Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 08/06/2013

 • Bởi Tâm Như
  09/06/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 08/06/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Hoa Kỳ và Trung Quốc đang “thám hiểm vùng biển”


  RANCHO MIRAGE, California – Tổng Thống Barack Obama nói, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang “thám hiểm vùng biển” khi giải quyết vấn đề tranh cãi liên quan đến an ninh mạng. Cả Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Tập Cận Bình tránh trực tiếp cáo buộc nhau làm gián điệp mạng. Nhưng họ thừa nhận nhu cầu cấp thiết là tìm cách tiếp cận chung, để giải quyết sự vụ này. Thứ Sáu 7-6 trong cuộc họp báo với Chủ Tịch Tập Cận Bình tại khu an dưỡng Sunnylands, Tổng Thống Obama nói “Chúng tôi không có cơ quan chính thức quản lý các vấn đề quân sự hay vũ khí, nơi các quốc gia cần có nhiều kinh nghiệm đàm phán những gì chấp nhận được và những gì không thể chấp nhận.” Đây là phần hỏi đáp đã được lựa chọn trước với các ký giả, sau hai giờ thảo luận riêng rẽ và sau bữa ăn tối của hai vị lãnh đạo. Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ triệu tập buổi họp khác vào sáng thứ Bảy 8-6, đánh dấu lần đầu tiên hai vị lãnh đạo gặp nhau, kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức chủ tịch hồi tháng 3-2103. Cuộc họp thoải mái tại California là cơ hội để Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Tập Cận Bình đàm thoại thẳng thắn, tự do về muôn ngàn vấn đề, nhằm xác định mối quan hệ giữa hai nước, bao gồm cả kinh tế, biến đổi khí hậu, và hành động khiêu khích hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

  Cựu Tổng Thống Mandela vào bệnh viện


  JOHANNESBURG – Thứ Bảy 8-6 chính phủ Nam Phi cho biết, cựu Tổng Thống Nelson Mandela đã vào bệnh viện, đang ở trong “tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định.” Tin tức này khiến những người yêu mến ông Mendela lo ngại cho sức khoẻ của ông, vị tổng thống đã chấm dứt việc cai trị phân biệt chủng tộc của người da trắng ở Nam Phi. Colleen Harris, phát ngôn viên của cuộc họp về nạn đói và dinh dưỡng cho biết, nhà hoạt động nhân đạo Graca Machel và cũng là vợ của ông Mandela huỷ bỏ việc xuất hiện tại diễn đàn quốc tế ở Luân Đôn, vì “lý do cá nhân.” Những tháng gần đây cựu Tổng Thống Mandela, 94 tuổi, đã điều trị nhiều lần tại bệnh viện, lần cuối cùng là ngày 6-4 vì bị viêm phổi. Ông đặc biệt bị tổn thương về đường hô hấp, vì bị bệnh lao trong suốt 27 năm ở tù. Khi còn là nhân vật của công chúng,cựu TổngThống Mandela rất mạnh mẽ. Ông là người có uy tín, có trí nhớ và tài năng phi thường, phù hợp với nguyện vọng của dân chúng, đã chiến thắng những người chống đối ông. Nam Phi hy vọng ông nhanh chóng bình phục.

  3 quân nhân Mỹ bị đồng nghiệp Afghanistan sát hại


  KABUL, Afghanistan – Một người đàn ông trong đồng phục quân đội Afghanistan đã quay mũi súng lại bắn vào đồng đội quốc tế của anh ta, khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Vụ nổ súng này là vụ mới nhất trong chuỗi sự kiện gọi là “bị người trong cuộc tấn công,” khi lực lượng Afghanistan nổ súng bắn đồng đội của mình hoặc các quân nhân quốc tế. Sự cố này đe doạ sự tín nhiệm và niềm tin của đôi bên, trong lúc lực lượng quốc tế chuẩn bị rút quân vào năm 2014. Dường như vụ tranh cãi giữa một binh sĩ Afghanistan và những huấn luyện viên của ông, đã dẫn đến vụ nổ súng trong ngày thứ Bảy 8-6, ngay tại căn cứ quân sự Quân Đội Quốc Gia Afghanistan ở quận Kher Qot thuộc tỉnh Paktika. NATO xác nhận ba quân nhân Hoa Kỳ bị sát hại.

  Tổng Thống Obama bảo vệ chương trình giám sát điện thoại


  WASHINGTON – Tổng Thống Barack Obama kêu gọi người Mỹ "lựa chọn" giữa việc cân bằng sự riêng tư và an ninh, khi ông bảo vệ chương trình giám sát bí mật khoảng 3 tỷ cuộc gọi điện thoại mỗi ngày, cũng như việc thu thập dữ liệu Internet từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ, một cố gắng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Tổng Thống Obama cho biết, Hoa Kỳ sẽ khó khăn hơn trong việc phát hiện các mối đe dọa đất nước, khi hai công cụ tối mật nhắm mục tiêu vào bọn khủng bố đã được công khai triệt để. Trong lúc bảo vệ và cả thách thức khi nói chuyện với các ký giả hôm thứ Sáu 7-6, Tổng Thống Obama hỗ trợ chương trình gián điệp được tiết lộ trong tuần này.Cơ Quan An Ninh Quốc Gia( NSA) đã thu thập hồ sơ của hàng trăm triệu khách hàng người Mỹ mỗi ngày, tạo thành một cơ sở dữ liệu, từ đó tìm hiểu xem liệu các nghi phạm khủng bố có tiếp xúc với người trong nước hay không. NSA cũng thu thập việc sử dụng Internet như audio, video, hình ảnh, emails và các nguồn tìm kiếm của chín nhà cung cấp lớn của Hoa Kỳ, kể cả Microsoft và Google, hy vọng phát giác hành vi đáng ngờ bắt đầu ở hải ngoại. Tổng Thống Obama nói rằng, những gì chính phủ đang làm, như kiểm tra các số điện thoại và số lần gọi, là để tìm kiếm các liên kết có thể "đưa đến tiềm năng xác định đối với nhóm người liên can đến nhóm khủng bố."

  5 người chết vì vụ nổ súng tại đại học Santa Monica


  SANTA MONICA, California – Một tay súng mặc đồ đen, cầm khẩu súng trường bán tự động đã đi vào thư viện trường Đại Học Santa Monica, bắn chết một phụ nữ trạc 50 tuổi đứng trước thư viện. Hai quan chức an ninh ẩn danh cho biết, vụ giết người bắt đầu từ sự cố bạo hành trong nhà. Tay súng này đã bắn chết cha, anh, và một người khác, trước khi giết người ở trường đại học. Anh ta uy hiếp một phụ nữ chở đến trường, dọc đường đã bắn vào xe buýt 3 người phụ nữ khác bị thương nhẹ, và bắn nạn nhân bị thương trầm trọng rồi bỏ lại trên xe.Tay súng cũng bắn vào xe cảnh sát. Sự hỗn loạn dẫn đến Đại Học Santa Monica. Tại bãi đậu xe, anh ta bắn vào chiếc xe Ford Explorer màu đỏ trong đó có hai người. Tài xế chết, người còn lại cũng bị thương nghiêm trọng. Cảnh sát bắn chết tay súng. Tin tức cuối cùng cho biết: 5 người chết kể cả tay súng, 5 người bị thương trong vụ nổ súng này. Tên tuổi kẻ nổ súng và các nạn nhân chưa được thông báo. Sự cố xảy ra lúc xế trưa ngày thứ Sáu 7-8.

  Ngụy tạo chứng cớ gán tội cho chồng


  TEXARKANA, Texas – Theo một bản khai của FBI, Bà Shannon Richardson đã liên lạc với chính quyền ngày 30-5, ngụ ý rằng bà nghi ngờ chồng - ông Nathaniel Richardson – là người đã gửi những lá thư có chất độc ricin cho Tổng Thống Obama và Thị Trưởng New York Michael Bloomberg. Nhưng các nhà điều tra kết luận: Bà Shannon, một nữ kịch sĩ đang có thai, đã cố gán ghép chồng cũ của mình vào vụ khủng bố bằng sinh học, vì xung đột hôn nhân. Bà nói rằng nhìn thấy hạt đậu nhỏ màu nâu đốm trắng tại nhà của họ ở New Boston, Texas, sự mô tả phù hợp với thành phần quan trọng trong chất ricin. Nhưng các nhà điều tra đã phát giác bà ta nói dối. Cuối cùng bản khai cho biết Shannon thừa nhận dùng kim tiêm bơm dung dịch kiềm, một hóa chất ăn mòn da được dùng làm ricin vào những lá thư, và gửi đi. Tuy nhiên bà khẳng định chồng bà đánh máy chúng, “bảo bà” in ra để gửi. Luật sư John Delk đại diện cho ông Nathaniel Richarson nói với hãng thông tấn AP hôm thứ Sáu 7-8 rằng, thân chủ của ông rất hài lòng vì việc nhà chức trách bắt giữ bà vợ, và đang làm việc với chính quyền để chứng minh sự vô tội của ông.

  Pakistan tức giận vì không kích Mỹ giết 9 thường dân


  DERA ISMAIL KHAN, Pakistan – Các quan chức cho biết, một máy bay không người lái đã giết hại 9 thường dân, khiến Tân Thủ Tướng Nawaz Sharif phải triệu tập đặc phái viên của Hoa Kỳ trong ngày thứ Bảy 8-6, để phản đối những cuộc không kích như vậy. Vụ không kích rớt vào khu nhà gần biên giới Afhganistan ở phía Bắc Waziristan vào cuối ngày thứ Sáu 7-8, là vụ không kích đầu tiên tại Pakistan kể từ lúc ông Sharif nhậm chức thủ tướng. Chưa có thông tin về các nạn nhân. Trong diễn văn nhậm chức, Thủ Tướng Sharif kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc không kích của Mỹ. Bộ Ngoại Giao Pakistan nói rằng, yêu cầu này được tân thủ tướng lập đi lập lại nhiều lần. Hồi tháng Năm, Tổng Thống Obama nói: Hoa Kỳ sẽ cân bằng lại việc không kích, chỉ dùng máy bay không người lái khi mối đe dọa “tiếp tục hay đang xảy ra.” Tuy nhiên thương vong vì máy bay không người lái rất khó xác minh. Các ký giả ngoại quốc phải có giấy phép của quân đội, mới có thể đi vào khu vực các bộ tộc sinh sống, gần biên giới Afghanistan. Hơn nữa các chiến binh Taliban thường nhanh chóng che giấu những nơi bị không kích.

  Lực lượng Syria chiếm hết vùng Qusair


  BEIRUT – Thứ Bảy 8-6 quân đội của chính phủ Syria với sự hỗ trợ của chiến binh Hezbollah đã chiếm lại quyền kiểm soát làng Buwayda, thành trì của quân nổi dậy trong vùng Quasair. Chỉ trong vòng ba ngày quân nổi dậy bị quét sạch ra khỏi Qussair, con đường tiếp viện quan trọng đi qua Lebanon của quân đội Syria. Đây là một thành công mới của chính quyền Assad, trong việc tái chiếm những phần đất quan trọng của Syria. Nguồn tin từ các nhà hoạt động cho biết, hàng chục quân nổi dậy trong đó có các chiến binh ngoại quốc đã bị bắt sống ở Buwayda, chưa rõ số phận của họ như thếnào. Cuộc chiến bùng nổ trên khắp đất nước Syria, gần thủ đô Damascus và các tỉnh phía bắc Aleppo. Cánh quân của phe đối lập đưa hàng trăm người vào Qusair nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria, nhưng đã bị áp đảo nhanh chóng, vì thiếu vũ khí và không có kỹ thuật phối hợp chiến đấu. Các giáo sĩ Hồi Giáo Sunni đi khắp Trung Đông lên án Iran và đồng minh Hồi Giáo Shiite. Giáo sĩ Imad al-Day, người theo đường lối cứng rắn kêu gọi tín đồ ở Dải Gaza, đứng lên chống lại Tổng Thống Assad và chiến binh Hezbollah; ông gọi đây là “cuộc chiến tôn giáo.”

  ______________________________________________________________________

  LINKS SATURDAY 8 JUNE 2013

  http://news.yahoo.com/obama-us-china-uncharted-waters-cyber-073509767.html

  Obama: US, China in 'uncharted waters' on cyber

  http://news.yahoo.com/south-africa-mandela-taken-hospital-060610820.html

  South Africa: Mandela taken to hospital

  http://news.yahoo.com/insider-attack-kills-3-us-troops-afghanistan-123010368.html

  Insider attack kills 3 US troops in Afghanistan

  http://news.yahoo.com/obama-defends-broad-phone-internet-spy-programs-081008875.html

  Obama defends broad phone, Internet spy programs

  http://news.yahoo.com/5-dead-5-injured-calif-shooting-rampage-082047940.html

  5 dead, 5 injured after Calif. shooting rampage

  http://news.yahoo.com/fbi-wife-tried-frame-husband-ricin-letters-070720852.html

  FBI: Wife tried to frame husband for ricin letters

  http://news.yahoo.com/angry-pakistan-summons-envoy-u-drone-strike-kills-105716511.html

  Angry Pakistan summons envoy after U.S. drone strike kills nine

  http://news.yahoo.com/syrian-forces-capture-final-rebel-stronghold-qusair-region-093814462.html

  Syrian forces capture final rebel stronghold in Qusair region

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi