Nguyên Dũng - Tạm giữ 15 người cản trở cưỡng chế đất

 • Bởi Admin
  11/12/2013
  8 phản hồi

  a6e4b31b5c47f30e733c99bc224e2000.jpg

  15 người bị bắt giữ để điều tra về cáo buộc chống người thi hành công vụ sau khi xô xát lực lượng cưỡng chế đất, làm một chiến sĩ công an huyện bị thương nặng.

  Chiều tối 10.12, đại tá Phan Văn Đán, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đang tạm giữ 15 đối tượng để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

  8 giờ sáng cùng ngày, cơ quan chức năng liên quan có mặt tại khu đất thuộc địa bàn hai xã Xuân Thành, Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân) để cưỡng chế cắm mốc, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án sân golf Xuân Thành.

  Tại hiện trường, lúc cơ quan chức năng đang thi hành nhiệm vụ thì hàng trăm người đã dùng hung khí xông vào cản trở, xô xát với lực lượng chức năng, làm một chiến sĩ Công an huyện Nghi Xuân bị thương nặng.

  Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Nghi Xuân đã bắt giữ những người có hành vi quá khích để điều tra.

  Đại tá Phan Văn Đán cho biết, dự án sân golf Xuân Thành đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt tại Quyết định số 404/QĐ-UBND ngày 4.2.2008.

  Diện tích quy hoạch sử dụng đất của dự án là hơn 110 ha và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26.11.2009.

  Dù đã được cơ quan chức năng phê duyệt từ nhiều năm nay nhưng hiện tại, vẫn còn 14/362 hộ dân bị thu hồi đất nhưng không bàn giao mặt bằng.

  “Mặc dù 14 hộ dân này đã nhận tiền bồi thường nhưng vẫn gây cản trở cho công tác giải phóng mặt bằng vì cho rằng các khoản tiền hỗ trợ khác chưa thỏa đáng. Trong số 15 người vừa bị bắt giữ thì có 3 người là người thân của 14 hộ dân này”, đại tá Đán cho nói.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Vấn nạn cướp đất canh tác hay gia cư của dân để làm nơi giải trí như sân golf có lẽ chỉ xảy ra ở Việt nam và những nước độc tài và kém phát triển mà thôi. Ở những nước có luật pháp phân minh và chính quyền biết trọng người dân, họ chẳng dám cướp đất của dân trắng trợn như đám cộng sản VN hiện tại. Mà việc chúng cướp đất của dân bây giờ, cũng là kế thừa những hành động cướp đất của dân hồi cải cách ruộng đất và hợp tác hoá nông nghiệp những năm 50s, 60s ở miền Bắc và 70s ở miền Nam. Phải nhìn nhận một điều, cướp của dân là nghề của bọn độc tài CS, từ Tây sang Đông, từ Á sang Phi, ở đâu có độc tài CS ở đấy có nạn cướp đất của dân.

  Thường người ta phải dời những sân golf ra xa thành phố hay khu dân cư, đến một nơi hẻo lánh để xây dựng vì sân golf cần đất rộng. Những khu vực được chọn không có khả năng canh tác hay khai thác khoáng sản. Việc di dời, chọn đất và mua bán phải có đồng thuận từ 2 phía làm sao cho hợp lệ. Nếu có tranh chấp, toà án là nơi phân giải. Chưa hề có việc chính quyền can dự vào tranh chấp này bao giờ, đừng nói chi đến việc công an, bộ đội phối hợp với công an, bộ đội, dân phòng giả dạng côn đồ cũng như côn đồ thứ thiệt để ức hiếp dân như bọn CSVN.

  Không biết công an, bộ đội, dân phòng và quan chức CSVN thông đồng với nhau hiếp dân trong những vự cưỡng chế có thấm nhuần đạo đức Hồ Chí Minh không nhỉ? Nếu có thì cái gia sản của Hồ Chí Minh để lại cho dân Việt nó khốn nạn như thế đấy.

  Ô hô, xem ảnh thấy 3 chú công an nhân dân đẹp mặt và "anh hùng" quá!!! Các chú đã lập được chiến công lừng lẫy trên mặt trạn đánh dân. Chắc các chú thuộc lòng 6 điều dạy của bác Hồ đối với công anh nhân nhân là "đối với nhân dân phải lễ phép". Thế này mới xứng mặt "Còn Đảng còn mình."

  [quote=thivuan]
  Vote một phiếu cho bác, xin hỏi bác một câu: với bọn gian thương & bọn trọc phú mới nổi những năm gần đây, lương tâm của bọn chúng đã bị chó ăn mất rồi liệu có đánh động được chăng? Với lại khi đã thu hồi được đất rồi, kiểu gì thì kiểu, nếu ko làm dự án này thì chủ đầu tư sẽ chuyển sang dự án khác, chỉ có người dân nghèo bị mất đất vĩnh viễn...[/quote]

  Những người làm ăn buôn bán thì ai cũng ham tiền, có người khong còn lương tâm, nhưng có người vẫn còn chút lương tâm hay ít ra muốn chứng tỏ là họ còn . . . lương tâm.

  Tôi lấy thí dụ ở Mỹ, có nhiều hãng xưởng đưa dây chuyền sản xuất ra nước ngoài để tìm nhân công rẻ mạt hầu tăng lợi nhuận. Về một phương diện nào đó, họ đâu có "care" đến những người mất việc ở Mỹ, và có khi họ cũng chẳng "care" đến việc tôn trọng luật quốc tế lao động cấm xử dụng lao động trẻ em (như ở Ấn Độ)hay lao động cưỡng bức của tù nhân (ở Trung Quốc). Nhưng những người đó vẫn muốn đưọc coi là "người văn minh" và sợ bị coi là đi ngược lại các giá trị nhân bản được xã hội (Mỹ) công nhận. Đồng thời họ cũng sợ cho túi tiền của họ khi giới tiêu thụ tẩy chay hàng hoá được sản xuất cùng với việc vi phạm nhân quyền.

  Trước đây, một diễn viên cho một công ty sản suất quần áo phụ nữ xử dụng tên hiệu đã lên tiếng xin lỗi công chúng và rút lại họp đồng cho mượn tên vì có việc tố cáo các đối tác ở Ấn độ đã xử dụng lao động trẻ em. Hãng giày Adidas cũng phải xin lỗi khi giơí tiêu thụ phản đối và doạ tầy chay không dùng giày Adidas khi xãy ra chuyện một công nhân ở một phân xưởng ở VN bị một tay đốc công người Nam Hàn dùng giày đánh vào đầu vì người này làm sai qui trình.

  Vấn đề ở đây chính là kêu gọi giới tiêu thụ áp lực với nhà sản xuất hay cung cấp dịch vụ. Trong thời đại toàn cầu khi việc sản xuất và tiêu thụ vượt ra khỏi biên giới quốc gia, và khi các quốc gia còn muốn quảng cáo thương hiệu của mình với khách nước ngoài, đánh động lương tâm của giới tiêu thụ ngoại quốc là việc cần làm. Thiệt hại tức thì không lớn, nhưng thiệt hại về uy tín thì kéo dài rất lâu.

  [quote=Nhiên Tuệ]Bạn Trần Thị Ngự chú ý chính tả: Viết là "sử dụng" mới đúng chứ không phải là "xử dụng".[/quote]

  Ở nhà tôi có cuốn tự điển Anh-Việt/Việt Anh của Nguyễn Văn kHôn mang từ VN(CH). Trong cuốn tự điển này, học giả Nguyễn văn Khôn dùng cả hai từ "xử dụng" và "sử dụng" để dich những động từ "to use," "to utilize" và "to employ."

  Nhà xuất bản Tiếng Quê Hương đưa ra quan điểm về cách viết "xử dụng" và sử dụng" của ở đây (trang Việt Thức): http://www.vietthuc.org/2012/12/29/khoc-cuoi-theo-menh-nuoc-noi-troi-nuo....

  Xin trích một đọan:

  [quote]Như chúng ta đều biết, đa số từ Việt ngữ là Hán Việt tức có gốc Hán tự. Chẳng hạn chữ “sử” hoặc “xử” của ta là 5 chữ Hán viết theo các bộ Khẩu, Nhân, Mã, Hô, Mộc. Trước đây, các học giả Thiều Chửu, Đào Duy Anh đã phiên âm 2 chữ viết theo các bộ Khẩu, Nhân, Mã là “sử” và 2 chữ viết theo các bộ Hô, Mộc là “xử.” Các chữ thuộc 3 bộ Khẩu, Mã, Mộc đều có nghĩa rõ ràng riêng biệt nên chỉ còn vấn đề với 2 chữ viết theo bộ Nhân và bộ Hô.

  Từ viết theo bộ Nhân được phiên âm là “sử” có nghĩa là “sai khiến” hoặc “phỏng định” dẫn đến các thành ngữ như “giả sử”, “sử nhân dĩ dục”, “sử dân dĩ thời”…, hay chỉ một chức vụ như “thứ sử”, “ngự sử” … và biến âm thành “sứ” để có các từ “sứ thần”, “sứ giả”, “đại sứ”, “sứ quán” …

  Riêng từ viết theo bộ Hô phiên âm là “xứ” bao gồm nhiều nghĩa như “thu xếp”, “sắp đặt”, “xét đoán”, “lo liệu”, “phân định”, “vận dụng”, “thể hiện”, “đối đãi…” ghép thành nhiều từ như “xử thế”, “xử trí”, “xử lý”, “xử trị”, “xử sự”, “khu xử”, “hành sử”, “xuất xử”…

  Theo cách phân tích này, chúng tôi thấy không thể viết sử dụng vì ở đây không hàm nghĩa “sai khiến” như trong câu “sử nhân dĩ dục” – lấy lòng ham muốn để sai khiến con người – hoặc “sử dân dĩ thời” – dựa theo thời vụ mà sai khiến dân chúng. Chữ “xử” ở đây chỉ đơn thuần mang nghĩa “thu xếp”, “sắp đặt”, “vận dụng”… những thứ gì đang có trong tay mà thôi nên phải viết là “xử dụng.” Do đó, dù hiện nay rất nhiều người viết “sử dụng”, chúng tôi vẫn thấy nên cần viết “xử dụng.”[/quote]

  [quote=Tran Thi Ngự]Hôm trước tôi có viết một còm nhân về vấn đề cưỡng chế và post ở Quán nước vì không vô ý không thấy bài viêt của Nguyên Dũng đã post DL. Hôm nay thấy bài viết trong mục điểm báo nên xin post lại còm ở đây cho bạn đọc dễ thấy . .
  _______

  Tôi mới đọc bài về vụ xô xát cưỡng chế đất Hà Tĩnh để làm sân golf ở BBC (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/12/131212_ha_tinh_land_evic...). Đang nghĩ không biết các tổ chức dân sự có cách gì giúp dân đối phó với những vụ cướp đất lấy đi sự sống của nông dân thì chợt nhớ lại vụ cưỡng chế đất để làm EcoPark. Hồi đó khi được biết có một trường đại học bên Anh toan tính hợp tác với doanh nhân VN để mở trường trong khu Eco Park, một số nhân sĩ trí thức và các nhà hoạt động cho dân chủ đã gởi thơ đánh động lương tâm của trường đại học bên Anh. Trường đại học này trả lời là mới có ý định chứ chưa quyết định đầu tư, và hình như cho tới nay không thấy việc tiến hành việc xây trường đại học ở Eco Park.

  Theo tôi biết thì trong những vụ cưỡng chế, chính quyền bán quyền xử dụng đất cho mấy tay đầu cơ đất để chúng cho thuê hay nhượng lại quyền xử dụng cho các cơ sở kinh doanh khác. Bởi vì người ta nghĩ là có thể kiếm tiền bằng cách lấy đất của dân để kinh doanh, nên kế hoạch đấu tranh là phải làm sao cho việc kinh doanh bằng cách lấy đất của dân không dể dàng như nhiều người nghĩ. Nếu dịch vụ buôn bán xây dựng trên đất cưỡng chế không có khách tiêu thụ thì những thì ta sẽ ngần ngại trong việc kinh doanh (như nhà không ai mua thì đâu còn ai dám kinh doanh xây nhà). Nếu đất cưỡng chế không có ai thuê để kinh doanh thì chủ đầu tư đâu dám bỏ tiền mua quyền xử dụng đất từ chính quyền để dân bị cưỡng chế.

  Do đó, các tổ chức dân sự hay các nhà hoạt động cho nhân quyền ở VN có thể xử dụng phương thức vận động ngầm và đánh động lương tâm với các tổ chức có ý định làm ăn buôn bán ở những khu đất cưỡng chế. Việc vận động và đánh động lương tâm những người không trực tiếp tham gia vào vụ cưỡng chế nhưng có toan tính làm ăn ở những khu đất cưỡng chế có thể làm cho họ ngần ngại rồi từ bỏ việc kinh doanh ở đó. Khi đất lấy của nông dân mà không đem ra kinh doanh được thì các chủ đầu tư đất trong tương lai phải suy nghĩ.

  Song song với việc vận động giới đầu tư và kinh doanh là vận động người tiêu thụ. Trong trường hợp dùng đất cưỡng chế để làm sân golf, có thể vận động những người chơi golf. Tùy hoàn cảnh có thể tìm địa chỉ email hay địa chỉ văn phòng của những người này gởi thơ cho họ và nói cho họ biết là chơi golf ở những khu đất cưỡng chế đồng nghĩa với việc lấy đi cuộc sống của những người nông dân. Phải nói cho có lý có tình để cho họ cảm thấy việc họ tham gia chơi golf ở những khu đất cưỡng chế là đáng xấu hổ.

  Đối với các khách du lịch từ nước ngoài, có thể gởi thông tin đến các tổ chức cố vấn du lich như Trip-Adviser hay các magazine về du lịch (online) để thông báo cho họ biết việc xây dựng các khu du lịch, các resorts, đã vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng như thế nào. Bởi vì khách du lịch, nhất là khách du lịch từ phương tây, thường có tư tưởng khá tiến bộ, các tin tức về cưỡng chế nông dân để làm khu lịch phỗ biến rộng rãi với cả hình ảnh, có thể khiến họ sẽ phải suy nghĩ xem có nên đến những nơi như vậy hay không.[/quote]
  Vote một phiếu cho bác, xin hỏi bác một câu: với bọn gian thương & bọn trọc phú mới nổi những năm gần đây, lương tâm của bọn chúng đã bị chó ăn mất rồi liệu có đánh động được chăng? Với lại khi đã thu hồi được đất rồi, kiểu gì thì kiểu, nếu ko làm dự án này thì chủ đầu tư sẽ chuyển sang dự án khác, chỉ có người dân nghèo bị mất đất vĩnh viễn...

  Ngay ở những xứ tư bản gộc, môn chơi golf chỉ dành cho giới cao cấp, thừa tiền lắm bạc.
  Thu hồi hay cướp giựt đất canh tác của người dân, bao nhiêu gia đình mất nơi cư ngụ, mất sinh kế , mục đích chỉ để cho bọn giàu có tiêu khiển , là một hành vi vô cùng bỉ ổi của chính quyền nhân danh Công - Nông! Chưa kể là sau đó còn đủ chuyện lạm dụng tồi tệ, chỉ làm giàu cho bọn kinh doanh nhà đất và chính quyền địa phương.
  Có ai thử tìm hiểu những người mất đất, bây giờ xiêu lạc phương nào?

  Hôm trước tôi có viết một còm nhân về vấn đề cưỡng chế và post ở Quán nước vì không vô ý không thấy bài viêt của Nguyên Dũng đã post DL. Hôm nay thấy bài viết trong mục điểm báo nên xin post lại còm ở đây cho bạn đọc dễ thấy . .
  _______

  Tôi mới đọc bài về vụ xô xát cưỡng chế đất Hà Tĩnh để làm sân golf ở BBC (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/12/131212_ha_tinh_land_evic...). Đang nghĩ không biết các tổ chức dân sự có cách gì giúp dân đối phó với những vụ cướp đất lấy đi sự sống của nông dân thì chợt nhớ lại vụ cưỡng chế đất để làm EcoPark. Hồi đó khi được biết có một trường đại học bên Anh toan tính hợp tác với doanh nhân VN để mở trường trong khu Eco Park, một số nhân sĩ trí thức và các nhà hoạt động cho dân chủ đã gởi thơ đánh động lương tâm của trường đại học bên Anh. Trường đại học này trả lời là mới có ý định chứ chưa quyết định đầu tư, và hình như cho tới nay không thấy việc tiến hành việc xây trường đại học ở Eco Park.

  Theo tôi biết thì trong những vụ cưỡng chế, chính quyền bán quyền xử dụng đất cho mấy tay đầu cơ đất để chúng cho thuê hay nhượng lại quyền xử dụng cho các cơ sở kinh doanh khác. Bởi vì người ta nghĩ là có thể kiếm tiền bằng cách lấy đất của dân để kinh doanh, nên kế hoạch đấu tranh là phải làm sao cho việc kinh doanh bằng cách lấy đất của dân không dể dàng như nhiều người nghĩ. Nếu dịch vụ buôn bán xây dựng trên đất cưỡng chế không có khách tiêu thụ thì những thì ta sẽ ngần ngại trong việc kinh doanh (như nhà không ai mua thì đâu còn ai dám kinh doanh xây nhà). Nếu đất cưỡng chế không có ai thuê để kinh doanh thì chủ đầu tư đâu dám bỏ tiền mua quyền xử dụng đất từ chính quyền để dân bị cưỡng chế.

  Do đó, các tổ chức dân sự hay các nhà hoạt động cho nhân quyền ở VN có thể xử dụng phương thức vận động ngầm và đánh động lương tâm với các tổ chức có ý định làm ăn buôn bán ở những khu đất cưỡng chế. Việc vận động và đánh động lương tâm những người không trực tiếp tham gia vào vụ cưỡng chế nhưng có toan tính làm ăn ở những khu đất cưỡng chế có thể làm cho họ ngần ngại rồi từ bỏ việc kinh doanh ở đó. Khi đất lấy của nông dân mà không đem ra kinh doanh được thì các chủ đầu tư đất trong tương lai phải suy nghĩ.

  Song song với việc vận động giới đầu tư và kinh doanh là vận động người tiêu thụ. Trong trường hợp dùng đất cưỡng chế để làm sân golf, có thể vận động những người chơi golf. Tùy hoàn cảnh có thể tìm địa chỉ email hay địa chỉ văn phòng của những người này gởi thơ cho họ và nói cho họ biết là chơi golf ở những khu đất cưỡng chế đồng nghĩa với việc lấy đi cuộc sống của những người nông dân. Phải nói cho có lý có tình để cho họ cảm thấy việc họ tham gia chơi golf ở những khu đất cưỡng chế là đáng xấu hổ.

  Đối với các khách du lịch từ nước ngoài, có thể gởi thông tin đến các tổ chức cố vấn du lich như Trip-Adviser hay các magazine về du lịch (online) để thông báo cho họ biết việc xây dựng các khu du lịch, các resorts, đã vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng như thế nào. Bởi vì khách du lịch, nhất là khách du lịch từ phương tây, thường có tư tưởng khá tiến bộ, các tin tức về cưỡng chế nông dân để làm khu lịch phỗ biến rộng rãi với cả hình ảnh, có thể khiến họ sẽ phải suy nghĩ xem có nên đến những nơi như vậy hay không.