“Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đi thi đại học được cộng điểm

 • Bởi Diên Vỹ
  10/07/2013
  6 phản hồi

  10.07.2013

  (Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy. Theo đó, đối tượng 03 được bổ sung thêm quy định Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945…

  Theo nội dung Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT ngày 4/7/2013, việc sửa đổi, bổ sung nhóm đối tượng hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh. Cụ thể, Đối tượng 03 sẽ được bổ sung thêm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng.

  Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ sẽ được bổ sung thêm: “Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến”. Thông tư sửa đổi đối tượng ưu tiên “con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945” thuộc đối tượng 04 thành “con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945”. Cùng đó, thông tư cũng bổ sung đối tượng 04 sẽ được bổ sung thêm: Con của Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Con của người có công giúp đỡ cách mạng.

  Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/8/2013.

  Theo quy định, người dự thi ĐH thuộc đối tượng 03 sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên vào tổng điểm bài thi ĐH, CĐ. Tuy nhiên, sau khi bổ sung thêm quy định đối tượng này, nhiều ý kiến cho rằng không phù hợp với thực tế.

  PGS.TS Văn Như Cương cho biết: "Nếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đến nay thì tính ra còn mấy người, và độ tuổi của các Bà mẹ có đi thi đại học được nữa không?. Tôi thấy khó hiểu và không thực tế. Các cơ quan nhà nước cần xem lại có phải lỗi đánh máy không hay là quy định như vậy?".

  GS.TS Nguyễn Mậu Bành cho rằng: “Hiện nay cũng còn nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng nhưng tính thời kháng chiến chống Mỹ ít nhất cùng phải 70 tuổi trở lên. Nếu tính đến con của bà mẹ Việt Nam anh hùng thì cũng 50 - 60 tuổi rồi mà tính đến đối tượng người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 thì còn quá xa nữa… nên đối tượng ưu tiên này rất hãn hữu. Tôi nghĩ, quy định này thể hiện sự quan tâm của nhà nước, an sinh xã hội”.

  Hồng Hạnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Câu hỏi nên được đặt ra là tại sao sự ngu ngốc của các chính sách "Nhà Nước" lại tăng theo tỉ lệ thuận với sự gia tăng chóng mặt của các Tiến Sĩ, Thạc sĩ trong hệ thống công quyền...tại Việt Nam?

  Bác NPT ơi, người ta kêu bác Lú là phải (em sorry bác). Cha Việt Nam tất nhiên là anh hùng rồi. Nhưng càng anh hùng thì càng ngu gì mà khai thành tích "gieo hạt giống" hả bác...Lú? Mà gieo nhiều quá, làm sao mà biết hết? Chi bằng cứ "học tập đạo đức HCM" cho khoẻ? Các Cha Việt Nam AH cứ việc trồng rừng. Trong cả rừng cỏ dại, chỉ cần một số nhỏ như NĐM, NTD....là dân VN đủ "suy thoái đạo đức chính trị", tụt hậu hàng trăm năm so với các nước láng giềng, biển đảo mất hết rồi còn gì? Giờ còn cộng 2 điểm, khuyến khích CVNAH nữa thì Việt Nam càng nhanh.......biến mất trên bản đồ thế giới, bác Lú ôi!!!

  Tớ thì thấy chính sách cộng 2 điểm cho “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đi thi đại học hãy còn thiếu sót vì không kể đến tinh trùng của "ông bố Việt nam anh hùng".

  Thông thường muốn đẻ ra đứa con anh hùng thì phải cần đến tinh trùng ông bố và trứng của bà mẹ (trừ trường hợp bác Hồ vì bác chưa có vợ mà có nhiều con quá, điều này chưa được xác minh DNA). Nhưng bộ Giáo dục ưu tiên cho bà mẹ anh hùng, mà chẳng đếm xỉa đến ông bố anh hùng thì rõ ràng hãy còn bất công, thiếu sót, phản khoa học.

  Nhưng nói chung, đứng trên đại cục, chính sách ưu tiên nhất quán, trước sau như một của ta có xét lý lịch đến 3 đời: bà mẹ đối tượng, đối tượng, con cái của đối tượng. Chính sách này hoàn toàn nhân bản như chính sách tru di tam tộc thời phong kiến, phản ánh chủ trương dùng đúng người đúng việc, hồng hơn chuyên, đảm bảo việc triển khai phạm trù xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế cùng cái sổ hưu.

  Sau này, khi kinh qua chủ nghĩa xã hội, tiến lên xây dựng chủ nghĩa cộng sản, bộ Giáo dục sẽ xét đến ưu tiên lý lịch đến 5 đời cho những anh hùng cách mạng như Lê văn Tám. Như thế mới không suy thoái đạo đức cách mạng, đảm bảo tính Đảng chủ xuyên suốt của chế độ ta.

  "Cụ thể, Đối tượng 03 sẽ được bổ sung thêm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945" . Nghe cái tin này ,các nhà viết truyện hài hước trên toàn thế giới xin vái Bộ giáo dục nước CHXHCN VN nghìn lạy, vì không ai nghĩ ra được một đề tài hài hước giỏi hơn. "Người hài hước là người thông minh". Nay mới thấy những người làm trong Bộ giáo dục "thông minh" siêu việt. Thử xem người bao nhiêu tuổi thì hoạt động CS từ 1-1- 1954, đến nay đã bao nhiêu cái xuân xanh, xuân vàng mà còn đi thi đại học? Bộ giáo dục thông minh đến thế lầ cùng!...
  Lại thêm một đề tài lảm cấm dớ dẩn đề bàn luận để quên đi những nhọc nhằn trong thời kỳ bão giá và quên đi cả việc Tàu đang leo thang cướp nước ta.

  Có lẽ cần vác các ông cán bộ, chuyên viên của Bộ giáo dục đề xuất ý kiến trên đi điện não đồ.

  Thật là dốt nát hết biết cho những kẻ cầm đầu giáo dục Việt nam. Một điều ngu xuẩn như vậy mà cũng nghĩ ra được. Trách sao nền giáo dục nước nhà ngày càng xuống cấp và từ đó góp phần làm cho nhân cách con người ngày càng tệ hại hơn trong xã hội dưới sự "bảo trợ" của đảng.

  Tulo

  Hiến kế:
  - Để trọn vẹn chu đáo, Bộ GDĐT nên tổ chức đưa rước miễn phí các "Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945...." từ Âm ti đi thi đại học. (Trước đó nhớ đăng ký tạm vắng cho các thí sinh với CA Diêm Vuơng, để khi trở về không bị thành phần "tham nhũng nhất" dưới đó làm khó).
  - Với các thành phần con rơi, con rớt (mà dân gian gọi là con hoang) "của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến" chưa từng biết đi thi nhưng lại đã hoặc đang nắm giữ các vị trí then chốt lãnh đạo NN, CP thì cấp miễn phí các loại học hàm, học vị cao cấp (thay vì cộng điểm như cho các Mẹ VNAH..)
  - Các bộ, ngành nên tổ chức phong trào học tập, noi guơng "cộng điểm" cho người thiên cổ của bộ GDDT.