Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai 12/08/2013

 • Bởi Tâm Như
  13/08/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai 12/08/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Vụ án tại San Diego


  SAN DIEGO – Cảnh sát trưởng San Diego Bill Gore cho biết: James Lee DiMaggio, 40 tuổi, đã bị bắn ít nhất một phát hôm thứ Bảy 10-8, khi giải cứu con tin. Nhà chức trách vừa muốn giải thoát con tin vừa muốn bắt sống nghi phạm, nhưng rất tiếc DiMaggio đã bị bắn chết. Hannah Anderson không biết mẹ và em trai của mình bị chết, cho đến khi được cứu thoát. Cô gái 16 tuổi này bị cưỡng ép đến cùng cực, bị buộc phải đi ra khỏi tiểu bang. Ông Brett Anderson, cha của Hannah, đã đoàn tụ với con gái tại một bệnh viện không được tiết lộ danh tánh ở Boise. Cha của Hannah và cảnh sát trưởng Gore, cùng người đứng đầu đội FBI tại San Diego, dự kiến sẽ trao đổi trong cuộc họp báo trong ngày thứ Hai, nhưng từ chối không trả lời chi tiết về vụ giải cứu hay điều tra. Chỉ biết cuộc tìm kiếm sẽ phải kéo dài, nếu không có những manh mối do cảnh sát trưởng về hưu Mark John và ba người cưỡi ngựa, trong vùng hẻo lánh Idaho cung cấp. DiMaggo rất thân thiết với gia đình Anderson, không có bất cứ biểu lộ khả nghi gì. Nhà chức trách chỉ truy nã DiMaggo khi ông bắt cóc Hannah, khi họ phát giác thi hài mẹ của Hannah là bà Christina, và em trai của cô là Ethan bị đốt thành than trong căn nhà nhà bị cháy của ông ta ở San Diego.

  Tổng Thống Obama ra lệnh điều tra chương trình gián điệp


  WASHINGTON – Thứ Hai 12-8 Tổng Thống Obama ra lệnh cho ông James Clapper, Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia, thành lập một uỷ ban đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra chương trình gián điệp công nghệ cao cấp của Hoa Kỳ. Chỉ thị kêu gọi thành lập một "Ủy Ban Kiểm Tra về Tình Báo và Công Nghệ Truyền Thông" của Tổng Thống Obama được Nhà Trắng công khai tuyên bố, và yêu cầu phải có bản tường trình vào ngày 15-12. Tổng Thống nói: "Uỷ Ban Kiểm Tra này phải tìm hiểu xem dưới ánh sáng tiến bộ của công nghệ truyền thông, liệu Hoa Kỳ sử dụng khả năng thu thập bằng kỹ thuật của công nghệ này, có phải là cách tối ưu nhất để bảo vệ an ninh và tiến trình có trong chính sách ngoại giao của chúng ta hay không, trong lúc cân nhắc một cách thích hợp đối với những chính sách khác, chẳng hạn như nguy cơ bị công bố thông tin bất hợp pháp, và sự cần thiết của chúng ta là duy trì niềm tin của công chúng." Chỉ thị này được đưa ra sau khi bà Jennifer Hoelzer - cựu trợ lý của Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden ở Oregon, một trong số những người chỉ trích dữ dội chương trình giám sát này tại Quốc Hội – đã đưa ra một đòn nghiêm trọng đánh vào tuyên bố thường xuyên của Tổng Thống Obama rằng, ông hoan nghênh tranh luận về việc càn quét thu thập điện thoại và internet của người Mỹ. Khi nói đến cuộc tranh luận mở rộng và tiến trình dân chủ, bà Jennifer Hoelzer viết: "Dường như đối với tôi nếu Chính Phủ thực sự cam kết những điều đó, thì Chính Phủ không nên cố dùng mọi cách ngăn chặn cuộc tranh luận mở rộng về những vấn đề này, trong lúc luật pháp đã tái khẳng định thẩm quyền của Chính Phủ đối với các chương trình - và hãy sửa hộ nếu tôi nhớ không lầm- một khi tiến trình dân chủ đã (lên tiếng) khuyến cáo, thì đây chính là thời gian lý tưởng đối với những cuộc tranh luận."

  Sửa chữa chính sách xét xử bất công với tội phạm ma túy bất bạo động


  SAN FRANCISCO / WASHINGTON – Chính phủ Obama công bố hôm thứ Hai 12-8 rằng, họ sẽ sửa chữa những gì được xem là xét xử bất công quá lâu với nhiều tội phạm ma túy bất bạo động. Điều này cũng để giảm bớt gánh nặng ngân sách dành cho các trại giam, khi giảm bớt con số tù nhân khổng lồ trong nhà tù của Mỹ, và tiết kiệm hàng tỷ mỹ kim. Trong bài phát biểu tại San Francisco, Tổng Chưởng Lý Eric Holder cho biết sẽ chỉ đạo các công tố viên liên bang tuyên án các bị cáo có liên quan đến ma túy ở mức độ thấp nhất định, sao cho họ không bị bắt giam trong tù theo sổ sách. Các luật sư chuyên môn về hình sự nói rằng, công tố viên sẽ làm việc này, bằng cách loại bỏ các tài liệu cáo buộc về tổng số ma túy có liên quan đến vụ án. Khi thực hiệm theo phương cách này, công tố viên chắc chắn những bị cáo không bạo động, cũng không có tiền án đáng kể sẽ không bị ngồi tù lâu. Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Tù Nhân Quốc Tế, Hoa Kỳ là nước dẫn đầu thế gới vì dân số ở trong tù. Trong số những lý do gây ra điều này, có những bản án tối thiểu bắt buộc liên quan đến các điều luật được ban hành trong thập niên 1980 và 1990, thời điểm tội phạm về bạo lực và ma tuý lên cao.

  Danh sách người Palestine được trả tự do


  JERUSALEM – Israel đưa ra danh sách 26 tù nhân Palestine được trả tự do, theo sự thỏa thuận trong cuộc đàm phán hòa bình do Hoa Kỳ làm trung gian. Nhưng hành động thiện chí này bị che khuất trước các kế hoạch mới mở rộng khu định cư của Israel, một kế hoạch bị Liên Hiệp Quốc và Liên Minh Châu Âu lên án là bất hợp pháp, và cũng là lý do khiến người Palestine rút ra khỏi các cuộc đàm phán. Danh sách 26 tù nhân này nằm trong số 104 người, trên nguyên tắc được Israel quyết định trả tự do, như một phần thỏa thuận đạt được sau những chuyến ngoại giao đi và đến liên tục như con thoi của Ngoại Trưởng John Kerry. Một số người Israel phản ứng dữ dội, trước việc trả tự do cho những tù nhân người Palestine bị giam giữ lâu dài. Ông Moshe Becker – cha của Zvia Dahan – bị sát hại khi đang chăm sóc vườn cam tại Israel năm 1994, mà nay một trong ba kẻ đã giết ông Becker lại được trả tự do. Zvia Dahan viết trên Facebook của anh rằng: "Thật đáng hổ thẹn cho chính phủ, đáng hổ thẹn cho thủ tướng và những người ủng hộ ông."

  Đánh bom chết người tại quán cà phê, trường học, và khu vui chơi tại Iraq


  BAGHDAD – Thứ Hai 12-8 ít nhất 16 người đã thiệt mạng, 41 người bị thương trong một vụ đánh bom tự sát tại quán cà phê đông người ở Balad, cách phía bắc Baghdad 80km. Hai quả bom lề đường, một quả đặt gần sân chơi và một quả gần trường học tại thị trấn Muqdadiya, đã khiến 6 người chết, hàng chục người bị thương, một trong số các nạn nhân là trẻ em. Những vụ đánh bom này nhấn mạnh đến sự thay đổi trong chiến thuật, của những chiến binh bị nghi ngờ là người Hồi Giáo, những người không chỉ nhắm vào mục tiêu vào các trạm kiểm soát quân sự, các khu chợ, mà còn nhắm vào các quán cà phê, khu vực giải trí của gia đình và trẻ em. Al Qaeda nhận trách nhiệm vụ đánh bom, giết hại hàng chục người trong lễ hội Eid al-Fitr cuối tuần qua; các vụ tấn công nhấn mạnh đến mối lo ngại về việc thảm sát giáo phái càng ngày càng lan tràn tại Iraq.

  Ông Boubacar Keita đắc cử tổng thống Mali


  BAMAKO – Thứ Hai 12-8 ông Soumaila Cisse thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống, chúc mừng đối thủ của mình là ông Boubacar Keita đã đắc cử. Ông Cisse, cựu bộ trưởng tài chánh, viết trên trang Twitter rằng: "Gia đình tôi và tôi đã đến chúc mừng ông Keita, tổng thống tương lai của Mali." Sự nhượng bộ của ông Cisse làm tăng thêm lạc quan vào sự phục hồi của Mali. Ông Keita - cựu thủ tướng- kế thừa một quốc gia bị tàn phá và vẫn phải đàm phán hòa bình với quân nổi dậy ở miền bắc. Ông Keita đã được xem như sẽ giành chiến thắng từ hôm Chủ Nhật 11-8. Nhưng trước đó ông Cisse cho rằng, có sự gian lận và đe dọa trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên quan sát viên địa phương và quốc tế nhận xét: Mặc dù có vài vi phạm nhỏ, quá trình bỏ phiếu đáng tin cậy. Ông Keita nhận được sự ủng hộ của 22 người, trong số 25 ứng cử viên bị thua trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Các nhà ngoại giao hy vọng cuộc bầu cử trong sạch sẽ giúp ông Keita có thế đứng mạnh mẽ, để đàm phán một nền hoà bình lâu dài với những người ly khai miền bắc, để cải cách quân đội và giải quyết vấn đề tham nhũng thâm căn cố đế tại Mali.

  Những sự kiện quan trọng trong việc nổi dậy và bất ổn tại Ai Cập  CAIRO – Chính quyền Ai Cập đã hoãn kế hoạch giải tán hai trại biểu tình ủng hộ Tổng Thống Mohamed Mursi, khi hàng ngàn người ủng hộ ông cố tình ngồi lỳ tại chỗ, và cũng vì nguồn tin “đàn áp” bị rò rỉ. Dưới đây là một số sự kiện quan trọng, trong hơn hai năm bất ổn và trong quá trình chuyển đổi tại Ai Cập.

  *. Ngày 25-2-20111: Ai Cập biểu tình trên toàn quốc, lật đổ nhà lãnh đạo chuyên quyền Hosni Mubarak, đã điều hành đất nước gần 30 năm. Hàng trăm người biểu tình bị sát hại, khi Tổng Thống Mubarak và các đồng minh của ông cố tình đè bẹp cuộc nổi dậy.

  *.Ngày 11-02-2011: Ông Mubarak từ chức, quân đội nắm chính quyền, giải thể quốc hội, đình chỉ hiến pháp, đáp ứng hai nhu cầu chính của những người biểu tình.

  *. Từ ngày 28-11-2011 đến 15-02-2012: Ai Cập thực hiện nhiều giai đoạn, bầu cửa quốc hội nhiều tuần. Trong tòa nhà lập pháp của hạ nghị viện, nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo nắm gần nửa số ghế, nhóm Salafis bảo thủ cực đoan nắm1/4. Phần còn lại thuộc các nhóm tự do, và các chính trị gia thế tục và độc lập. Trong thượng viện hầu như bất lực, nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo nắm gằn 90% số ghế.

  *. Ngày 23-24/ 2012. Vòng bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống có 12 ứng cử viên. Mohammed Morsi của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo và ông Ahmed Shafiq –thủ tướng cuối cùng dưới thời ông Mubarak, là hai người đối đầu với nhau trong vòng đua cuối cùng.

  *. Ngày 14-06-2012: Tòa Án Hiến Pháp Tối Cao ra lệnh giải thể hạ nghị viện

  *. Ngày 16-17/06/ 2012: Bỏ phiếu chọn tổng thống. Ông Morsi đắc cử với 51,7% số phiếu.

  *. Ngày 30: Tổng Thống Morsi tuyên thệ nhậm chức.

  *. Ngày 19-11: Thành viên đảng tự do và đại biểu của các giáo hội Ai Cập rút ra khỏi hội đồng gồm100 thành viên soạn hiến pháp, phản đối việc người Hồi Giáo áp đặt mục đích của họ vào văn bản.

  *. Ngày 22-11-2012: Tổng Thống Morsi đơn phương đưa ra nghị định cho phép mình có nhiều quyền hạn, cho những quyết định của ông được miễn xét xử và ngăn cản tòa án không được giải tán ủy ban lập hiến pháp và thượng nghị viện. Động thái này gây ra nhiều ngày biểu tình.

  *. Ngày 30-11-2012: Ủy ban soạn thảo hiến pháp vội vã hoàn chỉnh bản dự thảo. Tổng Thống Morsi chọn ngày 15-12 để trưng cầu dân ý.

  *. Ngày 4-12: Hơn 100.000 người biểu tình trước dinh tổng thống, yêu cầu hủy bỏ trưng cầu dân ý, và viết hiến pháp mới. Hôm sau người Hồi Giáo tấn công những người ngồi biểu tình chống Tổng Thống Morsi, làm dấy lên cuộc chiến đường phố khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

  *Ngày 15-22/12/ 2012: Trong cuộc trưng cầu dân ý hai vòng, Ai Cập thông qua hiến pháp với 63,8% số phiếu ủng hộ.

  *. Ngày 25-01-2013: Hàng trăm ngàn người tổ chức biểu tình chống Tổng Thống, nhân ngày kỷ niệm hai năm nổi dậy lật đổ ông Mubara; các cuộc đụng độ xảy ra nhiều nơi.

  *. Tháng Hai và tháng Ba -2013: Biểu tình phẫn nộ tại Port Said và những thành phố khác trong nhiều tuần, hàng chục người chết vì các cuộc đụng độ.

  *. Ngày 07-04-2013: Một đám đông người Hồi Giáo tấn công nhà thờ chính tòa của Giáo Hội Chính Thống Copic, khi các Kitô hữu tổ chức tang lễ và biểu tình vì 4 người Kitô hữu bị giết trong cuộc bạo lực giáo phái trước đó. Đức Thượng Phụ Tawadros II công khai khiển trách Tổng Thống Morsi thất bại trong việc bảo vệ nhà thờ.

  *. Ngày 23-06-2013: Một đám người đánh chết 4 người Ai Cập thuộc giáo phái Hồi Giáo Shiite, trong một ngôi làng ở ngoại ô Cairo.

  *. Ngày 30-06: Hàng triệu người Ai Cập biểu tình trong ngày kỷ niệm một năm nhậm chức của Tổng Thống Morsi, kêu gọi ông từ chức. Tám người bị giết hại trong cuộc đụng độ ở bên ngoài trụ sở chính của Huynh Đệ Hồi Giáo ở Cairo.

  *. Ngày 01-07-2013: Các cuộc biểu tình càng lúc càng lớn. Quân đội hùng mạnh của Ai Cập cho Tổng Thống Morsi và phe đối lập 48 giờ để giải quyết tranh chấp, nếu không quân đội sẽ giải quyết theo cách của họ.

  *. Ngày 02-07-2013: Các quan chức quân đội tiết lộ chi tiết chính trong kế hoạch của quân đội, nếu không thể thỏa thuận: Thay thế Tổng Thống Morsi bằng một chính phủ lâm thời, hủy bỏ hiến pháp của Hồi Giáo, kêu gọi bầu cử trong năm. Tổng Thống đọc bài diễn văn giữa đêm khuya, cam kết bảo vệ hiến pháp và thề không từ chức.

  *. Ngày 03-07-2013: Chỉ huy quân đội thông báo Tổng Thống Morsi bị lật đổ, Chánh Án của Tòa Án Hiến Pháp Tối Cao thay thế cho đến khi bầu chọn tổng thống mới. Không có khung thời gian nhất định. Các nhà lãnh đạo Huynh Đệ Hồi Giáo bị bắt. Hàng chục ngàn người ủng hộ Tổng Thống Morsi vẫn cắm trại tại hai nơi, ngồi biểu tình trên đường phố Cairo.

  *. Ngày 04-07-2013: Chánh Án Tòa Hiến Pháp Tối Cao Adly Mansour tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Ai Cập.

  *. Ngày 05-07-2013: Tổng Thống lâm thời Mansour giải tán thượng nghị viện do Huynh Đệ Hồi Giáo thống trị, trong khi những người ủng hộ Tổng Thống Morsi biểu tình yêu cầu đưa ông trở về chức vụ. Đụng độ giữa hai phe ủng hộ và chống đối Tổng Thống Morsi ở Cairo, Alexandria, và bạo lực xảy ra tại một số nơi khiến ít nhất 36 người chết. Một người hùng của Huynh Đệ Hồi Giáo là ông Khairat el-Shater - phó lãnh tụ của phong trào - bị bắt.

  *. Ngày 08-07-2013: Các binh sĩ Ai Cập nổ súng bắn những người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Morsi trước căn cứ quân sự ở Ai Cập, giết chết hơn 50 người. Mỗi bên đổ lỗi cho nhau, bắt đầu các cuộc đụng độ khác. Tổng Thống lâm thời Mansour đưa ra thời gian sửa đổi hiến pháp, và bầu cử tổng thống và quốc hội vào giữa tháng 02-2014. Nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo từ chối tham gia quá trình này.

  *. Ngày 09-07-2013: Tổng Thống Mansour chỉ định nhà kinh tế Hazem el-Beblawi làm thủ tướng, nhà lãnh đạo phe đối lập Mohamed ElBaradei làm phó tổng thống.

  *. Ngày 26-07-2013: Hàng triệu người theo lời kêu gọi của chỉ huy quân đội ùa ra đường phố, đồng ý trao quyền cho quân đội có nhiệm vụ ngăn chặn "tiềm năng khủng bố" của những người ủng hộ Tổng Thống Morsi.

  *. Ngày 27-07-2013: Lực lượng an ninh và những người đàn ông có vũ trang mặc thường phục đụng độ với những người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Morsi, giết hại 80 người.

  *. Ngày 30-07-2013: Bà Catherine Ashton, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên Minh Châu Âu họp suốt hai giờTổng Thống Morsi bị bắt giữ tại một địa điểm bí mật. Bà là một trong số các đặc phái viên quốc tế, trong đó có Thượng Nghị Sĩ John McCain và Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham của Hoa Kỳ, đến Ai Cập để cố giải quyết cuộc khủng hoảng.

  *. Ngày 07-08: Tổng Thống lâm thời kêu gọi mọi nỗ lực ngoại giao, để giải quyết một cách hòa bình giữa chính phủ lâm thời được quân đội hậu thuẫn, và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo đã thất sủng.

  *. Ngày 11-08-2013: Lực lượng an ninh Ai Cập thông báo sẽ bao vây hai nơi biểu tình, không cho mọi người vào.

  *. Ngày 12-08-2013: Nhà chức trách hoãn lại kế hoạch "tấn công" vì muốn tránh đổ máu, khi hàng ngàn người của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo cố tình ngồi lại.

  __________________________________________________________________

  LINKS MONDAY 12 AUGUST 2013

  http://news.yahoo.com/sheriff-suspect-idaho-exchanged-gunfire-180312133.html

  Sheriff: Suspect in Idaho exchanged gunfire

  http://news.yahoo.com/-obama-orders-panel-to-review-possible-spying-abuses--185415834.html

  Obama orders panel to review possible spying abuses

  http://news.yahoo.com/top-u-lawman-outline-drug-offender-sentencing-proposal-040126447.html

  U.S. moves to curb long, mandatory drug sentences

  http://news.yahoo.com/israel-free-first-group-palestinian-prisoners-ahead-peace-015823331.html

  Israel names Palestinians to be freed before peace talks

  http://news.yahoo.com/al-qaeda-claims-eid-holiday-bombings-iraq-061157976.html

  Deadly Iraq bombings target cafe, school and playground

  http://news.yahoo.com/mali-vote-success-major-step-war-torn-nation-201456571.html

  Cisse concedes, congratulates Keita for winning Mali vote

  http://news.yahoo.com/key-events-egypts-uprising-unrest-122654089.html

  Key events in Egypt's uprising and unrest

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi