Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật 04/08/2013

 • Bởi Tâm Như
  05/08/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật 04/08/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Tân Tổng Thống Hassan Rouhani tuyên thệ nhậm chức


  TEHRAN, Iran – Tân Tổng Thống Hassan Rouhani đã tuyên thệ nhậm chức hôm Chủ Nhật 04-08 tại thủ đô Tehran, Iran. Ông đưa ra lời kêu gọi phương Tây từ bỏ "luận điệu trừng phạt" khi trao đổi về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Trong bài diễn văn phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia, Tân Tổng Thống Rouhani nói: "Nếu qúy vị muốn tìm kiếm câu trả lời thích hợp, hãy nói chuyện với Iran bằng ngôn từ tôn trọng, không bằng luận điệu trừng phạt." Tổng Thống Rouhani là một giáo sĩ ôn hòa, đã chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 14-06, tiếp tục đưa ra lời kêu gọi đối thoại với phương Tây đồng thời yêu cầu các cường quốc nước ngoài tôn trọng Iran khi đàm phán. Tổng Thống Rouhani tiếp nhận đất nước từ tay cựu Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad, người đã dùng đường lối cứng rắn khi giao dịch với phương Tây và cũng để đối phó cả biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với ngành kim ngạch xuất cảng dầu quan trọng của Iran, khiến nền kinh tế của nước Cộng Hòa Hồi Giáo bị lâm vào tình trạng bế tắc. Nhiều người Iran và các nhà ngoại giao nước ngoài hy vọng Tổng Thống Rouhani, cựu quan chức hàng đầu về đàm phán về hạt nhân, có thể khởi động một giai điệu hòa giải hơn trong các cuộc đàm phán. Những hy vọng này có thể nhìn thấy trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống Rouhani, trước sự hiện diện của các nhà lãnh đạo và các đại biểu của hơn 50 quốc gia trên thế giới.

  Tranh chấp bầu cử tại Zimbabwe


  HARARE –Trong lúc Tổng Thống Jacob Zuma của Nam Phi chúc mừng sự tái đắc cử của Tổng Thống Robert Mugabe, thì phương Tây đặt câu hỏi về độ tin cậy đối với cuộc bầu cử vội vã đầy tranh chấp này. Màn hình thông qua đầy đủ việc tiến hành và kết quả của các cuộc bỏ phiếu, nhưng đối thủ chính của Tổng Thống Mugabe là ông Morgan Tsvangirai - nhà lãnh đạo Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ (MDC), nói rằng ông sẽ khiếu nại cuộc bỏ phiếu không hợp lệ trước tòa, với bằng chứng gian lận phiếu rất lớn, với những điều bất thường và đe dọa. Quan điểm khác nhau về cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư 30-7, sau khi các quan chức tuyên bố Tổng Thống Mugabe và đảng ZANU-PF của ông chiến thắng, đã cho nhà lãnh đạo đã cầm quyền tại Zimbabwe suốt 33 năm, có thêm 5 năm điều hành nữa. Tổng Thống Mugabe được một số người Phi Châu ngưỡng mộ như nhà dân tộc luôn tranh đấu, trong khi những người khác chia sẻ quan điểm của phương Tây cho rằng ông là một bạo chúa, người đã khiến Zimbabwe bị tan nát. Thủ đô Harare yên tĩnh trong ngày Chủ Nhật 4-8. Những người quan sát phương Tây bị cấm không được đến các nơi bỏ phiếu trong ngày thứ Tư. Chính quyền Hoa Kỳ và phương Tây sẽ có biện pháp trừng phạt tại chỗ, đối với Tổng Thống Mugabe về cuộc bầu cử gian lận, liệt kê danh sách những sai sót trong các cuộc bỏ phiếu, từ việc thiếu danh sách cử tri cho đến việc thiên vị ủng hộ ông Mugabe trên các phương tiện truyền thông, và trong các dịch vụ công cộng trong suốt thời gian tranh cử. Tại Zimbabwe, các nhà giám sát độc lập trong nước nói rằng, cuộc bỏ phiếu đã "bị tổn hại nghiêm trọng," trong quá trình ghi danh có thể đã tước quyền bỏ phiếu của ít nhất 1 triệu người. Cơ quan giám sát chống tham nhũng Global Witness cũng cho rằng doanh thu kim cương của quốc gia, có thể được chi tiêu vào việc bảo đảm cho ông Mugabe tái đắc cử. Đảng Zanu-PF giận dữ bác bỏ các cáo buộc cho rằng cuộc bỏ phiếu là gian lận.

  Quân đội cảnh báo nhanh chóng dẹp tan biểu tình bế tắc tại Ai Cập


  CAIRO – Quân đội hậu thuẫn cho chính phủ lâm thời cảnh báo hôm Chủ Nhật 4-8 rằng, cuộc biểu tình hòa bình của hàng chục ngàn người ủng hộ Tổng Thống bị lật đổ Mohammed Mursi sẽ nhanh chóng kết thúc. Họ ban hành một loạt cảnh báo để người biểu tình giải tán, nếu không sẽ bị lực lượng an ninh dẹp tan, điều này hứa hẹn một cuộc đối đầu đẫm máu. Cũng trong thời điểm bất ổn này, nhà chức trách công bố vụ kiện cáo buộc ông Mohammed Badie - nhà lãnh đạo tinh thần của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo – và vị phó của ông là Khairat el-Shater về tội kích động bạo lực, trong việc giết chết 8 người biểu tình ở bên ngoài trụ sở của nhóm Huynh Đệ ở Cairo. Ông Badie hiện vẫn đang bị truy nã, riêng ông el-Shater đã bị bắt giữ. Nhà chức trách cũng kết án ông Rashad Bayoumi, một nhân vật nổi bật của Huynh Đệ Hồi Giáo, tội danh tương tự. Ba người khác của nhóm Huynh Đệ cũng phải đối mặt với bản án giết người. Bà Catherine Ashton, giám đốc chính sách ngoại giao của Liên Minh Châu Âu và một đoàn đại biểu của các chính trị gia Châu Phi đã gặp Tổng Thống Mursi tại nơi bị giam giữ; họ cho biết ông vẫn khỏe mạnh, được tiếp cận với giới truyền hình và báo chí. Hôm qua thứ Bảy 03-08 bà Tawakkul Karman, nhà hoạt động đoat giải Nobel Hòa Bình và cũng là nhà văn của Yemen, bị chính quyền cấm vào Ai Cập vì bà có ý định ngồi tuyệt thực với nhóm ủng hộ Tổng Thống Mursi.

  Tình hình biến động tại Tunisia


  TUNIS – Chủ Nhật 04-08 cảnh sát Tunisia bắn chết 1 chiến binh tại thủ đô Tunis, và 1 binh sĩ thiệt mạng vì vụ nổ gần biên giới Algeria, trong lúc chính phủ Tunisia đang vật vã vì cuộc khủng hoảng an ninh và chính trị lan tràn trên khắp đất nước. Hai tuần qua đã có sự đột biến trong các cuộc tấn công của các chiến binh Hồi Giáo; lực lượng an ninh huy động cuộc hành quân có không kích và pháo binh nhắm vào nơi ẩn trốn của các chiến binh tại Chaambi, khu vực gần biên giới Algeria. Đài phát thanh quốc gia Tataouin và các đài truyền thông địa phương loan tin, lực lượng Tunisia giết chết 10 dân quân ở Chaambi, bắt giữ 3 người. Chưa có quan chức an ninh nào đưa nhận xét về nguồn tin kể trên. Trong khi đó phe đối lập căm phẫn trước việc hai thành viên hàng đầu của họ bị ám sát đã tổ chức biểu tình, kêu gọi lật đổ chính phủ. Ông Brahmi Mohamed của Mặt Trận Nhân Dân Ả Rập bị ám sát ngày 25-07, còn lãnh tụ Chokri Belaid bị ám sát hồi tháng 02-2013. Thủ Tướng Ali Larayedh cho các ký giả biết: Người đàn ông bị nghi ngờ có liên can đến vụ ám sát ông Belaid đã bị bắt giữ. Thủ Tướng Larayedh cũng kêu gọi các chiến binh ra đầu thú.

  Giao chiến kịch liệt ở vùng núi Syria


  BEIRUT – Chủ Nhật 04-08 quân nổi dậy giao chiến với lực lượng trung thành với Tổng Thống Bashar al-Assad tại vùng núi Akrad nhìn ra Biển Địa Trung Hải; ít nhất có 30 đã thiệt mạng. Cảnh quay trên video cho thấy các chiến binh là thành viên của nhóm Al-Qaeda liên kết với lữ đoàn Hồi Giáo vẫy chào trên mái nhà của tòa tháp quân đội tại làng Barouda, một trong nhiều ngôi làng của người Alawite bị quân nổi dậy tấn công. Quân nổi dậy đa số là người Hồi Giáo Sunni đã đấu tranh để lật đổ Tổng Thống Assad; cuộc xung đột đã biến thành nội chiến kéo dài hơn hai năm tại Syria. Quân nổi dậy nói rằng, họ cần sự giúp đỡ của nước ngoài nhiều hơn nữa về quân sự để đảo ngược tình thế; vì Tổng Thống Assad được sự hỗ trợ của Iran và Hezbollah đã giành nhiều thắng lợi trong những ngày qua. Truyền thông quốc gia Syria đưa tin: Tân Tổng Thống Hassan Riuhani cho biết mối quan hệ giữa Tehran và Damascus vẫn mạnh mẽ; đồng thời trích dẫn lời của Tổng Thống Rouhani nói với Thủ Tướng Wael a-Halki khi đến Tehran tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức như sau: "Không có quyền lực nào trên thế giới có thể gây bất ổn hay phá hoại mối quan hệ sâu sa, đầy lịch sử và chiến lược giữa hai quốc gia và hai dân tộc thân thiện."

  ____________________________________________________________

  LINKS SUNDAY 4 AUGUST 2013

  http://news.yahoo.com/irans-president-rouhani-takes-oath-office-144708481.html

  Iran's new president Rouhani takes oath of office

  http://news.yahoo.com/africa-west-odds-over-disputed-zimbabwe-election-111734869.html

  Africa and West at odds over disputed Zimbabwe election

  http://news.yahoo.com/egypt-says-clock-ticking-sit-standoff-121957293.html

  Egypt says clock ticking on sit-in standoff

  http://news.yahoo.com/tunisian-police-shoot-dead-islamist-militant-arrest-five-074607932.html

  One soldier, militant killed in Tunisia turmoil

  http://ca.news.yahoo.com/thirty-killed-heavy-fighting-syrian-mountains-172433783.html

  Thirty killed in heavy fighting in Syrian mountains

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi