất cả những người tham dự cuộc gặp mặt. Phó hội trưởng Hội Hữu nghị Trung - Việt Tề Kiến Quốc nói rằng, ông “hoàn toàn nhất trí với những phát biểu của đồng chí Vũ Xuân Hồng”. “Quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã có được thắt chặt từ hơn 60 năm trước khi chúng ta cùng nhau trải qua chiến dịch biên giới và chiến dịch Điện Biên Phủ. Mối quan hệ hữu nghị đó là một tài sản hết vô giá đối với hai dân tộc”, ông Tề Kiến Quốc khẳng định.

  thao2341485205243359.jpg

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn tại Phủ Chủ tịch.

  Ôn lại những kỷ niệm khó quên trong những năm tháng đồng chí Vi Quốc Thanh cùng kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp, bà Hứa Kỳ Sảnh, phu nhân của đồng chí Vi Quốc Thanh cho biết: “Tôi còn nhớ rất rõ, theo yêu cầu của Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay từ đầu thập niên 50 của thế kỷ trước, khi nước Trung Hoa mới vừa thành lập, đồng chí Vi Quốc Thanh, đồng chí Trần Canh và đồng chí La Quý Ba và rất nhiều đồng chí trong đoàn cố vấn Trung Quốc sang giúp Việt Nam chống Pháp. Trước khi đi, Chủ tịch Mao Trạch Đông căn dặn: Các đồng chí phải cố gắng làm những công việc của Việt Nam như làm những công việc của đất nước mình”. Bà Hứa Kỳ Sảnh nhớ lại, Chủ tịch Mao Trạch Đông nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nên tuy lúc đó bà còn trẻ, nhưng những lời căn dặn của Chủ tịch Mao Trạch Đông đã in sâu trong tâm trí không những của các đồng chí trong đoàn cố vấn Trung Quốc, mà cả người thân của các đồng chí, trong đó có bà. Bà được chứng kiến đồng chí Trần Canh, đồng chí La Quý Ba, đồng chí Vi Quốc Thanh và nhiều đồng chí trong đoàn cố vấn Trung Quốc ngay cả trong khi đau ốm vẫn kiên trì làm việc. Tuy lúc đó điều kiện của Việt Nam còn khó khăn, nhưng khi các đồng chí Trung Quốc đau ốm, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều cử bác sĩ giỏi đến khám và điều trị cho các đồng chí. Trong lúc lương thực và thực phẩm rất thiếu thốn, nhưng nhân dân Việt Nam vẫn cung cấp cho cho các đồng chí Trung Quốc những thực phẩm tốt nhất và tạo mọi điều kiện trong sinh hoạt, ngược lại rất nhiều đồng chí Trung Quốc cũng làm việc hết mình, thậm chí còn cố gắng làm tốt hơn làm công việc của đất nước mình.

  Một điều vô cùng đặc biệt là bà Hứa Kỳ Sảnh nhận được lời mời sang thăm Việt Nam khi bà đang trong bệnh viện. Dù vậy, mặc cho tuổi đã cao và sức khỏe không còn như trước, bà vẫn quyết định thăm Việt Nam. “Khi nhận lời mời này tôi đang trong bệnh viện. Sau đó tôi nghĩ, năm nay là kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi nhất định phải sang Việt Nam. Đây là lần thứ hai tôi đến Việt Nam. Chuyến thăm lần này làm tôi nhớ lại những kỷ niệm trong quá khứ”, bà khe khẽ mỉm cười...

  NGỌC HÀ – ĐẶNG LOAN – QUANG THÁI

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Bác Sang ngày chiến thắng Điện Biên chắng còn lông nhông ở xó xỉnh nào của Long an.

  Bây giờ Bác tiếp "lão thành" anh em như thế nào mà sau khi về nhà họ mang cái giàn khoan khủng sang bờ biển nhà ta...???

  Sao không mời Bác Nguyễn Trọng Vĩnh ra tiếp cùng cho phải phép "đạo"

  [quote=có tên]Hôm nay thì mới thừa nhận huyền thoại Võ Nguyên Giáp đại tướng trong trận chiến Điện Biên Phủ, người mà cả nước vẫn còn đang lên đồng được vái.

  Việt Tề Kiến Quốc nói rằng, ông “hoàn toàn nhất trí với những phát biểu của đồng chí Vũ Xuân Hồng”. “Quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã có được thắt chặt từ hơn 60 năm trước khi chúng ta cùng nhau trải qua chiến dịch biên giới và chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Vi Quốc Thanh cho biết: “Tôi còn nhớ rất rõ, theo yêu cầu của Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay từ đầu thập niên 50 của thế kỷ trước, khi nước Trung Hoa mới vừa thành lập, đồng chí Vi Quốc Thanh, đồng chí Trần Canh và đồng chí La Quý Ba và rất nhiều đồng chí trong đoàn cố vấn Trung Quốc sang giúp Việt Nam chống Pháp. Trước khi đi, Chủ tịch Mao Trạch Đông căn dặn: Các đồng chí phải cố gắng làm những công việc của Việt Nam như làm những công việc của đất nước mình”.[/quote]

  Những chi tiết kể trên còn là một bằng chứng cho thấy cuộc chiến tranh 55-75 là cuộc chiến ý thức hệ đã được chuẩn bị ngay từ trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp.

  Hôm nay thì mới thừa nhận huyền thoại Võ Nguyên Giáp đại tướng trong trận chiến Điện Biên Phủ, người mà cả nước vẫn còn đang lên đồng được vái.

  Việt Tề Kiến Quốc nói rằng, ông “hoàn toàn nhất trí với những phát biểu của đồng chí Vũ Xuân Hồng”. “Quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã có được thắt chặt từ hơn 60 năm trước khi chúng ta cùng nhau trải qua chiến dịch biên giới và chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Vi Quốc Thanh cho biết: “Tôi còn nhớ rất rõ, theo yêu cầu của Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay từ đầu thập niên 50 của thế kỷ trước, khi nước Trung Hoa mới vừa thành lập, đồng chí Vi Quốc Thanh, đồng chí Trần Canh và đồng chí La Quý Ba và rất nhiều đồng chí trong đoàn cố vấn Trung Quốc sang giúp Việt Nam chống Pháp. Trước khi đi, Chủ tịch Mao Trạch Đông căn dặn: Các đồng chí phải cố gắng làm những công việc của Việt Nam như làm những công việc của đất nước mình”.

  Hahaha. . . Có lẽ đây là lần đầu tiên đảng và nhà nước nhắc đến công lao của TQ trong trận Điện Biên Phủ, ngay đúng vào những giờ phút "nhạy cảm." Dzậy mà từ trước tới nay, tui cứ tưởng chiến thắng ĐBP là công lao của nhân dân VN anh hùng.