Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba 02/07/2013

 • Bởi Tâm Như
  03/07/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba 02/07/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Tin cần biết trong ngày


  1*. Thứ Ba 2-7 Tổng Thống Morsi bác bỏ tối hậu thư của quân đội, khi đất nước Ai Cập vẫn đang ở trong tình trạng nôn nóng. Tổng Thống nói rằng ông sẽ đưa ra kế hoạch hòa giải của chính ông. Báo chí Ai Cập chạy hàng tít lớn trên trang nhất: Thứ Tư 2-7 hạn chót của quân đội là một bước ngoặt, trong khi đó nhật báo El Watan của phe đối lập tuyên bố "48 giờ điều hành của Huynh Đệ Hồi Giáo."


  2*. Snowden gửi đơn xin tỵ nạn ở nhiều nước. Phát ngôn viên của Tổng Thống Vladimir Putin cho biết, Edward Snowden đã rút đơn xin tỵ nạn tại Nga, vì không thể ngưng “gây thiệt hại” cho Hoa Kỳ khi tung ra những tin bí mật. Snowden hiện ở sân bay Sheremetyevo của Moscow, chờ quyết định của khoảng 20 quốc gia mà Anh đã xin tỵ nạn.


  3*. Tổng Thống Obama và Tổng Thống Bush tôn vinh nạn nhân thiệt mạng vì bom tại Tanazania. Sáng sớm thứ Ba 2-7 hai vị tổng thống đặt một vòng hoa tại đài tưởng niệm 11 người thiệt mạng, vì al-Qaeda đánh bom vào đặt tại tòa đại sứ Hoa Kỳ năm 1998 ở Dar es Salăm. Tổng Thống Obama và Tổng Thống Bush có mối quan hệ lạnh nhạt, nhưng Tổng Thống Obama đã ca ngợi vị tiền nhiệm của ông – người đã dành hàng tỷ mỹ kim để chống AID tại Phi Châu. Tổng Thống Bush ở Tanzania với vợ là bà Laura, người hiện đang nắm giữ hội nghị thượng đỉnh dành cho các đệ nhất phu nhân Châu Phi.


  4*. Thị trấn Arizona tưởng nhớ 19 nhân viên cứu hỏa. Tối thứ Hai 1-7 hơn 1.000 người tụ tập tại thị trấn miền núi Prescotto, để tưởng niệm 19 nhân viên cứu hỏa ưu tú của địa phương đã thiệt mạng vì vụ cháy rừng bất thường. Hai mươi thành viên Granite Mountain Hotshots đang thu dọn những mồi lửa bất ngờ một cơn gió với vận tốc 40-50 mile/ 1 giờ đã khiến đám cháy bộc phát nhận chìm 19 thành viên cứu hỏa trong biển lửa, trừ tài xế lái xe cứu hỏa. Đây là một tổn thất không gì bù đắp được của ngành cứu hỏa.


  5*. Biểu tình ngày thứ hai tại nha hỏa xa San Francisco. Hàng khách đi tàu hỏa đã gặp rắc rối tìm cách đến nơi làm việc trong ngày thứ Hai 1-7, vì hàng trăm nhân viên đình công đòi tăng lương khiến Mạng Lưới Đường Sắt Vùng Vịnh bị ngưng lại. Hàng trăm ngàn hệ thống xe điện tiếp tục cuộc biểu tình của họ.


  6*. Lãi suất của Stafford tăng gấp đôi.Lãi suất của danh mục trợ cấp cho vay Stafford đã tăng lên 3.4% trong ngày thứ Hai 1-7, sau khi biện pháp ha thấp mức lãi do Quốc Hội chấp thuận đã hết hạn vào năm 2007. Các nhà lập pháp có thể, trong lý thuyết, loại bỏ việc tăng thủ tục hồi tố khi Quốc Hội nghỉ giải lao, mặc dù giữa đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa vẫn chưa có thỏa hiệp này. Sự thay đổi này có thể tăng lãi suất của người vay trung bình $2.600 mỹ kim trong vòng 10 năm.


  7*. Anh ruột của Thượng Nghị Sĩ Mark Udall thuộc đảng Dân Chủ ở Colorado mất tích. Một bản tin cho biết ông Randy Udall, 61 tuổi, bắt đầu cuộc leo núi một mình kéo dài sáu ngày trên dãy núi Rocky, trong phạm vi Sông Wind ở Wyoming. Các thành viên trong gia đình cho biết, ông Randy Udall là người có kinh nghiệm leo núi. Ông Stepen Smith, phát ngôn viên của văn phòng cảnh sát trưởng khu vực nói rằng: Các nhân viên cứu hộ và máy bay trực thang không tìm thấy ông khi lục soát các vùng đồi núi.


  8*. Trung Quốc yêu cầu dân chúng phải chăm sóc, thăm viếng cha mẹ cao tuổi. Một quy định mới có hiệu lực từ Thứ Hai 1-7 đòi hỏi mọi người phải "thường xuyên" đến thăm hoặc gọi điện thoại nói chuyện với cha mẹ đã già của họ, nếu không họ sẽ phạt, thậm chí bị bỏ tù. Sự kính trọng các vị bô lão vẫn ăn sâu trong truyền thống Trung Quốc, nhưng các mạng gia đình truyền thống đã bị suy yếu, khi giới trẻ rời vùng nông thôn để tìm việc làm tại các thành phố đang phát triển. Các nhà lập pháp Trung Quốc tăng cường đạo luật về quyền lợi của người cao niên, để con cái của họ phải quan tâm đến cha mẹ, khi có nhiều báo cáo cho biết có rất nhiều cha mẹ già bị con cái bỏ rơi.


  9*. Một hỏa tiễn của Nga mang theo ba vệ tinh đã rơi tại Kazkhstan vào sáng sớm thứ Ba 2-7, ngay sau khi cất cánh. Thiết bị tăng cường Proton-M đã tắt động cơ chỉ trong 17 giây sau khi bay và đâm sầm xuống đất cách bệ phóng hơn một dặm, mặt đất phủ đầy nhiên liệu và khí đốt độc hại. Giống như một năm qua, các quan chức ngành không gian Nga đổ lỗi cho việc sản xuất và kỹ thuật sai lầm đã gây ra thất bại này.


  10*. Đương kim vô địch Serena Williams – ngôi sao quần vợt được cho rằng sẽ giành chiến thắng tại Wimbled với danh hiệu vô địch lần thứ sáu, nhưng đã trở thành một trong số những cầu thủ hàng đầu bị loại ra khỏi giản thi đấu quần vợt Anh. William thất bại trong 34 trận đấu sau cùng, bị loại ở vòng thứ tư khi đấu với Sabine Lisicki người Đức, một hạt giống thứ 23. Các siêu sao quần vợt khác gồm Rafael Nadal, Roger Federer, và Maria Sharapova.

  ______________________________________________________________________

  LINKS TUESDAY 2 JULY 2013

  http://theweek.com/article/index/246382/10-things-you-need-to-know-today-july-2-2013

  10 things you need to know today: July 2, 2013

  1. MORSI REJECTS ARMY ULTIMATUM TO MEET PROTESTERS' DEMANDS
  2. SNOWDEN ASKS MORE COUNTRIES FOR ASYLUM
  3. OBAMA AND BUSH MEET FOR A CEREMONY HONORING TANZANIA BOMBING VICTIMS
  4. ARIZONA TOWN MOURNS 19 FIREFIGHTERS KILLED BY WILDFIRE
  5. SAN FRANCISCO RAIL STRIKE ENTERS SECOND DAY
  6. STAFFORD LOAN RATES DOUBLE
  7. SENATOR'S BROTHER REPORTED MISSING IN ROCKY MOUNTAINS
  8. CHINA TELLS PEOPLE TO CARE FOR THEIR ELDERLY PARENTS... OR ELSE
  9. RUSSIAN ROCKET CRASHES SHORTLY AFTER LAUNCH
  10. SERENA WILLIAMS BECOMES THE LATEST STAR UPSET AT WIMBLEDON

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi