Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm 04/07/2013

 • Bởi Tâm Như
  05/07/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm 04/07/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Ai Cập bắt giữ lãnh tụ của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo  CAIRO – Thứ Năm 4-7 công tố viên Ai Cập ra lệnh bắt giữ lãnh tụ của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, mở rộng cuộc đàn áp chống lại phong trào Hồi Giáo sau khi quân đội lật đổ tổng thống đầu tiên được bầu ra từ lá phiếu dân chủ của đất nước. Sự ra đi đầy kịch tính của Tổng Thống Mohamed Mursi, được chào đón bằng niềm vui của hàng triệu người trên các đường phố tại thủ đô Cairo và các thành phố khác, nhưng đã có sự oán giận trong dân chúng, những ngươờ chống đối sự can thiệp của quân đội. Có lẽ nhận thức được nguy cơ trước một xã hội phân cực, trong lễ nhậm chức nhà lãnh đạo lâm thời Adli Mansour đã nói những lời hòa nhã với nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo: "Huynh Đệ Hồi Giáo là một phần của dân tộc này được mời gọi tham dự vào việc xây dựng đất nước, cũng như không một ai bị loại trừ. Nếu họ đáp lại lời mời, họ sẽ được chào đón."

  Việc Tổng Thống Mursi bị loại trừ sau một năm nắm quyền điều hành đất nước, cho thấy sự khủng khoảng đã xoắn chặt vào Ai Cập, đất nước đông dân nhất trong thế giới Ả Rập. Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và nhiều cường quốc khác trên thế giới không kết án việc loại trừ Tổng Thống Mursi là cuộc đảo chính quân sự. Vì làm như vậy có thể gây ra một lệnh trừng phạt. Sự can thiệp của quân đội được hàng triệu người Ai Cập, trong đó có các nhà lãnh đạo tự do và các nhân vật tôn giáo ủng hộ. Họ hy vọng có cuộc bầu cử mới theo sự sửa đổi luật lệ. Phong trào biểu tình phản đối đã niêm phong số phận của Tổng Thống Mursi, bắt nguồn từ việc phe tự do đối lập mất quyền bầu cử vì người Hồi Giáo. Nhưng sự gia tăng hàng ngũ của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo trong chính phủ, cũng đã khiến công chúng thêm bất bình vì chính phủ không thực hiện được lời hứa ổn định kinh tế, khiến thu nhập thực tế bị giảm, và phải xếp hàng dài chờ mua nhiêu liệu. Sự sụp đổ của ông Mursi, vị tổng thống đầu tiên của Ai Cập sau cuộc Cách Mạng Nổi Dậy Ả Rập, khiến dư luận phải đặt câu hỏi về tương lai chính trị của Hồi Giáo, mà gần đây tưởng như đã chiến thắng. Sự phân chia sâu sắc trong số 84 triệu người Ai Cập, một lần nữa càng khiến người ta phải tập trung quan sát một khu vực bị tổn thương vì cuộc nội chiến ở Syria.

  Nguồn tin từ quân đội và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo cho biết: Quân đội bắt giữ Tổng Thống Mohamed Mursi, cơ quan tư pháp mở cuộc điều ta cáo buộc ông và 15 người Hồi Giáo khác đã xúc phạm tư pháp. Văn phòng tổng chưởng lý cũng ra lệnh bắt giữ lãnh tụ hàng đầu của Huynh Đệ Hồi Giáo là ông Mohamed Badie, vị phó của ông là Khairat el-Shater. Ông Essam El-Erian – chính trị gia cao cấp của nhóm Huynh Đệ – nhận xét rằng: Phong trào phải soi rọi lại thật lâu sự thất bại chính trị này. Ông El-Erian viết trên trang Facebook rằng "làn sóng thương cảm" dành cho Brotherhood sẽ kéo dài theo thời gian; các nhà lãnh đạo Hồi Giáo của đất nước này đã bị lật đổ trước khi họ có cơ hội thành công.

  Cổ phiếu Ai Cập tăng bất ngờ


  DUBAI – Chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Mohamed Mursi bị lật đổ, cổ phiếu Ai Cập tăng 7,3 %, cắt tỉa một năm tổn thất được ghi nhận là 2,3%. Đây là sự gia tăng lớn nhất kể từ ngày 25-06-2012, một ngày sau khi ông Mursi được tuyên bố là tổng thống đầu tiên được bầu chọn dân chủ. Sự gia tăng trong tuần này đã giúp giảm mạnh sáu tháng bị trồi sụt ,vì tình trạng chính trị bất ổn nghiêm trọng. Mặc dù Ai Cập vẫn phải đương đầu với thách thức về chính trị và kinh tế to lớn, nhiều nhà đầu tư cảm thấy việc lật đổ Tổng Thống Mursi có thể dẫn đến một chính phủ kỹ trị hơn, nhằm giải quyết các vấn đề như sự trượt giá của đồng tiền, và thâm hụt ngân sách ngày càng phình to. Ông Sebastien Henin, quản lý danh mục đầu tư tại The National Investor, một công ty đầu tư có trụ sở tại Abu Dhabi nhận xét: “Các nhà kỹ trị sẽ biết cách đối phó với các tổ chức - họ sẽ giúp đất nước về tài chính, vì họ có chương trình nghị sự rõ ràng. Sẽ có sự thay đổi dứt khoát trong môi trường kinh doang cho các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước.” Một số nhà phân tích bắt đầu xem xét lại triển vọng của họ đối với các công ty, từng cảm nếm sự đau khổ vì lý do chính trị dưới thời chính phủ Mursi, hoặc bị ảnh hưởng vì đồng tiền trượt giá, hoặc do tình trạng thiếu nhiên liệu.

  EFG Hermes, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất Trung Đông, tăng 10% đến 8,73 pounds. Vừa qua EFG cho biết sẽ bán các tài sản không cốt lõi, sau khi kế hoạch sát nhập với Qlnvest Qatar không thành công hồi tháng Năm ,vì họ không được sự phê chuẩn của chính phủ Ai Cập.

  Pharos Holding nhắc lại lời đề nghị của họ về cổ phiếu là “mua mạnh” và nói rằng họ sẽ cập nhật ước tính giá trị hợp lý cho các cổ phiếu đến 25.60 pounds, ngay sau khi chính trị ổn định và kinh tế được phục hồi đầy đủ. Các nhà đầu tư cũng hy vọng chính phủ mới có thể bảo đảm việc vay khẩn cấp $4,8 tỷ mỹ kim của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, một điều đã chờ đợi từ lâu và là điều cần thiết để ngăn chặn sự trượt giá không thể kiểm soát của đồng bảng Ai Cập.

  Tuy nhiên các nhà phân tích đã đưa ra những điều bất trắc, bao gồm cả yếu tố nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo của Tổng Thống Mursi có thể sẽ dùng đến bạo lực; họ nói vẫn còn quá sớm để cho rằng nền kinh tế Ai Cập sẽ được cải thiện.

  Công ty điều tra Anh Quốc bác bỏ việc nghe lén đại sứ quán Ecuador


  LONDON – Thứ Năm 4-7 Công Ty Surveillance Group Ltd ở Quito bác bỏ việc Ecuador cáo buộc họ đã đặt máy nghe lén tại đại sứ quán Ecuador ở Anh Quốc, nơi nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cư ngụ đã hơn một năm. Ông Timothy Young, giám đốc điều hành của Tập Đoàn Surveillance Group nói trong một tuyên bố như sau: "The Surveillance Group không hề và chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ hoạt động nào có tính chất như vậy. Chúng tôi không thể liên lạc được với bất kỳ thành viên nào của chính phủ Ecuador; thông báo đầu tiên của chúng tôi về sự vụ này, được công bố trên báo chí sáng hôm nay." Bộ Ngoại Giao Anh từ chối đưa ra lời bình luận. Ông Ricardo Pation - Bộ Trưởng Ngoại Giao Ecuador - mô tả The Surveillance là "một trong số những công ty tư nhân điều tra lớn nhất, có liên quan đến các công ty điều tra tại Vương Quốc Anh." Trên trang web của mình, tập đoàn này cho biết họ kết hợp "thực hành, kỹ năng và kinh nghiệm của các lực lượng đặc biệt, canh chừng và giám sát thương mại sáng tạo ra một hình thức hoàn toàn mới trong việc giám sát." Khách hàng của The Surveillance Group gồm các cơ quan thực thi pháp luật của Anh Quốc, các cơ quan chính phủ và các tổ chức tài chính khác. Họ có những nhóm ở Châu Âu và Canada. Dịch vụ của họ bao gồm pháp y kỹ thuật số, điều tra công ty, giám sát nhân chứng chuyên nghiệp và báo cáo tình báo.

  Ông Nelson Mandela sửa soạn ra đi


  JOHANNESBURG – Hồ sơ tòa án cho biết, ông Nelson Mandela hiện đang dùng máy trợ thở, và ông "sửa soạn ra đi." Vị cựu tổng thống Nam Phi 94 tuổi này nhập viện từ ngày 08-06 trong tình trạng nguy kịch nhưng vẫn ổn định, theo như lời của Tổng Thống Jacob Zuma. Văn phòng tổng thống cũng cho biết, các bác sĩ phủ nhận nguồn tin ông Mandela sống trong "tình trạng thực vật." Một người trẻ dùng máy trợ thở, có thể bỏ máy và hồi phục, nhưng với người cao niên điều này thật rất khó hay nói cho đúng là không thể được. Tiến Sĩ Adri Kok, giám đốc điều hành Khoa Tư Vấn Bác Sĩ của Nam Phi cho biết, một người dùng máy trợ thở "rất ít có cơ hội hồi phục, bởi vì người ấy hoặc quá yếu hay quá bệnh không thể tự thở. Thông thường ai đó cần đến máy trợ thở, cho dẫu ở độ tuổi nào, đều có nghĩa là căn bệnh đã đến lúc ngặt nghèo. Hai chữ 'nguy hiểm' dùng để mô tả tình trạng này thật chính xác."

  Trong khi đó hôm thứ Năm 4-7 tại quê nhà của ông Mandela ở Qunu, theo lệnh của tòa án thi hài ba người con quá cố của ông được cải táng trong phần mộ ban đầu của họ. Các thành viên trong gia đình và những người cao niên trong cộng đồng, tham dự nghi thức hát thánh vịnh ngay tại khu đất thuộc tài sản của ông Mandela. Xét nghiệm pháp y khẳng định phần thi hài còn lại chính là xương cốt của các con ông. Qunu nơi ông Mandela trưởng thành và cũng là nơi vị cựu tổng thống muốn được an táng. Mandla Mandela, cháu trai của ông Nelson Mandela, đã chuyển thi hài của họ về làng Mvezo – nơi ông Nelson Mandela chào đời – vào năm 2011. Hai thị trấn cách nhau khoảng 25km. Mười lăm thành viên trong gia đình Mandela làm đơn kiện ra tòa, yêu cầu người cháu phải chuyển đưa thi hài của họ trở về phần mộ ban đầu.

  ________________________________________________________________

  LINKS THURSDAY 4 JULY 2013

  http://news.yahoo.com/egypts-president-says-brotherhood-part-nation-report-102338223.html

  Egypt orders Brotherhood arrests, interim leader sworn in

  http://www.reuters.com/article/2013/07/04/mideast-markets-wrap-idUSL5N0FA2B920130704?type=companyNews&feedType=RSS&feedName=companyNews&rpc=43

  MIDEAST STOCKS-Egypt surges 7.3 pct after Mursi overthrown

  http://news.yahoo.com/british-surveillance-firm-denies-bugging-ecuadors-embassy-100328852.html

  British surveillance firm denies bugging Ecuador's embassy

  http://news.yahoo.com/mandela-life-support-faces-impending-death-223616156.html

  Mandela on life support, faces 'impending death'

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Ông Nelson Mandela sửa soạn ra đi


  JOHANNESBURG – Hồ sơ tòa án cho biết, ông Nelson Mandela hiện đang dùng máy trợ thở, và ông "sửa soạn ra đi." Vị cựu tổng thống Nam Phi 94 tuổi này nhập viện từ ngày 08-06 trong tình trạng nguy kịch nhưng vẫn ổn định, theo như lời của Tổng Thống Jacob Zuma. Văn phòng tổng thống cũng cho biết, các bác sĩ phủ nhận nguồn tin ông Mandela sống trong "tình trạng thực vật." Một người trẻ dùng máy trợ thở, có thể bỏ máy và hồi phục, nhưng với người cao niên điều này thật rất khó hay nói cho đúng là không thể được. Tiến Sĩ Adri Kok, giám đốc điều hành Khoa Tư Vấn Bác Sĩ của Nam Phi cho biết, một người dùng máy trợ thở "rất ít có cơ hội hồi phục, bởi vì người ấy hoặc quá yếu hay quá bệnh không thể tự thở. Thông thường ai đó cần đến máy trợ thở, cho dẫu ở độ tuổi nào, đều có nghĩa là căn bệnh đã đến lúc ngặt nghèo. Hai chữ 'nguy hiểm' dùng để mô tả tình trạng này thật chính xác."

  Trong khi đó hôm thứ Năm 4-7 tại quê nhà của ông Mandela ở Qunu, theo lệnh của tòa án thi hài ba người con quá cố của ông được cải táng trong phần mộ ban đầu của họ. Các thành viên trong gia đình và những người cao niên trong cộng đồng, tham dự nghi thức hát thánh vịnh ngay tại khu đất thuộc tài sản của ông Mandela. Xét nghiệm pháp y khẳng định phần thi hài còn lại chính là xương cốt của các con ông. Qunu nơi ông Mandela trưởng thành và cũng là nơi vị cựu tổng thống muốn được an táng. Mandla Mandela, cháu trai của ông Nelson Mandela, đã chuyển thi hài của họ về làng Mvezo – nơi ông Nelson Mandela chào đời – vào năm 2011. Hai thị trấn cách nhau khoảng 25km. Mười lăm thành viên trong gia đình Mandela làm đơn kiện ra tòa, yêu cầu người cháu phải chuyển đưa thi hài của họ trở về phần mộ ban đầu.

  http://news.yahoo.com/mandela-life-support-faces-impending-death-223616156.html

  Mandela on life support, faces 'impending death'