Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 09/06/2013

 • Bởi Tâm Như
  10/06/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 09/06/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Nam – Bắc Hàn đối thoại


  SEOUL, South Korea – Chủ Nhật 9-6, đại biểu chính phủ của Nam Hàn và Bắc Hàn bắt đầu cuộc đàm phán tại Pannunjom, nơi ký kết thỏa thuận ngưng bắn chấm dứt cuộc nội chiến Triều Tiên 1950-1953. Thành công của cuộc đàm phán sẽ đánh giá việc các đại biểu có thể mở con đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa các bộ trưởng của hai nước, về vấn đề xuyên biên giới hay không. Từ năm 2007 không hề có những cuộc đàm phán như vậy. Ông Chun Hae-sung, một trong số những đại biểu của Chính Sách Thống Nhất nói rằng “sự phát triển mối quan hệ giữa Nam Hàn và Bắc Hàn bắt đầu bằng những điều nhỏ nhặt, dần dần xây dựng sự tin tưởng.” Các đại biểu thảo luận chương trình nghị sự cho hội nghị bộ trưởng, về địa điểm, ngày giờ, số người tham dự, và họ sẽ ở lại Seoul bao lâu nếu cuộc họp được tổ chức ở đây. Bộ Thống Nhất cho biết, vấn đề này là trách nhiệm của Bắc Hàn. Nếu hai miền Nam-Bắc có thể đi đến một thỏa hiệp về các cuộc đàm phán cấp bộ, cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc mở lại công viên nhà máy tại thị trấn biên giới Kaesong củaBắc Hàn; đây là biểu tượng hợp tác cuối cùng còn lại giữa hai miền. Các dự án tái lập đoàn tụ gia đình bị dỡ bỏ vì Chiến Tranh Triều Tiên.

  Điều tra kẻ nổ súng ở Santa Monica


  SANTA MONICA, California – Các nhà điều tra đang kết nối những liên hệ gia đình, để tìm hiểu động cơ giết người của nghi phạm. Cảnh sát trưởng Jacqueline Seabrooks cho biết, kẻ giết người đã chết trong ngày sinh nhật thứ 24 của anh ta. Bà từ chối không cho biết tên nghi phạm, bởi vì mẹ của anh ta đang đi thăm họ hàng ở nước ngoài, chưa biết ngày về. Trong cuộc họp báo ngày thứ Bảy 8-9, đứng bên cạnh một số vũ khí và đạn tìm thấy tại các hiện trường của vụ án, bà Seabrooks nói rằng, “kẻ giết người nhút nhát” đã lên kế hoạch tấn công, và có khả năng bắn 1.300 viên đạn. Bảy năm trước kẻ giết người từng bị cảnh sát giam giữ, nhưng bà Seabrooks không cho biết lý do, vì lúc đó anh ta vẫn còn dưới tuổi vị thành niên. Cha của anh, ông Samir Zawahri, 55 tuổi, là một người lịch sự, đã đưa gia đình đến cư ngụ tại khu nhà đối diện với đường xa lộ I-10 giữa thập niên 1990. Sau đó vợ chồng ông ly dị, chia quyền nuôi dưỡng hai con trai. Khi những người con khôn lớn, một người sống với mẹ, một người sống với cha. Tay súng đã theo học tại Santa Monica năm 2010. Anh đã nổ súng bắn chết 5 người, trong đó có cha và em trai, đồng thời khiến 5 người khác bị thương.

  Áp lực đối với Bộ Trưởng Tư Pháp Holder


  WASHINGTON – Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder dường như có ít lựa chọn, khi bước vào vòng điều tra mới về những điều rò rỉ trong giới truyền thông, một vấn đề đeo bám ông suốt tháng qua, dẫn đến việc yêu cầu ông phải từ chức. Bộ Tư Pháp được kêu gọi phải xác định các thông tin nhạy cảm bị rò rỉ, khi Cơ Quan An Ninh Quốc Gia siêu bí mật đưa ra bản tường trình yêu cầu điều tra hình sự. Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng, cuộc điều tra này nhằm tìm ra ai là người đã để rò rỉ lệnh tòa án cho tờ Guardian của Anh Quốc biết, cũng như ai tung ra tài liệu nói về phương pháp giám sát tờ Guardina và tờ Washington Post. Cuộc thử nghiệm xảy ra, khi Bộ Trưởng Holder đang phải đối phó với những lời chỉ trích khốc liệt của cả hai đảng, trước chiến thuật mà cơ quan ông dùng theo dõi giới truyền thông. Tháng vừa qua Tổng Thống Obama ra lệnh cho Bộ Trưởng Holder xem xét lại tiến trình xử lý hai vụ rò rỉ thông tin trong giới truyền thông; tiến trình do Bộ Trưởng Holder đứng đầu, đã có hàng loạt buổi họp riêng với các giám đốc điều hành và các luật sư. Diễn tiến sự việc bị phản đối, bởi vì hồ sơ bị bắt giữ không được thông báo trước; cũng như một phóng viên bị dán nhãn đồng âm mưu phạm tội hình sự, bằng những tài liệu tìm ra từ hồ sơ của ông. Tư thế chính trị của Bộ Trưởng Holder sút giảm. Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin của West Virginia, là thành viên đảng Dân Chủ, công khai đề nghị Bộ Trưởng Holder nên từ chức. Phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp từ chối đưa ra lời bình luận.

  27 người chết vì đụng độ tại Libya


  TRIPOLI, Libya – Bạo lực nổ ra trong ngày thứ Bảy 8-6, khi người biểu tình xông vào căn cứ của Libya Shield, một lực lượng dân quân liên kết với quân đội, hiện được giao nhiệm vụ duy trì an ninh. Cuộc đụng độ giữa nhóm này và người biểu tình tại Benghazi khiến 27 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương. Số nạn nhân thương vong có thể sẽ gia tăng phản ứng công khai chống lại nhóm dân quân, những người bị cáo buộc đã dùng bạo lực với các công dân, và thực thi chương trình nghị sự của riêng họ. Tuyên bố đưa ra trong ngày Chủ Nhật 9-6 của Thủ Tướng Ali Zidan, mô tả đây là sự kiện "đau buồn," và kêu gọi mọi người thận trọng, tự kiềm chế. Đánh nhau là tình trạng mới nhất đang xảy ra tại Libya, sau khi trải qua cuộc nội chiến đẫm máu.

  Sean Benshop chờ xét xử


  PHILADELPHIA - Sean Benshop, 42 tuổi, người điều khiển máy gỡ đi phần còn lại của tòa nhà đang dỡ bỏ, đã khiến những bức tường đổ ập vào cửa hàng Salvation Army ở bên cạnh, gây tai nạn chết người: 2 nhân viên và 4 khách hàng thiệt mạng, 13 người khác bị thương. Sean Benschop phải đối diện với sáu tội danh ngộ sát, 13 tội danh bất cẩn gây nguy hiểm cho người khác, và một tội danh rủi ro gây thảm họa. Ông bị cáo buộc xử dụng thiết bị, khi đang ở trong tình trạng say ma túy nặng. Benschop còn được biết với tên gọi Kary Roberts, có hồ sơ phạm pháp nhiều lần ở sở cảnh sát. Ông ta bị bắt giữ ít nhất 11 lần kể từ năm 1994, bị kết án vì buôn bán ma túy và vì trộm cắp vũ khí, từng hai lần bị tù. Lần cuối cùng Benschop bị bắt về tội tấn công người khác một cách điên cuồng, nhưng vụ án bãi bỏ vì không đủ bằng chứng. Thị Trưởng Michael Nutter đề nghị nên có một bản án và sự trừng phạt nghiêm khắc đối với Benschop.

  Phiên tòa xét xử George Zimmerman


  SANFORD, Florida – Các luật sư biện hộ cho George Zimmerman sẽ phải hết sức thận trọng, nếu muốn thuyết phục bồi thẩm đoàn tin rằng ông George Zimmerman – thân chủ của họ – nổ súng bắn chết một thiếu niên 17 tuổi vì lo sợ cho tính mạng của ông, và rằng ông đã không dồn cậu bé vào đường cùng trước khi đối đầu, chỉ vì Trayvon Martin là người da đen. Lựa chọn của bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xử Zimmerman bắt đầu vào thứ Hai 11-6. Ông bị cáo buộc giết người cấp độ hai, vì năm ngoái nổ súng bắn chết Martin. Sự thách thức đối với luật sư Mark O-Mara là tránh để chính ông và Zimmerman bị coi là phân biệt chủng tộc, trong khi giải thích lý do tại sao Zimmerman cảm thấy sợ hãi trước một thiếu niên người Mỹ gốc Phi Châu. Zimmerman khẳng định anh là người Tây Ban Nha. Để cáo buộc phạm tội giết người cấp hai, các công tố viên phải chứng minh một nghi vấn hợp lý rằng, khi nổ súng Zimmerman đã có “tâm lý tệ hại,” không hiểu rằng hành động của ông ta đe dọa đến mạng sống của một người.

  Thổ Nhĩ Kỳ vẫn biểu tình


  ISTANBUL – Những người tổ chức biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi dân chúng tham dự cuộc biểu tình trong ngày Chủ Nhật 9-6, ép buộc chính phủ sa thải những người chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp bạo lực, và từ bỏ kế hoạch tái phát triển quảng trường ở trung tâm Istanbul. Hàng chục ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ tụ họp tại Quảng Trường Taksim vào cuối ngày thứ Bảy 8-6, nơi cảnh sát chống bạo động với sự hỗ trợ của trực thăng và thiết giáp, đã đụng độ gay cấn với người biểu tình hồi tuần trước. Một số hò hét yêu cầu Thủ Tướng Tayyip Erdogan từ chức. Tuy nhiên, cho đến nay nhà chính trị nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục điều hành chính phủ. Ông nói với những người ủng hộ rằng “Anh em thân mến của tôi, chúng ta cùng hướng đến một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ tốt đẹp hơn. Đừng để những ai cố trồng hạt giống chia rẽ được toại nguyện.”

  1 người biểu tình chết bên ngoài tòa đại sứ Iran


  BEIRUT – Một người Li-băng biểu tình bị sát hại bên ngoài tòa đại sứ Iran ở Beirut trong ngày Chủ Nhật 9-6, khi các tay súng người Iran hỗ trợ người Hồi Giáo Shiite Lebanon bắn vào những người biểu tình chống Hồi Giáo Shiite Lebanon. Quân đội Lebanon triển khai xe tăng, dựng các rào chắn tại Beirut sau vụ nổ súng, vì sợ sự thù địch sắc tộc và giáo phái sẽ bùng nổ. Người biểu tình lên án Iran và nhóm Hezbollah hỗ trợ Tổng Thống Syria, trong cuộc nội chiến đã trải rộng đến biên giới Lebanon. Một ký giả của Reuters dứng bên ngoài tòa đại sứ Iran, nhìn thấy những người đàn ông cầm súng mặc y phục màu đen, đeo băng tay màu vàng của nhóm Hezbollah đánh nhau với nhóm người ở trên xe buýt. Các tay súng đã nổ súng. Nạn nhân thiệt mạng là Hashem Salman, thành viên của đảng Intima do ông Ahmad al-Assad lãnh đạo. Al-Assad là người của gia đình đã không còn nhiều ảnh hưởng chính trị đối với cộng đồng Hồi GiáoShiite, kể từ khi Iran và Syria hỗ trợ nhóm Hezbollah trong cuộc nội chiến ở Lebanon thập niên 1980.

  Cảnh sát bị sát hại tại Sinai


  CAIRO – Các quan chức an ninh cho biết, những tay súng bị nghi ngờ là dân quân đã sát hại Thiếu Tá Mohammed Abdelaziz, 30 tuổi, tại Bán Đảo Sinai, khi họ chặn đầu chiếc xe của ông. Thiếu Tá Abdelaziz là thành viên của bộ phận chống khủng bố thuộc cơ quan an ninh quốc gia. Các chiến binh đã tăng cường tấn công tại Sinai, khi luật pháp và trật tự ở khu vực này bị phá vỡ, sau hai năm nổi dậy chống chế độ chuyên quyền của ông Hosni Mubarak. Cùng với băng đảng của bộ lạc Bedouin có liên quan đến buôn lậu và các hoạt động tội phạm khác, bọn tội phạm đã lợi dụng khoảng trống an ninh tấn công các trạm cảnh sát, đoàn xe an ninh, cũng như nhắm vào các mục tiêu khác. Tháng trước, 7 nhân viên an ninh bị các chiến binh ở bên ngoài el-Arish bắt cóc, sau đó đã được trả tự do. Năm ngoái, các chiến binh bị nghi ngờ đã sát hại 16 quân nhân Ai Cập gần biên giới Gaza và Israel. Tổng Thống Mohammad Morsi cam kết khôi phục lại an ninh cho bán đảo Sinai. Hoa Kỳ nhiều lần thảo luận tình hình chính trị với chính phủ Ai Cập, cung cấp bảo mật và tư vấn về kiểm soát biên giới.

  Tổng Thống Afghanistan đến Qatar


  KABUL, Afghanistan – Tổng Thống Hamid Karzai đến Qatar hôm Chủ Nhật, để thảo luận tiến trình hòa bình đất nước và có thể mở một văn phòng Taliban ở quốc gia Vùng Vịnh. Ông Janan Mosazai, phát ngôn viên của bộ ngoại giao cho biết, Tổng Thống Karzai không tổ chức bất cứ cuộc đàm phán nào với đại diện của Taliban ở Qatar. Tổng Thống sẽ gặp các quan chức Qatar bên lề cuộc họp thường niên, nói về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và thế giới Hồi Giáo. Ông Mosazai nói với các phóng riêng rằng, cuộc đàm phán chính thức về hòa bình giữa Afghanistan và Taliban chỉ diễn ra giữa đại diện cao cấp củaTaliban và Hội Đồng Hòa Bình Cấp Cao của Afghanistan. Văn phòng tổng thống cho biết, các vị bộ trưởng và cố vấn đều tháp tùng Tổng Thống Karzai đến Qatar.

  ________________________________________________________________

  LINKS SUNDAY 9 JUNE 2013

  http://news.yahoo.com/2-koreas-talk-border-village-tensions-013613035.html

  2 Koreas talk in border village after tensions

  http://news.yahoo.com/police-calif-attack-killed-4-planned-081425927.html

  Police: Calif. attack that killed 4 was planned

  http://news.yahoo.com/attorney-general-under-pressure-open-more-leak-inquiries-003959397.html

  Attorney general under pressure to open more leak inquiries

  http://news.yahoo.com/death-toll-libya-clashes-rises-27-084311654.html

  Death toll from Libya clashes rises to 27

  http://news.yahoo.com/operator-philly-collapse-deaths-custody-065839563.html

  Operator in Philly collapse deaths in custody

  http://news.yahoo.com/zimmerman-case-attorney-walks-tight-line-130825514.html

  Zimmerman case, his attorney walks a tight line

  http://news.yahoo.com/turkey-rules-early-polls-thousands-defy-call-end-002534861.html

  Turkish protesters call more demonstrations, Erdogan defiant

  http://news.yahoo.com/anti-hezbollah-protester-killed-near-iranian-embassy-beirut-111920594.html

  Protester killed outside Iran's Beirut embassy

  http://news.yahoo.com/egypt-suspected-militants-kill-policeman-sinai- -123602257.html

  Egypt: Suspected militants kill policeman in Sinai

  http://news.yahoo.com/afghan-president-visit-qatar-discussing-peace-134340234.html

  Afghan president to visit Qatar, discussing peace

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi