Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư 07/08/2013

 • Bởi Tâm Như
  08/08/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư 07/08/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Cháy lớn tại phi trường Kenya


  NAIROBI – Thứ Tư 7-8 một ngọn lửa lên cao nhận chìm phi trường quốc tế Jomo Kenyatta của Kenya trong biển lửa, làm tắc nghẽn cửa ngõ du lịch quan trọng ở phía đông Phi Châu. Sức nóng dữ dội khiến các nhân viên cứu hỏa phải chạy đi chạy lại nhiều lần trong suốt năm tiếng để dập tắt ngọn lửa, một cuộc hỏa hoạn tệ nhất trong lịch sử Kenya. Ông Boniface Mwaniki, người đứng đầu đơn vị chống khủng bố, nói rằng vụ hỏa hoạn không có liên quan gì đế “chủ nghĩa khủng bố,” mặc dù trùng hợp với ngày kỷ niệm 15 năm xảy ra hai vụ chiến binh Hồi Giáo tấn công vào tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Nairobi và Dar es Salaam. Không có báo cáo thương vong. Ngọn lửa đã khiến hàng ngàn hành khách bị kẹt tại sân bay. Những hàng hóa xuất cảng chủ yếu là hoa, một nguồn kinh doanh giống như trà và du lịch mang lại thu nhập ngoại tệ cho Kenya, có thể bị hư hại. Ngọn lửa cũng giáng một đòn mạnh vào Kenya, ngay trong lúc bắt đầu thời gian cao điểm của mùa du lịch. Nhà chức trách Kenya cho biết, thứ Năm 8-8 họ sẽ chuẩn bị ga nội địa để giải quyết các chuyến bay quốc tế, căng thêm lều bạt nhằm mở rộng chỗ. Các chuyến bay quốc nội đã hoạt động trở lại lúc chiều thứ Tư, và các chuyến bay vận chuyển hàng hóa cũng sẽ tiếp tục vài giờ sau đó. Các hãng hàng không sử dụng sân ga này là Emirates, British Airways, Qatar, KLM), Turkish Airway, Souty African Airways và Ethiopian Airlines.

  Tổng Thống Mugabe bác bỏ chỉ trích của phương Tây


  HARARE – Thứ Tư 7-8 Tổng Thống Robert Mugabe thật cố chấp bác bỏ sự chỉ trích của phương Tây về cuộc tái đắc cử gây tranh cãi của ông, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy mạnh các chính sách kinh tế quốc gia, chuyển cổ phần đa số thuộc các công ty nước ngoài cho người da đen. Đây là những lời công khai đầu tiên của ông, kể từ lúc ông được tuyên bố tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 31-07; mặc dù ông Morgan Tsvangirai – đối thủ của ông – không công nhận kết quả này, đã coi chiến thắng của Tổng Thống Mugabe như là một sự gian lận. Tổng Thống Mugabe 89 tuổi, là nhà lãnh đạo lâu năm nhất của Châu Phi, đã nói rằng đảng ZANU-PF của ông chiến thắng là "một đòn xử lý kẻ thù." Ông xác định kẻ thù này là "Anh Quốc và đồng minh của họ," những người đã ủng hộ Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ (MDC) của ông Tsvangirai. Trong khi đó ông Tsvangirai cho biết, đảng MDC của ông sẽ đưa kết quả cuộc bầu cử ra trước tòa, cáo buộc hàng loại phiếu gian lận và sự đe dọa của đảng ZANU-PF. Phương Tây đặt câu hỏi nghiêm trọng về cuộc bầu cử. Hoa Kỳ duy trì biện pháp trừng phạt Tổng Thống Mugabe, cũng nói họ không tin việc tái đắc cử của ông là đáng tin cậy. Liên Minh Châu Âu đang xem xét giảm nhẹ hình phạt, cũng đã bày tỏ sự lo ngại trước những cáo buộc sai sót nghiêm trọng trong cuộc bầu cử.

  Ngoại giao thất bại trong việc giải quyết khủng hoảng tại Ai Cập


  CAIRO – Sau hai tuần nỗ lực hòa giải bế tắc với nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo nhưng đã thất bại, chính phủ lâm thời được quân đội ủng hộ tuyên bố hôm thứ Tư 7-8 rằng, sẽ không thể tránh một cuộc đàn áp chống lại hai địa điểm biểu tình phản đối. Tuyên bố mạnh mẽ của chính phủ cho thấy sự phân cực sắc nét tại Ai Cập đã lên đến đường xoáy trôn ốc, và có thể phải đổ máu nhiều hơn nữa, khi hàng ngàn người ủng hộ Tổng Thống Mursi cắm lều biểu tình tại hai điểm giao thông chính tại Ai Cập, cũng như tổ chức biểu tình hàng ngày ở bên ngoài cơ quan an ninh. Hiểm họa này đe dọa sự ổn định tại Ai Cập. Kể từ lúc quân đội lật đổ Tổng Thống Mursi đã có hơn 250 người bị sát hại vì bạo động, trong đó có ít nhất 130 người ủng hộ nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo. Nhà lãnh đạo nổi bật của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo là ông Mohammed el-Beltagy khẳng định, người biểu tình vẫn không bỏ cuộc biểu tình.

  Bom nổ khi Tổng Thống Assad đi dự lễ cầu nguyện


  DAMASCUS, Syria - Ít nhất hai lữ đoàn của quân nổi dậy Syria tuyên bố, họ tấn công đoàn xe hộ tống Tổng Thống Bashar Assad đến nhà thờ Hồi Giáo tại Malki tham dự buổi cầu nguyện bắt đầu ba ngày đại lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng Ramadan. Nhưng Bộ Trưởng Thông Tin Omran al-Zoubi bác bỏ lời tuyên bố này, nói rằng đây chỉ là “tin đồn.” Ông cho biết Tổng Thống Assad lái chiếc xe riêng của ông, đến cầu nguyện tại Đền Thờ Anas bin Malik. Đài truyền hình quốc gia Syria chiếu cảnh Tổng Thống Assad mặc âu phục, ngồi cầu nguyện với các giáo sĩ khi bắt đầu buổi lễ. Những người cầu nguyện trong ngày lễ Eid bắt đầu sau khi mặt trời mọc. Những năm trước họ thường thấy TổngThống Assad tham dự lễ cầu nguyện vào sáng sớm. Tổng Thống Assad có một nơi cư trú và văn phòng làm việc ở một quận cao cấp, được phòng thủ nghiêm ngặt. Không rõ ông có mặt ở Malki trong những ngày gần đây hay không.

  Iran có khu thử nghiệm hỏa tiễn mới


  DUBAI – Bản tường trình của tạp chí tình báo quân đội Jane cho biết, Iran xây dựng khu vực phóng hỏa tiễn mới để có thể thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo. Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khu vực rộng lớn này được xây dựng suốt ba năm qua, đặt bệ phóng và một sân trực thăng; và những gì mà tạp chí Jane cho là khu vực chuẩn bị cho ra mắt hỏa tiễn và điều hành hỗ trợ. Iran theo đuổi mục tiêu đầy tham vọng, nhằm phát triển chương trình không gian trong những năm gần đây. Hồi tháng 1-2013 Iran đã chứng minh hệ thống chuyển giao hỏa tiễn, bằng cách đưa một chú khỉ vào không gian và trở về an toàn. Khu vực thử nghiệm hỏa tiễn mới của Iran ở gần thị trấn Shahrud, cách đông bắc Tehran khoảng 100km, được xác định khi các quan chức Iran loan báo, họ sẽ khai trương một trung tâm không gian mới để phóng vệ tinh. Tạp chí Jane nói, Shahrud là một trong số ba địa điểm cuối cùng sẽ phục vụ cho chương trình không gian của Iran. Các nước phương Tây lo ngại, công nghệ hỏa tiễn đạn đạo tầm xa của Iran được sử dụng để đưa các vệ tinh vào qũy đạo, cũng có thể chuyển giao đầu đạn hạt nhân.

  _________________________________________________________________

  LINKS WEDNESDAY 7 AUSGUST 2013

  http://news.yahoo.com/fire-closes-kenyas-international-airport-nairobi-reuters-witness-043826454.html

  Fire guts Kenya's main airport, chokes regional gateway

  http://ca.news.yahoo.com/zimbabwes-mugabe-rejects-wests-criticism-election-170515723.html

  Zimbabwe's Mugabe rejects West's criticism of his re-election

  http://news.yahoo.com/egypt-says-diplomacy-failed-resolve-crisis-110946998.html

  Egypt says diplomacy has failed to resolve crisis

  http://news.yahoo.com/shells-hit-damascus-area-assad-attends-prayers-100259700.html

  Shells hit Damascus area as Assad attends prayers

  http://news.yahoo.com/iran-rocket-ballistic-missile-tests-possible-report-081057095.html

  Iran has new rocket site, ballistic missile tests possible: report

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi