Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư 03/07/2013

 • Bởi Tâm Như
  03/07/2013
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư 03/07/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Hàng ngàn người tưởng niệm 19 nhân viên cứu hỏa tại Arizona


  PRESCOTT, Arizona – Hàng ngàn người tụ họp tại sân vận động bóng đá của trường học, để tưởng niệm 19 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong vụ cháy rừng Arizona. Kể từ khi các nhân viên cứu hỏa chết trong lúc thi hành công vụ, nghi thức tưởng niệm này đánh dấu lần đầu tiên cư dân thị trấn Prescott có dịp quây quần bên nhau. Đám đông ngồi đầy khán đài của sân vận động có 3.000 chỗ, và nhiều người khác ngồi dưới sân. Các nhà truyền giáo bằng lời lẽ từ nhân của tín lý nhiệm mầu, kêu gọi mọi người yêu thương và hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Sau phút im lặng, 19 quả bóng màu tím tượng trưng cho 19 nhân viên cứu hỏa đã qua đời được thả lên trời.

  Ai Cập rối loạn


  CAIRO – Thứ Tư 3-7 đất nước Ai Cập rối loạn và khủng hoảng, sau khi Tổng Thống Mohamed Morsi khẳng định ông sẽ không từ nhiệm, khi đối diện với yêu cầu của hàng triệu người biểu tình, cam kế tbảo vệ "tính hợp pháp hợp hiến" bằng chính mạng sống của ông. Cuộc đụng độ giữ những người ủng hộ Tổng Thống Morsi và phe đối lập suốt đêm khiến ít nhất 23 người thiệt mạng, hầu như đều từ cuộc chiến duy nhất xảy ra bên ngoài Đại Học Cairo. Bạo lực xảy ra chỉ vài giờ, trước khi chấm dứt thời hạn quân đội để Tổng Thống Morsi tìm ra giải pháp với phe đối lập, hoặc là quân đội sẽ áp dụng kế hoạch chính trị của họ. Dự thảo cho thấy quân đội sẽ đình chỉ hiến pháp, giải tán quốc hội và cài đặt một lãnh đạo mới. Quyết định theo đuổi sự nghiệp chính trị của mình, hôm thứ Ba 2-7 Tổng Thống Morsi yêu cầu quân đội rút lại tối hậu thư của họ, ông phản đối "mọi mệnh lệnh" của trong và ngoài nước. Trong bài diễn văn đầy cảm xúc phát biểu trực tiếp với quốc gia, Tổng Thống Morsi giận dữ nói: "Không thể thay thế tính hợp pháp." Ông cảnh báo rằng tính hợp pháp của việc bầu cử và hiến pháp "có thể bảo đảm chống lại bạo lực." Kết quả cho thấy Tổng Thống Morsi và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo của ông sẵn sàng hành động không màng đến nguy hiểm, khi thách thức quân đội. Đây cũng là sự đối đầu giữa người ủng hộ Tổng Thống Morsi và những người Ai Cập cho rằng: Tổng Thống cố áp đặt kiểm soát bằng nhóm Huynh Đệ, và sự thất bại của ông khi giải quyết nhiều vấn đề của quốc gia.

  Chuyến bay của Tổng Thống Morales bị ngăn chặn trên không phận quốc tế


  VIENNA – Chiếc phi cơ chở Tổng Thống Bolivia Evo Morales đã đến Áo Quốc, sau khi nhiều quốc gia Châu Âu không cho phép đi ngang qua không phận của họ, vì nghi ngờ Edward Snowden có mặt trên máy bay. Các quan chức của Áo Quốc và Bolivia báo cáo: Snowden không ở trên chiếc máy bay chở Tổng Thống Morales trở về Bolivia, sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh tại Nga. Ở Moscow Tổng Thống từng gợi ý rằng, chính phủ của ông sẵn sàng xem xét cấp tỵ nạn cho Snowden. Bộ Trưởng Ngoại Giao David Choquehuanca tức giận cho biết, Pháp và Bồ Đào Nha sẽ phải giải thích lý do tại sao hủy bỏ quyền bay qua không phận của phi cơ, ông tuyên bố rằng quyết định của họ có thể khiến tánh mạng của Tổng Thống Morales bị đe dọa. Bộ Trưởng Choquehuanca nói: "Chúng tôi không biết ai đã tung ra lời dối trá này. Chúng tôi muốn tố cáo trước cộng đồng quốc tế, sự bất công đối với phi cơ của Tổng Thống Evo Morales." Trong cuộc họp báo vào lúc nửa đêm, Phó Tổng Thống Bolivia Alvaro Garcia cho biết: Không chỉ Pháp và Bồ Đào Nha, mà cả Ý và Tây Ban Nha đã từ chối không cho phép phi cơ của Tổng Thống Morales bay ngang qua không phận của họ. Phó Tổng Thống Garcia mô tả rằng: Tổng Thống Morale hồ như "bị chủ nghĩa đế quốc bắt cóc" ở Châu Âu. Tổng Thống Morale có mặt trong cuộc họp báo ngẫu nhiên tại sân bay, nhưng quyết định không trao đổi với ký giả. Tổng Thống Morale sẽ ở lại phi trường, cho đến khi máy bay của ông có thể cất cánh.

  Tổng Thống Obama thận trọng khi can thiệp vào Trung Đông


  WASHINGTON - Từ Ai Cập tới Syria đến Iraq và xa hơn nữa, chính quyền Obama khẳng định chỉ giúp bảo vệ các quốc gia này trong khi xảy ra hỗn loạn. Tổng Thống Barack Obama từ lâu đã nói rất rõ ràng, rằng ông ủng hộ chính sách đối ngoại bằng tham vấn đàm phán, nhưng không can thiệp vào các biến động liên tục và chủ yếu là bạo lực tại Trung Đông. Tuần này ông cũng xuất hiện để xác định không đi trệch ra khỏi tôn chỉ sẵn có, kể cả việc đảo ngược lại tình thế biến động hiện nay để giúp Ai Cập, một trong những đồng minh Ả Rập quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, thứ Ba 2-7 chính quyền Obama đã gửi lời cảnh báo sắc bén đến ba đối thủ đóng vai trò chính, trong cuộc khủng hoảng mới nhất tại Ai Cập. Hàng trăm ngàn người biểu tình tràn ngập Quảng Trường Tahrir ở Cairo đòi truất phế Tổng Thống Morsi và chính sách Hồi Giáo cứng rắn của ông. Quân đội hùng mạnh Ai Cập xuất hiện sẵn sàng lật đổ ông. Chính quyền Obama nói: Ai Cập hãy ngưng đòi hỏi Tổng Thống Morsi phải thực hiện các bước cụ thể, đề nghị bằng gợi ý mạnh mẽ rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ hàng tỷ mỹ kim viện trợ để giảm bớt căng thẳng. Các quan chức trong chính phủ đưa tin này với điều kiện ẩn danh, vì họ không được phép công khai nói về chính sách ngoại giao tinh tế, nhằm mục đích làm dịu sự bất ổn và bảo vệ bức tường thành Ai Cập cần thiết cho sự ổn định tại Trung Đông. Tuy nhiên lời cảnh báo kể trên không xoa dịu những người biểu tình, đã tập trung tại các địa điểm xảy ra cuộc Nội Dậy Ả Rập hai năm trước đây. Nhiều người trong số họ cáo buộc Hoa Kỳ đứng về phía Tổng Thống Morsi. Không chút ngạc nhiên nào cả khi thấy Tổng Thống Obama đang phải vật lộn để phục hồi kinh tế, một cuộc chiến mệt mỏi ở trong nước và tình trạng suy giảm vai trò siêu cường quốc của Hoa Kỳ trên thế giới, sao cho Hoa Kỳ không bị dính vào các cuộc xung đột quốc tế. Tổng Thống Obama vận động tranh cử bằng lời hứa kết thúc chiến tranh tại Iraq, một điều ông đã thực hiện năm 2011; giờ đây ông đang có kế hoạch rút hầu hết -nếu không nói là tất cả - quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan vào cuối năm tới, và chắc chắn sẽ phải nghe những lời cầu xin chói tai của Kabul để xem xét lại, khi thời gian rút quân gần kề. Các cuộc thăm dò tại Hoa Kỳ cho thấy, hai phần ba người Mỹ phản đối chiến tranh ở Iraq và Afghanistan. Ông Tamara Cofman Wittes, người từng là phó trợ lý bộ trưởng ngoại giao từ cuối năm 2009 cho đến đầu năm nay, cho biết Nhà Trắng không thể làm ngơ trước tình trạng Trung Đông, ngay cả khi Tổng Thống Obama cố tái tập trung vào Châu Á và Châu Phi. Cho dẫu là như vậy, chiến lược của chính quyền Obama tại Trung Đông có thể là một lời nhắc nhở không-quá-lộ liễu rằng: Hoa Kỳ không còn mong ước – hay không còn có thể – đóng một trong hai vai trò là người canh chừng an ninh, hay là người gìn giữ hòa bình của thế giới.

  Bi kịch xảy ra với chuyến bay chở tổng thống Bolivia


  VIENNA / GENEVA – Thứ Tư 3-7 Bolivia cáo buộc Hoa Kỳ cố "bắt cóc" Tổng Thống Evo Morales, khi phi cơ của ông bị từ chối không được bay qua không phận của một số nước Châu Âu, vì nghi ngờ trên máy bay có Edward Snowden. Một quan chức Áo Quốc cho biết, Snowden không có mặt trên phi cơ của Tổng Thống Morales khi đáp xuống Vienna. Bolivia cho rằng sự cố phi cơ của Tổng Thống bị từ chối không cho phép bay qua Pháp và Bồ Đào Nha là một hành động gây hấn, vi phạm luật quốc tế. Nhà Trắng từ chối bình luận về lời cáo buộc của Bolivia. Vụ tranh cãi này là diễn biến mới nhất xoay quanh câu chuyện cân bằng giữa quyền riêng tư và an ninh quốc gia, kể từ khi Edward Snowden tung ra những tin bí mật, cho thấy Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ không chỉ giám sát dân chúng trong nước, mà còn bí mật theo dõi tất cả các nước khác trên quốc tế. Pháp cho biết: Cuộc đàm phán tự do thương maị giữa Liên Minh Châu Âu và Hoa Kỳ phải đình hoãn thêm hai tuần, để dư luận và những bản tin của giới truyền thông bớt căng thẳng. Nguyên nhân xuất pháp từ việc Snowden loan tin: Hoa Kỳ đang theo dõi khối EU gồm 28 quốc gia này. Sau hội nghị về khí hậu tại Moscow, phi cơ của Tổng Thống Morales bị từ chối không được bay trên không phận của Pháp và Bồ Đào Nha, cũng chỉ vì nguồn tin Snowden có mặt trên chiếc phi cơ dành riêng cho tổng thống. Nhưng chính phủ Bolivia tự nguyện cho khám xét máy bay, và Snowden thật sự không có mặt. Đại sứ Sacha Llorenti Soliz của Bolivia ở LHQ, bày tỏ sự phẫn nộ về hàng loạt sự kiện này. Ông phát biểu "Chúng tôi đang thảo luận về việc tổng thống bị bắt cóc trong chuyến công du chính thức. Không cần phải nghi ngờ, chúng tôi cho rằng đây là mệnh lệnh của Nhà Trắng. Không có lý do gì chiếc phi cơ ngoại giao của một tổng thống, lại phải chuyển tuyến đường và buộc phải hạ cánh ở một quốc gia khác."

  _________________________________________________________________

  LINKS WEDNESDAY 3 JULY 2013

  http://news.yahoo.com/thousands-gather-remember-ariz-firefighters-044458178.html

  Thousands gather to remember Ariz. firefighters

  http://news.yahoo.com/egypt-turmoil-grows-army-deadline-expire-061331356.html

  Egypt turmoil grows as army deadline is to expire

  http://news.yahoo.com/bolivian-leaders-plane-rerouted-snowden-fear-222538590.html

  Bolivian leader's plane rerouted on Snowden fear

  http://news.yahoo.com/obama-leery-intervention-mideast-070103447.html

  Obama leery of intervention in Mideast

  http://news.yahoo.com/bolivian-presidents-plane-diverted-over-snowden-suspicion-012100277.html

  Snowden still in Moscow despite Bolivian plane drama

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi