Đề xuất trưng cầu ý dân về điều 4

 • Bởi Admin
  08/07/2013
  3 phản hồi

  "Nếu trưng cầu, một câu trả lời gần như chắc chắn là đa số người dân vẫn tin tưởng vào Đảng, chúng ta sẽ có kết quả tích cực về điều 4. Những xu hướng, tư tưởng khác sẽ không còn lý gì để tranh luận".

  Khẳng định vai trò của Đảng

  Thảo luận tổ dự thảo sửa đổi Hiến pháp chiều 27/5, ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đề xuất đưa điều 4 về vai trò lãnh đạo của Đảng ra trưng cầu ý dân.


  Ông dẫn dắt từ quan điểm “tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” để nêu vấn đề: Quyền lập hiến thuộc về QH hay nhân dân. ĐB Đỗ Mạnh Hùng. Ảnh: Minh Thăng

  “Đưa bản Hiến pháp cho toàn dân bỏ phiếu là không khả thi, không phải mọi người dân đều có điều kiện tiếp cận, nghiên cứu, hiểu thấu đáo để bỏ phiếu cho một bản Hiến pháp cụ thể. Có lẽ vẫn phải thảo luận ở nghị trường”, ông Hùng nói. “Thế nên về mặt hình thức, QH vẫn thảo luận và bỏ phiếu thông qua Hiến pháp. Nhưng có một cấp độ nữa là một số điểm trong Hiến pháp có thể trưng cầu ý kiến nhân dân”.

  “Tiếp xúc cử tri nhiều nơi, từ các cán bộ lão thành cho đến sinh viên, nhiều ý kiến đề nghị QH nghiên cứu đưa điều 4 ra trưng cầu ý dân”, ĐB Thái Nguyên phản ánh.

  “Phân tích của cử tri rất nên lắng nghe: Nếu trưng cầu, một câu trả lời gần như chắc chắn là đa số người dân vẫn tin tưởng vào Đảng và chúng ta sẽ có kết quả tích cực về điều 4. Khi ta đã lấy ý kiến dân rồi, những xu hướng, tư tưởng khác, chưa nói đến các thế lực thù địch, sẽ không còn lý gì để tranh luận nên hay không nên quy định điều này trong Hiến pháp, vì tối cao là người dân đã quyết định, không phải tranh luận nhiều”, ĐB Đỗ Mạnh Hùng phân tích.

  Theo ông Hùng, lý lẽ mà UB sửa đổi Hiến pháp đang đưa ra, với 3 lý do là kế thừa Hiến pháp 1992, là tất yếu khách quan và là sự cần thiết của thực tế, chưa thật thuyết phục. “Trưng cầu để người dân quyết định sẽ khẳng định giá trị lịch sử của bản Hiến pháp này, sau này cũng không mất nhiều thời gian xử lý vấn đề này trong các văn bản pháp luật”, ĐB Thái Nguyên nói.

  ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) và ĐB Huỳnh Thành (Gia Lai) chia sẻ ý kiến này: Nếu lấy được ý kiến toàn dân về điều 4 thì có thể một lần nữa khẳng định vai trò của Đảng, cũng là cơ hội gạn lọc để biết chỉ số niềm tin của dân đối với Đảng, để Đảng tiếp tục phấn đấu, nâng cao năng lực lãnh đạo của mình.

  Chưa thể trưng cầu vì chưa có luật

  Phó đoàn chuyên trách tỉnh Tuyên Quang, ĐB Hoàng Việt Phương, lại có ý kiến khác: “Khẳng định vai trò và sự lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là đang thực hiện và cụ thể hóa di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

  Theo ông Phương, không nên trưng cầu ý dân vì “ta đã lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, sau đó lấy ý kiến của ĐB, rồi lại lấy ý kiến dân. Khi QH thông qua rồi, nếu trưng cầu ý dân mà ý kiến không giống thì không đúng”.

  Trưởng đoàn Gia Lai, ĐB Hà Sơn Nhin, cũng lưu ý hết sức thận trọng và cân nhắc việc trưng cầu ý dân vì thực tiễn diễn biến nhanh, khó lường hết các khả năng.

  Về vấn đề này, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường góp ý: “Theo thông lệ quốc tế, nếu đem toàn dân phúc quyết một bản Hiến pháp sửa đổi, bổ sung như thế này thì chỉ hỏi một câu “đồng ý hay không đồng ý" với toàn văn bản Hiến pháp. Còn nhặt ra trong Hiến pháp vấn đề gì để trưng cầu thì không phù hợp lắm”.


  Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường: Ta chưa sẵn sàng về mặt pháp lý... Ảnh: Lê Anh Dũng

  Chia sẻ ý kiến “nếu trưng cầu được thì tư thế sẽ rất đàng hoàng”, nhưng theo Bộ trưởng Tư pháp, lần này chưa thể trưng cầu vì chưa có luật về trưng cầu ý dân.

  “Có ý kiến cho rằng QH có thể ra một nghị quyết về trưng cầu ý dân, nhưng tôi rất sợ rằng đó lại là một nghị quyết vội vàng như nghị quyết về lấy ý kiến nhân dân hay lấy phiếu tín nhiệm, đều thông qua 100% ở phiên họp cuối”, ông Cường nói.

  “Tôi thiên về ý, một khi đã xác định Hiến pháp là nhân dân làm ra, QH có thông qua thì cũng chỉ thay mặt dân, cũng nên có trưng cầu ý dân, nhưng là cho những lần sau chứ chưa phải lần này, vì giờ ta chưa sẵn sàng về mặt pháp lý cho việc đó”, Bộ trưởng Tư pháp khẳng định.

  T.Chung - L.Nhung - X.Linh - C.Quyên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tôi nghĩ chúng ta - những người đang chịu sự khổ ải,tù túng bởi nền dân chủ giả hiệu ,nền GIAN CHỦ,GIAM CHỦ,ĐÂM CHỦ vạn lẩn hơn TB- cứ đợi xem các DLV , kiểu BH có ý kiến gì về vụ "đề xuất đưa điều 4 về vai trò lãnh đạo của Đảng ra trưng cầu ý dân", qua đó chúng ta mới biết có hội nào và bằng cách nào có thể cứu được tương lai chính chúng ta, dân tộc ta. Chúng ta cũng buộc phải ghi nhận rằng : nền GIAM CHỦ, GIAM CHỦ,ĐÂM CHỦ vạn lần hơn TB đang được bảo vệ bằng hệ thống PHÁO QUYỀN xhcn đã đang được HIẾP PHÁP hóa.
  Tôi thấy buồn phải nghĩ rằng số phận tương lai của dân tộc VN không sáng sủa lắm bởi vì có lẽ dân tộc này còn những người như kiểu BH và tệ hơn Bh đang nằm trong bộ máy NN PHÁO QUYỀN.

  "Nếu trưng cầu, một câu trả lời gần như chắc chắn là đa số người dân vẫn tin tưởng vào Đảng, chúng ta sẽ có kết quả tích cực về điều 4. Những xu hướng, tư tưởng khác sẽ không còn lý gì để tranh luận".

  Đọc kỹ mới thấy ông Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) thâm ra phết. Nói thế khác gì thách thức Đảng trưng cầu dân ý về điều 4 hiến pháp. Đố Đảng dám đấy, Đảng cũng hiểu ý ông này là "hắn xui dại ta đấy, chớ có làm mà chết cả lũ."

  Có lần ông Nguyễn Sinh Hùng nói trên ti vi: "Đảng lãnh đạo là nguyên tắc", nhưng nói không mạnh dạn, không khí thế. Cũng chẳng biết ông ta dựa vào cái gì mà nói đó là nguyên tắc? Ai đề ra cái nguyên tắc ấy?Vì thế nhiều người cho rằng không bao giờ có chuyện trưng cầu dân ý về điều 4 cả. "ý dân là ý trời" nhưng ý dân không phải là ý Đảng. Đảng bay giờ là nhất thống ở nước ta rồi. Điều này chỉ xẩy ra ở những nước độc tài Đảng trị. Hồ chủ tịch nói: "Đảng ta là Đảng cầm quyền" từ hồi đại hội III thì phải. Chỉ biết rằng Đảng càm quyền ngày nào thì dân khổ ngày ấy và nước còn tụt hậu, có khi xuống dốc. Chế độ CS toàn cầu đã tan rã hơn hai thập niên rồi, thôi thì đành "cơ trời phận nước" vậy. Có người tỏ thái độ yếm thế đã nói như vậy.
  Nhưng còn hy vọng, đó là trải qua mấy chục năm nay thì vận mệnh nước ta lại do yếu tố nước ngoài định đoạt, nhất là trong thời đại thế giới phẳng như ngày nay, kinh tế thị trường là kinh tế tư bản, chính quyền thì vẫn CS ắt sớm muộn sẽ đổ thôi. Đảng khôn hồn thì phỉ tuân theo quy luật, "ý dân là ý trời". Cần có nhiều người lên tiếng để đầu óc Đảng sớm tỉnh ra. Chính chế độ CS đang đứng bên bờ vực thẳm nhưng vãn chưa đén thời cơ lật đổ Đảng CS được.
  Cách đấu tranh bây giờ có lẽ là một mặt mở mang trình độ dân trí, nước nào dân trí cao thì có tháy vai trò lãnh đạo của Đảng đâu. Chẳng có hiến pháp nước nào quy định đảng này, đảng nọ lãnh đạo cả dân tộc cả. Mặt khác đòi dân chủ, đòi đa nguyên đa đảng và mở rộng hính thức xã hội dân sự. Nay chỉ có các đaòn thể được đảng hóa hay chính quyền hóa, như vậy thì đòi (trong phạm vi hiến pháp) là người dân có quyền lập ra các hội, cá nghiệp đoàn (một hình thức đảng) rồi đấu tranh dần dần. Cá tổ chức như vậy chắc sẽ được các tổ chức ngoại giao nhân dân ủng hộ và giúp đỡ. Đành phải nhờ bàn tay nước ngoài can thiệp vậy thôi (tuy rằng như vậy cũng chưa thật tốt). Kinh tế đã nhờ nước ngoài thì chính trị cũng càn nhờ nước ngoài vậy.
  Tạm có vài ngu ý như vậy, mong nhiều người lên tiếng góp ý thêm.

  Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường: Ta chưa sẵn sàng về mặt pháp lý...
  “Tôi thiên về ý, một khi đã xác định Hiến pháp là nhân dân làm ra, QH có thông qua thì cũng chỉ thay mặt dân, cũng nên có trưng cầu ý dân, nhưng là cho những lần sau chứ chưa phải lần này, vì giờ ta chưa sẵn sàng về mặt pháp lý cho việc đó”, Bộ trưởng Tư pháp khẳng định.

  --------------------

  Bạn Hà bá này, à Bộ trưởng Tư pháp Hà này mặt tròn như cái bánh bao nhưng chưa đã núc ních. Đớp cho béo thêm vài đời con cháu chắt chít cái đã thì lúc đó sẽ sẵn sàng về mặt pháp lý