Xe khách đâm vào núi: Hơn 26 giáo viên thương vong

 • Bởi nguyen_y_van
  09/06/2013
  2 phản hồi

  Vào khoảng 9h15' sáng nay (7/6) trên tuyến đường đèo nối Nha Trang-Đà Lạt, một tai nạn xe khách kinh hoàng xảy ra khiến 6 người chết và 20 người bị thương.


  Hiện trường vụ xảy ra tai nạn. Ảnh VGP/Minh Trang

  Xe mang biển kiểm soát 43S-6420 đi theo hướng Đà Lạt-Nha Trang, chở theo đoàn gần 32 giáo viên Trường Hòa Phước 2, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, đã đâm vào vách núi tại Km 43 thuộc xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.

  Vụ tai nạn thảm khốc làm 5 nạn nhân chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện và trên 20 người bị thương.


  Lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn. Ảnh VGP/Minh Trang

  Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã lập tức chuyển các nạn nhân về cấp cứu tại Bệnh viên Đa khoa huyện Khánh Vĩnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

  Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Cảnh sát giao thông huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đang được điều tra làm rõ.

  Báo điện tử Chính phủ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ tai nạn thảm khốc này.

  Từ khóa: tai nạn, xe khách

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Đọc mấy tin về tai nạn xe khách như trên tôi không lấy gì ngạc nhiên. Tai nạn xe cộ thì ở đâu cũng có, nhưng loại tai nạn như tin ở bài chủ mà không có ở VN thì mới là điều đáng ngạc nhiên. Mặc dù cơ quan chức năng có điều tra nguyên nhân gì đi nữa, một trong những nguyên nhân chính đưa đến các tai nạn xe cộ thảm khốc ở VN là đường xá không an toàn, và người lái xe không tuân theo luật giao thông. Đó là nhận xét của tôi căn cứ vào kinh nghiệm trong một chuyến ngồi xe khách Saigon-Đalat trong chuyến về VN năm ngoái.

  Dịch vụ xe khách (ít ra là ở tuyến đường Saigon-Đalạt) ở VN bây giờ có nhiều điểm khá tiến bộ so với trước đây: khách hàng có thể gọi điện thoại để mua vé mà không cần đến quày vé. Đến giờ lên đường thì đến trạm đón khách để lên xe. Có loại ghế ngồi và ghế . . . nằm. Giá vé Saigon-Dalat (vé nằm) một lượt khoảng VND210,000, khá đắt so với đồng lương ở VN, nhưng xe mới hiện đại như xe bus charter ở Mỹ, chổ . . . nằm rộng rãi và có máy lạnh mát mẻ. Chỉ có điều bị . . . nghe nhạc tân cổ và cải lương rất là . . . mệt.

  Nhưng còn rất nhiều bất cập về giao thông. Xe thì mới, chở nhiều khách (cả hai tầng), chạy tốc độ khá nhanh, lượng xe lưu thông nhiều hơn, nhưng đường lộ thì dường như vẫn y như cách nay 40 năm, vẫn là con đường nhỏ hẹp với hai lằn xe (một đi xuôi, một đi ngược) và không có lề (shoulder). Khi xe chạy đến những đoạn gần thị trấn thì rất ghê vì người ta buôn bán tràn cả ra đường mà xe vẩn chạy vèo vèo. Tôi thật sửng sốt khi thấy những chỗ có người đang sửa hay vá các ỗ gà ở mặt đường nhưng không hề có bảng chắn để bảo vệ an toàn cho những công nhân đang làm việc, kể cả khi những người này đang làm việc . . . ngay giữa lộ. Mới đây, nghe tin một giáo sư khảo cổ người Nhật bị chết vì tai nạn giao thông khi đang đi . . . bộ để quan sát ở ngoại ô Hanoi, tôi cũng không ngạc nhiên khi nghĩ tới sự thiếu an toàn của đường lộ ở VN và cách lái xe.

  Cái khác biệt nhất so với trước là các trạm . . . thu phí đo đùng. Dọc đường Saigon-Đalat có khoảng 3 hay 4 trạm thu phí (không nhớ chính xác). Không biết xe khách phải đóng phí một lần là bao nhiêu. Ở trạm thu phí trước khi vào thành phố Đalạt thì xe taxi phải đóng VNĐ20,000 cho mỗi xe lần đi qua tram. Bữa đó, tôi đi taxi từ trong thành phố Đà Lạt để đến một ngôi chuà nằm ngoài trạm thu phí. Gần đến trạm thu phí, bác tài nói nếu tôi muốn qua bên kia trạm thu phí thì phải trả thêm VNĐ40,000 vì xe phải trả phí khi ra khỏi cũng như khi quay trở lại Đalat.

  Cách lái xe của các bác tài ở VN thì cũng hết biết. Lúc đầu, thấy bác tài lạng lách qua những khu buôn bán ở các trị trấn gần Saigon thì tôi thầm . . . khen các bác tài ở VN giỏi. Nhưng khi xe chạy ra khỏi thành phố thì tôi khiếp quá vì bác tài chẳng theo luật giao thông gì ráo (ít ra ở những chỗ không có công an). Đường chỉ có một lằn xe đi lên, nhưng bác tài lấn hẳn qua bên lằn xe đi xuống để vượt ngay cả ở những chỗ có dấu hiệu cấm vượt mặt. Cứ mỗi lần bác tài vượt mặt kiểu đó, nhất là khi ở những khúc quanh hay đường đèo thì tôi phải nhắm mắt lại, xe vượt xong mới hú hồn. Với cách chạy xe kiểu đó thì chuyện xe khách đâm đầu vào nhau gây tại nạm chết người khủng khiếp là chuyện. . . tất yếu.
  Còn nếu hai xe không đâm đầu vào nhau, thì chỉ còn có cách đâm vào . . . núi, đâm xuống ruộng, hay xuống đèo.

  Cả lái xe và khách đi xe đều vi phạm luật lưu thông ở khoản dừng xe đón khách. Ở ngoài thành phố, xe đón khách dừng lại tại bất cứ chổ nào khách cần (chắc do không có cảnh sát giao thông). Khoảng 15 phút trước khi tới điẻm hẹn, bác phụ xe gọi điện thoại cho khách báo xe xắp đến để khách ra lề đường mà đứng. Có lần, xe chạy quá chỗ hẹn, thế là bác tài cho xe chạy . . . lùi một quãng khá dài đến chổ khách đang chờ. Cứ như thế, ngoài hai lần ngừng chính thức tại trạm cho khách đi vệ sinh hay ăn uống thì xe còn ngừng vô số lần, khiến tuyến đường Saigon Dalạt chỉ có hơn 300km mà xe chạy ban ngày hết 7 tiếng (chuyến đi của tôi xe bị . . . bể bánh nên tốn thêm 1 giờ để thay bánh xe). Còn tuyến ban đêm thì chỉ mất 6 tiếng, nhưng chạy xe kiểu đó thì tuyến xe ban đêm chắc còn . . . ghê rợn hơn nhiều.

  Chuyện xe cộ cũng là chuyện dài ở VN. Khi chính phủ (vì tham nhũng) và xe khách (vì lợi nhuận) mà lơ là việc an toàn giao thông thì chính khách hàng, người đóng thuế và người tiêu thụ phải lên tiếng đấu tranh cho sự an toàn của chính mình.

  Diễn biến của vụ này có thể kể thêm như sau:

  "Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện khẩn yêu cầu tỉnh Khánh Hòa và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương khắc phục hậu qủa vụ tai nạn giao thông thảm khốc vừa xảy ra khiến 29 người thương vong."

  "Bộ Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Lâm Đồng khẩn trương có các giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường an toàn giao thông trên tuyến đường này, đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định, đảm bảo an toàn kỹ thuật các phương tiện giao thông, nhất là xe vận tải hành khách, không để xảy ra tai nạn tương tự."

  "Ngày 8/6, đại tá Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng công an huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cho biết, đang cùng công an tỉnh điều tra nguyên nhân ôtô khách đâm vào vách núi ở đèo Khánh Lê làm 6 người thiệt mạng. Nhà chức trách đang làm thủ tục trưng cầu giám định kỹ thuật trục xe, bố thắng (trước và sau) mới kết luận được chính xác nguyên nhân tai nạn."

  "Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc này, ông Nguyễn Hoàng Hiêp - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) cho biết, ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo Ban ATGT Khánh Hòa phối hợp với các đơn vị nhanh chóng khắc phục hậu quả. Ủy ban ATGT Quốc gia đã hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 2 triệu đồng và người bị thương 1 triệu đồng."

  "Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, kiêm Trưởng ban An toàn Giao thông tỉnh, cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng đã có mặt kịp thời để chỉ đạo điều tra, khắc phục với hỗ trợ cho mỗi gia đình có nạn nhân tử vong là 2 triệu đồng, người bị thương là 1 triệu đồng."

  "Cùng ngày, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thay mặt Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban an toàn giao thông quốc gia vào Khánh Hòa để thăm hỏi các nạn nhân và gia đình người bị nạn."

  "Cũng theo ông Sơn, lãnh đạo Tp Đà Nẵng cũng đã vào Nha Trang trực tiếp thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân bị thương 2 triệu đồng/người; 3 triệu đồng/người tử vong và làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ tối đa việc cứu chữa các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn. Đồng thời hỗ trợ xe để đại diện trường, Phòng GD-ĐT Hòa Vang và người nhà 7 nạn nhân tử nạn cùng chuyển thi thể về Đà Nẵng trong đêm 7/6."

  "Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa thăm hỏi những người bị thương và thân nhân người chết. Bước đầu, UBND thành phố Đà Nẵng hỗ trợ gia đình mỗi người chết 3 triệu đồng, mỗi người bị thương 2 triệu đồng, giao Phòng Giáo dục huyện Hòa Vang và trường TH Hòa Phước 2 tập trung chăm lo việc cứu chữa những người bị thương, nhất là những người bị thương nặng. Trong buổi tối 7/6, thi hài của tất cả những người bị chết đã được đưa về Đà Nẵng."

  "Ông Nguyễn Trọng Hiền, phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ mỗi người tử nạn 2 triệu đồng, bị thương 1 triệu đồng. Trước đó UBND huyện Khánh Vĩnh cũng đã hỗ trợ cho người tử nạn 1 triệu đồng, người bị thương 500.000 đồng."
  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Phần trên là động thái của các cơ quan cũng như thành phần cán bộ đang làm "công tác quản lý" có liên quan đến giao thông. Từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất đều đã có những "bước" thực hiện chức năng "quản lý" của mình. Thoạt nhìn dễ có ấn tượng rằng các "cơ quan chức năng" đã có phản ứng nhanh chóng và cán bộ, từ thủ tướng tới các ban ngành, rất có "tâm" với người dân! Nhưng nếu đem những "nội dung chỉ đạo", những "bước xử lý" của "cơ quan chức năng" đối chiếu với hiện thực trong lĩnh vực quản lý giao thông sẽ thấy những động thái này không khác gì những trò hề rẻ tiền mà trong đó người dân phải đánh đổi bằng máu và sinh mạng của mình!!

  Muốn giao thông an toàn, muốn tai nạn ít xảy ra đã có những quy định phổ quát được biết đến từ lâu, đó là:

  a) Tiêu chuẩn kỷ thuật của phương tiện
  b) Tiêu chuẩn kỷ thuật của hệ thống đường xá, cầu cống hạ tầng
  c) Khả năng thành thạo của người điều khiển đối với phương tiện
  d) Cơ chế trật tự người điều khiển phương tiện phải tuân theo
  e) Cơ chế áp dụng hình phạt tương ứng khi người điều khiển vi phạm cơ chế trật tự.

  Các quy định này được tuân thủ bằng các phương pháp: (tương đương với phần trên)

  a) Kiểm tra định kỳ phương tiện
  b) Kiểm tra định kỳ và sửa chữa đường xá, cầu cống
  c) Bằng lái
  d) Luật giao thông
  e) Hoạt động của cảnh sát giao thông

  Quản lý là sử dụng các biện pháp (phần dưới) để bảo đảm các quy định (phần trên) được tuân thủ nghiêm ngặt, nhằm mục đích tránh tai nạn trong giao thông.

  Giống những nơi khác VN có hệ thống quản lý dựa theo căn bản này, nhưng bên cạnh hệ thống quản lý, ở VN tồn tại từ lâu những hiện tượng đã thành thực tế hiển nhiên:

  a) Khỏi phải đưa phương tiện đến kiểm tra định kỳ nếu chịu chi ra một số tiền!
  b) Công trình xây dựng hạ tầng giao thông bị "rút ruột"
  c) Bằng lái có thể mua, có thể làm giả!
  d) Luật giao thông mơ hồ, tùy tiện!
  e) Cảnh sát giao thông chỉ thấy ăn hối lộ không thấy xử phạt.

  Những người làm quản lý giao thông không biết có thực tế này? Thủ tướng không biết có thực tế này? Bộ trưởng, thứ trưởng, chủ tịch tỉnh, giám đốc sở không biết có thực tế này? Có ai ở VN không biết có thực tế này?

  Đồng tiền đã lũng đoạn bộ máy quản lý, nhưng đồng tiền ấy chạy đi đâu? Đồng tiền mua bằng lái chạy vào cơ quan nào, chạy vào túi ai? Đồng tiền mua việc kiểm tra định kỳ, đồng tiền rút ruột công trình xây dựng hạ tầng, đồng tiền cảnh sát giao thông ăn hối lộ mỗi ngày chảy vào cơ quan nào? Chảy vào túi ai?

  Tai nạn xảy ra vì cầu đường không đúng tiêu chuẩn, vì phương tiện quá hạn sử dụng, vì tài xế mua bằng lái, vì có thể qua mặt cảnh sát dễ dàng bằng tiền!

  Tai nạn lạ đời ngoài sức tưởng tượng, làm mất đi bao nhiêu sinh mạng của người dân liên tục xảy ra vì có một dòng tiển thường trực chảy vào túi những người quản lý, những người đảm nhiệm công việc ngăn chặn tai nạn, từ thấp nhất đến cao nhất! Vậy mà hễ cứ có tai nạn thì hết trưởng rồi phó, hết chánh đến thứ đem vài triệu đến ban ân huệ cho nạn nhân! Hành động đem vài triệu đến "hổ trợ" này, xét kỹ sẽ thấy có rất nhiều chất đạo đức giả nếu không nói là lưu manh!

  "Chỉ đạo điều tra"! Điều tra cái gì khi mà chuyện điều tra đã quá nhàm và kết quả chẳng mang lại lợi ích gì! Điều tra là để ngăn chặn chứ không phải điều tra để biết!

  Chẳng hạn như trong vụ này, nếu đã biết lý do là xe hỏng thắng và đã đến hạn kiểm tra định kỳ, tại sao thủ tướng, bộ trưởng, không chỉ đạo cơ quan kiểm định công bố danh sách xe khách đã đến hạn nhưng không thấy chủ xe đưa đến kiểm tra. Danh sách của tỉnh a, tỉnh b, danh sách của cả nước, bao nhiêu xe, loại nào, thuộc công ty nào. Đây chỉ là ví dụ một phần nhỏ.

  Công bố danh sách như thế là lời cảnh báo bảo vệ người dân, là áp lực khiến chủ xe không dám làm liều, chỉ có điều cơ quan kiểm định không còn chỗ để “ăn”! Công bố danh sách như thế thời gian trước đây thì nay đã không còn tình trạng nhiều xe gây tai nạn vì lỗi kỷ thuật, và rất có thể tai nạn kinh hoàng hôm nay đã không xãy ra!

  "Khắc phục hậu quả"! Bao nhiêu người chết, bao nhiêu người chịu thương tật mất tay mất chân, bao nhiêu gia đình tan thương, khắc phục hậu quả là làm gì mà thủ tướng yêu cầu phải khẩn trương?!

  "..khẩn trương có các giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường an toàn giao thông"! Giải pháp nào có thể có hiệu quả khi mà chính cái cơ chế được thiết lập để ngăn ngừa tai nạn lại đang tạo điều kiện cho tai nạn xảy ra?!

  Tai nạn xảy ra đã thấy lương tâm người quản lý đen tối tới mức nào, đem vài triệu đến “hổ trợ”, rồi hô hào điều tra, tìm kiếm giải pháp, lại thấy thêm quản lý là một lũ lưu manh đội lốt!
  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  I am not challenging your power, I am challenging your wisdom!