Chính phủ thề sẽ không bảo lãnh nợ cho Vinashin, mà sẽ chỉ bảo lãnh trái phiếu tái cơ cấu khoản vay 600 triệu USD cho Vinashin:(

 • Bởi Khách
  10/10/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Chiều nay (10/10), tập đoàn cùng đơn vị tư vấn điện đàm với các chủ nợ trên thế giới về việc phát hành trái phiếu tái cơ cấu cho khoản vay 600 triệu USD trước đây.

  Thông tin nêu trên được Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) Nguyễn Ngọc Sự xác nhận với VnExpress.net. Theo đó, chiều 10/10, tập đoàn và Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) sẽ cùng các bên tư vấn điện đàm để ký phát hành trái phiếu dưới dạng chứng chỉ lưu ký toàn cầu được Chính phủ bảo lãnh để tái cơ cấu khoản vay 600 triệu USD.

  "8h tối nay tập đoàn sẽ chính thức công bố sự kiện này. Chứng chỉ lưu ký sẽ được niêm yết tại Singapore", ông Sự nói.


  Vinashin sẽ công bố việc đàm phán xong khoản nợ 600 triệu USD vào tối nay. Ảnh: AFP

  Tháng 3, Vinashin đã nhận được sự chấp thuận của đa số trái chủ về kế hoạch hoán đổi khoản vay 600 triệu USD kèm theo lãi thành 623 triệu USD trái phiếu, với kỳ hạn 12 năm, lãi suất đơn 1% một năm và được Bộ Tài chính bảo lãnh.

  Trước đó, năm 2007, Vinashin đã phát hành 600 triệu USD trái phiếu quốc tế với thời hạn 8 năm để đầu tư cho các dự án của tập đoàn. Tuy nhiên, đến năm 2010 khi phải trả khoản tiền đầu tiên 60 triệu USD, ông lớn này tuyên bố không đủ khả năng tài chính để trả nợ khiến Chính phủ phải vào cuộc để tái cơ cấu.

  Mới đây, Vinashin cũng được 18 tổ chức tín dụng trong nước tái cơ cấu cho khoản nợ trị giá 11.000 tỷ đồng dưới dạng phát hành trái phiếu. Ông Sự nhận định việc tái cơ cấu thành công các khoản nợ trong và ngoài nước cho phép Vinashin cải thiện được tình hình tài chính.

  Tại cuộc họp báo của Bộ Giao thông vận tải đầu tháng 10, lãnh đạo Vinashin khẳng định trong năm 2013 tập đoàn sẽ tái cơ cấu xong nợ.

  Phương Linh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Niêm yết trái phiếu đảo nợ của Vinashin tại Singapore

  Phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán New York mở cửa lúc 9 giờ sáng ngày 10-10 (20 giờ tối theo giờ Việt Nam) chính thức xác nhận việc phát hành trái phiếu quốc tế đảo nợ khoản vay 600 triệu đô la Mỹ của Tập đoàn công nghiệp Vinashin được lưu ký tại đây, trước khi niêm yết tại thị trường Singapore.

  Đây là bước đi cuối cùng sau chuỗi những ngày đàm phán đảo nợ cho khoản vay 600 triệu đô la đã vay từ năm 2007 đến nay của Vinashin song tập đoàn không có khả năng chi trả.


  Con tàu Vinashin tìm lối đi vượt cạn

  Để có được cuộc điện đàm xác nhận của Trung tâm lưu ký chứng khoán New York, Vinashin (bên vay nợ) nhưng không có đủ năng lực tài chính để phát hành trái phiếu đảo nợ đã phải cầu viện Chính phủ, chỉ đạo Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng doanh nghiệp (DATC) – trực thuộc Bộ Tài chính bắt tay thực hiện việc phát hành trái phiếu đảo nợ, từ năm 2012.

  DATC với sự bảo lãnh của Chính phủ đã đứng ra phát hành lượng trái phiếu này và Vinashin nhận lại nợ từ DATC.

  Sau khi Vinashin và DATC trình phương án phát hành trái phiếu đảo nợ ra các chủ nợ quốc tế, hội nghị các chủ nợ tại Singapore hồi đầu tháng 8 vừa qua đã đi đến thống nhất cho phép Vinashin đạt được thỏa thuận ngoài tố tụng với các chủ nợ để kéo dài thời gian trả nợ đến năm 2025.

  Tuy nhiên, do một số quỹ đầu tư Hà Lan đã khởi kiện Vinashin ra tòa án London (Anh) nên thỏa thuận này phải đợi sự phán quyết của tòa án London mới có giá trị.

  Phán quyết công nhận sự đồng thuận của tòa án London hôm 4-9 đã cho phép Vinashin chính thức thoát vụ kiện.

  Tuy nhiên, trái phiếu đảo nợ của Vinashin phải được niêm yết giao dịch trên thị trường trái phiếu quốc tế, mà thống nhất của các bên là thị trường Singapore.

  Song, do rất nhiều các nhà đầu tư trái phiếu đảo nợ đến từ Mỹ nên lượng trái phiếu này phải đồng thời chịu sự kiểm soát theo Luật chứng khoán Mỹ, nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

  Số trái phiếu này phải được lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán New York.

  Do đó, dẫn đến việc phải có các cuộc điện đàm xác nhận giữa Trung tâm lưu ký chứng khoán New York với các bên phát hành tại Việt Nam tối 10-10.

  Sau thời điểm xác nhận lưu ký, kể từ ngày 11-10, 600 triệu đô la trái phiếu sẽ được niêm yết tại thị trường Singapre để các nhà đầu tư có thể giao dịch.

  Tối 10-10, Vinashin đã công bố các thông tin nói trên tại trụ sở của tập đoàn tại Hà Nội.

  Trái phiếu đảo nợ của Vinashin kéo dài thời hạn đến năm 2025, với lãi suất trái phiếu là 1%/năm. Nếu Vinashin không trả được, Chính phủ sẽ đứng ra trả thay.

  Sau một thời gian thí điểm mô hình tập đoàn thất bại, Vinashin đã chính thức trở lại hoạt động theo mô hình tổng công ty từ tháng 7 vừa qua với 8 đơn vị đóng tàu lớn, mục đích chính là phấn đấu đến năm 2014 tái cơ cấu xong công nợ.

  NGỌC LAN

  Nguồn: TBKTSG Online

  Đào Tuấn bình luận tin này như sau: Nếu có một giải Nobel về ngôn ngữ, em sống chết đặt cọc người Việt đầu tiên được trao sẽ là anh Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Vinashin.

  Đấy, ảnh vừa tuyên bố Vinashin sắp tái cơ cấu xong khoản nợ 600 triệu USD. Tái cơ bằng cách ký phát hành trái phiếu dưới dạng chứng chỉ lưu ký toàn cầu do Chính phủ bảo lãnh.

  Ơ, thế là anh cưỡng ép những con bò chúng em phải cho anh vay, rồi nộp thuế để bảo lãnh cho món đảo nợ của anh, rồi anh hân hoan gọi đó là tái cơ.

  Lãi thì là thành tích của tao. Lỗ thì lũ con bò chúng mài đóng thuế mà bù. Nợ trong nước thì được khoanh. Nợ nước ngoài thì phát hành trái phiếu. Phá sản thì tái cơ.

  Trình làm kinh tế của các anh vina có thể i tờ chứ tài chơi chữ quả thực xứng là tổ sư của ngành báo chí rồi.

  Em lại nhớ anh Trần Xuân Hòa, Chủ tịch TKV có lần “hỏi đểu”, phiên kiểu “chi bộ bựa”, rằng: dcm chúng mài cứ ngồi đó mà chửi vina bố mài thế này thế nọ đê. Thử hỏi trong những con bò ngồi đây, có thím nào không một lần nhờ xin cho con cháu vào doanh nghiệp nhà nước?”.

  Anh Sự đã xuất sắc trả lời câu hỏi của anh Hòa rồi còn gì.