Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai 01/07/2013

 • Bởi Tâm Như
  02/07/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai 01/07/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Tin cần biết trong ngày


  1*. 19 nhân viên cứu hỏa ưu tú của Granite Mountain Hotshots thiệt mạng khi vào trung tâm thị trấn Yarnell tiểu bang Arizona, để bảo vệ cư dân thoát ra khỏi cơn hỏa hoạn đã thiêu hủy 200 căn nhà của họ.

  2*. Những người biểu tình xông vào lục soát tổng hành dinh của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo. Dường như họ đang hướng đến ngày biểu tình thứ hai, để yêu cầu Tổng Thống Mohammed Morsi phải từ bỏ quyền lực.

  3* Các đồng minh chủ chốt đang đe dọa trừng phạt Hoa Kỳ, khi biết được có thiết bị nghe lén cài đặt trong văn phòng Liên Minh Châu Âu.

  4*. Hôm nay thứ Hai 1-7 Ngoại Trưởng Kerry rời Trung Đông đến Brunei, tham dự hội nghị an ninh trong khu vực, nơi ông nói chuyện với bộ trưởng của hai nước Nga và Trung Quốc về vấn đề Edward Snowden, người đã công khai tin mật của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ.


  5*. Tại San Francisco hai công đoàn chuyên chở hành khách trong vùng bãi công, hơn 400.000 nhân công của hệ thống tàu hỏa lớn thứ năm tại Hoa Kỳ không đến nhiệm sở.

  6*. Hai tổng thống Hoa Kỳ ở Châu Phi. Tổng Thống Obama kết thúc chuyến công du đến Châu Phi của ông tại Dar es Salaam, nơi cựu Tổng Thống George W.Bush đang tham dự hội nghị.

  7*. Guillot-Guyard ,nghệ sĩ biểu diễn xiếc 31 tuổi, thuộc đoàn Cirque Du Soleid rơi từ trên cao xuống sân khấu, khi đang biểu diễn chương trình "Ka" trên sân khấu Las Vegas, đã qua đời.

  8*. Tái hiện lại Chiến Trường Gettyburg. Liên Minh của những người am hiểu lịch sử và các chiến sĩ Miền Nam bắt tay nhau tại bức tường đá, sau khi tái hiện lại chiến trường lịch sử Gettyburg đã 150 năm.


  9*. Sau hơn 40 năm một bác sĩ người Mỹ đã đến Việt Nam giao lại xương cánh tay cho một quân nhân , mà ông đã giải phẫu vào năm 1966.

  10*. Chương trình biểu diễn "dị thường" trong Lễ Trao Giải Bet Awards. Erykah Badu đem chú cún lông xù lên sân khấu trình diễn với cô. Charlie Wilson dồn Justin Timberlake vào tình thế khó khăn. Không ai đoạt giải video hàng đầu trong năm nay.

  Edward Snowden lên tiếng


  LONDON – Sau tám ngày đào thoát từ Hồng Kông đến Moscow, lần đầu tiên Edward Snowden lên tiếng, cho biết anh vẫn tự do đưa ra những tài liệu mới về hoạt động gián điệp của Hoa Kỳ. Hãng thông tấn Reuters đọc được trong bức thư gửi cho quốc gia Ecuador, Snowden nói rằng Hoa Kỳ bức hại anh bất hợp pháp chỉ vì anh tiết lộ chương trình giám sát điện tử PRISM của họ. Anh cảm ơn quốc gia Ecuador đã giúp anh đến Nga, và xem xét lời thỉnh cầu xin tỵ nạn của anh.

  Thương tiếc 19 nhân viên cứu hỏa Hotshots


  PRESCOTT, Arizona – Mười chín thành viên cứu hỏa của đội Granite Moutain Hotshots, có trụ sở tại TPrescott, Arizona, đã thiệt mạng chiều Chủ Nhật 30-6, khi một ngọn lửa cháy rừng đã bao vây họ ở phía bắc Phoenix. Kể từ sau ngày 11-9, đây là một ngày thương vong nặng nề nhất đối với lính cứu hỏa Hoa Kỳ. Trong số 19 nạn nhân, 14 người mới chỉ ở độ tuổi 20. Toàn bộ danh sách của họ:

  1*.Kevin Woykeck, 21 tuổi.
  2*. Chris Mackenzie, 30 tuổi.
  3*. Billt Warneke, 25 tuổi.
  4*. Scott Norris, 28 tuổi.
  5*. Andrew Ashcraft, 29 tuổi.
  6*.Anthony Rose, 23 tuổi.
  7*. Eric Marsh, 43 tuổi.
  8*. Robert Caldwell, 23 tuổi.
  9*. Clayton Whitted, 28 tuổi.
  10*. Dustin Deford, 24 tuổi.
  11*. Sean Misner, 26 tuổi.
  12*. Garret Zuppiger, 27 tuổi
  14*. Travis Carter, 31 tuổi.
  15*.GrantMcKee, 21 tuổi.
  16*. JesseSteed, 36 tuổi
  17*. Wade Parker, 22 tuổi.
  18*. Joe Thurston, 32 tuổi.
  19*. John Percin, 24 tuổi

  Edward Snowden xin tỵ nạn tại Nga


  MOSCOW – Ông Kim Shevchenko, nhân viên lãnh sự của Nga tại phi trường Sheremetyevo, cho hãng thông tấn Reuters biết: Cuối ngày Chủ Nhật 30-6 ,cô Sarah Harrison - nhà hoạt động của WikiLeaks và cũng là người tháp tùng Edward Snowden trên chuyến bay từ Hồng Kông đến Mạc Tư Khoa - tự tay cầm đơn xin tỵ nạn của Snowden đến lãnh sự quán Nga trong khu vực quá cảnh ở sân bay. Nhật báo Los Angeles trích dẫn lời của một quan chức không xác định danh tánh của Bộ Ngoại Giao Nga, đưa tin: Snowden đã gặp các nhà ngoại giao của Nga, đưa cho họ danh sánh 15 quốc gia mà anh muốn làm đơn xin tỵ nạn. Các quan chức của Bộ Ngoại Giao và Điện Cẩm Linh từ chối bình luận về nguồn tin kể trên. Tổng Thống Vladimir Putin lập đi lập lại rằng, nước Nga không định đưa anh về Hoa Kỳ, nơi anh phải đương đầu với tội gián điệp. Đây là lần thứ hai trong tuần Tổng Thống Putin nói cơ quan tình báo Nga không làm việc với Snowden, người phải từ bỏ quê hương vì tiết lộ chi tiết chương trình giám sát bí mật của chính phủ Hoa Kỳ. Phát biểu trước ký giả sau cuộc họp với nhà xuất cảng khí gas tại Moscow rằng: "Nếu Snowden muốn ở lại Nga cậu ấy phải tuân thủ một điều kiện: ngưng công việc làm tổn hại đến đối tác người Mỹ của chúng tôi. Điều kiện này xem ra lạ lùng khi do tôi nói phải không nào." Tuy nhiên Tổng Thống Putin cho rằng, Snowden sẽ không ngưng công việc này vì anh tự xem mình là nhà hoạt động nhân quyền. Vì thế, anh phải chọn một nước khác và đi đến đó. Tổng Thống Ecuador nói trong hôm Chủ Nhật 30-6 rằng: Số phận của Snowden nằm trong tay nước Nga. Vì Ecuador không thể xem xét đơn tỵ nạn của Snowden, nếu anh không thể đến Ecuador hay không thể vào tòa đại sứ Ecuador tại Nga.

  Quân đội Ai Cập gửi tối hậu thư


  CAIRO – Các nhà lãnh đạo quân sự Ai Cập gửi tối hậu thư cảnh báo rằng: Nếu trong vòng 48 giờ Tổng Thống Mohammed Morsi không giải quyết xong cuộc khủng khoảng chính trị của đất nước, quân đội sẽ can thiệp. Chỉ một ngày sau khi hàng triệu người Ai Cập tuần hành yêu cầu Tổng Thống Morsi từ chức, lời cảnh báo của các nhà lãnh đạo quân sự cho thấy quân đội sẽ lại có triển vọng tiếp quản đất nước. Tướng Abdel Fattah Al Sisi, Bộ Trưởng Quốc Phòng, và cũng là người đứng đầu Hội Đồng Tối Cao của các Lực Lượng Vũ Trang, phát biểu trên đài truyền hình: "Nếu yêu cầu của dân chúng không được đáp ứng, quân đội buộc phải hành động đúng theo vai trò và nhiệm vụ, sẽ công bố kế hoạch trong tương lai. Các bước này bao gồm cuộc thảo luận với tất cả các phe nhóm quyền lực chính trị, đặc biệt là giới trẻ, những người đã và tiếp tục là ngọn lửa của cuộc cách mạng. Không một bên nào bị loại trừ hay không được coi trọng." Tối hậu thư khẩn cấp này gây thêm áp lực cho Tổng Thống Morsi, một năm sau khi ông nắm quyền lực. Những tầng lớp trong chính phủ chỉ vài tuần trước đó còn bao vây quanh Tổng Thống Morsi, nay đã nhanh chóng rút lui như việc các bộ trưởng từ chức, cố vấn quân sự hàng đầu bỏ chức vụ, và lực lượng cảnh sát Ai Cập đứng đằng sau quân đội. Thông báo của bộ trưởng quốc phòng tương tự như cuộc đảo chánh quân sự; một người thân cận với Tổng Thống Mossi cho biết qua tin nhắn đã nói rằng: Quân đội sẽ không ban hành tối hậu thư, nếu như không có sự chấp thuận của chính quyền Obama. Nhà Trắng và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ chối bình luận, về mối đe dọa quân đội sẽ can thiệp. Tổng Thống Obama cho biết, Hoa Kỳ không hỗ trợ riêng rẽ bất cứ một chính trị gia Ai Cập nào. Từ Dar es Salaam, Tổng Thống Obama lên tiếng: "Một điều rất rõ ràng là, mặc dù Tổng Thống Morsi được bầu một cách dân chủ, có nhiều việc cần phải thực hiện để tạo điều kiện chotất cả mọi người cảm thấy rằng, tiếng nói của họ được lắngg nghe. Suốt ngày thứ Hai 1-7, Tổng Thống Morsi gần như giữ thinh lặng. Nhưng trong những giờ đầu tiên của ngày thứ Ba 2-7, một tuyên bố đăng trên trang Facebook chính thức của phủ tổng thống khẳng định: Ai Cập đã cam kết là một quốc gia dân sự, người Ai Cập không chấp nhận sự trở lại chế độ quân sự. Tổng Thổng Morsi gần như mất sự ủng hộ trên nhiều mặt trận, dư âm của sự bỏ chạy mà Tổng Thống Hosni Mubarak phải chịu đựng trong những ngày cuối cùng hai năm về trước, hiện nay ngân vang trong chính phủ Morsi. Chỉ khác một điều, Tổng Thống Mubarak trong nhiều tuần mới mất sự hỗ trợ; riêng Tổng Thống Morsi đã chịu tổn thất chỉ trong vài giờ.

  ___________________________________________________________________

  LINKS MONDAY 1 JULY 2013

  http://news.yahoo.com/10-things-know-today-101340019.html

  10 Things to Know for Today

  1. 19 IN ELITE FIREFIGHTING UNIT KILLED BATTLING ARIZONA BLAZE
  2. PROTESTERS STORM HEADQUARTERS OF MORSI GROUP
  3. WHO'S LEVELING NEW SURVEILLANCE ACCUSATIONS
  4. KERRY LEAVES MIDEAST TO MEND FENCES WITH CHINA, RUSSIA
  5. SAN FRANCISCO TRANSIT WORKERS STRIKE
  6. TWO U.S. PRESIDENTS IN AFRICA
  7. DEADLY FALL AT CIRQUE DU SOLEIL
  8. RECREATING PIVOTAL CIVIL WAR BATTLE
  9. LOST LIMB RETURNED AFTER MORE THAN 40 YEARS
  10. WILD PERFORMANCES AT BET AWARDS

  http://news.yahoo.com/edward-snowden-breaks-silence-threaten-u-disclosures-211255285.html

  Edward Snowden breaks silence to threaten new U.S. disclosures

  http://news.yahoo.com/hotshots-killed-ariz-fire-remembered-mourned-220253670.html

  Hotshots killed in Ariz. fire remembered, mourned

  http://news.yahoo.com/putin-says-snowden-stop-harming-american-partners-151307032.html

  Snowden applies for Russian asylum, Putin says stop harming U.S.

  http://online.wsj.com/article/SB10001424127887323297504578578991289439784.html

  Egypt Army Issues Ultimatum

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi