Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu 09/08/2013

 • Bởi Tâm Như
  12/08/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu 09/08/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Tổng Thống Obama lên tiếng về trường hợp Snowden


  WASHINGTON – Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu 9-8, Tổng Thống Barack Obama thừa nhận rằng niềm tin của công chúng đã bị lung lay, sau khi Edward Snowden – cựu nhân viên đấu thầu của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA) tung ra chi tiết về các chương trình giám sát của chính phủ. Ông nói "Thật không đủ nếu chỉ để người làm tổng thống như tôi tin tưởng vào những chương trình này. Người dân Mỹ cũng cần phải có niềm tin." Tổng Thống Obama kêu gọi thành lập lực lượng đặc biệt bên ngoài, để tư vấn cho chính quyền của ông làm cách nào cân bằng giữa tự do dân sự và những vấn đề an ninh. Ông cũng đã chỉ đạo cho các cơ quan tình báo nếu có thể, nên loan báo công khai những thông tin về chương trình gián điệp, và chỉ đạo NSA lập ra trang web làm "trung tâm" đăng những thông tin này. Tổng Thống bày tỏ: "Các bước này được đặt ra để bảo đảm rằng người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng lợi ích và giá trị của chúng ta liên kết với nhau." Khi được hỏi về quyết định hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Vladimir Putin, Tổng Thống Obama thừa nhận việc Moscow cấp quyền tỵ nạn cho Snowden đã khiến ông đưa ra quyết định này, nhưng khẳng định đây không phải là yếu tố duy nhất. Tổng Thống Obama chỉ ra những khác biệt về Syria và nhân quyền; ông tin rằng thật tốt khi "tạm ngừng, để đánh giá lại Nga đang đi về đâu," và "điều chỉnh mối quan hệ" trước khi gặp nhà lãnh đạo của Nga.

  Huynh Đệ Hồi Giáo đối diện với cuộc chiến gian khổ tại Syria


  BEIRUT – Đối với nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo bị ngăn cấm tại Syria, việc quân nổi dậy chống lại Tổng Thống Bashar Assad trong năm 2011 , đã mở ra một cơ hội để họ trở lại sau nhiều thập kỷ sống lưu vọng. Ba mươi năm trước, cuộc bạo loạn riêng của Huynh Đệ Hồ Giáo chống lại cố Tổng Thống Hafez Assad, đã bị ông nghiền nát một cách tàn bạo; vụ thảm sát khét tiếng trong thành phố Hama đã chấm dứt hoạt động của nhóm, khi các nhà lãnh đạo người bị giết, người bị bỏ tù, hay bị lưu vong. Trong cơn hỗn loạn của cuộc nổi dậy hiện nay, nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo nhanh chóng nổi lên, trở thành đối thủ chính trị có tổ chức tốt nhất chống lại Tổng Thống Assad, và hiện đang đóng vai trò ngày càng tích cực trên đất liền, bằng cách cung cấp hỗ trợ cho lữ đoàn quân sự mà họ hỗ trợ. Tuy nhiên nhóm phải đương đầu với những thách thức to lớn, trong những tháng tới. Sự sụp đổ của Huynh Đệ Hồi Giáo tại Ai Cập đã làm rung chuyển các đối tác của họ ở Syria, cũng như làm mất lòng tin của những phong trào bí mật khác ở Syria, những người đang nghi ngờ chương trình tôn giáo của họ. Ở bên trong đất nước Syria, nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo phải đương đầu với cuộc chiến gian khổ, để xây dựng lại cơ sở với những người cách mạng trẻ hôm nay. Nhiều người trẻ xem các lãnh đạo của họ đã lão hóa, và không còn giữ liên lạc với họ sau nhiều năm xa cách quê hương. Hơn nữa, nhóm Hồi Giáo tự mô tả là ôn hòa này còn phải đương đầu với sự cạnh tranh khốc liệt của các chiến binh cứng rắn Salafi và nhóm người cực đoan Al-Qaeda, những người là lực lượng nòng cốt trong hàng ngũ quân nổi dậy hiện nay ở Syria.

  Quân đội Israel giết người Palestine không vũ trang tại Gaza


  JERUSALEM – Một nữ phát ngôn của quân đội cho biết: Vì lo sợ về an ninh quân đội Israeld đã giết một người Palestine, khi ông ta từ Hamas băng qua Dải Gaza trong ngày thứ Bảy 10-8 mặc dù ông ta không có vũ khí. Người đàn ông không biết danh tánh, ban đầu đã khiến các binh sĩ nghi ngờ khi ông ta đào đất ngay vùng biên giới thuộc Dải Gaza, nơi các tay súng Palestine từng phục kích trong quá khứ. Sau đó anh ta trèo qua hàng rào, mang theo một vật gì đó mà các binh sĩ không nhìn thấy rõ. Họ đã nổ súng bắn chết ông ta, vì ông ta làm ngơ trước lời họ yêu cầu phải quay trở lại, và cảnh báo sẽ nổ súng. Biên giới vùng Gaza-Israel là điểm nóng trong chiến tranh, đặc biệt trong thời gian bộc phát cuộc chiến ngắn hồi tháng 11-2012 ở vùng đất ven biển, nhưng bạo lực gần đây đã giảm bớt. Nỗ lực cô lập kẻ thù thuộc chính phủ Hồi Giáo Hamas, Israel kiểm soát giao thông thương mại băng qua biên giới, góp phần vào việc tạo thành nền kinh tế khó khăn ở Gaza. Những người Palestine có cơ hội, thường lẻn sang Israel tìm việc làm.

  Biểu tình lên án luật chống người đồng tính của Nga


  LONDON – Hàng trăm người đã tập trung tại thủ đô Anh Quốc gần nơi cư trú của Thủ Tướng David Cameron và bộ ngoại giao, biểu tình kêu gọi chính phủ thúc đẩy Nga bãi bỏ luật chống người đồng tính. Ông Peter Tatchell, một nhà kỳ cựu vận động cho quyền đồng tính dẫn đầu cuộc biểu tình, đã viết trên trang web cá nhân rằng "Putin là 'sa hoàng của hội chứng sợ đồng tính.' Chế độ của ông đã cấm các biểu hiện công khai của cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính (LGBT), cũng như đã cấm vận nhân quyền của giới LGBT – tại những nơi mà giới trẻ dưới 18 tuổi có thể nhìn thấy." Mang biểu ngữ có các khẩu hiệu "Yêu nước Nga. Ghét Chứng Sợ Đồng Tính" và cờ cầu vồng, những người biểu tình kêu gọi chính phủ Nga thay đổi chính sách đã thu hút sự phê bình của các nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng Thống Obama. Những người phê bình cho biết, bộ luật có hiệu lực truy tố bất cứ ai tổ chức biểu tình đồng tính, hay bày tỏ sự hỗ trợ người đồng tính. Bộ luật cũng cấm những vợ chồng đồng tính nhận con nuôi; đây là một phần trong sắc lệnh bảo thủ của Tổng Thống Putin về các vấn đề xã hội, kể từ khi ông trở lại điện Kremlin tháng 05-2012. Hôm thứ Sáu 9-8 chủ tịch Olympic Jacques Rogge yêu cầu Nga giải thích, tại sao nước này lại thực hiện chi tiết có trong điều luật này, trước Thế Vận Hội Mùa Đông Sochi trong năm 2014. Thủ Tướng Cameron đã viết trên trang Twitter rằng, Anh Quốc không tẩy chay Thế Vận Hội vì vấn đề này, để trả lời lá thư của danh hài Stephen Fry yêu cầu các vận động viên Anh không nên tham dự Thế Vận Hội.

  Giá nhà tại Anh Quốc tăng cao nhất trong mọi thời đại


  LONDON – Một bản tường trình hôm thứ Sáu 9-8 cho thấy, giá nhà ở Anh Quốc và xứ Wales đã tăng cao nhất trong mọi thời đại từ tháng 7-2013, do nhu cầu mạnh mẽ về nhà ở tại Luân Đôn, mặc dù những người mua nhà đầu tiên vẫn ở mức thấp nhất trong lịch sự. Theo báo cáo của Dịch Vụ Bất Động Sản LSL giá nhà tăng 0,3% hồi tháng Bảy, lên đến mức kỷ lục là 232,.969 bảng Anh ($361.500 USD) , và chính phủ cũng đã có chương trình nhà ở để hỗ trợ việc mua bán. Bộ Trưởng Thương Mại Vince Cable cảnh báo rằng, chương trình trợ giúp những người mua nhà này chỉ đổ thêm dầu vào cái bong bóng giá nhà. Ông David Brown, giám đốc thương mại của LSL nói rằng chứng khoán về nhà cửa xuống thấp đang lạm phát, và những người mua đầu tiên được trả một nửa mức giá bình thường. Trong khi đó nhiều nhà kinh tế cũng đưa ra cảnh báo, chế độ ưu đãi mua nhà của Bộ Trưởng Tài Chánh George Osborne trong ngân sách hồi tháng 3-2013 của ông, sẽ châm thêm dầu vào cái bong bóng bất động sản. Nhưng hôm thứ Tư 6-9 Thống Đốc Ngân hàng Anh Quốc đã đánh tan nỗi lo sợ này, khi ông nói rằng lạm phát ở dưới mức trung bình, và tỷ trọng cho vay theo giá trị nhà thấp hơn mức trước khi có sự khủng hoảng về giá nhà gia tăng.

  _________________________________________________________________

  LINKS FRIDAY 9 AUGUST 2013

  http://news.yahoo.com/obama-to-hold-white-house-news-conference-164610288.html

  Obama speaks out on Snowden, calls for greater transparency on surveillance

  http://news.yahoo.com/syrias-muslim-brotherhood-faces-uphill-battle-155134165.html

  Syria's Muslim Brotherhood faces uphill battle

  http://news.yahoo.com/israeli-troops-kill-unarmed-palestinian-gaza-border-215947431.html

  Israeli troops kill unarmed Palestinian on Gaza border

  http://uk.news.yahoo.com/hundreds-protest-london-against-russian-anti-gay-law-144648628.html#TtJFdWz

  Hundreds protest in London against Russian anti-gay law

  http://uk.news.yahoo.com/uk-house-prices-hit-time-peak-deterring-first-230432803.html#olyqaGs

  UK house prices hit all-time peak, deterring first-time buyers

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi