Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá xăng

 • Bởi Khách
  16/01/2014
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Dân Luận: Một tháng nay giá xăng dầu ở Đan Mạch tương đối ổn định, trong vòng vài ngày gần đây còn có dấu hiệu giảm giá, vậy mà sao giá xăng dầu Việt Nam lại có diễn biến bất lợi đối với người tiêu dùng? Phải trăng giá xăng dầu Việt Nam điều chỉnh theo quy luật khác với quốc tế?

  Mặc dù giá bán cơ sở hiện cao hơn giá bán thị trường đối với xăng Ron 92 là 605 đồng/lít, nhưng để ổn định giá dịp Tết, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp không được tăng giá bán như dự kiến từ 14 giờ ngày 15.1.


  Giá xăng dầu đang có diễn biến bất lợi đối với người tiêu dùng - Ảnh: Ngọc Thắng

  Theo tính toán của Bộ Tài chính, kể từ ngày 16.12.2013 đến 14.1.2014, bình quân 30 ngày giá bán cơ sở của xăng Ron 92 là 25.815 đồng/lít cao hơn 605 đồng so với giá bán hiện hành 24.210 đồng/lít. Tương tự, dầu điêzen cao hơn 52 đồng/lít, dầu hỏa cao hơn 849 đồng/lít và dầu ma dút cao hơn 253 đồng/kg.

  Trên cơ sở chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở theo tính toán như trên, để thực hiện chia sẻ hài hòa lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước, sau khi thống nhất với Bộ Công thương, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán; thuế suất thuế nhập khẩu, mức trích Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

  Để góp phần bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán, yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục không tính lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa. Khôi phục 250 đồng/lít lợi nhuận định mức với mặt hàng dầu điêzen (từ 0 đồng/lít lên 250 đồng/lít). Đồng thời, ngừng sử dụng Quỹ bình ổn giá với mặt hàng dầu điêzen từ 100 đồng/lít xuống 0 đồng/lít;

  Giảm sử dụng Quỹ bình ổn giá với mặt hàng dầu hỏa từ 890 đồng/lít xuống 520 đồng/lít (giảm 370 đồng/lít).

  Anh Vũ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  "Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá xăng"
  Đọc cái tiêu đề này liền nghĩ ngay là nay mai giá xăng cũng sẽ tăng.
  Trước nay nó vẫn vậy. Bộ tài chính làm như có vẻ thương dân lắm. Thương cái con khỉ mốc xì !