Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm 08/08/2013

 • Bởi Tâm Như
  09/08/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm 08/08/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Huynh Đệ Hồi Giáo biểu tình, quân đội bất động


  CAIRO – Hàng ngàn người đàn ông, phụ nữ, trẻ em thuộc nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo tụ họp tại trại biểu tình ở Rabaa, cùng cầu nguyện trong không khí của ngày đầu tiên mừng lễ hội Eid al-Fitr. Sự xuất hiện công khai và thật hiếm hoi của vợ Tổng Thống Mohamed Mursi sau khi ông bị quân đội lật đổ đúng năm tuần, đã gây cảm hứng cuồng nhiệt đặc biệt ở bên ngoài đền thờ Hồi Giáo Rabaa al-Adawiya. Đứng bên cạnh nhà lãnh đạo cao cấp Mohamed El-Beltagi, bà Naglaa Mahmoud đã phát biểu: "Thiên Chúa muốn ông ấy trở lại. Ngợi khen Thiên Chúa, dân chúng Ai Cập chứng tỏ họ là người Hồi Giáo" Một làn sóng sợ hãi ngầm vẫn bao phủ trong trại. Ông Mohamed Nabil, 60 tuổi, nói rằng chính quyền có thể dùng bạo lực để dẹp cuộc biểu tình, nhưng không vào ngày đầu tiên của lễ hội Eid. Những người ủng hộ chính phủ mới biểu tình tại Quảng Trường Tahrir, trung tâm điểm của cuộc nổi dậy lật đổ cựu Tổng Thống Hosni Mubarak hồi tháng 2-2011, để kỷ niệm (việc truất phế Tổng Thống Mursi), những điều mà họ cho là cuộc cách mạng thứ hai. Ông Awas Abdel Gawad, một thợ mộc 60 tuổi chia sẻ rằng, mỗi một cuộc cách mạng đều có những khó khăn ban đầu, nhưng Thiên Chúa sẽ giúp đỡ, và ông cho rằng những người ủng hộ Tổng Thống Mursi nên bỏ cuộc. Tổng Thống Mursi nắm quyền lực, và là tổng tống đầu tiên được bầu chọn dân chủ hồi tháng 06-2012. Nhưng vì lo sợ Tổng Thống Mursi thiết lập một chế độ chuyên chế Hồi Giáo, và cũng vì ông thất bại trong việc giảm bớt khó khăn kinh tế, đã có các cuộc biểu tình rầm rộ khiến quân đội can thiệp và lật đổ ông ngày 03-07. Gần 300 người bị giết hại vì bạo lực chính trị, kể cả hàng chục người ủng hộ Tổng Thống Mursi đã bị lực lượng an ninh bắn chết. Để chứng tỏ sự hòa giải rõ ràng, các công tố viên bỏ bản cáo trạng đối với ông Saad El-Katatni, người đứng đầu nhóm chính trị của Huynh Đệ Hồi Giáo, và loan báo sẽ trả tự do cho ông. Nhưng đến nay nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo vẫn từ chối chấp nhận những gì mà họ gọi là cuộc đảo chính bất hợp pháp, đã công khai yêu cầu để Tổng Thống Mursi trở lại nắm chính quyền.

  Cuộc chiến giữa các ông trùm dầu hỏa ở Nga


  MOSCOW – Ông Igor Sechin, người đứng đầu công ty sản xuất dầu thô Rosneft của Nga, và ông Nikolai Toharev, chủ tịch của đường ống dẫn dầu độc quyền Transneft và cũng là trợ lý thân cận của Tổng Thống Vladimir Putin, đồng gửi thư cho Tổng Thống để tranh giành ảnh hưởng kiếm lợi nhuận trong lãnh vực năng lượng, và phàn nàn về chính sách của nhau. Sự phản kháng này nhấn mạnh những rạn nứt sâu sa giữa một số thành viên bên trong nội bộ thân tín của Tổng Thống Putin. Cuộc chiến xung đột đầy phong hiểm gây ra xáo trộn này, kể từ lúc tổng thống với ý đồ xấu đã mở ra cuộc tranh luận giữa những người ủng hộ quan trọng của ông, khi ông tìm cách tái khẳng định việc nắm chặt quyền lực, sau cuộc xuống đường rầm rộ chống lại ông vào cuối năm 2011 và năm 2012. Cả hai ông Sechin và Tokarev đều tự hào vì có mối quan hệ thân cận với Tổng Thống Putin, và hưởng lợi ích lâu dài từ sự bảo trợ của tổng thống, người có quyết định cuối cùng trong đất nước xuất cảng dầu lớn nhất thế giới. Nhưng một cuộc đối đầu có thể biến cả hai ông trùm dầu hỏa này phải chịu trách nhiệm về pháp luật khi đứng trước tổng thống, nếu ông thấy sự thống trị của mình bị đe dọa. Tổng Thống Putin đã thể hiện sự không hài lòng, bằng cách yêu cầu công ty Rosneft giải thích giá cao của nhiên liệu. Trong lá thư dài tám trang, ông Sechin cáo buộc công ty Transneft đã tính chi phí vận chuyển quá cao "Hệ thống hiện tại trong thuế giao thông vận tải của Transneft không minh bạch, không đề nghị giảm thuế cho các công ty dầu đầu tư vào khu vực này cũng như cung cấp sản phẩm dầu cho vùng Viễn Đông." Và trong thư trả lời Tổng Thống Putin và Phó Thủ Tướng Arkady Dvorkovich, ông Tokarev bác bỏ việc cho rằng thuế giao thông vận tải đã góp phần vào việc khiến giá xăng lên cao. Ông Sechin từ lâu đã là một trong số những phụ tá đáng tin cậy nhất của Tổng Thống Putin, trong khi theo nhật báo thương mại Vedomosti, ông Tokarev là xếp của Tổng Thống Putin, khi ông Putin còn là điệp viên KGB ở Dresden tại Đông Đức. Cả hai ông trùm dầu hỏa đã bất hòa nhiều năm, kể cả việc Rosneft tăng nguồn cung cấp dầu cho Trung Quốc. Nhưng hai công ty Rosneft và Transneft chính thức bác bỏ việc các CEO của họ có sự xung đột.

  Phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai


  BEIJING – Khi một tòa án miền duyên hải khởi tố chống ông Bạc Hy Lai - cựu bí thư đảng của thành phố Trùng Khánh - trong phiên tòa sắp tới, thì chính phiên tòa này cũng sẽ quyết định tốc độ cải cách kinh tế có trong kế hoạch của Chủ Tịch Tập Cận Bình. Những nguồn tin thân cận giới lãnh đạo cho hãng thông tấn biết: Sự chia rẽ về ý thức hệ bùng nổ hồi năm ngoái, khi một chính khách có quyền lực đặc biệt như ông Bạc Hy Lai bị thất thế, ở một mức độ nào đó, đã buộc Chủ Tịch Tập Cận Bình phải di chuyển chậm hơn so với những gì ông muốn, khi vạch ra một chương trình đầy tham vọng, trong việc tái cân bằng nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới. Những nguồn tin kể trên còn nói: Ít nhất những điều này còn là một phần của lý do, (vì sao) mà cải cách chính trị không đặt lên bàn trong lúc này. Sự căng thẳng sẽ kéo dài sau bản án, càng khiến tiến trình trở nên trầm trọng. Các quan chức cao cấp trong Đảng Cộng Sản lo ngại cử tri đoàn, nhóm cánh tả bảo thủ cũng như những người bị tước đoạt quyền kinh tế - sẽ bị đau đớn khi nghe bản án khắc nghiệt: tử hình hoặc tù chung thân. Sự rủi ro có nghĩa là những người ủng hộ ông Bạc Hy Lai, có thể vẫn là cái phanh trên những cải cách có lợi cho các thương nghiệp tư nhân, và dựa nhiều hơn vào các lực lượng thị trường. Vì tính nhạy cảm chính trị của vụ án, một người trong đảng đưa ra nhận xét với điều kiện ẩn danh như sau: "Ông Bạc Hy Lai vẫn có nhiều người ủng hộ và có cảm tình trong đảng, trong chính phủ và quân đội." Ông Bạc Hy Lai gần như chắc chắn sẽ bị kết án tại Tòa Án Nhân Dân Trung Cấp Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông. Ông bị buộc tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ – một vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc, kể từ năm 1976 khi xử án bà Giang Thanh - quả phụ của ông Mao Trạch Đông - và nhóm Tứ Nhân Bang của bà. Vô tội là điều chưa từng có trong các phiên tòa xét xử những vấn đề chính trị nhạy cảm ở Trung Quốc, nơi Đảng Cộng Sản kiểm soát tòa án. Đối với Chủ Tịch Tập Cận Bình, phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai không phải là một tuyên bố chiến thắng. Một bản án khoan dung, có thể xuất hiện, sẽ khiến những ai muốn thay đổi suy nghĩ của những người tự do phải tức giận.

  8 người bị nghi là chiến binh Al Qaeda chết vì không kích của Mỹ


  SANAA – Máy bay không người lái của Mỹ đã giết ít nhất 8 người, bị nghi là chiến binh Al Qaeda tại Yemen hôm thứ Năm 8-8. Trong vòng chưa đầy hai tuần những người thiệt mạng vì các cuộc không kích đã lên đến con số 25. Cuộc không kích xảy ra tại Maareb, một vùng chủ yếu là sa mạc ở phía đông nam nơi các chiến binh ẩn trú; các nhân chứng và các quan chức địa phương nói rằng một máy bay không người lái đã bắn vào hai chiếc xe nghi ngờ chở chiến binh al-Qaeda vào lúc bình minh. Sáu người đã thiệt mạng. Sau đó hai người khác bị sát hại tại phía đông Hadramout. Thông báo cho biết: Các cuộc không kích này đã phá vỡ âm mưu chiếm giữ hai nơi xuất cảng dầu khí quan trọng, và một thủ phủ ở miền đông đất nước. Cảnh báo trước về những cuộc tấn công có thể xảy ra, đã khiến Washington đóng cửa nhiều tòa lãnh sự và đại sứ quán ngoại giao tại Trung Đông. Hoa Kỳ và Anh Quốc cũng đã di tản nhân viên ở Yemen. Yemen là một trong số những quốc gia Ả Rập nghèo nhất, và cũng là một trong số ít các quốc gia, mà Washington thừa nhận các chiến binh là mục tiêu của các cuộc không kích bằng máy bay không người lái, mặc dù trên thực tế điều này không hề được bình luận công khai.

  Số phận ông Berlusconi và những vấn đề trong hệ thống tư pháp của Ý


  ROME – Cựu Thủ Tướng Silvio Berlusconi nói rằng, ông là nạn nhân chính trị của các thẩm phán; kẻ thù của ông cuối cùng cũng đã đóng đinh ông sau hai thập kỷ lẩn trốn pháp luật. Dù bằng cách nào, số phận của vị chính khách từng chi phối đất nước Itay cũng đã nêu rõ những vấn đề sâu sa có trong hệ thống tư pháp của Ý. Kể từ khi tham gia chính trị vào năm 1994, vị thủ tướng bốn nhiệm kỳ này đã chống lại các thẩm phán, và tuần vừa qua một lần nữa ông lại kình chống họ, sau khi tối cao pháp viện khẳng định ông phải bị tù một năm vì tội gian lận thuế, một bản án dứt khoát đầu tiên của ông trong hàng chục phiên tòa từng xảy ra. Một đoạn video cho thấy, vị chính khách của phái trung hữu đã đọc bài diễn văn đầy cảm xúc sau khi nghe tuyên án, là cuộc tấn công cay đắng dành cho các thẩm phán “không thể kiểm soát,” những người đã săn đuổi ông suốt 20 năm chỉ vì mục đích chính trị. Hôm Chủ Nhật 4-8 nhà tỷ phú 76 tuổi này đã khóc trong cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông, ông quay lại chủ đề "chúng ta phải cùng nhau phát động cuộc chiến này cho dân chủ và tự do, để tạo ra một nước Ý cho dân chúng không còn sợ hãi khi thấy mình bị ở tù, mà không hiểu vì lý do gì." Thẩm phán cao cấp Fabio Roia của thành phố Milan, và cũng là thành viên thuộc hiệp hội chính trị trung dung của các thẩm phán nói: "Qúy vị chỉ cần nghĩ rằng, có bao nhiêu thẩm phán khác nhau đã phán đoán ông ấy dưới nhiều tình huống khác biệt, để không thể nói từ quan điểm quy kết rằng, tất cả mọi phán đoán đều của cánh tả." Năm thẩm phán của tòa án tối cao thuộc nhóm bảo thủ chính trị, và công tố viên Antonello Mura là người đứng đầu của hầu hết các thẩm phán thuộc hiệp hội cánh hữu. Luật sư bào chữa Markus Wiget cho biết, điểm nổi bật của ông Berlusconi có thể khiến ông trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn; xu hướng chính trị không thể giải thích tất cả mọi sự khó khăn về mặt pháp lý của ông ấy. Trong năm 2008, ông Berlusconi bị cảnh sát hỏi thăm 577 lần, phải nghe 2.500 phiên tòa điều trần, và phải trả chi phí luật sư hết 174 triệu euro. Dẫu sao mặc lòng, những lời buộc tội ông trùm ngành truyền thông đã đánh trúng tâm lý của nhiều cử tri, trong một quốc gia mà chính trị vẫn còn mang đậm màu sắc của những niềm tin có từ niên đại thuộc thời Chiến Tranh Lạnh, khi đảng Dân Chủ Cơ Đốc nắm quyền cai trị, và đảng cộng sản mạnh nhất ở phương Tây vẫn ở vị trí đối lập vĩnh viễn.

  Những người được trao tặng Huân Chương Tự Do


  USA – Bà Oprah Winsfrey, người điều khiển chương trình phát thanh truyền hình và cũng là nhà thương gia, được nhận Huân Chương Tự Do của Tổng Thống. Gloria Steinem -người ủng hộ quyền nữ giới, cựu chủ nhiệm nhật báo Washington-Post Ben Bradlee, cầu thủ chuyên nghiệp Ernie Banks có nick name “Mr. Cub”, và cựu Tổng Thống Bill Clinton có tên trong danh sách những người nổi tiếng nhất của năm 2013 được trao tặng Huân Chương Tự Do. Huân Chương Tự Do là huân chương dân sự cao qúy nhất của chính phủ Hoa Kỳ. Huân chương này do cố Tổng Thống John Frank Kennedy thành lập năm 1963. Tổng Thống Obama tuyên bố: "Những người được vinh danh năm nay đã may mắn có tài năng xuất chúng, nhưng những tài năng khiến họ trở nên cách biệt lại là tặng phẩm mà họ chia sẻ với thế giới." Nhà lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ đã đeo Huân Chương Tự Do cho một trong số những tên tuổi lớn nhất trong lịch sử, văn hóa, và chính trị hiện đại của Hoa Kỳ, những người cũng đã được các nhà lãnh đạo nước ngoài kính nể. Tuy nhiên nó cũng không thiếu phần tôn trọng những người được giải thưởng khi lưu ý rằng, quá trình xét duyệt cho ai đó được tặng Huân Chương Tự Do không quá khắt khe, như khi xét duyệt giải Oscars dành cho Phim Hay Nhất. Theo sắc lệnh có chữ ký của cố Tổng Thống Kennedy, những người được trao giải Huân Chương Tự Do bao gồm bất cứ ai có đóng góp đáng kể cho [1] an ninh hay lợi ích của Hoa Kỳ, [2] cho hòa bình thế giới, [3] cho văn hóa, có những nỗ lực cá nhân đáng kể, hay có những đóng góp quan trọng cho công chúng. Nói tóm lại, bất cứ những ai đã thực hiện điều gì đó, đủ để tổng thống Hoa Kỳ chú ý đến. Và như chúng ta đã được lưu ý trước, có một khía cạnh rất thú vị trong quá trình xét duyệt: Tổng Thống là người đơn độc quyết định.

  _________________________________________________________________

  LINKS THURSDAY 8 AUGUST 2013

  http://news.yahoo.com/egypt-dangerous-stalemate-political-crisis-011418296.html

  Egypt Islamists stage Eid protests as military holds off

  http://news.yahoo.com/russian-oil-barons-step-battle-putins-favour-170054072.html

  Russian oil barons step up battle for Putin's favor

  http://news.yahoo.com/pivotal-moment-chinas-economic-reforms-bo-xilais-trial-210235752.html

  A pivotal moment for China's economic reforms: Bo Xilai's trial

  http://news.yahoo.com/drone-strikes-kill-eight-suspected-militants-yemen-162502523.html

  Drone strikes kill eight suspected militants in Yemen

  http://news.yahoo.com/analysis-berlusconi-victim-political-judges-000431374.html

  Analysis: Berlusconi's fate highlights problems in Italy's judicial system

  http://news.yahoo.com/why-obama-awarding-oprah-winfrey-medal-freedom-220419536.html

  Why is Obama awarding Oprah Winfrey the Medal of Freedom?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi