Việt Nam: Thêm một phóng viên điều tra tham nhũng bị bắt

 • Bởi Admin
  09/08/2013
  0 phản hồi

  Báo chí Việt Nam hôm nay, 08/08/2013 loan tin phóng viên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh Võ Thanh Tùng (bút danh Duy Đông), nổi tiếng về các bài điều tra tham nhũng, vừa bị bắt giữ hôm qua do bị nghi nhận hối lộ.

  Trong một bản tin ngắn, tờ Pháp luật TP HCM chỉ cho biết nhà báo Võ Thanh Tùng, 31 tuổi, đã bị bắt tại Biên Hòa. Công an đã khám xét nhà riêng của phóng viên này, thu giữ một số giấy tờ, máy tính, ổ cứng và một số hiện vật khác.

  Tờ Tuổi Trẻ thì đưa nhiều chi tiết hơn về vụ bắt giữ phóng viên Võ Thanh Tùng. Theo tờ báo này, nhà báo Pháp luật TP.HCM bị bắt vì đã nhận tiền hối lộ từ một chủ quán bar ở Biên Hòa. Cùng bị bắt với ông Tùng còn có 2 cộng tác viên đã giúp phóng viên này thực hiện một số loạt bài điều tra trong thời gian qua.

  Tờ Tuổi Trẻ nhắc lại là Duy Đông vừa thực hiện loạt bài đăng trên Báo Pháp luật TP.HCM viết về các sai phạm ở các quán bar ở tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Trước đó, nhà báo này đã nổi tiếng về loạt bài phóng sự điều tra về nạn ăn hối lộ của lực lượng cảnh sát giao thông trên quốc lộ 20. Với loạt bài này, Võ Thanh Tùng đã được trao Giải Ba giải thưởng Báo chí Thành phố năm 2013.

  Hiện nay, ở Việt Nam chưa có báo chí tư nhân, mọi phương tiện truyền thông đều do Nhà nước kiểm soát. Những phóng viên nào đi quá xa trong các vụ điều tra về tham nhũng thường chịu áp lực rất nặng và một số đã lãnh án tù.

  Trước Duy Đông, một phóng viên của tờ Tuổi Trẻ là Hoàng Khương đã từng bị kết án 4 năm tù vào tháng Chín năm 2012, cũng vì đã thực hiện loạt phóng sự về cảnh sát giao thông nhận hối lộ.

  Vào năm 2008, nhà báo Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên đã bị tuyên phạt hai năm tù giam sau khi viết bài điều tra về vụ tham nhũng PMU 18.

  Trong bảng xếp hạng về tự do báo chí thế giới của tổ chức Phóng viên không biên giới, Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia vi phạm trầm trọng nhất. Việt Nam cũng bị Phóng viên không biên giới xếp trong danh sách các quốc gia « kẻ thù của Internet ». Theo các tổ chức nhân quyền, hiện có hàng chục nhà báo và blogger đang ngồi tù ở Việt Nam.

  Chính quyền Việt Nam cũng vừa công bố một nghị định, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/09/2013, cấm các blogger và những người sử dụng các mạng xã hội « tổng hợp thông tin từ các báo và các cơ quan Nhà nước », nói cách khác là không được đăng lại và bình luận các bài báo trên mạng.

  Ngày 06/08 vừa qua, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã ra thông báo bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về nghị định bị xem là « trái với nghĩa vụ của Việt Nam trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như những cam kết của Việt Nam trong Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền. »

  Thanh Phương

  TIN BÁO ĐỘNG: NHÀ BÁO VÕ TÙNG – VÕ DUY ĐÔNG báo Pháp Luật ĐÃ BỊ BẮT

  Theo tin tức VangAnh vừa nhận được, nhà báo bút danh Võ Tùng – Võ Duy Đông vừa bị C45 Bộ công an bắt. Anh là phóng viên của Báo Pháp luật TP.HCM, phụ trách khu vực Đồng Nai.

  Được biết Pháp luật TP.HCM đã họp báo với công an Đồng Nai và tin tức sẽ được đăng tải vào sáng ngày mai.

  Loạt phóng sự nóng hổi về tệ nạn mãi dâm mà phóng viên Võ Tùng đang thực hiện là: Bình Dương qua mặt Đồng Nai: Múa sex và… tới bến

  Thông tin ban đầu cho biết việc nhà báo bị bắt có liên quan đến tiền bạc!

  Được biết, nhà báo từng thành công với loạt bài phóng sự “Nhức nhối nạn đóng “hụi chết” cho CSGT trên quốc lộ 20″ đã đem về GIẢI BA giải thưởng BÁO CHÍ THÀNH PHỐ LẦN THỨ 31 – NĂM 2013 cho báo Pháp Luật. Thời gian vừa qua, phóng viên Hoàng Khương từng bị án 4 năm tù vì thực hiện loạt phóng sự CSGT nhận hối lộ.

  Đã từng có nhiều kết luận của giới nhà báo chuyên nghiệp về việc viết báo rất nguy hiểm tại Việt Nam. Từng có những vụ đánh án do Công An cung cấp thông tin nhưng kết quả là phóng viên bị đi tù. Có những vụ kết án phóng viên gây làn sóng bão táp trên làng báo cũng như dư luận.

  Sự việc không đơn giản khi phóng viên bị kết án nhưng không được tòa soạn, hội nhà báo, và các nhà báo đoàn kết lại đấu tranh bảo vệ quyền tác nghiệp của chính nghề báo.

  TIN CẬP NHẬT: Theo tin từ Bộ Công An, nhà báo bị bắt can tội cưỡng đoạt tài sản: Vòi tiền 1 quán bar, nếu không đưa tiền sẽ cho lên báo.

  Theo TTXVA

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi