PHÓ CHỦ TỊCH QH NGUYỄN THỊ KIM NGÂN: Việt Nam có một luật rất lạ mà thế giới chưa có...

 • Bởi Mắt Bão
  22/09/2013
  5 phản hồi


  Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: VOV

  Phát biểu tại phiên họp sáng 20.9 về kết quả triển khai thi hành các luật, pháp lệnh, nghị quyết đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thông qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bình luận: “Ở VN có một luật rất hay, rất lạ mà thế giới chưa có là luật phổ biến giáo dục pháp luật. Có nghĩa, luật ban hành ra rồi vẫn không làm, đến khi ra thêm luật phổ biến giáo dục pháp luật cũng... chưa làm”.

  Nhiều đại biểu đã “giật mình” sau khi nghe báo cáo về tình trạng yếu kém trong ban hành văn bản hướng dẫn luật.

  Bộ nào cũng “nợ”

  Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, tình trạng nợ đọng các văn bản luật vẫn rất phổ biến. Nếu năm 2001 có 60 văn bản nợ, năm 2002 là 80, năm 2003 là 50, năm 2006 vọt lên 165 văn bản do quá trình gia nhập WTO, 2007 còn 52, 2010 nợ 45, năm 2011 có 58 văn bản thì đến thời điểm hiện tại của năm 2013 là nợ 93 văn bản.

  Trong đó, bộ nợ nhiều văn bản chi tiết luật nhất là Bộ Lao động-Thương binh Xã hội với 28/42 văn bản. Bộ Giáo dục-Đào tạo về nhì khi còn nợ 14/15 văn bản (mới ban hành được 1 văn bản). Bộ Tài chính nợ 12/19 văn bản và cá biệt, Bộ Công Thương phải ban hành 10 văn bản thì nợ cả 10/10, trong đó có Luật Điện lực.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bức xúc: “Hết nhiệm kỳ nào cũng báo cáo rất tiến bộ, làm tốt cả, giờ mới thấy hóa ra không phải thế. Lâu nay cứ tưởng thế, nhưng giờ nhìn lại là đủ ớn”. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu phải quy trách nhiệm cho rõ địa chỉ, như trách nhiệm của người trình, người thẩm tra, người đề nghị và cả trách nhiệm của đại biểu và người thông qua để tăng cường quy trình làm luật.

  Toàn thạc sĩ, tiến sĩ luật mà tính thực tế của luật vẫn hạn chế

  Ủy viên Thường vụ Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn báo cáo của Chính phủ cho biết, có 55,6% các luật, pháp lệnh đã có hiệu lực nhưng chưa có quy định nội dung chi tiết, tức chỉ có 44% luật có đủ điều kiện triển khai.

  Tuy nhiên, tỉ lệ nợ đọng văn bản quy định chi tiết pháp luật theo báo cáo thanh tra của UB Pháp luật Quốc hội còn lên đến gần 67%. Đáng chú ý là trong số các văn bản chưa được ban hành thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì có đến 46 văn bản quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính và 10 văn bản quy định chi tiết Bộ luật Lao động (sửa đổi), mà đây lại là hai trong số văn bản luật có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội.

  Ông Hiển lý giải điều này có nghĩa luật hiệu lực thì có, nhưng không được thực hiện đúng thời điểm. “Riêng về số lượng đã là đáng quan ngại, chứ chưa nói về chất lượng” – ông nhận định.

  Ông dẫn ra nguyên nhân là do chất lượng xây dựng luật chưa tốt, còn tình trạng luật khung, luật ống hay luật chờ nghị định thông tin, luật khẩu hiệu (luật nghị quyết). Ông Hiển cho rằng mấu chốt vấn đề là “ý thức trách nhiệm, sự cương quyết tổ chức thực hiện chưa tốt”.

  Ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội - bày tỏ sự thông cảm với Chính phủ, bởi cán bộ nguồn nhân lực chưa tương xứng. Ông băn khoăn: “Vụ pháp chế của các bộ gồm toàn cử nhân luật, thậm chí thạc sĩ và tiến sĩ luật cũng rất nhiều, nhưng không hiểu sao tri thức thực tiễn để xây dựng luật vẫn hạn chế”.

  Ông cho rằng cần phải có cách mạng cải cách về cách làm và hoạt động của các vụ pháp chế để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Đó là chưa kể “cùng một bộ mà thứ trưởng này phát biểu thế này, thứ trưởng khác nói khác”.

  Luật vừa ban hành đã... kịp lạc hậu

  Ông Ksor Phước cho biết khi ông đi giám sát, vấn đề bị kêu nhiều nhất là văn bản dưới luật để hướng dẫn rất chậm, mà nội dung thì khó hiểu. Khi ra được luật thì thực tiễn đã vượt qua luật rồi.

  “Khi luật được ban hành, Chủ tịch Quốc hội đã ký, Chủ tịch Nước công bố thì bản thân luật đã lạc hậu. Nhưng nghị định và văn bản hướng dẫn lại còn chậm hơn, nên ra đời xong thì đã phải sửa lại luật. Có những luật từ khi ban hành cho đến khi chưa có hiệu lực đã phải bổ sung, sửa đổi” - ông nói.

  Bà Nguyễn Thị Nương - Trưởng ban Công tác đại biểu QH - “giật mình” trước thực tế triển khai văn bản quy định chi tiết luật “rất yếu”.

  Một lý do thường được nêu ra để lý giải cho tình trạng này là do nguồn lực hạn chế. Song bà Nương cho rằng, nếu cứ mãi phân tích và kêu ca về nguồn lực theo hướng này thì “còn lâu nữa mới khắc phục được”. Bà Nguyễn Thị Nương đề nghị UB Pháp luật báo cáo kinh phí xây dựng luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay là bao nhiêu, trong đó chi bao nhiêu cho việc triển khai thực thi các văn bản chi tiết và triển khai luật xuống cuộc sống để các đại biểu Quốc hội đánh giá.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Ở VN có một luật rất hay, rất lạ mà thế giới chưa có là Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Có nghĩa, luật ra rồi vẫn không làm, đến khi phải ban hành thêm Luật Phổ biến giáo dục pháp luật cũng... chưa làm”.

  Bà Kim Ngân tóm tắt 5 nguyên nhân chủ yếu là do: “Nợ; chậm tiến độ; chưa nghiêm túc; chất lượng kém và nội dung chưa phù hợp”. Bà cho biết, bình quân một luật có 6-7 văn bản luật mới thực hiện được.

  Liên quan đến kiến nghị của Chính phủ về việc “Nâng cao nhận thức bộ ngành, địa phương và đề cao trách nhiệm cá nhân của bộ trưởng”, bà Kim Ngân cho rằng “các bộ, ngành, địa phương mà còn không có nhận thức về thi hành pháp luật thì yếu quá”.

  “Đây là bộ phận tinh túy xã hội, phải lựa chọn để tìm được người vào bộ máy chính trị mà còn phải đi nâng cao năng lực cho họ thì không hiểu ra sao” - Phó Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi. Theo bà, vấn đề phải là kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm và cách xử lý như thế nào.

  “Trong thực tế, chúng ta chưa từng xử lý một bộ, ngành nào chưa nghiêm túc triển khai thực hành pháp luật, thì giờ ta phải siết chặt kỷ luật, chứ không phải là nâng cao nhận thức cho họ nữa” - bà nhấn mạnh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Bà quan này mới phát hiện ra Việt Nam có luật không giống ai, còn người dân thì đã phát hiện ra từ lâu VN có hàng nghìn cái chẳng giống nước nào trên thế giới. Có nước nào trên thế giới mà chính quyền đàn áp người dân chống ngoại bang xâm lược không? Có nước nào dùng quân đội đi cướp đất của dân không? Có nước nào dùng côn đồ thay công an đi đánh dân không? Có nước nào quan chức đầy bằng giả không? Có nước nào bỏ tù người ta mà không đưa ra tòa án xét xử không? Có nước nào vừa rao giảng vừa xây dựng CNXH vừa đi nhờ và đi vay nước tư bản giẫy chết không? Có nước nào để tới 30% cán bộ nhà nước ngồi chơi xơi nước mà vẫn lĩnh lương không? ...

  Trong một nước đảng trị, luật được ban hành để trị dân. Đảng viên cao hơn dân nên luật không có hiệu nghiệm cho đảng và nhà nước. Luật chỉ để áp dụng cho dân đen.

  Chúng ta phải bảo nhau và hỏi nhau về những con người đó: Họ là ai và họ từ đâu chui ra, và họ hiện đang làm việc để hưởng lương hay họ đang sống chiến đấu cho cuộc sống của họ?
  Nếu bà con trả lời chuẩn và lý giải đúng thì bà con sẽ hiếu kết luận sau:
  Nếu đẻ ra bộ luật chuẩn trên cơ sở hiến pháp chuẩn, tức là họ đã làm ra một cái chuẩn tắc về hiến pháp và luật pháp để ràng buộc họ và khống chế họ trong các vấn đề sinh tồn làm ăn của họ. Không ai dại gì khi tự mình làm ra sợi dây thừng để tự trói buộc mình và để cho người khác trói mình.
  Rất dễ hiểu phải không bà con.
  Cái nguy hiểm trong nhà là có người ở các vị trí công việc nhưng lại chỉ chăm chăm vào việc kiếm chứ không hoàn thiện việc làm, do vậy việc phải xẩy ra là lẽ đương nhiên.

  Tung luật ra như tung hỏa mù mà lúc nào cũng bảo dân "Sống và làm việc theo pháp luật". Thế thì dân biết sồng và làm việc theo pháp luật nào?

  Một nhà nước mà luật rối như canh hẹ thì quản lý xã hội (cai trị dân) làm sao được. Mà chỉ bắt dân sống theo luật, chứ quan chức có sống và làm việc theo luật đéo đâu. Nếu pháp luật nghiêm minh thì chính những người đứng đầu ngành tư pháp và hành pháp phải đi tù đầu tiên. Ngành tư pháp thì bao che, bỏ qua những quan chức cấp cao vi phạm luật cao nhất, thậm chí còn sợ ngành hành pháp. Ngành hành pháp thì đâu đâu cũng làm sai luật. Như vậy thì nhà nước mình là nhà nước vô pháp luật, một nhà nước chưa được tổ chức thành nhà nước, mà chỉ là cái bộ lạc gần 90 triệu dân.

  Chỗ nào cũng "nợ" thì hoá ra những ông cán bộ các Bộ chỉ sáng cắp ô đi, tôi cắp về, trở thành cái CỦA NỢ hay sao? "Đảng tài tình, sáng suốt" sao lại để xẩy ra tình trạng này?

  “Trong thực tế, chúng ta chưa từng xử lý một bộ, ngành nào chưa nghiêm túc triển khai thực hành pháp luật, thì giờ ta phải siết chặt kỷ luật, chứ không phải là nâng cao nhận thức cho họ nữa” - bà nhấn mạnh.

  ----------

  Yêu cầu trước hết phải siết chặt kỷ luật ngay ban lãnh đạo Quốc hội trong đó có bà Kim Ngân, Nguyễn Sinh Hùng