Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai 05/08/2013

 • Bởi Tâm Như
  06/08/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai 05/08/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Báo động nước nhiễm phóng xạ tại Fukushima


  TOKYO – Thứ Hai 5-8 ông Shiji Kinjo, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm của Cơ Quan Điều Hành Hạt Nhân (NRA) cho hãng thông tấn Reuters biết, nước nhiễm phóng xạ ngấm vào đại dương từ nhà máy hạt nhân Fukushima đã ngưng hoạt động Fukushima đang ở tình trạng "khẩn cấp" khiến nhà điều hành đang phải suy nghĩ. Nước ngầm ô nhiễm đã xâm phạm vào rào cản dưới lòng đất, nổi lên bề mặt vượt quá giới hạn hợp pháp trong việc xả chất phóng xạ. Biện pháp đối phó của Công Ty Tokyo Electric Power ( Tepco) chỉ là giải pháp tạm thời. ông Kinho nói: "Nhận thức về khủng hoảng quá yếu kém của Teopco. Đây là lý do tại sao bạn không thể để Tepco đơn độc vật lộn với thảm họa đang xảy ra. Ngay bây giờ chúng ta đã ở trong tình trạng khẩn cấp." Tepco đã bị trừng phạt nhiều vì thất bại trong việc chuẩn bị cho đợt sóng thần Tsunami năm 2011; trận động đất đã phá hủy nhà máy Fukishima, khiến Tepco bị nhiều lời chỉ trích vì những phản ứng vớ vẩn trước sự phóng xạ của lò phản ứng. Tepco cũng bị cáo buộc đã bao che khuyết điểm. Hiện chưa rõ có bao nhiêu mối đe dọa về nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. Trong những tuần lễ đầu khi xảy ra thiên tai, vì khẩn cấp chính phủ Nhật Bản cho phép Tepco đổ hàng chục ngàn tấn nước bị ô nhiễm vào Thái Bình Dương. Tuy nhiên các nước láng giềng đã chỉ trích nặng nề việc thải chất nước độc hại, cũng như những người đánh cá địa phương và cơ quan công cộng cam kết không đổ nước có phóng xạ nếu như không có sự đồng ý của những người ở trong thị trấn địa phương.

  Chết vì tai nạn giao thông trong tuần trăng mật


  VENICE BEACH, California – Cảnh sát đưa tin: Khoảng 6pm thứ Bảy 3-8, Nathan Campbell đã nhấn ga chiếc xe Dodge Avenger với vận tốc 60mph đâm sầm vào khách bộ hành đang tản bộ trên bãi biển Venice Beach, khiến 12 người bị thương. Alice Gruppioni, 32 tuổi, là một trong số những nạn nhân, đã qua đời tại bệnh viện. Cô mới lập gia đình được hai tuần, đang hưởng tuần trăng mật với chồng là Christian. Cặp đôi này đến miền Tây Nam Hoa Kỳ, đã đăng nhiều bức hình du lịch của họ lên Facebook. Theo lời tường trình của đài truyền hình ABC của KABC-TV, cô Gruppioni trông coi cơ sơ thương nghiệp sản xuất máy sưởi của gia đình. Cha của cô - ông Valerio Gruppioni – là người điều hành và cũng là cựu chủ tịch của đội bóng đá Bologna. Sau khi gây ra tai nạn Nathan Campbell, 38 tuổi, đã bỏ chạy, nhưng hai giờ sau đó lại ra đầu thú. Anh phải đóng $1 triệu đồng tiền thế chân, hiện đang bị điều tra xem liệu có phải ảnh hưởng của ma túy hay rượu đã khiến anh không thể điều khiển tay lái. Trung Tá Robert Long của Nha Cảnh Sát Los Angeles cho biết “Campell sẽ bị xét nghiệm về rượu và ma túy, đồng thời bị cáo buộc tội giết người.”

  Tòa đại sứ Mỹ tại 19 nước vẫn đóng cửa


  WASHINGTON - Bà Jen Psaki, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết: Trong bối cảnh không ngừng "bàn bạc" về mối đe dọa khủng bố, văn phòng ngoại giao của Hoa Kỳ tại các quốc gia trong thế giới Hồi Giáo vẫn đóng cửa, ít nhất đến hết cuối tuần này. Đây là "sự thận trọng phòng xa, không phải là dấu hiệu của sự đe dọa mới," để bảo vệ nhân viên của bộ ngoại giao, cũng như nhân viên địa phương và du khách ghé đến các văn phòng ngoại giao của Hoa Kỳ. Tuy nhiên các nhà lập pháp nói rằng, những cuộc trao đổi đón nghe được,thường nói đến một cuộc tấn công khủng bố quy mô đang ở trong giai đoạn lên kế hoạch, kèm theo ngày giờ và phạm vi hoạt động. Chính vì thế Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đóng cửa tòa lãnh sự cũng như đại sứ quán ở các nước Ai Cập, Jordan, Libya, Yemen, Ả Rập Saudi và Kuwait, từ thứ Bảy 03-08 đến thứ Bảy 10-08. Đồng thời đóng thêm các văn phòng ở 4 địa điểm của Châu Phi như Madagascar, Burundi, Rwanda và Mauritius. Hoa Kỳ cũng quyết định mở cửa một số văn phòng trong ngày thứ Hai 08-08 tại Kabul, Afghanistan và Baghdad. Động thái này là bằng chứng của một trong số những đe dọa trầm trọng đối với Hoa Kỳ, kể từ khi xảy ra cuộc khủng bố ngày 11-9.

  Nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo bác bỏ lời kêu gọi của quốc tế


  CAIRO – Thứ Hai 5-8 nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo bác bỏ lời kêu gọi của các đặc phái viên quốc tế, "làm ngơ trước sự thật" rằng Tổng Thống Mohamed Mursi sẽ không thể trở lại làm tổng thống Ai Cập. Các đặc phái viên từ Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu (EU) cố giải quyết khủng hoảng kinh tế kể từ lúc quân đội lật đổ Tổng Thống Mursi một tháng trước, đã đến nhà giam thăm ông Khairat El-Shater, phó lãnh đạo nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo trong những giờ đầu ngày thứ Hai. Nhưng theo lời phát ngôn viên của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, ông El-Shater cắt ngang cuộc họp, muốn họ nói về Tổng Thống Mursi. Mọi người thuật lại ngắn gọn: Họ đã tiếp xúc lâu với Tổng Thống Mursi, có lúc căng thẳng nhưng cuộc nói chuyện hữu ích và có tính xây dựng. Một nguồn tin quân sự cao cấp cho biết, quân đội và chính phủ lâm thời sẽ trả tự do cho một số thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo đang bị giam giữ, trả lại tài sản cho họ, và cho nhóm Huynh Đệ ba vị trí trong cấp bộ trưởng, một động thái nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng. Một nguồn tin khác có liên quan đến sáng kiến ngoại giao loan báo, việc trả tự do dự kiến sẽ thực hiện trong vòng vài giờ. Việc trả tự do này là biện pháp xây dựng niềm tin, và hy vọng nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo đưa ra những cử chỉ thiện chí để cho thấy họ có ý định tốt đẹp. Tuy nhiên ông Ahmed Ali, phát ngôn viên của quân đội, cho biết chưa đạt được thỏa thuận giữa nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, quân đội và chính phủ để chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Ai Cập.

  __________________________________________________________________

  LINKS MONDAY 5 AUGUST 2013

  http://news.yahoo.com/exclusive-japan-nuclear-body-says-radioactive-water-fukushima-122435509.html

  Exclusive: Japan nuclear body says radioactive water at Fukushima an 'emergency'

  http://gma.yahoo.com/venice-crash-victim-tourist-honeymoon-112841953--abc-news-topstories.html

  Venice Crash Victim Was Tourist on Honeymoon

  http://news.yahoo.com/state-dept-posts-19-countries-remain-closed-074040787.html

  State Dept: Posts in 19 countries to remain closed

  http://ca.news.yahoo.com/egypt-news-agency-confirms-envoys-met-shater-015037698.html

  Egypt's Brotherhood rejects appeal to 'swallow reality'

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi