TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG: “Cái đáng lo là tình trạng đua nhau tham nhũng...”

 • Bởi Admin
  07/12/2013
  5 phản hồi

  Chống tham nhũng phải kiên trì, bởi còn quyền lực là còn tham nhũng nên phải có cơ chế trị tận gốc.

  Chiều 6-12, tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) sau kỳ họp QH, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng tham nhũng hiện nay đã đẩy lùi được một bước nhưng vẫn còn nhức nhối. Do đó, cần có cơ chế trị tận gốc, xử lý nghiêm minh tội phạm về tham nhũng.

  Xử án tham nhũng phải nghiêm

  Đề cập về tình trạng tham nhũng, cử tri Nguyễn Hồng Toán cho rằng vẫn còn tình trạng né tránh, nể nang trong xử lý. “Nhiều cán bộ làm sai nhưng chỉ bị khiển trách, phê bình. Xử như thế là quá nhẹ, lẽ ra nên cho những cán bộ đó nghỉ luôn” - ông Toán đề nghị.

  Theo cử triNguyễn Bốn Bảy, muốn đẩy lùi được tham nhũng thì phải xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, việc kê khai tài sản cũng phải minh bạch hơn, tránh tình trạng cán bộ sau khi “hạ cánh an toàn” là tung tiền ra tiêu khiến người dân thắc mắc không hiểu tiền từ đâu ra.

  Chia sẻ bức xúc với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng cái đáng lo là tình trạng đua nhau tham nhũng, tham nhũng có tổ chức và thành đường dây chứ không phải là từng người ăn mảnh một mình. “Chúng ta đã cố gắng nhưng dư luận vẫn rất bức xúc, chúng tôi cũng không hài lòng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải kiên trì. Bởi còn quyền lực là còn tham nhũng nên phải có cơ chế trị tận gốc” - ông nhấn mạnh.


  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:“Điều đáng lo là tham nhũng có tổ chức và thành đường dây chứ không phải là từng người ăn mảnh một mình”. Ảnh: THÀNH VĂN

  Theo Tổng Bí thư, để chống tham nhũng được hiệu quả, trước hết phải phòng ngừa tốt để làm sao cán bộ không muốn tham nhũng và có muốn cũng không tham nhũng được. Hiện Chính phủ đang cụ thể hóa các quy định của pháp luật về kê khai tài sản để minh bạch và quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu để việc phòng tham nhũng được tốt hơn.

  Biện pháp thứ hai được Tổng Bí thư nêu ra là phải xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng. “Vừa rồi chúng ta đã xử hai vụ án tham nhũng lớn, trong đó có vụ đến hai án tử hình. Hiện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng đang quyết liệt làm. Nói ít làm nhiều. Sắp tới xử lý thêm hai vụ lớn nữa là vụ Dương Chí Dũng và vụ bầu Kiên. Các cử tri cứ chờ xem kết quả xử lý” - Tổng Bí thư nói.

  Cán bộ phải biết xấu hổ

  Đề cập đến vấn đề khiếu kiện đông người, cử tri Nguyễn Hồng Toán cho rằng Đảng, Nhà nước, QH cần phải quan tâm, giải quyết tận gốc xem lỗi ở đâu, do ai và quy trách nhiệm rõ ràng. “Chứ cứ để vòng vo tam quốc như hiện nay thì không thể giải quyết nổi” - ông Toán nói.

  Đối với vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), cử tri Nguyễn Kinh Thành bày tỏ sự không hài lòng với trả lời chất vấn của chánh án TAND Tối cao trong kỳ họp vừa qua. “Tại sao một cô chỉ học đến lớp 3 mà lại điều tra ra hung thủ (vợ ông Chấn đi kêu oan cho chồng chỉ học hết lớp 3 - PV). Như thế là người ta còn giỏi hơn cả viện trưởng, chánh án, công an!” - ông Thành nói.

  Phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Thành cho rằng lỗi do cơ chế trách nhiệm tập thể. “Chừng nào trên diễn đàn QH, các thành viên Chính phủ còn chưa nói đến chữ tôi thay cho chữ Chính phủ, cho Bộ thì mọi thứ đều còn muôn vàn khó khăn. Bởi như thế sẽ vẫn còn tình trạng khi có thành tích thì hưởng, đến khi có lỗi thì đẩy cho trách nhiệm tập thể” - ông Thành nhấn mạnh. Cử tri Nguyễn Thị Hòa thì cho rằng chỉ khi nàocán bộ biết ngượng, biết xấu hổ thì dân mới không khiếu kiện nữa.

  Bày tỏ sự đau lòng trước hình ảnh người dân đi khiếu kiện, Tổng Bí thư cho hay đây là vấn đề dai dẳng từ lâu. “Người đi khiếu kiện cũng không thích thú gì. Có gì oan ức, bức xúc, giải quyết không hài lòng của chính quyền người ta mới đi khiếu kiện” - ông nói.

  Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cho rằng việc xử lý không hề đơn giản. Ví như chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, mỗi nơi một giá, anh nào càng chậm thì càng được hưởng lợi. “Chúng tôi lắm lúc cũng buồn mà không biết giải quyết cách nào. Sáng ra mở cửa là có bà con đón, đi đường có bà con đón, đến cơ quan có bà con đón… Thực tế đó chúng ta không hài lòng nhưng cũng phải bình tĩnh, giải quyết có lý, có tình” - Tổng Bí thư chia sẻ.

  Nếu đại biểu có mặt đầy đủ, tỉ lệ còn cao hơn

  Đúng là kỳ họp vừa qua là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giải quyết một khối lượng công việc lớn, có ý nghĩa lâu dài, nhất là đối với việc sửa Hiến pháp và Luật Đất đai. Khi sửa có rất nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều thế lực thù địch nhân cơ hội này để chống phá. Tuy nhiên, kết quả kỳ họp cho thấy dù là người khó tính nhất cũng phải thừa nhận tốt đẹp khi tỉ lệ đại biểu thông qua Hiến pháp đạt đến 97%. Nếu đại biểu có mặt đầy đủ chắc tỉ lệ còn cao hơn.

  Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG

  THÀNH VĂN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Chống Pháp thì 8 năm là xong, chống Mỹ thì 20 năm. Còn chống tham nhũng thì đã mấy chục năm qua, càng chống, tham nhũng càng tăng. Vậy thì ai lãnh đạo mà chống tham nhũng không nổi? Chỉ có những người nào tham nhũng thì tổng Trọng đã biết cả rồi, đó là những đảng viên có chức có quyền. Thế thì chống tham nhũng là chống Đảng rồi còn gì.
  Có hồi nhà nước đã bỏ tù hai nhà báo viết bài chống tham nhũng.

  Nay tổng Trọng lại nói: “Chúng ta đã cố gắng nhưng dư luận vẫn rất bức xúc, chúng tôi cũng không hài lòng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải kiên trì. Bởi còn quyền lực là còn tham nhũng nên phải có cơ chế trị tận gốc”.

  Còn quyền lực là còn tham nhũng thế thì sao không TAM QUYỀN PHÂN LẬP cho bớt tập trung quyền lực có hơn không? Biết mà không làm hay đéo biết cách làm?

  Có lần tổng Trọng bảo tập trung khiếu kiện là thoái hóa, nay tổng Trọng đã nhận ra: "“Người đi khiếu kiện cũng không thích thú gì. Có gì oan ức, bức xúc, giải quyết không hài lòng của chính quyền người ta mới đi khiếu kiện”. Có lẽ do dan lên tiếng nhiều quá nên tổng Trọng mới dần dần sáng mắt ra, hay sắp thất thế nên mới hiểu nỗi khổ của dân?

  [quote=DVM2013]Tôi có một ý tưởng hay sau: Dân ta hãy lập ra một cái quỹ từ thiện nuôi các bác là cán bộ nay đã nghỉ hưu một cách toàn diện và đầy đủ một cách quyết liệt, làm như vậy sẽ không để các bác đó sợ hãi mất đi nguồn sống (Tức là sổ lương hưu- Giống như trước đây nhân dân ta nuôi các cán bộ đi hoạt động chiến đấu giành độc lập cho dân tộc, các bác cứ an tậm làm việc của các bác, cac bác không phải lo cái ăn cái mặc nữa)
  Nếu chúng ta làm được như vậy,,liệu các bác có quyết liệt làm những điều có lợi cho tương lai con em đất nước không nhỉ?[/quote]

  Trước kia, tớ đã có đề nghị lập ra quỹ để giúp cán bộ, công an bỏ Đảng, bỏ việc để hoàn lương, tìm việc khác. Tớ không nghĩ ta sẽ có đủ tiền cho những người đã về hưu.

  Tớ đề nghị cho mỗi người là từ 1000 đến 3000 USD, cho những người đang tại chức. Quỹ hưu quốc gia chắc sẽ cạn kiệt vào khoảng năm 2025 nhờ các quả đấm thép quốc doanh.

  Đảng ta thì cương quyết sẽ lèo lái, lãnh đạo Nhà nước Titanic của ta đến chìm hoàn toàn. Đạo đức cách mạng Hồ là vậy.

  Tôi có một ý tưởng hay sau: Dân ta hãy lập ra một cái quỹ từ thiện nuôi các bác là cán bộ nay đã nghỉ hưu một cách toàn diện và đầy đủ một cách quyết liệt, làm như vậy sẽ không để các bác đó sợ hãi mất đi nguồn sống (Tức là sổ lương hưu- Giống như trước đây nhân dân ta nuôi các cán bộ đi hoạt động chiến đấu giành độc lập cho dân tộc, các bác cứ an tậm làm việc của các bác, cac bác không phải lo cái ăn cái mặc nữa)
  Nếu chúng ta làm được như vậy,,liệu các bác có quyết liệt làm những điều có lợi cho tương lai con em đất nước không nhỉ?

  "Đúng là kỳ họp vừa qua là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giải quyết một khối lượng công việc lớn, có ý nghĩa lâu dài, nhất là đối với việc sửa Hiến pháp và Luật Đất đai. Khi sửa có rất nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều thế lực thù địch nhân cơ hội này để chống phá. Tuy nhiên, kết quả kỳ họp cho thấy dù là người khó tính nhất cũng phải thừa nhận tốt đẹp khi tỉ lệ đại biểu thông qua Hiến pháp đạt đến 97%. Nếu đại biểu có mặt đầy đủ chắc tỉ lệ còn cao hơn." (Nguyễn Phú Trọng)
  "Chia sẻ bức xúc với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng cái đáng lo là tình trạng đua nhau tham nhũng, tham nhũng có tổ chức và thành đường dây chứ không phải là từng người ăn mảnh một mình. “Chúng ta đã cố gắng nhưng dư luận vẫn rất bức xúc, chúng tôi cũng không hài lòng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải kiên trì. Bởi còn quyền lực là còn tham nhũng nên phải có cơ chế trị tận gốc" (Thành Văn)
  Sở dĩ QH thông qua HP đạt 97% thậm chí còn cao hơn nữa cũng là do có tổ chức và thành đường dây.Bởi còn quyền lực là còn tham nhũng và còn làm theo ý chủ quan miễn có lợi cho họ!
  "Nên phải có cơ chế trị tận gốc sinh ra nó" nghĩa là phải trị ngay tại Quốc Hội. Không nên để số đại biểu QH là đảng viên đạt 97% và chủ tịch và phó chủ tịch QH có 4 người thì 3 là ủy viên bộ chính trị còn 1 là ủy viên trung ương đảng!

  >>> “Tại sao một cô chỉ học đến lớp 3 mà lại điều tra ra hung thủ (vợ ông Chấn đi kêu oan cho chồng chỉ học hết lớp 3 - PV). Như thế là người ta còn giỏi hơn cả viện trưởng, chánh án, công an!” - ông Thành nói.

  Tại vì nguyên cả toàn bộ hệ triết học, kinh tế-chính trị học Marx-Lenin, đạo đức Hồ, cơ chế tổ chức Đảng và Nhà nước, luật pháp của ta không hề chấp nhận, không hiểu nổi nguyên tắc tam quyền phân lập. Mọi thứ đều do Đảng ta lãnh đạo toàn diện. Gặp phải Đảng đểu và tồi như Đảng ta thì dân ta lãnh hết hậu quả.

  >>> Như thế là người ta còn giỏi hơn cả viện trưởng, chánh án, công an

  Đương nhiên, ơ hay bây giờ bác này mới biết hay sao? Giáo sư, tiến sĩ như tớ có hiểu tam quyền phân lập là gì đâu? Có hiểu tớ cũng ù lỳ vì phải xây dựng, bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu cơ mà.