Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 10/06/2013

 • Bởi Tâm Như
  11/06/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 10/06/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Edward Snowden ở đâu?  USA – Edward Snowden, người làm rò rỉ bí mật an ninh quốc gia, hiện đang bị truy nã khắp nơi trên thế giới. Trừ phi có một đột biến nào đó, có lẽ mãi mãi người ta không thể biết anh chàng này hiện đang sống ở đâu trên trái đất này. Snowden, 29 tuổi, cựu nhân viên của nhà thầu quốc phòng Booz Allen, làm việc cho Cơ Quan An Ninh Quốc Gia, đã bỏ nhiệm sở, hiện đang ở Hồng Kông, và đang bị các thám tử chuyên nghiệp và nghiệp dư truy đuổi. Thứ Năm 6-6, lần cuối cùng ký giả Glenn Greewald của nhật báo The Guardian nói chuyện với Snowden, anh ta ở khách sạn Mira tại Hồng Kông, và cũng trả lời phỏng vấn qua video trong ngày Chủ Nhật 9-6. Anh ta ở trong phòng, hiếm khi ra ngoài trừ phi biết các nhân viên tình báo đang đợi anh ta ở đâu đó. Ban đầu có nguồn tin cho rằng khách sạn này "ở gần" tòa lãnh sự Hoa Kỳ trên đảo chính của Hồng Kông, một điều CIA thật không ngờ. Nhưng thật ra khách sạn Mira không ở gần tòa lãnh sự, mà ở tại một bến cảng chính đi vào nội địa của Trung Quốc. Hiện nay có thể Snowden đã rời Hồng Kông. Tờ Washington Post và đài truyền hình CNN đều thông báo, một người nào đó có tên Edward Snowden đã trả phòng tại khách sạn Mira vào sáng Thứ Hai 10-6. Trong khi mọi sự di chuyển của Snowden đều bị theo dõi, thì ggày 20-5 Snowden cho Greewald biết, anh và bạn gái đi Hawaii, rồi đến Hồng Kông. Nhưng một nhân viên bất động sản cho biết, họ dọn ra khỏi nhà ở Hawaii từ ngày 1-5. Không biết anh ta ở đâu từ 1-5 đến 20-5.

  Edward Snowden sẽ bị tù  WASHINGTON – Người tiết lộ thông tin mật cho các ký giả biết việc chính phủ giám sát điện thoại và Internet của công chúng, gây ra sự tranh luận quốc gia khi so sánh giữa chuyện riêng tư với sự an ninh của đất nước, đã lộ diện: Đó là Edward Snowden, 29 tuổi, cựu nhân viên
  Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA) và CIA, đã cho phép nhật báo The Guardian và The Washington Post tiết lộ danh tánh của mình. Cả hai nhật báo đã công bố một loạt tài liệu tối mật, phác thảo hai chương trình giám sát tư ấn thuộc về công chúng của NSA. Một chương trình thu thập hàng triệu hồ sơ điện thoại ở Hoa Kỳ, để tìm kiếm các mục tiêu có thể liên quan đến khủng bố ở nước ngoài; một chương trình cho phép chính phủ thâm nhập vào chín công ty Internet của Hoa Kỳ, thu thập việc sử dụng Internet của khách hàng, phát hiện các hành vi đáng ngờ ở ngoại quốc. Những tiết lộ này đã mở ra cuộc tranh luận sau thời khủng bố 11-9, về quyền tư ẩn cá nhân khi đem so sánh với các biện pháp căng thẳng nhằm bảo vệ Hoa Kỳ chống lại sự tấn công của khủng bố. NSA yêu cầu Bộ Tư Pháp tiến hành cuộc điều tra hình sự về sự rò rỉ này. Các luật sư của chính phủ "đang ở trong giai đoạn đầu cuộc điều tra, về việc tiết lộ trái phép những tin tức tuyệt mật về cá nhân đã được chính quyền cho phép truy cập." Tổng Thống Obama cho biết, các chương trình này được Quốc Hội ủy quyền, và chịu sự giám sát chặt chẽ nghiêm ngặt của một tòa án bí mật. Ong Jame Clapper, Giám Đốc Nha Tình Báo Quốc Gia, cho biết họ không nhắm mục tiêu vào công dân Hoa Kỳ. Nhưng Snowden tuyên bố, các chương trình này mở ra để lạm dụng. Phát biểu trong một video đăng trên trang mạng của nhật báo Guardian, Snowden nói: "Bất cứ một nhà phân tích nào ở mọi thời điểm đều có thể nhắm mục tiêu vào bất cứ ai. Bất cứ lựa chọn nào và bất cứ nơi nào họ muốn." Một số nhà tư pháp bày tỏ sự lo ngại tương tự, trước sự mở rộng phạm vi giám sát. Sự tiết lộ các nguồn tin bí mật này đến, trong lúc Nhà Trắng đang phải xử lý hậu quả khi công bố chính phủ bí mật thu thập điện thoại của các ký giả của hãng thông tấn AP và đài truyền hình Fox News. Snowden là cựu trợ lý kỹ thuật của CIA, và hiện là nhân viên của nhà thầu quốc phòng Booz Allen Hamilton, đã làm việc cho họ ở Hawaii gần ba tháng, hứa hẹn sẽ làm việc với các nhà điều tra. Snowden có thể bị tù nhiều năm, vì tiết lộ thông tin mật, nếu bị dẫn độ từ Hồng Kông về Hoa Kỳ. Snowden nói với tờ Guardian rằng, chính phủ Hoa Kỳ có thể buộc anh tội phản quốc theo Điều Luật Espionage. Luật sư Mark Zaid về an ninh quốc gia cho biết: Chính phủ có thể xử phạt Snowden từ 10 năm đến 20 năm tù, vì mỗi một cáo buộc về tiết lộ thôngtin mật. Trong khi đó, Snowden nói rằng: "Động lực duy nhất của tôi là thông báo cho công chúng biết, những điều này đã làm dưới tên của họ, và được thực hiện để chống lại họ."

  Edward Snowden chạy trốn vì sợ bị xét xử không công bằng


  HONG KONG – Ký giả Glenn Greewald của nhật báo Guardian có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, Edward Snowden trốn ra khỏi Hoa Kỳ đến Hồng Kông, vì sợ anh sẽ không được xét xử công bằng tại quê hương. Snowden chọn khu vực bán tự trị Hồng Kông, vì đây là lựa chọn ít gây hại cho anh nhất. Anh muốn thoát ra khỏi "nanh vuốt" của chính quyền Hoa Kỳ càng lâu càng tốt, nhưng hoàn toàn ý thức rằng anh không thể thành công. Nhật báo Guardian thông báo: Edward Snowden đến Hồng Kông ngày 20-5. Anh trả phòng tại khách sạn Mira hôm thứ Hai 10-6, hiện không rõ anh đang ở đâu. Từ Hồng Kông, ký giả Greenwald nhận xét: "Nếu Bộ Tư Pháp không chấm dứt việc tố cáo anh, một điều gần như chắc chắn rằng Bộ sẽ thực hiện – nhất là về cơ bản không thể tránh khỏi trong thời điểm này – nên Snowden không tin rằng hệ thống tư pháp tại Hoa Kỳ sẽ cho anh một phiên tòa công bằng. Tôi nghĩ, nếu Greewald tin tưởng hệ thống chính trị và văn hóa chính trị tại Hoa Kỳ, anh ta sẽ ở lại đó và nói'Tôi đã làm điều điều tôi muốn làm, và tôi muốn bảo vệ việc làm của tôi." Greenwald cho biết Snowden chọn Hồng Kông, vì hòn đảo này có lịch sử hoạt động chính trị mạnh mẽ, tự do ngôn luận, và tôn trọng quy định của luật pháp. Hồng Kông là cựu thuộc địa của Anh Quốc, được trao trả cho Trung Quốc năm 1997 nhưng được phép giữ lại một mức độ tự trị cao và hệ thống luật pháp riêng. Thành phố Hồng Kông có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ, nhưng có một số ngoại lệ, kể cả đối với các tội phạm chính trị. Tuy nhiên ký giả Greenwald cũng nói thêm rằng, một khi Snowden quyết định để rò rỉ thông tin, thì "“mọi lựa chọn, như anh đã nói, đều là lựa chọn xấu." Snowden tin rằng, cuối cùng số phận của anh cũng sẽ giống như Bradley Manning.

  ________________________________________________________________

  LINKS MONDAY 10 JUNE 2013

  http://news.yahoo.com/where-world-edward-snowden-165545859.html

  Where in the World Is Edward Snowden?

  http://news.yahoo.com/nsa-contractor-risks-steep-jail-time-data-leak-102058950.html

  NSA contractor risks steep jail time for data leak

  http://news.yahoo.com/journalist-snowden-fled-us-fearing-unfair-trial-161050096.html

  Journalist: Snowden fled US fearing unfair trial

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi