KHẨN CẤP: NỔ KHO THUỐC PHÁO TẠI NHÀ MÁY Z4 PHÚ THỌ, NHIỀU NGƯỜI CHẾT

 • Bởi Mắt Bão
  12/10/2013
  6 phản hồi

  Cập nhật 12h40:
  Bản tin Thời sự trưa của VTV đã đưa tin về vụ nổ và cho biết chưa xác định được về người chết và bị thương.

  Theo tin từ địa phương: Số người chết là hàng chục người, số người bị thương lên tới hàng trăm người.
  __________

  Theo các nguồn tin vụ nổ xảy ra tại nhà máy pháo hoa Z4 và Z121 thuộc Bộ Quốc Phòng, ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Thông tin ban đầu cho biết, có nhiều người bị thương.

  Đến thời điểm này, những tiếng nổ vẫn tiếp tục vang lên, khói thuốc đang lan rộng rất nhanh. Người dân sống quanh khu vực kho thuốc này đang náo loạn tìm kiếm người thân. Các trưởng học trên địa bàn Phú Thọ khẩn trương cho học sinh nghỉ học. Người dân nhanh chóng sơ tán cách khu vực, hiện trường vụ nổ khoảng 12km.

  Chính quyền đã phong tỏa trong bán kính 3 km quanh khu vực nổ, hàng ngàn người dân đang náo loạn sơ tán, các bác sỹ, y tá bệnh viện đang nghỉ ở nhà bị triệu tập trực khẩn cấp.

  Trang Soha cho biết: Trong khoảng 30 phút có mặt tại đây, chúng tôi đếm được 14-15 xe cứu thương hú còi lao ra khỏi hiện trường. Tuy nhiên con số thương vong chưa được cơ quan nào xác nhận.

  Nhà máy sản xuất pháo hoa trên thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc.

  Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ, 10 người chết

  Gần 8h sáng nay, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại kho thuốc pháo hoa Z4 ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
  .

  Nguyễn Thị Phượng (Chủ tịch xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba) cho biết: "Mọi người đang chạy loạn lên". Trưởng trạm y tế xã Hải Xuân nói, từ vị trí trạm y tế cách nhà máy khoảng 2 km, vẫn nghe rõ những tiếng nổ liên tiếp, trong thời gian khá dài.

  Theo ông Phí Xuân Trung, Chủ tịch xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tiếng nổ phát ra từ lúc 7h55 liên tiếp và kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Mùi thuốc pháo nồng nặc, đất rung chuyển hàng km. Cả nghìn người đang di tản xa khỏi khu vực bị cháy. Nhiều xe cứu hỏa, cùng với 4 xe cấp cứu đang cấp tập tới hiện trường.

  Cô giáo Nguyễn Như Quỳnh nhà ở Quảng Nạp, Thanh Ba, Phú Thọ, cách khu nổ chừng 3km. Chị cho biết, sau tiếng nổ đầu tiên, nhà rung lắc, các cánh cửa giật liên hồi và đập sầm sập vào tường. Chị chỉ kịp nghe hàng xóm bảo nhau có nhiều người chết, trong khi loa đài khắp nơi kêu gọi bà con sinh sống trong vòng 15 km phải di tản hết. Ngoài ngõ, trẻ con chạy tán loạn ra xa khu vực nổ. Chị đã cố gắng gọi cho bạn bè, người thân gần nhà máy thuốc súng nhưng chưa liên lạc được với ai. Gia đình chị Quỳnh cũng đang khẩn cấp di tản.

  Một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho hay, vụ nổ xảy ra trong khi các công nhân đang tập trung viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực trung tâm của nhà máy.

  Hiện UBND tỉnh Phú Thọ đã điều động các phương tiện cấp cứu, lực lượng cứu hoả của tỉnh tới hiện trường vụ việc. Lệnh sơ tán dân trong vòng bán kính 2km được ban ra khẩn cấp. Tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã được thông báo và sẵn sàng ứng cứu những người bị thương...

  Nguồn: http://ngoisao.net/

  Bản tin trên Giáo dục VN:
  Nổ kho thuốc pháo hoa làm rung chuyển hàng trăm nhà dân ở Phú Thọ
  Hồng Minh
  Thứ bảy 12/10/2013 08:51

  (GDVN) - Nguồn tin của Báo Giáo dục Việt Nam cho biết, bắt đầu từ 7 giờ 50 phút sáng nay đã xảy ra vụ nổ kho thuốc pháo hoa ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Người dân trong bán kính 5 km đang khẩn trương sơ tán, mùi thuốc nổ lan rộng, 8 km đã ngửi thấy.

  Vụ nổ kho thuốc pháo hoa làm rung chuyển hàng trăm nhà dân ở Phú Thọ. (Ảnh cắt từ Clip)

  >>> Xem video nổ kho thuốc pháo hoa làm rung chuyển hàng trăm nhà dân ở Phú Thọ

  Theo một số nhân chứng cho biết, vụ nổ kho thuốc pháo hoa sáng nay đã làm rung chuyển nhiều nhà dân ở trong bán kính 5km. Được biết, hiện tại người dân ở cách đó 5km đang rất hoảng hốt và tìm cách đi sơ tán...

  Hiện tại, UBND tỉnh Phú Thọ đã điều động các phương tiện cấp cứu, lực lượng cứu hỏa của tỉnh đang lao tới hiện trường vụ việc. Tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã được báo và sẵn sàng ứng cứu những người bị thương....

  Chính quyền đã phong tỏa trong bán kính 3 km quanh khu vực nổ, hàng ngàn người dân đang náo loạn sơ tán, các bác sỹ, y tá bệnh viện đang nghỉ ở nhà bị triệu tập trực khẩn cấp.

  Hiện các xe cấp cứu đang lao nhanh từ hiện trường vụ nổ về bệnh viện.

  Theo nguồn tin của Báo Giáo dục Việt Nam, có thể vụ nổ xảy ra tại nhà máy pháo hoa Z4 và Z121 ở Thanh Ba, Phú Thọ. Thông tin ban đầu cho biết, có nhiều người bị thương.

  Đến thời điểm này, những tiếng nổ vẫn tiếp tục vang lên, khói thuốc đang lan rộng rất nhanh. Người dân sống quanh khu vực kho thuốc này đang náo loạn tìm kiếm người thân. Các trưởng học trên địa bàn Phú Thọ khẩn trương cho học sinh nghỉ học. Người dân nhanh chóng sơ tán cách khu vực, hiện trường vụ nổ khoảng 12km.

  Công tác cứu thương, cứu hỏa đang được cơ quan chức năng tại tỉnh Phú Thọ tiến hành khẩn cấp. Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Bí thư tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng khẩn trương đến hiện trường.

  Tờ Vnexpress dẫn lời ông Phí Xuân Trung, Chủ tịch xã Khải Xuân cho biết: Tiếng nổ phát ra từ lúc 7h55 liên tiếp và kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Mùi thuốc pháo nồng nặc, đất rung chuyển hàng km. Cả nghìn người đang di tản xa khỏi khu vực bị cháy. Nhiều xe cứu hỏa, cùng với 4 xe cấp cứu đang cấp tập tới hiện trường.

  Cô giáo Nguyễn Như Quỳnh, nhà ở Quảng Nạp, Thanh Ba, Phú Thọ, cách khu nổ chừng 3km hốt hoảng kể: sau tiếng nổ đầu tiên, nhà rung lắc, các cánh cửa giật liên hồi và đập sầm sập vào tường. Chị chỉ kịp nghe hàng xóm bảo nhau có nhiều người chết, trong khi loa đài khắp nơi kêu gọi bà con sinh sống trong vòng 15 cây số phải di tản hết. Chị đã cố gắng gọi cho bạn bè, người thân gần nhà máy thuốc súng nhưng chưa liên lạc được với ai. Gia đình chị Quỳnh cũng đang khẩn cấp di tản.

  Một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, cho hay, vụ nổ xảy ra trong khi các công nhân đang tập trung viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực trung tâm của nhà máy nên thương vong không nhiều.

  Nhà máy sản xuất pháo hoa trên thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc.

  Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, một cán bộ của huyện Thanh Ba cho biết: "Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tích cực khắc phục hậu và ổn định tinh thần cho người dân địa phương, các công tác cứu hộ, cấp cứu người bị thương đã được triển khai nhanh chóng, vụ nổ cơ bản được khống chế".

  Nguồn: GDVN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Khả năng bịt miệng/che đậy của cái chế độ Đảng trị này vẫn còn rất tốt. Theo tin các báo chí đưa, các căn nhà/vật chất (xe cộ) cách nhà máy 500-800 mét sau vụ nổ đã hư hại hoàn toàn, thì có thể nói đại đa số, nếu không muốn nói là tất cả các công nhân có mặt trong nhà máy đã tử nạn!

  Mọi khi có tai nạn lao động thì báo chí đưa tin hình ảnh các nạn nhân trong các bệnh viện, vụ này thì không thấy gì hết!!!

  http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/toan-canh-vu-no-nha-may-phao-hoa-o-phu-tho-2894852-p2.html

  Đây là một vụ nổ bất ngờ, khác tính chất của một vụ cháy, nên các nạn nhân không có thời gian chạy khỏi hiện trường.

  Thói đời, hễ cứ dấu dấu, diếm diếm chỉ làm cho người ta nghi. Mà tại sao phải dấu? Từ Nga đến Nhật, khi bị tai nạn, nước nào mau chóng loan tin thì giảm thiểu thiệt hại, cứu hộ tốt hơn và khi đưa sự việc ra ánh sáng, thường thì có thể tìm được nguyên cớ để tránh.

  Lý do tại sao cái đảng và nhà nước cs này lại u tối như thế? Làm việc gì cũng gian gian dối dối. Chắc muốn che đậy cái gì xấu xa sai trái lắm đây!

  ....Có 7 người thiệt mạng...rồi có 20 người chết, 23 người chết.....một ông lãnh đạo thì: Có 200 người chết, cứ nói thẳng việc gì phải giấu...

  Nếu có nhiều người chết thì ta đau xót hơn chỉ có một người chết hay sao???.

  "Một người chết cũng làm nhân loại ít đi. Vì thế đừng bao giờ anh hỏi: Chuông nguyện hồn ai? Chuông nguyện chính hồn anh đấy".

  Chao ôi, chúng ta vẫn còn thản nhiên ngồi đếm xác chết đồng loại, vẫn mê cuồng khóc lóc, cãi chửi nhau về một cái chết của ông già 103 tuổi thì còn phải sống đời giun dế mãi cũng không có gì là lạ.

  Oan hồn của những chị, những em ở cái nhà máy sản xuất cái thứ giết người kia có làm cho chúng ta tỉnh lại đôi phần???

  Nguồn: Ngô Nhật Đăng

  Đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua được 3 ngày và rất nhiều báo chí vẫn đăng những thông tin hậu tang lễ nhưng có lẽ những thông tin ấy chỉ là thông tin để báo chí trong nước tìm cách làm chìm đi vụ nổ xảy ra lúc 7h50 tại nhà máy sản xuất thuốc pháo hoa Z4 và Z121 Thanh Ba Phú Thọ.

  Thông tin báo chí đăng tải 24 người chết và 200 người bị thương thế nhưng bao nhiêu phần trăm ấy là sự thật.

  Tối qua đi chơi cùng 1 số bạn bè có người sống tại Thanh Ba bảo số người chết là trên 200 và số người bị thương là 500 tôi không tin về nhà gọi điện cho một người quen Thanh Sơn Phú Thọ. Bác bảo số người chết thật sự trên 200 và số người bị thương gần 700. Có rất nhiều người chết không nhặt được thi hài để an táng. Nhà bác có người làm trong nhà máy sau khi vụ nổ xảy ra người của Bộ quốc phòng đã tới tận nhà dàn xếp và yêu cầu không cung cấp thông tin cho báo chí lẫn người người lạ.

  Có lẽ không ai tốt bằng Đảng và chính phủ khi đền cho mỗi mạng người chết bởi "nhà máy sản xuất thuốc pháo hoa Z4 và Z121" nổ là 50tr đồng và đền bù mỗi nhà bị sập là 50tr đồng. Nhưng mất mát không thể nói nên lời khi mà "nhà máy sản xuất thuốc pháo hoa Z4 và Z121" thực chất là nhà máy sản xuất thuốc súng bom mìn Z4 và Z12 thuộc Bộ quốc phòng đã bưng bít thông tin về cái chết của 200 người.

  Kính viếng vong linh 200 người dân Thanh Ba Phú Thọ chết oan ức bởi thành quả của Đảng và Bộ Quốc Phòng. Trân thành cảm ơn Đảng và nhà nước đã quan tâm hỗ trợ người dân bằng xương máu nhân dân.

  Nguồn: Nguyễn Nam

  Nếu Trung quốc hay các thế lực thù địch lạ đem quân đánh Trường sa lúc này thì chắc sẽ giải phóng được nhiều đảo trong lúc hải quân, công an biển ta đang đứng xếp hàng viếng anh Văn.

  Cái chính quyền tham lam tàn bạo vô nhân đạo này coi tính mang và sức khoẻ của người dân không bằng cái túi riêng của họ. Luật an toàn tối thiểu của các cơ sở có liên quan đến vật liệu mang nguy cơ cháy nổ phải đặt cách xa khu dân cư ít nhất 10 km và có ụ dất bảo vệ an toàn môi trường cao 2m vây xung quanh, còn thế này thì phải hét lên: "NGU VÀ THAM ĐÃ TIÊU DIỆT ĐẤT NƯỚC"