Bắt 2 đối tượng thuộc tổ chức “Dương Văn Mình”

 • Bởi Admin
  16/10/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Công an tỉnh Tuyên Quang vừa ra quyết định bắt 2 đối tượng Thào Quán Mua và Hoàng Văn Sang do có liên quan đến tổ chức "Dương Văn Mình", với hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

  Liên quan đến hoạt động tôn giáo có tên “Dương Văn Mình”, thời gian gần đây Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại Hà Nội đã nhiều lần tiếp đoàn công dân đông người của đồng bào dân tộc Mông, thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn và Thái Nguyên. Các công dân kiến nghị về việc cho tồn tại và xây dựng một số “nhà đòn” để chứa đựng đồ tang lễ của người chết theo phong tục tập quán của đồng bào Mông và là nơi tụ tập sinh hoạt của người Mông. Sau khi được giải thích, phân tích công dân đã quay trở về địa phương.

  Gần đây nhất, đoàn công dân 4 tỉnh kể trên tiếp tục đến Trụ sở khiếu nại chính quyền địa phương ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình “nhà đòn” của các hộ dân và cho rằng việc xây dựng là trái phép; phản ánh chính quyền địa phương các cấp cùng lực lượng công an tổ chức đạp phá “nhà đòn”, đánh người gây thương tích, khiến đồng bào hoang mang, sợ hãi.

  Trụ sở đã nhiều lần tiếp, giải thích, hướng dẫn công dân chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Nhà nước và thực hiện văn bản số 518/TGCP ngày 7/6/2013 của Ban Tôn giáo Chính phủ gửi các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Đồng thời, có văn bản gửi UBND các tỉnh trên để xem xét trả lời công dân. Tuy nhiên, công dân không nhận văn bản, không trở về địa phương và yêu cầu các cơ quan Trung ương giải quyết và có văn bản chỉ đạo địa phương để đồng bào tiếp tục xây dựng công trình “nhà đòn”.

  Nguyễn Dung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Côn an đàn áp đồng bào dân tộc Mông tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng

  Sáng ngày 15/10/2013, tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội đồng bào dân tộc Mông thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn và Thái Nguyên đã kéo đến để biểu tình và khiếu kiện. Họ khiếu kiện về việc chính quyền địa phương ra quyết định trái pháp luật: cưỡng chế tháo dỡ công trình nhà đòn của các hộ dân; phản ánh nhà cầm quyền địa phương các cấp cùng lực lượng công an tổ chức đạp phá “nhà đòn”, đánh người gây thương tích, khiến đồng bào hoang mang, sợ hãi... họ còn kiến nghị về việc nhà cầm quyền phải cho tồn tại và xây dựng một số “nhà đòn” để chứa đựng đồ tang lễ của người chết theo phong tục tập quán của đồng bào Mông và là nơi tụ tập sinh hoạt của người Mông.

  Chiều ngày 15/10/2013 đồng bào Mông đã bị công an chìm tống hết lên xe buýt và chở về Vụ Tiếp dân và xử lý đơn thư ở số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông. Tại đây an ninh đã đánh đồng bào dân tộc rất dã man, trong đó ông Dương Văn Phùng và chị Hoàng Thị Vàng Xóm Phiêng Phăng đã bị đánh gục tại chỗ. Khoảng 1/2 giờ sau đó công an mới cho xe cấp cứu chở người bị nạn đi.

  Trong một động thái có liên quan báo thanh tra cho biết: "Công an tỉnh Tuyên Quang vừa ra quyết định bắt 2 đối tượng Thào Quán Mua và Hoàng Văn Sang do có liên quan đến tổ chức "Dương Văn Mình", với hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự."

  Theo nhà hoạt động Trương Văn Dũng thì đồng bào dân tộc Mông hiện nay rất khổ sở và không có nơi nương tựa ở Hà Nội!

  * Hình ảnh và video: Trương Văn Dũng

  CTV Dân làm báo
  danlambaovn.blogspot.com