Hôm nay lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt

 • Bởi Khách
  10/06/2013
  3 phản hồi

  Sáng 10/6, lần đầu tiên Quốc hội tiến hành các thủ tục để đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh do mình bầu hoặc phê chuẩn.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo một số vấn đề về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 35 của Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

  "Đây là lần đầu tiên Quốc hội dùng quyền giám sát tối cao của mình đối với vấn đề nhân sự. Đây cũng là lần đầu tiên của thế giới vì chưa nước nào làm như chúng ta cả, rất đặc biệt", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

  Theo ông, chính các đại biểu sẽ thay mặt cử tri và đồng bào cả nước thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là đánh giá các chức danh chủ chốt trong bộ máy nhà nước mà chính các đại biểu đã bầu từ đầu nhiệm kỳ. Quốc hội sẽ cân nhắc cẩn trọng, công tâm và thực sự khách quan trong đánh giá.

  Chia sẻ cảm xúc trên cương vị vừa là người được tham gia bỏ phiếu vừa là người được các đại biểu đánh giá tín nhiệm, ông Hùng cho biết, nên có 2 tâm trạng. Thứ nhất là hồi hợp chờ đợi xem Quốc hội đánh giá như nào để còn phấn đấu, thứ hai là tâm trạng để thả lá phiếu vào thùng sao cho chính xác. "Động tác đó rất đơn giản nhưng ý nghĩa rất lớn, làm sao phải công khai, khách quan", ông nói.

  Sau đó, các đại biểu đã biểu biểu quyết danh sách những người được Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm trước khi thảo luận ở đoàn. Tỷ lệ tán thành là 95%.

  Theo quy trình, 15h cùng ngày, Quốc hội sẽ họp phiên toàn thể tại hội trường báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận ở Đoàn và báo cáo về các vấn đề có liên quan việc lấy phiếu tín nhiệm và người được lấy phiếu tín nhiệm.

  Quốc hội sẽ bầu ban kiểm phiếu và tiến hành tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với hình thức bỏ phiếu kín. Sáng 11/6, kết quả kiểm phiếu được công bố. Kết quả này cũng sẽ được xác nhận ngay bằng một nghị quyết của Quốc hội.


  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bỏ phiếu tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII. Ảnh: Tiến Dũng

  Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kết quả tín nhiệm của từng chức danh sẽ được công khai chi tiết, cụ thể theo trị số tuyệt đối bao nhiêu phiếu mỗi loại gồm “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp”.

  Do lấy phiếu được xác định là “bước thăm dò tín nhiệm” nên chỉ khi một chức danh bị trên 50% đánh giá “tín nhiệm thấp” mới dẫn đến hệ quả tiếp theo. Theo đó, nếu lần lấy phiếu trong năm kế tiếp, chức danh này tiếp tục không đạt quá bán tín nhiệm thì sẽ chuyển qua hình thức bỏ phiếu tín nhiệm.

  Tuy nhiên, nếu ngay trong lần lấy phiếu đầu tiên, nếu một chức danh bị trên 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” cũng sẽ chuyển sang hình thức bỏ phiếu tín nhiệm.

  Theo nghị quyết 35 của Quốc hội, danh sách các chức danh lấy phiếu gồm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm ủy ban của Quốc hội, các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thủ tướng, Phó thủ tướng, bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

  Tuy nhiên, do Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng kiếm toán Nguyễn Hữu Vạn là 2 chức danh vừa được bổ nhiệm, điều chuyển vào đầu kỳ họp, chưa đủ một năm công tác nên chưa lấy phiếu. Danh sách này vì thế sẽ rút từ 49 xuống còn 47 người.

  Lấy phiếu tín nhiệm là việc Quốc hội, HĐND thăm dò mức độ tín nhiệm đối với người giữ chức vụ để làm cơ sở cho việc xem xét đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

  Bỏ phiếu tín nhiệm là việc Quốc hội, HĐND thể hiện sự tín nhiệm hoặc không tín nhiệm đối với người giữ chức vụ đó để làm cơ sở cho việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức người không được Quốc hội, HĐND tín nhiệm.

  Nguyễn Hưng

  ________________________

  Danh sách 47 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm

  Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước

  Bà Nguyễn Thị Doan, Phó chủ tịch nước

  ***

  Ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội

  Ông Uông Chu Lưu, Phó chủ tịch Quốc hội

  Ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Quốc hội

  Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội

  Bà Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Quốc hội

  Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội.

  Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội

  Ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội

  Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội

  Ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội

  Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội

  Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

  Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội

  Bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội

  Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

  Ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc

  Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội

  ***

  Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng

  Ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó thủ tướng

  Ông Nguyễn Xuân Phúc Phó thủ tướng

  Ông Hoàng Trung Hải, Phó thủ tướng

  Ông Vũ Văn Ninh, Phó thủ tướng

  Ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an.

  Ông Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng

  Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch

  Ông Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Nội vụ

  Ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội

  Ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Tư pháp

  Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Xây dựng

  Ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

  Ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công Thương

  Ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo

  Ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao

  Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

  Ông Giàng Seo Phử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

  Ông Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường

  Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ

  Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông

  Ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Giao thông Vận tải

  Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế

  Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng thanh tra Chính phủ

  Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư

  Ông Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao

  Ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tm xem đài tv NHK (Nhật), chương trình Anh ngữ hôm qua. 1 thông tín
  viên NHK từ Thái Lan khi đưa tin VN lần đàu tiên có việc bỏ phiếu
  tín nhiệm các giới chức cầm quyền, đã kết thúc bản tin "the top officials likely will not fail", tạm dịch là "các giới chức đầu não
  chắc chắn sẽ không rớt đài". Tò mò để ý thấy cô thông tín viên hơi nhếch miệng (cười) khi nói xong câu đó. Chờ xem.

  Quoc Hoi VN lam chuyen Ruoi Bu Kien Dau.
  Neu 47 chuc dan dieu bi bo phieu tin nhiem that het thi lay ai lam viec. Sau Khong Bo phieu Tin Nhiem TBT Trong Lu luon cho du bo.

  Hoàn tất việc lấy phiếu tín nhiệm

  Chiều 10/6, gần 500 đại biểu Quốc hội đã hoàn tất việc đánh giá tín nhiệm với 47 chức danh chủ chốt, trong đó một số chức danh đã bị đánh giá "Tín nhiệm thấp". Kết quả sẽ được công bố vào sáng mai.

  Theo ông Đỗ Văn Chiến, Trưởng ban kiểm phiếu, 47 chức danh lấy phiếu được chia thành 10 nhóm, gồm Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Các phó Chủ tịch Quốc hội, Các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao. Gần 500 đại biểu, mỗi đại biểu bỏ 10 lá phiếu, đã hoàn tất việc đánh giá bằng cách đánh dấu vào các lá phiếu.

  Chia sẻ sau khi hoàn tất công việc mà bản thân từng đánh giá là “bước tiến”, đại biểu Trần Ngọc Vinh cho hay, ông chưa hoàn toàn hài lòng với những lá phiếu của mình. Theo ông, ở một số lĩnh vực, ông chưa thu thập được đầy đủ thông tin, vì thế còn mất thời gian cân nhắc khi đánh dấu vào phương án tín nhiệm.

  “Nhiều chức danh tôi phân vân. Tức là phải suy nghĩ cho chu đáo vì đây là sinh mệnh chính trị của từng người”, đại biểu Vinh nói. Ông khẳng định, trong số 47 người, có chức danh được ông đánh giá “tín nhiệm thấp”.

  Đối với nhóm các thành viên Chính phủ, ông Vinh cho hay, cách nhìn nhận của ông với nhóm này là phải căn cứ vào kết quả điều hành trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn để đánh giá khách quan nhất.


  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bỏ phiếu chiều nay. Ảnh: Hoàng Hà.

  Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cũng khẳng định, trong số 47 chức danh không thể đồng nhất mức tín nhiệm và bà “có bỏ phiếu một số người tín nhiệm thấp”.

  Nữ đại biểu này cũng cho hay, bà bỏ phiếu là trên quan điểm của cử tri chứ không phải quan điểm cá nhân. Cá nhân bà không hề băn khoăn vì đã có đủ thông tin với các chức danh được lấy phiếu, còn công việc cụ thể của họ cũng đã có tới 2 năm để kiểm chứng.

  Một đại biểu cho biết, ông đã mất tới 2 tháng để cân nhắc nên việc đánh giá diễn ra rất nhanh chóng.

  Trong chiều 10/6, trước khi các đại biểu bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo giải trình một số vấn đề các đại biểu còn băn khoăn. Trong đó, có ý kiến yêu cầu vẫn lấy phiếu tín nhiệm với các ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính và Nguyễn Hữu Vạn, Tổng kiểm toán Nhà nước. Một số đại biểu còn đề nghị tiến hành phiên chất vấn trực tiếp trước khi lấy phiếu…

  Do tính chất quan trọng và khối lượng công việc khá nặng nề, ban kiểm phiếu đã được bầu bổ sung thêm 8 người thành 29 người do ông Đỗ Văn Chiến (đại biểu Yên Bái) làm trưởng ban.

  Sáng 11/6, kết quả lấy phiếu sẽ được công bố.

  Nguyễn Hưng
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/06/hoan-tat-viec-lay-phieu-tin-nhiem/