Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba 06/08/2013

 • Bởi Tâm Như
  08/08/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba 06/08/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Vì sao người ta vượt biên?


  USA – Một nghiên cứu đăng trên Tạp Chí Xã Hội Mỹ đưa ra câu hỏi trọng tâm về những điều kiện tiên quyết, đối với các cuộc tranh luận về một số cải cách nhập cư như sau: Có phải việc làm thêm nhiều rào cản tại vùng biên giới và ban hành các hình phạt nghiêm khắc với những ai nhập cư trái phép, sẽ có thể ngăn chặn làn sóng những người nhập cư trong tương lai hay không? Nghiên cứu này dựa trên các cuộc điều tra những người đàn ông Mễ Tây Cơ từ năm 2007 đến năm 2008, cho thấy việc họ sẽ bị cơ quan di trú bắt không phải là yếu tố quan trọng, khi họ quyết định có nên vượt biên bất hợp pháp hay không. Mức độ nhận thức về hình phạt nếu bị chính phủ Hoa Kỳ bắt giữ, cũng không có ảnh hưởng gì đến việc những người đàn ông Mễ muốn hay không muốn đi sang Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Những người Mễ được điều tra thường nói, họ sẽ phải liều vượt biên nếu họ thấy tình hình việc làm tại Mễ Tây Cơ quá tệ hại, nhất là khi họ có thân nhân hay bạn hữu từng vượt biên trong quá khứ, và nếu họ đồng ý với tuyên bố rằng người Mễ có "quyền" sống tại Hoa Kỳ mà không cần sự cho phép của chính phủ. Thượng Viện vừa thông qua dự luật cải cách nhập cư toàn diện được Tổng Thống Barak Obama ủng hộ hồi tháng 06-2013, sẽ hợp pháp hóa hầu hết những người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ, cũng như sẽ tăng cường chi tiêu khoảng $46,3 tỷ mỹ kim cho vấn đề an ninh tại biên giới phía nam trong vòng hơn 10 năm. Nghiên cứu này do giáo sư luật khoa Emily Ryo của Đại Học Nam California viết ra, tóm kết những điều có liên quan lại với nhau, cho thấy người nhập cư bất hợp pháp chỉ vì lý do duy nhất là kinh tế. Người vượt biên đã cân nhắc giữa việc bị bắt và việc có được một công việc làm tốt ở Hoa Kỳ, trước khi đi đến quyết định vượt biên.

  Báo Nhân Dân Trung Quốc phê bình Mỹ không có dân chủ tự do


  BEIJING – Nhật báo South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông theo dõi những bài xã luận gần đây đăng trên trang nhất của nhật báo Nhân Dân trong cột tin quốc tế, đã ghi lại như sau: Trong bài xã luận đăng ngày thứ Hai 6-8, tác giả Ma Zhongcheng nói rằng Hoa Kỳ đã dùng “chủ nghĩa hợp hiến” làm vũ khí chống lại những quốc gia giống như Trung Quốc, cũng như đánh giá rằng chính chủ nghĩa hiến pháp này đã phá hủy Liên Bang Sô Viết cũ. Trong bài xã luận đăng hôm thứ Ba 6-8, tác giả cũng chính là người viết bài hôm thứ Hai, cho biết Hiến Pháp của Hoa Kỳ chỉ là công cụ để khai thác dân chúng. Ông viết: "Quản trị hiến pháp Hoa Kỳ trên thực tế có nhiều danh xưng. Không có những điều dân chủ và tự do trong quản trị hiến pháp Hoa Kỳ." Ông nói thêm rằng quản trị hiến pháp tại Hoa Kỳ "không tồn tại." Cuộc đàm luận tại Bắc Kinh có trọng lượng như cú đánh đô vật chuyên nghiệp "giáng mạnh vào nội dung" của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Tờ Morning Post cũng cho biết, một tờ báo đảng khác của chính phủ đã đăng bài viết ủng hộ bài xã luận nói trên. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc tranh luận gắt gao trong giới chính trị và xã hội về hiến pháp của Trung Quốc. Bài xã luận kêu gọi "cải cách dân chủ" và mở rộng các quyền chính trị của công dân. Sự rạn nứt trong quá trình in ấn đăng tải của chính phủ, phản ánh sự phân chia trong tầng lớp cai trị của Trung Quốc, giữa phe bảo thủ và tự do. Tháng 12-2012 nhân lễ kỷ niệm 30 năm của Hiến Pháp hiện hành tại Trung Quốc, Chủ Tịch Tập Cận Bình ban hành một tuyên bố nói về tầm quan trọng của Hiến Pháp Trung Quốc, và các quy định của pháp luật. Tuyên bố này được nhanh chóng đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc như sau: "Không một đoàn thể hay cá nhân nào có đặc quyền vượt qua Hiến Pháp và luật pháp, bất kỳ sự vi phạm Hiến Pháp và pháp luật nào cũng bị điều tra." Các cuộc tranh cãi âm ỉ kể từ đó, khi những người dùng trang Weibo, một mạng lưới xã hội giống như Twitter, đã công khai thảo luận về hiến pháp. Tờ Washington Post cho biết, trong tháng Sáu đã thấy chữ "chủ nghĩa hợp hiến" xuất hiện 7 triệu lần. Chỉ vài ngày sau, 5 triệu lần xuất hiện khác của từ "constitutionalism" đã bị xóa, vì Trung Quốc kiểm soát mạng lưới điện tử.

  Cháy rừng Nam California


  BANNING, California – Ông Lucas Spelman, phát ngôn viên của Cơ Quan Phòng Cháy Chữa Cháy Lâm Nghiệp của California đưa tin: Một đám cháy rừng bộc phát trong dãy núi San Jacinto ở miền Nam California đã lan tràn rộng theo cấp số nhân, đốt cháy nhà cửa, buộc khoảng 1.500 cư dân phải vội vã di tản. Ba người bị thương – trong đó có 2 nhân viên cứu hỏa – được chở vào bệnh viện. Ngoài ra còn có 1 thường dân bị phỏng nặng được đưa đến bệnh viện bằng máy bay. Các quan chức cứu hỏa cho biết, khoảng một chục công trình bị hư hại hoặc bị phá hủy, nhưng không thể nói có bao nhiêu nhà cửa. Đoạn phim quay hiện trường vụ cháy từ trên trực thăng của đài TV News, cho thấy nhiều căn nhà bị nhận chìm trong biển lửa. Trong số đó có khu nhà của Dave Clark ở Twin Pine, người mà cha mẹ bị chết trong vụ cháy nhà ở Riverside hồi tháng 4-2012. Công tố viên cáo buộc em gái của Clark là Deborah Clark đã đốt nhà. Cô ta đang chờ phán quyết về bệnh tâm thần, để xem liệu cô ấy có tỉnh táo đủ để bị xét xử tội giết cha mẹ hay không. Trường hợp này đã được giới truyền thông cả nước đưa tin. Một tấm hình đăng trên tờ Desert Sun cho thấy Dave Clark đang nói chuyện điện thoại, khi căn nhà của anh chìm trong biển lửa. Khoảng 800 người được di tản đến Silenh Valley Club, một khu nghỉ mát tư nhân. Khoảng700 người ở các cộng đồng thuộc vùng nông thôn Poppet Flats, Twin Pines, Edna Valley, Vista Grande, theo lệnh di tản đến các trung tâm được thiết lập tại các trường học ở Hemet và Banning. Hơn 500 nhân viên cứu hỏa, 5 trực thăng, 5 máy bay đang cật lực làm việc, để bảo vệ nhà cửa trước khi ngọn lửa lan rộng.

  Truy lùng nghi phạm sát nhân

  LAKESIDE, California – Nhà chức tránh mở rộng điều tra từ Oregon đến Washington, truy tìm James Lee DiMaggo, 40 tuổi, người bị nghi ngờ đã bắt cóc Hannah 16 tuổi, và có thể cũng là thủ phạm đã giết mẹ và người em trai 8 tuổi của cô. Cảnh sát tiểu bang Oregon có nhìn thấy chiếc xe Nissan Versa màu xanh của DiMaggo ở đông bắc California gần Alturas trong ngày thứ Tư 7-8, đồng thời cũng thấy xuất hiện cách đó khoảng 50 miles trên xa lộ gần Lakeview ở trung nam Oregon. Các nhà điều tra cho biết: Có thể DiMaggio đi về phía Texas hay Canada chở theo Hannah Anderson và em trai 8 tuổi của cô, mặc dù họ phát hiện một thi hài bị cháy đen và nghi ngờ đó là cậu bé. Cũng trong ngày thứ Tư 7-8 Marissa Chavez, 15 tuổi, bạn của Hannah Anderson nhớ lại: DiMaggo từng nói với Hannah ông ta phải lòng cô bé, và họ sẽ hẹn hò nếu cùng trang lứa. DiMaggo nói điều này khi chở cả hai từ trường thể dục dụng cụ về nhà vài tháng trước. DiMaggo giống như chú của Hannah và Ethan. Anh ta rất thân thiết với cha mẹ của họ trong nhiều năm. Tối Chủ Nhật 4-8, nhà chức trách tìm thấy thi hài của bà Christina Anderson, 42 tuổi, khi họ dập tắt ngọn lửa trong căn nhà của DiMaggo ở vùng nông thôn. Thi hài của cậu bé trai được tìm thấy trong đống đổ nát ở Boulevard, một thị trấn nhỏ cách phía đông San Diego 65 miles và gần biên giới Mễ Tây Cơ. Thi hài này chưa được khám nghiệm, nhưng có thể là Ethan. Ông Christopher Saincome cho cảnh sát biết, con gái của ông tuần vừa qua đã đến nhà của DiMaggo để tạm biệt, trước khi ông ta dọn sang Texas. DiMaggo là nhân viên kỹ thuật về viễn thông tại Viện Nghiên Cứu Scripps ở San Diego, thường xuyên có mặt trong gia đình Anderson ở Lakeside, một vùng ngoại ô có khoảng 54.000 dân.

  Tổng Thống Putin không nhượng bộ trước áp lực của Tổng Thống Obama


  WASHINGTON – Ông Lon Snowden, cha của Edward Snowden, nói trong lúc trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters rằng, ông tin tưởng Tổng Thống Vladimir không đổi ý và sẽ không gửi con trai của ông về Mỹ, để phải đương đầu với tội làm gián điệp. Ông nói: "Tổng Thống Putin thật kiên định. Tôi ngưỡng mộ sự mạnh mẽ và lòng dũng cảm của ông. Tổng Thống Putin đã kiên định đối đầu, chống lại áp lực căng thẳng từ phía chính phủ của chúng tôi, và tôi thật tin rằng Tổng Thống Putin sẽ vẫn tiếp tục kiên định y như vậy." Ông Snowden đưa ra ý kiến này, trong ngày Tổng Thống Barak Obama hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Putin đã được dự kiến vào tháng 9-2012, để trả thù việc Nga cho Edward Snowden tỵ nạn. Ông Snowden hy vọng sẽ đến Russia trong tháng này. Kể từ tháng 60-2013 khi Edward rời Hoa Kỳ đến Hồng Kông, ông chưa hề nói chuyện với con trai của mình. Ông cho biết "Tôi sẽ không nói gì về con tôi, cho đến khi cha con tôi có thể gặp nhau. Và tôi mong có được cơ hội này." Khi đến nước Nga, ông cũng sẽ không nói hay làm bất cứ điều gì được cho là hỗ trợ và tiếp tay cho con trai. Ông không biết làm sao Edward có thể sống sót về vấn đề tài chánh. Ông Snowden - cha của Edward - phục vụ trong Lực Lượng Biên Phòng Miền Duyên Hải khoảng 30 năm, trước khi về hưu hồi tháng 01-2009.

  ________________________________________________________________

  LINKS TUESDAY 6 AUGUST 2013

  http://news.yahoo.com/what-makes-people-cross-the-border-illegally--144112970.html

  What makes people cross the border illegally?

  http://news.yahoo.com/china-slams-u-constitution-amid-own-debate-183212094.html

  China official newspaper slams the U.S. Constitution as undemocratic

  http://news.yahoo.com/hundreds-flee-homes-burn-3-hurt-calif-fire-070559091.html

  Hundreds flee, homes burn, 3 hurt in Calif. fire

  http://news.yahoo.com/hunt-widens-suspected-calif-killer-abductor-070318390.html

  Hunt widens for suspected Calif. killer, abductor

  http://ca.news.yahoo.com/putin-not-cave-obama-pressure-snowdens-father-211708362.html

  Putin will not 'cave' to Obama pressure: Snowden's father

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi