Không khởi tố vụ tham ô tiền cho trẻ tàn tật là vì... đại cục và sẽ kỷ luật người tố cáo

 • Bởi Admin
  10/12/2013
  11 phản hồi

  Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang, "phán quyết" không khởi tố hình sự các đối tượng ăn chặn hơn 181 triệu đồng hỗ trợ trẻ tàn tật là "vì... đại cục, vì cái to lớn hơn".

  Đó là "phán quyết" Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh Hà Giang đưa ra sau khi cân nhắc: Nên hay không khởi tố hình sự các đối tượng ăn chặn hơn 181 triệu đồng của Nhà nước hỗ trợ cho trẻ tàn tật!

  Trước đó như đã đưa tin, qua xác minh đơn tố cáo công dân, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, chức vụ công an tỉnh Hà Giang phát hiện trong hai năm 2012, 2013, các đối tượng Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật, thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang cùng hai "cộng sự" Nguyễn Thị Lan Anh, kế toán, Trịnh Thu Hương, thủ quỹ đã "ăn bớt" của trẻ khuyết tật hơn 181 triệu đồng.

  Cụ thể tại hồ sơ, cơ quan điều tra đã làm rõ trách nhiệm của từng đối tượng như, ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Trịnh Thu Hương không phát hết số tiền hỗ trợ cho trẻ khuyết tật đến khám sàng lọc năm 2012, 2013 và giữ lại số tiền gần 151 triệu đồng. Tiếp đó, đã chỉ đạo những người liên quan lập chứng từ khống để quyết toán chiếm hưởng số tiền nói trên.

  Cạnh đó, trong hoạt động mua sắm trang thiết bị y tế năm 2012 từ nguồn ngân sách tỉnh cấp, ông Thành đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Lan Anh nâng khống giá trị các trang thiết bị để hưởng chênh lệnh với số tiền hơn 31 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, ông Thành, bà Nguyễn Thị Lan Anh đã sử dụng tiêu xài vào mục đích cá nhân.

  Với số hồ sơ đã được làm rõ, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hà Giang xác định: "đây là vụ việc có dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản", gồm các tình tiết tăng nặng như "phạm tội có tổ chức", "số tiền chi sai và chiếm hưởng với số lượng lớn lên đến 181.950.000 đồng".

  Tuy nhiên theo ông Lý Quang Thái, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang thì sau khi nắm được sai phạm của cán bộ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang ngày 4.10.2013 đã có công văn gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đề nghị "không khởi tố vụ án hình sự đối với các cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc nêu trên và chuyển hồ sơ để Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xử lý cán bộ theo thẩm quyền".

  Về công văn này, ông Thái giải thích, "Hà Giang là tỉnh nghèo, có rất nhiều trẻ em tàn tật cần được hỗ trợ. Nếu cơ quan điều tra khởi tố hình sự, tôi sợ các tổ chức, cá nhân sẽ biết chuyện, không hỗ trợ cho nữa". Và "để góp phần ổn định chính trị tại địa phương, Sở đã có văn bản đề nghị cơ quan điều tra không khởi tố hình sự các đối tượng nói trên", ông Thái nói.

  Và không giống quyết tâm đẩy lùi nạn tham ô, tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đang thực hiện, ông Thái khẳng định: "Những người đó có tội thì rõ rồi. Nhưng vì...đại cục, vì cái to lớn hơn nên hai ngành kiểm sát, công an đã họp, thống nhất không khởi tố hình sự như chúng tôi đã đề nghị. Đồng thời họ cũng đã có văn bản trả lời, bàn giao hồ sơ để chúng tôi có biện pháp xử lý hành chính đối với những người sai phạm".

  Sẽ xử lý kỷ luật người tố cáo

  Mặc dù đã có cử chỉ "rộng lượng" đối với những đối tượng ăn chặn tiền hỗ trợ trẻ tàn tật, nhưng ông Lý Quang Thái, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang lại có thái độ khá nghiêm khắc đối với người tố cáo. Bởi như ông Thái nói, thì lãnh đạo Sở đã xác định được "tác giả" của lá đơn tố cáo. "Đây là một cán bộ từng công tác tại Trung tâm này, nhưng sau đã được chuyển sang làm phó ở một đơn vị khác. Người này gửi đơn tố cáo đến Công an, Thanh tra tỉnh chứ không gửi qua Sở. Nếu gửi qua Sở, chúng tôi đã xử lý chứ không để đến mức thế này. Sau khi xử lý ba cán bộ sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý cô này vì vi phạm điều đảng viên không được làm", ông Thái nói.

  Theo NDĐT

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Không biết người tố cáo vi phạm điều lệ gì của đảng viên như ông Thái nói? Mấy bác đảng viên, cựu đảng viên biết, giải thích giùm.
  Hay vì cô không làm theo "qui trình"?
  Kêu goi dân chúng tố cáo tham nhũng, nhưng kết quả của những người chỉ sâu thế nào? thầy Khoa, Bs Nguyệt, Dược sĩ Oanh...họ không chỉ bị "trùm úm" mà còn bị uy hiếp, thậm chí, đe doạ tính mạng.
  Cả một thời đểu cáng lên ngôi!
  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/648608/Nguoi-to-cao-tieu-cuc-da-bi-duoi-v...

  Thật tội cho nhân dân Hà Giang! Mấy năm trước đã bị cái nạn Đại công trường, tiếp đến là nạn Sầm Đức Xương, Nguyễn Trường Tô, giờ đây lại thêm cái nạn Vì đại cục này nữa! Một tỉnh nghèo, dân phải trỉa bắp giữa cao nguyên đá để có cái ăn mà chịu biết bao khổ nạn thế này, hỏi làm sao sống? Xét rộng ra thì Hà Giang chính là bức tranh thu nhỏ của cả nước Việt nam hiện nay. Không biết đến bao giờ người dân Việt mới thoát khỏi vòng đói nghèo và tủi nhục do đám cướp tự phong "lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối" chụp lên đầu lên cổ dân ta cái chiêu bài "vì đại cục" nghe nhàm tai này.

  Thì cũng giống cái vụ TW không kỉ luật đc X cũng vì ... đại cục. Thượng bất chính thì hạ tắc loạn.

  [quote="Bài báo"]Mặc dù đã có cử chỉ "rộng lượng" đối với những đối tượng ăn chặn tiền hỗ trợ trẻ tàn tật, nhưng ông Lý Quang Thái, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang lại có thái độ khá nghiêm khắc đối với người tố cáo. "...Sau khi xử lý ba cán bộ sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý cô này vì vi phạm điều đảng viên không được làm", ông Thái nói.[/quote]

  Vậy là người tố cáo tham nhũng tội nặng hơn thằng tham nhũng. Ngược đời ??? !!! Trong trường hợp này, người tố cáo tham nhũng là một đảng viên CS. Rút kinh nghiệm, nên xin ra khỏi Đảng trước khi viết đơn tố cáo.

  [quote=Diên Vỹ][quote=Abcxyz123456]Cám ơn báo Đất Việt (trong nước ?) đã nêu vụ việc ra cho công luận phán xét. Hành động phi nhân và trái luật này của quan chức Hà Giang phải chịu sự phê phán của dư luận và ... việc gì phải đến sẽ đến![/quote]

  Hehe, việc làm trái luật thì phải bị truy tố, kết án chứ còn "chịu sự phê phán của dư luận" thì chết thằng Tai nào.[/quote]

  Từ từ đã cha nội! :D

  Ai truy tố ? Ai kết án ? Chúng nó đã bao che nhau ở cấp địa phương thì chính dư luận phải lên án để thúc đẩy chúng lật lại "vụ án" ở cấp cao hơn chứ! Không có dư luận xã hội thì ... Ai truy tố ? Ai kết án ?

  Nóng quá, hỏng việc!

  [quote=Abcxyz123456]Cám ơn báo Đất Việt (trong nước ?) đã nêu vụ việc ra cho công luận phán xét. Hành động phi nhân và trái luật này của quan chức Hà Giang phải chịu sự phê phán của dư luận và ... việc gì phải đến sẽ đến![/quote]

  Hehe, việc làm trái luật thì phải bị truy tố, kết án chứ còn "chịu sự phê phán của dư luận" thì chết thằng Tai nào.

  Cám ơn báo Đất Việt (trong nước ?) đã nêu vụ việc ra cho công luận phán xét. Hành động phi nhân và trái luật này của quan chức Hà Giang phải chịu sự phê phán của dư luận và ... việc gì phải đến sẽ đến!

  Có cụ đã ngôn: Chúng ăn tất tần tật, chỉ chừa lại một chổ không ăn là không ăn-năn!

  Tía má nó ơi, ăn của cả trẻ con tàn tật!

  Hết ý kiến.
  Pótay.còm

  Ở một nước tư bản giẩy chết, có một ông đương kim tồng thống phải ra hầu toà và phải từ chức chỉ vì số tiền nho nhỏ (749,90Eeuro) mà có người đứng ra trả tiền khách sạn cho ông.

  Chỉ cần có dấu hiệu khả nghi tham nhũng là đã chết với báo chí và mấy tay thanh tra nhà nước.

  Ở xứ Lừa vì có quá nhiều đại cục, có quá nhiều điều to lớn nên quan ăn cho đẩy bụng và lặn....

  Hèn chi bọn tư bản đều giẩy chết...
  Hèn chi quan chức Vn chỉ là một bọn ăn bẩn không hơn không kém...

  Vì đại cục? Cục gì? Cục CỨT???