Xăng thế giới giảm sâu,Việt Nam tăng để chống buôn lậu

 • Bởi Admin
  02/07/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Kết thúc quý II/2013, giá xăng dầu thế giới đã giảm từ 1 - 6%. Trong khi đó, chỉ trong vòng 1 tháng, giá xăng dầu ở Việt Nam lại tăng kỷ lục đến 2 lần. Nguyên nhân được cho là Quỹ bình ổn giá đã gần cạn và phải chống buôn lậu xăng dầu.

  Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, đồng thời là ngày cuối cùng của quý II và 6 tháng đầu năm, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 tại sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm 49 cent, tương ứng với mức 0,5%, xuống còn 96,56 USD mỗi thùng. Tính chung cả tháng 6, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này đã tăng được tới 4,5% nhưng giảm khoảng 1% nếu tính toàn quý 2.

  Trên sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 8 giảm 66 cent, xuống còn 102,16 USD mỗi thùng, chấm dứt 5 phiên tăng giá liên tiếp. Tính chung cả tháng 6 vừa qua, giá dầu thô Brent giao sau đã tăng được 2% nhưng giảm sâu, hơn 6% trong toàn bộ quý II.

  Như vậy, tính chung toàn quý II, giá xăng dầu thế giới đã giảm từ 1 - 6%.


  Trong khi giá xăng dầu thế giới giảm từ 1 - 6% thì chỉ trong vòng 1 tháng, giá xăng dầu ở Việt Nam tăng kỷ lục 2 lần

  Nhìn ra thế giới sau đó nhìn lại mình mới thấy sao mà chúng ta sáng tạo và biết tính toán thế. Ai giảm mặc ai, lên xuống thất thường cũng kệ, còn thị trường Việt Nam lúc nào cũng theo tiêu chí "bình ổn" và phải "bình ổn". Và cách bình ổn tốt nhất chính là liên tiếp tăng giá xăng dầu để bọn đầu cơ và buôn lậu hết đường làm ăn nhé.

  Chỉ trong 1 tháng, Liên bộ Tài chính - Công thương của ta đã tăng giá xăng dầu đến 2 lần. Một lần vào tối ngày 14/6, tăng từ 221 - 426 đồng/lít. Nhưng có vẻ lần này vẫn chưa đủ "đô", buôn lậu vẫn hoành hành ghê quá, doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam vẫn "thua lỗ" nhiều quá, nên quyết tâm, tăng phát nữa cho tiệt đường "buôn lậu".

  Và cách chống buôn lậu tốt nhất là phải nhanh gọn, bất ngờ. Bởi thế mà không giống các lần trước, mỗi khi tăng giá là dân tình đều được thông báo trước cả chục tiếng đồng hồ. Nhưng riêng lần tăng giá thứ 2 vào tối ngày 28/6 thì đúng lúc là bất ngờ quá, khiến báo chí trở tay không kịp, còn người dân cũng chẳng kịp phi ra cây xăng để tranh thủ đổ vài ba lít trước giờ G.

  Thế là đến hẹn lại tăng, bỗng nhiên mỗi lít xăng dầu được cộng thêm từ 305 - 370 đồng, còn Petrolimex lúc nào cũng nhanh nhẹn niêm yết giá mới đầu tiên, 24.110 đồng/lít nhé, cứ thế mà nhân, khỏi phải bàn.

  Lý do giải thích cho việc tăng giá lần thứ 2 này thì vẫn thế thôi, ai mà chẳng biết. Thị trường thế giới tăng giảm thất thường lắm, giá cao lắm, quỹ bình ổn sắp hết rồi và doanh nghiệp xăng dầu đang thê thảm lắm. Chúng ta là người Việt thì phải chung tay giúp đỡ doanh nghiệp Việt. Các đầu mối xăng dầu đang thua lỗ thế kia, đang chịu thiệt vì người dân như vậy, đến cái quỹ cỏn con cùng chẳng đủ thì thiệt hại cho các doanh nghiệp tính bằng gì? Thế nên mỗi người dân phải vì lợi ích chung, mỗi người móc túi ra chi thêm mấy "bạc lẻ" để dâng hiến cho các doanh nghiệp, để họ bù lỗ và làm giàu. Doanh nghiệp có giàu mạnh thì đất nước mới phát triển chứ. Chân lý đơn giản thế mà cũng không hiểu được à?

  Tuy nhiên, đấy chỉ là việc nhỏ thôi. Cái nguyên do "vĩ đại" để tăng giá xăng chính là chống buôn lậu. Buôn lậu nước ta là ghê gớm lắm đấy. Chừng nào giá xăng dầu còn "rẻ" thì buôn lậu còn nhiều. Nên phải tăng, tăng và tăng. Cái gì cũng tăng, từ điện, nước, dịch vụ cho đến xăng dầu. Không tăng, không đắt hơn thì không chống được buôn lậu, để bọn buôn lậu nó làm giàu à? Thế là không được. Ai giàu thì được chứ buôn lậu thì không được giàu. Đã là công dân của đất nước thì phải chung sức thôi. Bộ Tài chính, Công thương, doanh nghiệp xăng dầu làm gì còn tiền mà để mà chống nữa. Không thấy người ta đang kêu um lên là bán lỗ mấy trăm đồng mỗi lít xăng à?

  Thế nên đã là dân thì đừng có mà kêu nhé. Người ta lỗ cả trăm nghìn tỷ thì mới kêu, mới tốn thêm có mấy đồng bạc lẻ mà than lắm thế. Doanh nghiệp xăng dầu còn khổ hơn nhiều, Bộ Tài chính, công thương còn đau đầu hơn nữa. Còn không tăng giá xăng dầu là còn bí bách, nên phải giải quyết cái bí bách ấy bằng việc tăng giá thôi. Rất đơn giản mà.

  Duyên Duyên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bộ Công Thương: "Giá xăng tăng hai lần trong tháng 6 là hợp lý"

  Giá xăng dầu thế giới trong tháng 6 đã tăng và đẩy giá xăng dầu trong nước tăng theo.

  Trả lời việc giá xăng trong nước đã tăng tới hai lần trong vòng 1 tháng qua, Đại diện của Bộ Công Thương cho biết, giá xăng tăng như vậy là hợp lý.

  Chiều ngày 1/7, trong họp báo Thường ký 6 tháng đầu năm 2013, ông Nguyễn Xuân Chiến, phó vụ trưởng vụ thị trường trong nước cho biết, giá xăng tăng như vậy là hợp lý đúng theo đà tăng của thế giới.

  "Theo số liệu chính thức của liên Bộ tài chính – công thương thì giá xăng thế giới tăng trong tháng 6", ông Chiến cho biết.

  Cụ thể, phó vụ trưởng cho biết, tính đến cuối tháng 5/2013, giá xăng Ron 92 Thế giới bình quân 30 ngày ở mức 111,08 USD/thùng. Đến cuối tháng 6 tháng thì giá Ron 92 là 114,42 USD/thùng. Như vậy giá xăng dầu thế giới tăng chứ không hề giảm như nhiều tờ báo nhận định. Giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới là hoàn toàn phù hợp.

  Ông Chiến cũng cho biết, đợt tăng giá này Chính phủ cũng đã sử dụng quỹ bình ổn giá nên biên độ tăng cũng thấp. Trong lần tăng thứ nhất vào ngày 14/6, mức điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng tối đa 426 đồng/lít. Còn trong lần tăng ngày 26/6, mức tăng giá bán lẻ tối đa không qua 376 đồng/lít.

  Dù việc tăng giá là hợp lý, những tác động của sự điều chỉnh này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thị trường hàng hoá trong nước. Bộ Công Thương dự báo, chỉ số CPI tháng 7 sẽ tăng cao hơn so với tháng 6.

  Trả lời trước câu hỏi giá xăng tăng như vậy có tuân theo quy định của Nhà nước hay là do các doanh nghiệp xăng dầu chủ động tăng giá, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, các doanh nghiệp hiện vẫn phải tuân thủ theo Nghị định 84 của chính phủ.

  "Trên cơ sở chênh lệch giá bán lẻ hiện hành, liên Bộ Tài chính - Công thương yêu cầu các liên doanh đầu mối chủ động tính toán lại giá xăng dầu để phù hợp với NĐ 84, tạo môi trường cạnh tranh", ông Chiến cho biết.

  Ông cũng nhận định, sau một thời gian đi vào vận hành, hiện NĐ 84 đang phát sinh nhiều bất cập, một số điểm không còn phù hợp. Ngày 14.5, Bộ Công thương đã trình dự thảo mới về NĐ 84 đã đưa dự thảo này lên xin ý kiến bộ ngành, DN, các đầu mối liên quan.

  Trần Dũng
  Theo Trí Thức Trẻ
  http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/bo-cong-thuong-gia-xang-tang-hai-lan-trong-thang-6-la-hop-ly-2013070117431697019ca33.chn