Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu 13/09/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  14/09/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu 13/09/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Syria thay đổi ý định về cam kết vũ khí?

  SYRIA – Phải chăng Tổng Thống Bashar al-Assad đã đổi ý, không giữ lời cam kết sẽ chuyển giao kho vũ khí hóa học của Syria cho cộng đồng thế giới tiêu hủy? Câu hỏi này được đặt ra, khi Tổng Thống Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Nga rằng, ông sẽ không chuyển giao vũ khí hóa học trừ phi Hoa Kỳ ngưng cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy, và không đe dọa tấn công Syria. Tổng Thống Assad cũng cho biết, Syria đồng ý gia nhập Hội Nghị Vũ Khí Hóa Học, sẽ gửi thông tin về kho vũ khí trong vòng 30 ngày, theo đúng quy luật của Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học. Hoa Kỳ khó mà chấp thuận một trong số những điều kiện kể trên. Các quan chức nhận xét, mối đe dọa tấn công quân sự vào Syria có từ ban đầu. Việc Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy là vấn đề riêng biệt, không dính dáng đến chuyện Tổng Thống Assad bị cáo buộc đã dùng khí độc giết hại công dân của ông. Trong cuộc họp báo với Bộ Trưởng Sergei Lavrov tại Geneve hôm thứ Năm 12-9, Ngoại Trưởng John Kerry nói rõ: Nhà Trắng nghĩ rằng quá trình chuyển giao sẽ nhanh hơn, vì đây không phải là trò chơi. Biên tập viên Ezra Klein trang Wonkblog của Washington Post nhận xét: Điều Syria muốn là “tiền chuộc” của Tổng Thống Assad. Có nghĩa là cái giá thật sự để phá hủy vũ khí hóa học của Tổng Thống Assad, được ông dùng để đè bẹp phe đối lập và duy trì quyền lực.

  Công Nương Kate Middleton xuất hiện thật duyên dáng

  LONDON – Rực rỡ trong chiếc váy dài có áo choàng lấp lánh vàng của thương hiệu Jenny Packham, Nữ Công Tước xứ Cambridge trông thật duyên dáng và thanh lịch trong lần xuất hiện lần đầu tiên sau khi sanh, tại Giải Thưởng Bảo Tồn Tusk hôm thứ Năm 12-9. Chiếc váy của cô nhất định sẽ là cảm hứng cho nhiều hãng y phục “bắt chước” để tung ra thị trường. Hoàng Tử William đã kết thúc nhiệm vụ của một phi công cứu hộ, trong Không Quân Hoàng Gia Anh hôm thứ Ba 13-09; trông ông thật lịch lãm trong bộ âu phục đen…như các qúy ông thường mặc. Tổ chức từ thiện Tusk hoạt động bảo vệ động vật hoang dã, và xóa đói giảm nghèo ở Phi Châu. Hoàng Tử William là người bảo trợ cho tổ chức này từ năm 2005, đã giới thiệu hai giải thưởng trong lễ khai mạc: Giải Thưởng Hoàng Tử William giành cho sự bảo tồn ở Phi Châu – một sự thành tựu trọn đời; và giải Bảo Tồn Tusk ở Phi Châu, vinh danh nhà bảo tồn hàng đầu. Trong lúc phát biểu, Hoàng Tử William không quên cho khán giả biết những gì họ muốn nghe về hoàng tử bé George. Sau bảy năm phục vụ trong quân đội, Hoàng Tử William sẽ chính thức gia tăng hoạt động theo tước vị hoàng gia của ông, và những công việc từ thiện. Việc xuất hiện tại tổ chức Tusk là bước đầu tiên trong kế hoạch mới của ông.

  4 người chết vì lũ lụt tại Colorado

  LYONS, Colorado – Thứ Sáu 13-9 giòng nước đục ngầu từ Colorado Rockies tuôn đổ vào hạ lưu, đã biến đổi vẻ xinh tươi bình thường của những con sông và kênh rạch vốn là thắng cảnh của vùng này, đồng thời chảy xiết không khoan nhượng khiến hàng ngàn người phải di tản, vì các cộng đồng bị bao vây bởi những cơn mưa cố định. Cơn sốt lũ lụt không ngưng nhấn chìm toàn bộ thị trấn trong đầm lầy đầy bùn, khiến giao thông bị tắc nghẽn. Nhà chức trách cố gắng giải cứu hơn 2.500 người bị mắc kẹt trong tình trạng khẩn cấp, từ Colorado Spring đến biên giới Wyoming. Nhân viên cứu trợ đưa hàng chục người dân ra khỏi Lyons, và các thị trấn miền núi khác. Lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia cũng di tản gần 300 người ra khỏi Lyons; các chuyến bay trực thăng gia tăng để tìm kiếm và cứu nạn. Tính đến nay có ít nhất 4 người đã thiệt mạng. Đường phố vẫn ngập nước, và vẫn tiếp tục mưa trong những ngày kế tiếp.

  Người ủng hộ luật nhập cư tại Mỹ gia tăng áp lực lên tổng thống

  WASHINGTON – Những người ủng hộ luật nhập cư đang tăng cường áp lực, yêu cầu chính quyền Obama đơn phương hành động chấm dứt việc trục xuất, hoặc cấp tư cách pháp nhân cho một số người trong số 11 triệu dân đang cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Các nhà hoạt động đẩy mạnh các hành vi bất tuân dân sự, như một tháng trước tại Phoenix họ đã ngăn chặn một xe buýt chở đầy người nhập cư bị bắt giữ. Các nhà lãnh đạo lao động lập kế hoạch nhấn mạnh vấn đề này với một quan chức cao cấp tại Nhà Trắng, trong cuộc họp sắp tới. Bà Ana Avendano, giám đốc nhập cư và hành động của cộng đồng tại AFL-CIO phát biểu: “Nếu Quốc Hội không chuyển động, tổng thống có nghĩa vụ phải hành động. Không phải vì đảng Cộng Hòa ngoảnh mặt làm ngơ, thì cộng đồng di dân không nhận ra dấu hiệu bị trục xuất liên tục.”

  California cấp bằng lái xe cho người nhập cư bất hợp pháp

  CALIFORNIA, USA – Đầu ngày thứ Sáu 13-09 Thống Đốc Jerry Brown cho biết: Ông sẽ ký dự luật cho phép người cư trú bất hợp pháp tại California có bằng lái xe của tiểu bang. Sau khi thay đổi vào phút chót, Thượng Nghị Viện California và Hội Đồng đã bỏ phiếu thông qua Dự Luật Assembly 60 (AB-60) lúc cuối ngày thứ Năm 12-09. Thống Đốc Brown nói rằng: “Dự luật này cho phép hàng triệu người có thể làm việc hợp pháp và an toàn. Hy vọng dự luật sẽ gửi một thông điệp cho Washington biết, cải cách nhập cư đã kéo dài quá lâu.” Tiểu Bang California có số dân nhập cư lớn nhất Hoa Kỳ; một nghiên cứu gần đây của Trung Tâm Nghiên Cứu Về Hội Nhập Nhập Cư của Đại Học California ước tính, khoảng 7% dân Calif – hơn 2,6 triệu người – đang cư ngụ bất hợp pháp tại Mỹ. Chín tiểu bang và Quận Columbia hiện đã cấp giấy phép lái xe cho người nhập cư bất hợp pháp. Pháp luật yêu cầu trên bằng lái xe phải ghi rõ người lái xe không có giấy tờ. Theo Luật AB-60, bằng lái xe của những người không có giấy tờ sẽ ghi tắt DP ( có nghĩa là đặc quyền lái xe) chứ không bằng là DL ( bằng lái xe), và sẽ thông báo rằng giấy chứng nhận này “không cấp để có công ăn việc làm hay lợi ích công cộng hợp pháp.” Nha Lộ Vận California sẽ xác định phải có một số loại giấy tờ gì đó, mới được cấp giấy có đặc quyền lái xe.

  Quân Đội Ai Cập tấn công chiến binh Hồi Giáo ở Sinai

  CAIRO – Các quan chức an ninh cho biết, quân đội Ai Cập và trực thăng có vũ trang đã tấn công các chiến binh Hồi Giáo tại Báo Đảo Sinai trong ngày thứ Sáu 13-09, nhằm ngăn chặn sự đe dọa an ninh đã lan tràn trong các phần đất còn lại của đất nước. Có 3 binh sĩ bị thương trong cuộc đụng độ tại 3 ngôi làng riêng biệt. Các chiến binh Hồi Giáo gia tăng mạnh trong khu vực khá hỗn loạn giáp Israel và Dải Gaza cũng như những nơi khác, kể từ khi Tổng Thống Mohammed Morsi bị lật đổ. Gần như mỗi ngày quân đội và cảnh sát ở Sinai đều bị tấn công bằng lựu đạn và hỏa tiễn, khoảng 50 người thiệt mạng kể từ tháng 07-2013. Chiến binh Hồi Giáo có căn cứ tại Sinai, tuyên bố nhận trách nhiệm đã đánh bom tự sát nhắm mục tiêu vào bộ trưởng nội vụ của Ai Cập, nhưng không thành hồi tuần trước. Nhà chức trách cũng đang tập trung vào nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, một trong số những phong trào Hồi Giáo lâu đời nhất và tích cực nhất Trung Đông. Hàng ngàn người ủng hộ Tổng Thống Morsi biểu tình, sau giờ cầu nguyện hôm thứ Sáu 13 -09 tại quận Nasr ở Cairo. Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại các thành phố Fayoum, Alexandria, Assiut và Qena.

  Ngoại Trưởng Kerry gặp Thủ Tướng Netanyahu

  GENEVA – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo: Ngoại Trưởng John Kerry sẽ đến Jerusalem ngày Chủ Nhật 15-09, để thảo luận với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu về đàm phán hòa bình tại Trung Đông cũng như về vấn đề Syria. Bà Jen Psaki, phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết: “Mục đích của chuyến đi này để thảo luận chi tiết về tình trạng đàm phán cuối cùng giữa Israel và Palestine. Ngoại Trưởng Kerry gặp Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas tại Luân Đôn hôm thứ Hai 9-9. Hiện ông đang ở Geneva, hội đàm với Ngoại Trưởng Sergei Lavrov về chương trình vũ khí hạt nhân của Syria. Ngoại Trưởng Kerry cũng sẽ đến Paris trong ngày Chủ Nhật 15-09, để họp với bộ trưởng các nước Pháp, Anh, Ả Rập Saudi. Ông sẽ trở về Washington vào ngày thứ Hai 16-09.

  ______________________________________________________

  LINKS FRIDAY 13 SEPTEMBER 2013

  http://news.yahoo.com/syria-backtracking-chemical-weapons-pledge-165913412.html

  Is Syria backtracking on chemical weapons pledge?

  http://omg.yahoo.com/blogs/celeb-news/kate-middleton-shines-first-official-post-baby-appearance-201259823.html

  Kate Middleton Shines in First Official Post-Baby Appearance

  http://news.yahoo.com/colo-death-toll-rises-4-body-found-220637670.html

  Colo. death toll rises to 4 after body found

  http://news.yahoo.com/advocates-turn-obama-action-immigration-165917159.html

  Advocates turn to Obama for action on immigration

  http://news.yahoo.com/california-allow-drivers-licenses-illegal-immigrants-220700117.html

  California to allow driver's licenses for illegal immigrants

  http://news.yahoo.com/egypt-pursues-crackdown-sinai-militants-protests-held-133855236.html

  Egypt pursues crackdown on Sinai militants as protests held

  http://news.yahoo.com/kerry-travel-israel-meet-israeli-pm-netanyahu-115939838.html

  Kerry to travel to Israel and meet Israeli PM Netanyahu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  TIN CẦN BIẾT
  THỨ NĂM NGÀY 12 -9-2013

  http://theweek.com/article/index/249525/10-things-you-need-to-know-today-september-12-2013

  10 things you need to know today: September 12, 2013

  1*. Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy

  CIA bắt đầu cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho quân nổi dậy Syria, sau nhiều tháng trì hoãn. Sự chuyển giao này đánh dấu việcHoa Kỳ leo thang can dự vào cuộc nội chiến tại Syria, và chỉ mới bắt đầu từ khi Tổng Thống tuyên bố đình hoãn việc tấn công Syria bằng hỏa tiễn, vì chế độ của ông bị cáo buộc đã dùng vũ khí hóa học giết hại 1.400 thường dân.

  2*. Tổng Thống Putin viết bài xã luận trên tờ New York Times

  Tổng Thống Vladimir Putin viết bài xã luận trên tờ New York Times hôm Thứ Năm 12-9, hối thúc người Mỹ nên thận trọng về vấn đề Syria. Ông viết: “Chúng ta phải ngăn chặn việc sử dụng ngôn ngữ đe dọa bạo lực, trở lại con đường giải quyết bằng ngoại giao và chính trị văn minh .” Các nhà bình luận chế nhạo giọng điệu chống chiến tranh của Tổng Thống Putin. Một quan chức Nhà Trắng nói, điều quan trọng là nhà lãnh đạo nước Nga nên đề xuất ý kiến với Syria, về việc chuyển giao kho vũ khí hóa học.

  3*. Ngoại Trưởng Kerry đến Geneva

  Thứ Năm 12-03, Ngoại Trưởng Johnh Kerry đến Geneva tham gia cuộc đàm phán với Ngoại Trưởng Sergey Lavrov, về đề nghị yêu cầu Syria chuyển giao kho vũ khí hóa học. Tuy nhiên giữa đôi bên đang có sự bất đồng. Chính quyền Obama muốn LHQ cho phép tấn công quân sự, nếu Syria không chuyển giao vũ khí. Nga muốn Mỹ rút lại lời đe dọa này.

  4* GOP trì hoãn dự luật chi tiêu sau khi Đảng Tea phản đối

  Để đương đầu với sự nổi dậy của Đảng Bảo Thủ Tea, hôm thứ Tư 11-9, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ Nghị Viện đã hoãn cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu tạm thời rất cần, nhằm ngăn chặn việc chính phủ phải ngưng hoạt động (vì thiếu ngân sách) trong Tháng Mười. Những người bảo thủ muốn sử dụng hóa đơn chi tiêu tạm thời ngăn chặn dự luật ObamaCare, nhưng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đang kiến nghị về pháp luật, trong đó có một cách để Thượng Viện vừa có thể thông qua dự luật tài trơ, đồng thời vừa ngăn chặn ngân sách dành cho luật chăm sóc sức khoẻ.

  5*. Mục Sư Terry Jones và những bộ kinh Koran tẩm dầu

  Mục Sư Terry Jones ở Florida bị bắt giữ với gần 3.000 bộ Kinh Koran được tẩm dầu trong ngày Tứ Tư 11-09, ngày kỷ niệm cuộc tấn công khủng bố 9/11. Năm 2010 Mục Sư Jones đã được các báo chí đăng tên trên trang nhất, vì kế hoạch đốt Kinh Thánh Hồi Giáo của ông. Mục Sư Jonessẽ phải đối mặt với tội danh vận chuyển nhiên liệu bất hợp pháp, và công khai mang súng.

  6*. Phiến quân Hồi Giáo đụng độ tại Phi Luật Tân

  Cuộc chiến giữa quân đội Phi Luật Tân và phiến quân Hồi Giáo đã lan tràn sang hòn đảo thứ hai của Phi Luật Tân, trong ngày Thứ Năm 12-09. Các thành viên của nhóm ly khai từ Mặt Trận Giải Phóng Quốc Gia Moro bắt giữ hàng chục con tin tại thành phố Zamboanga, ở phía nam đảo Mindanao. Cuộc đụng độ này làm dấy lên nghi vấn, về một thỏa thuận hòa bình mới đạt được giữa đôi bên hồi tháng 10-2012 với đội ngũ phiến quân đông đảo, nhằm chấm dứt bốn thập kỷ xung đột.

  7*. Bằng chứng cho thấy Bắc Hàn khởi động lại lò phản ứng Yongbyon

  Hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn vừa khởi động lại lò phản ứng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, có khả năng gây ra tình trạng leo thang căng thẳng về chương trình hạt nhân, khi Bắc Hàn mới vừa “hạ hỏa” trong thời gian qua. Hình ảnh hiển thị cho thấy hai cột hơi nước bốc lên từ nhà máy đã đóng cửa theo hiệp ước năm 2007; đây được xem là chìa khóa mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

  8*. Nhật Bản phản đối loạt hình châm biếm Fukushima của Pháp

  Chính phủ Nhật có kế hoạch chính thức khiếu nại Pháp về loạt hình châm biếm trên tờ Le Canard Enchainé, ngụ ý Tokyo giành được quyền tổ chức Thế Vận Hội 2020 nhờ hậu quả việc phóng xạ của nhà máy Fukushima. Những bức tranh cho thấy hai đô vật sumo gầy gò dị dạng có nhiều tay chân, vật lộn phía trước lò phản ứng hạt nhân với lời chú thích: ‘Nhờ Fukushima, sumo đã trở thành môn thể thao Olympics.” Nhật Bản nói những bức tranh này “thật đáng phải hối tiếc.”

  9*. Đội Trưởng Jeter vẫn bị chấn thương

  Đội Trưởng Derek Jeter của đội New York Yankees có tên trong danh sách các cầu thủ bị thương tật, vì mắt cá chân của anh cho đến nay vẫn chưa bình phục, phải sớm kết thúc giải thi đấu. Cầu thủ Jeter bị lỡ phần đầu của giải, sau đó chỉ chơi trong 17 trận, hai lần phải ở trong danh sách người bị thương, vì mắt cá chân bên trái đã giải phẫu từ năm ngoái vẫn chưa lành. Jeter 39 tuổi, cho biết giải thi đấu năm nay đối với anh là cơn ác mộng, nhưng anh sẽ trở lại trong năm tới.

  10*. Phiên bản Breaking Bad

  Người hâm mộ bộ phim truyền hình nổi tiếng“Breaking Bad” cảm thấy tiếc, khi tập cuối cùng sẽ chấm dứt vào cuối tháng 09-2013. Nhưng AMC và đài truyền hình Sony Picture thông báo, đã đạt được thỏa thuận để thực hiện phiên bản phụ, dựa trên nhân vật nổi tiếng Saul Goodman, do tài tử Bob Odenkirk đóng. Bộ phim mới sẽ có tên gọi “Better Call Saul” là câu chuyện về đời sống trước đây của Goodman, trước khi trở thành giáo viên hóa học tạo ra chất cần sa độc hại cho luật sư đầy tai tiếng Walter White.