Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật 11/08/2013

 • Bởi Tâm Như
  12/08/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật 11/08/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Phỏng vấn ông trùm bất động sản Donald Trump


  USA – Trong chương trình phỏng vấn "This Week" khi ông trùm bất động sản Donald Trump được hỏi: Liệu Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas có đủ điều kiện để chạy đua vào Nhà Trắng hay không, nếu ông sinh ra tại Canada. Ông đã trả lời "Nếu Thượng Nghị Sĩ Cruz sinh tại Canada, có lẽ ông sẽ không thể. Tôi không biết trường hợp này. Tôi nghe có người nói ông được sinh ra ở đó. Đây là chuyện của ông ta." Nhà tỷ phú về bất động sản cũng bảo vệ lời cáo buộc trước đó của ông, khi nói Tổng Thống Obama có lẽ không được sinh ra tại Hoa Kỳ – một lý thuyết âm mưu đã từng được chứng minh là sai - khi Jonathan Karl của đài truyền hình ABC hỏi ông về các vấn đề này. Ông Trump nói: "Vâng, tôi không biết, có một tờ khai sinh ở đó ư? Bạn nói với tôi bạn nghe ai đó nói rằng ông có giấy khai sinh của ông ta ở đó. Vì vậy có thể là có, có thể là không." Cuộc phỏng vấn diễn ra tại Ames thuộc tiểu bang Iowa, nơi ông Trump phát biểu tại cuộc họp truyền giáo vào tối thứ Bảy 10-8. Các thương gia tỷ phú cho biết ông Trump có thể ra ứng cử tổng thống, mặc dù ông chưa có quyết định sau cùng, có lẽ phải đến giữa năm 2014 ông mới tính. Ông Trump nói, nếu ứng cử tổng thống, ông sẵn sàng chi tiêu nửa tỷ mỹ kim. Khi được hỏi về tài sản của mình, một chủ đề suy đoán phù hợp, ông Trump nói có lẽ tài sản của ông trị giá hơn 10 tỷ mỹ kim. (Tờ Forbes gần đây loan báo tài sản cố định của ông Trump là 3,2 tỷ).

  Nhóm biểu tình ủng hộ Tổng Thống Mursi sẽ bị "tấn công"


  CAIRO – Cảnh sát Ai Cập dự kiến sẽ bắt đầu hành động vào đầu ngày thứ Hai 12-8, để dẹp lều trại của nhóm biểu tình ủng hộ Tổng Thống Mohamed Mursi, một động thái có thể gây ra đổ máu. Nơi hội họp là điểm nóng chính, trong cuộc đối đầu giữa quân đội và những người ủng hộ yêu cầu phục hồi chức vị của Tổng Thống Mursi. Các nhà trung gian phương Tây và Ả Rập, cũng như một số quan chức cao cấp trong chính phủ Ai Cập, cố thuyết phục quân đội tránh sử dụng vũ lực chống lại nhóm người biểu tình, có lúc đã lên đến hàng chục ngàn người. Nguồn tin an ninh cho biết, Tướng Abdel Fattah Al-Sisi, chịu áp lực của các quan chức quân đội cứng rắn, buộc phải giải tán những người biểu tình. Khoảng 300 người đã bị thiệt mạng, trong cuộc bạo lực chính trị kể từ lúc Tổng Thống Mursi bị lật đổ, kể cả hàng chục người ủng hộ Tổng Thống Mursi bị lực lượng an ninh bắn chết. Thêm bất kỳ một cuộc đổ máu nào xảy ra, chắc chắn cũng sẽ khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập thêm trầm trọng, và việc chính quyền có thể đối phó những vấn đề quan trọng như kinh tế, thật rất mong manh.

  Israel-Ai Cập hợp tác chống lại chiến binh Al Qaeda tại Sinai


  JERUSALEM / CAIRO – Trong lúc đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn qua biên giới Israel vào ngày thứ Sáu 9-8, bốn du kích quân Hồi Giáo đã bị một hỏa tiễn bắn chết. Al Qaeda đổ lỗi cho Israel đãthực hiện cuộc tấn công ở Sinai gần biên giới Gaza, nhưng Israel bác bỏ lời cáo buộc này, nói rằng họ tôn trọng chủ quyền của Ai Cập. Lực lượng vũ trang cố áp đặt trật tự sau khi lật đổ Tổng Thống Hồi Giáo Mohamed Mursi, nhưng cảnh giác trước những xáo động trong lãnh thổ, đã hợp tác với Israel khi ra mặt khẳng định Israel không can dự vào vụ tấn công kể trên. Họ cho biết cuộc không kích do trực thăng Ai Cập thực hiện, nhằm trấn áp Al Qaeda tại bán đảo vô luật lệ Sinai, đang gia tăng số lượng và là mối đe dọa cho sự ổn định ở Ai Cập. Nguồn tin quân sự hôm Chủ Nhật 11-8 cho biết, trực thăng quân đội Ai Cập sát hại 15 chiến binh thánh chiến, trong một phi vụ khác khi tuần tra tại Rafah. Israel thường xuyên cho bay Apache của họ, cũng như các máy bay quân sự khác trong khu vực riêng của họ, chỉ cách biên giới xảy ra vụ không kích khoảng 7km. Thật ra cuộc không kích do Israel thực hiện, có sự hợp tác và đồng ý của nhà chức trách Ai Cập. Các nhóm thánh chiến bị mất 4 dân quân cũng biết Israel đã dùng không kích chống lại họ. Cairo đẩy mạnh hợp tác vớ Israel kể từ sau ngày 03-07 khi đã lật đổ Tổng Thống Mursi, yêu cầu Israel sẵn sàng ở vùng biên giới trong trường hợp Ai Cập cần đến sự giúp đỡ của họ, để chống lại chiến binh tại Sinai.

  Tổng Thống Argentina trước cuộc xét nghiệm bầu cử


  BUENOS AIRES – Tổng Thống Cristina Fernandez phải đương đầu với cuộc bầu cử kiểm tra sơ bộ giữa nhiệm kỳ trong ngày Chủ Nhật 11-8, nằm thúc đẩy sự thay đổi hiến pháp cho phép bà được tham gia cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2015. Các ứng cử viên của cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 10-2013, được tuyển chọn trong ngày bỏ phiếu chính hôm Chủ Nhật, nhưng không có sự cạnh tranh giữa các ứng cử viên có tên trong danh sách của mỗi đảng; việc bỏ phiếu gần như chỉ là cuộc thăm dò rộng lớn về sáu năm nắm giữ quyền lực của Tổng Thống Fernandez. Nhà lãnh đạo cánh tả giữ được nền kinh tế gia tăng ổn định, đã tái đắc cử dễ dàng năm 2011. Nhưng chi tiêu quá lớn của chính phủ đã gây ra lạm phát hàng năm hơn 20%, một trong số những tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, và phong cách hiếu chiến của bà đã khiến các nhà đầu tư và nhiều cử tri tại Argentina bất bình. Nữ Tổng Thống Fernandez, 60 tuổi, nói rằng bà không nghĩ đến sẽ có một nhiệm kỳ thứ ba, nhưng trong lúc trao đổi với những đồng minh trong quốc hội, bà muốn thay đổi hiến pháp để có thể tái ứng cử. Muốn điều này xảy ra, Tổng Thống Fernandez phải gia tăng quyền kiểm soát Quốc Hội vào tháng Mười, khi lấy được chữ ký của nửa số ghế tại Hạ Nghị Viện, và 1/3 số ghế trong Thượng Nghị Viện. Các đồng minh của bà cũng sẽ cần 2/3 đa số trong cả hai viện, để có cuộc tranh luận bắt đầu cho phép bà ứng cử nhiệm kỳ ba.

  Hoa Kỳ lên án làn sóng đánh bom bạo lực tại Iraq


  BAGHDAD – Chủ Nhật 11-8 Hoa Kỳ lên án một làn sóng đánh bom xe, đã giết hại gần 80 người trên khắp đất nước Iraq trong lúc dân chúng tổ chức mừng lễ Eid al-Fitr, và nói những kẻ tấn công thường dân trong lễ hội sau tháng Ramadan này là "kẻ thù của Hồi Giáo." Bom nổ vang trong các khu chợ, trên các khu phố mua sắm và công viên trong ngày thứ Bảy 10-8, khi mọi gia đình tụ họp ăn mừng ngày lễ. Các phương tiện truyền thông tại Iraq so sánh làn sóng tấn công bạo lực này, là "Sự Trả Thù cho Các Thánh Tử Đạo." Nhưng Bộ Nội Vụ phê bình cách thẩm định của họ, nói rằng sự phóng đại như vậy sẽ khích lệ tinh thần của những kẻ tấn công. Mười tám tháng trôi qua kể từ khi quân đội Hoa Kỳ rút ra khỏi đất nước Iraq, các chiến binh Hồi Giáo Sunni đã tập hợp lực lượng, làm thành cuộc nổi dậy chống lại chính phủ của người Hồi Giáo Shiite hiện đang điều hành Iraq. Cuộc nội chiến tại nước láng giềng Syria, cũng khiến cho tình hình tại Iraq thêm căng thẳng. Bộ Nội Vụ cho biết Iraq đang phải đương đầu với "cuộc chiến mở rộng."

  Bà Wided Bouchamaoui từ chối không làm thủ tướng


  TUNIS – Các phương tiện truyền thông tại Tunisia đưa tin: Bà Wided Bouchamaoui, 52 tuổi, nữ thương gia nổi tiếng và cũng là người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Hiệp Hội Thương Mại và Công Nghệ của Tunisia, có thể được phe đối lập dự kiến đưa lên làm thủ tướng thay thế nội các, như đã loan báo trong tuần này. Tuy nhiên bà Bouchamaoui cho biết trong một tuyên bố: "Tôi cảm ơn tất cả những ai đã nghĩ rằng, tôi có thể lãnh nhận một trách nhiệm về chính trị. Tôi khẳng định, tôi không hề quan tâm đến bất cứ một vị trí hay một trách nhiệm nào có liên quan đến chính trị. Nỗ lực của tôi là làm sao bảo đảm nền kinh tế tồn tại trong giai đoạn nghiêm trọng này." Biết được quân đội lật đổ Tổng Thống Hồi Giáo của Ai Cập, và phẫn nộ vì các nhân vật cánh tả hàng đầu bị ám sát, phe đối lập Tunisia đã nói, họ sẽ công bố một chính phủ thay thế trong những ngày tới. Bà Bouchamaoui đóng vai trò nổi bật trong thương mại, sau khi cuộc cách mạng năm 2011 đã cuốn trôi rất nhiều giới tinh hoa truyền thống của Tunisia. Trao đổi với hãng thông tấn Reuters hồi năm ngoái, bà Bouchamaoui nói rằng: Sự bất ổn chính trị đã cản trở những hồi báo của chính phủ về các vấn đề kinh tế.

  __________________________________________________________________

  LINKS SUNDAY 11 AUGUST 2013

  http://news.yahoo.com/donald-trump-sen-ted-cruz-perhaps-not-eligible-151906306--abc-news-topstories.html

  Trump: Cruz 'Perhaps Not' Eligible for WH 'If' Born in Canada

  http://news.yahoo.com/egypt-expected-act-against-pro-mursi-protesters-monday-155334952.html

  Egypt expected to act against pro-Mursi protesters Monday

  http://news.yahoo.com/insight-sinai-air-strike-shows-hair-trigger-israel-180423407.html

  Insight: Sinai air strike shows hair-trigger Israel-Egypt security ties

  http://news.yahoo.com/argentine-president-faces-election-test-164452191.html

  Argentine president faces election test

  http://news.yahoo.com/u-says-iraq-ramadan-attackers-enemies-islam-111114532.html

  U.S. condemns Iraq bombing wave; new violence kills seven more

  http://news.yahoo.com/tunisian-woman-denies-head-oppositions-alternative-cabinet-183102648.html

  Tunisian woman denies will head opposition's alternative cabinet

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi