Phạt tiền nếu không mang theo chứng minh nhân dân

 • Bởi nguyen_y_van
  05/06/2013
  14 phản hồi

  Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với những hành vi không mang theo chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân, không xuất trình chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

  Đây là một trong những hình thức xử phạt tại Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân.

  Liên quan đến khung hình phạt về vi phạm quy định về nếp sống văn minh, Nghị định quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi: Không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các điểm đang hoạt động văn hoá, tín ngưỡng, nơi đang làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội; Không có vé mà vào những nơi quy định phải có vé; Có lời nói hoặc cử chỉ thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa ở nơi công cộng.

  Về vi phạm quy định về cấp và quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân và các giấy tờ tuỳ thân, Nghị định quy định sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi: Không mang theo chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân; Không xuất trình chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân.

  Bỏ lại chứng minh nhân dân sau khi bị kiểm tra, tạm giữ; Đến khu vực quy định cần có giấy phép mà không có hoặc có giấy phép nhưng hết hạn sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

  Nghị định cũng quy định sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác không đúng theo quy định; Tẩy xoá, sửa chữa chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân; Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân.

  Chống người thi hành công vụ phạt 5 triệu đồng

  Theo quy định tại Nghị định, trường hợp chống người thi hành công vụ; đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính sẽ bị phạt tiền ở khung cao nhất, từ 3 đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi chống người thi hành công vụ là tịch thu toàn bộ số tiền, tài sản hoặc vật chất khác đối với hành vi này.

  Đối với hành vi môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

  Trường hợp cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự hoặc xúi giục người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

  Mua dâm, phạt 30 triệu đồng

  Nghị định cũng quy định cụ thể về hình thức xử phạt đối với hành vi mua dâm và tổ chức mua, bán dâm. Theo đó, trường hợp tái phạm việc mua dâm, bán dâm hoặc che giấu, bảo kê cho các hành vi mua dâm, bán dâm; Dùng các thủ đoạn khống chế, đe dọa người mua dâm, bán dâm để đòi tiền, cưỡng đoạt tài sản sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

  Trường hợp lợi dụng uy tín để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm; Đe dọa dùng vũ lực để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm; Môi giới mua dâm, bán dâm nhưng không thường xuyên; Góp vốn để sử dụng vào mục đích hoạt động mua dâm, bán dâm sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

  Trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm; Dùng vũ lực để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

  Liên quan đến vi phạm quy định về lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mại dâm, Nghị định quy định sẽ phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh; Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để hoạt động mại dâm xảy ra ở cơ sở do mình quản lý.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phạt tiền nếu không mang chứng minh thư: Tính nhân văn ở đâu?

  "Chúng ta phải xem lại tính nhân văn của dự thảo Nghị định này, đừng đẩy người dân vào chỗ khó vì mục tiêu quản lý của mình" - Chị Thu Hằng (Hà Đông) chia sẻ

  Dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình của Bộ Công an đề nghị, người dân không mang chứng minh thư theo người sẽ bị phạt mức từ 100 đến 200 ngàn đồng. Dự thảo này đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân.

  PV Infonet đã có cuộc trao đổi nhanh với một số người dân và gặp phải sự bất bình khi cho rằng, nghị định xử phạt như vậy là làm khó dân. Người dân đi ra chợ, hay đi tập thể dục, hóng gió mát… cũng phải đề phòng công an đột xuất hỏi chứng minh thư ư? Nếu không mang theo thì bị xử phạt ư?

  Anh Hoàng Minh, một người dân ở phố Hoàng Cầu (Đông Đa) chia sẻ: Về nguyên tắc, luật đã quy định ra đường phải có giấy chứng minh nhân dân, vì liên quan đến cư trú, tạm trú, phải xuất trình giấy tờ tùy thân, cũng như đi nước ngoài phải có hộ chiếu.

  Nhưng không phải lúc nào con người ta cũng đem theo giấy tờ tùy thân để tránh không bị xử phạt. Ví dụ trong tình trạng khẩn cấp cứu người, đưa gia đình anh em bạn bè đi bệnh viện, người ta quên không kịp thời đem theo giấy tờ mà phạt, như vậy có nên không?
  Nhiều ý kiến của người dân cho rằng, chỉ khi nào dừng xe phạm luật giao thông mới được xử phạt không mang chứng minh thư. Nếu nhiều lực lượng đều có quyền xử phạt dễ bị kẻ xấu lợi dụng để cướp tài sản


  Nhiều ý kiến của người dân cho rằng, chỉ khi nào dừng xe phạm luật giao thông mới được xử phạt không mang chứng minh thư. Nếu nhiều lực lượng đều có quyền xử phạt dễ bị kẻ xấu lợi dụng để cướp tài sản

  Anh Minh lo sợ rằng, lực lượng công an nào và cấp thẩm quyền cấp nào có quyền xử phạt, quyền được phép kiểm tra người dân đang đi bộ, đi xe máy, hoặc ngồi uống trà đá… Anh Minh còn lo lắng nếu Nghị định thi hành thì kẻ xấu có cơ hội lợi dụng để cướp, trấn lột người dân?

  Anh Minh lấy ví dụ, nếu đang đi xe máy ban đêm ở trên đường, đột nhiên có 2 -3 công an yêu cầu dừng xe cho để kiểm tra chứng minh nhân dân. Nếu không dừng xe chấp hành, họ bị quy vào là chống người thi hành công vụ… Nếu gặp trường hợp giả dạng công an để dừng xe, thì nguy cơ bị trấn lột, cướp tài sản là rất cao… Lúc đó, ai đứng ra chịu trách nhiệm?

  Hoặc nếu trường hợp người dân nghi ngờ một nhóm giả dạng công an nào đó lợi dụng kiểm tra chứng minh thư nhân dân để trục lợi, ai bảo vệ người dân? Người dân nghi ngờ liệu họ có được quyền kiểm tra ngược lại chứng minh thư của công an không?

  Còn chị Thu Hằng (Hà Đông) lại chia sẻ: "Tôi cho rằng quy định đi vào thực tế là không khả thi và bất cập. Chúng ta phải xem lại tính nhân văn của dự thảo Nghị định này, đừng đẩy người dân vào chỗ khó vì mục tiêu quản lý của mình".

  Theo chị Hằng đừng vì cái lợi của một nhóm người, một ngành mà đẩy cái khó cho người dân. Vì vậy, Nhà nước khi ban hành một Nghị định nào đó phải cân nhắc các lợi ích trong trường hợp nào thì phạt, trong trường hợp nào thì không? Có như thế mới linh hoạt trong cuộc sống được. Đừng nên áp đặt một chiều chỉ có lợi cho ngành mình hoặc một nhóm cá nhân nào đó…

  Anh Xuân, người dân ở Thanh Trì lo lắng, nếu thêm nghị định này đi vào cuộc sống càng thêm rắc rối: "Theo tôi, không phải lúc nào cũng bố trí lực lượng đi kiểm tra giấy chứng minh thư của công dân, nếu như vậy sẽ xảy ra lạm quyền để bắt chẹt người dân…

  Chỉ khi nào người ta vi phạm pháp luật giao thông thì mới yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, chứng minh danh tính anh là ai, ở đâu để tìm hiểu nguồn gốc nhân thân của người đó. Và chỉ có lực lượng công an giao thông mới có quyền kiểm tra"

  Theo Infonet

  Thôi cũng đành cắn răng chạy một chức quan nho nhỏ như chức "trưởng thôn" chẳng hạn thì may ra mới giữ được miếng mà ăn và cũng kiếm ăn được.

  Các bác nào phản đối luật mặc quần áo lót, thì cứ tự tưởng tượng có người mặc áo quên quần chíp, không mặc gì nữa chạy lông nhông trong nhà thờ chúa, nhà thờ tổ, đình làng... của dòng họ mình thì sẽ hiểu vấn đề ngay thôi.

  Trả lời câu ba của Kim Tiến:
  Điều 28 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định người công an nhân dân cấp phường khi làm nhiệm vụ được phép yêu cầu người dân xuất trình CMND bất cứ khi nào mà không cần lý do".
  Mình giờ buồn chả thèm phê phán gì với chính quyền nữa. Không có tư tưởng pháp trị, làm luật từ đội ngũ học thì ít mà luồn lách thì giỏi chả mong gì sẽ tốt đẹp hơn.
  Lạm quyền xuất hiện và được ươm mầm ngay từ khâu ra luật, nghị định.

  Nguyễn Vạn Phú - Bóp méo văn bản pháp luật để câu khách

  Thêm một chiêu thức nữa của một tờ báo lá cả: Bóp méo văn bản pháp luật để câu khách.

  Mặc dù biết rõ nói như vậy là sai, tờ Phunutoday vẫn chạy tít “’Thả rông’ sẽ bị phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng”. Nói là biết rõ bởi vì ngay bên dưới tin vẫn trích đúng dự thảo nghị định xử phạt hành chính “… phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với một trong những hành vi: Không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người”. Người ta nói phạt những ai chỉ mặc đồ lót ở chốn hội họp đông người lại nhào nặn thành KHÔNG mặc đồ lót rồi phăng thành “thả rông”.

  Bên dưới tin viết tiếp như thế này thì không còn nhầm lẫn gì nữa: “Pháp đã bỏ ra 15 năm nghiên cứu về những tác dụng của chiếc áo ngực đối với cơ thể phụ nữ. Áo ngực không nâng đỡ được bộ ngực phụ nữ mà ngược lại còn làm cho bộ ngực chảy xệ. Nhóm nghiên cứu cho rằng, tốt nhất phụ nữ nên không mặc áo ngực nữa”.

  Tờ này là của Hội Luật gia Việt Nam. Suýt nữa buộc miệng chửi thề: Đã không nói đúng văn bản luật thì thôi, đằng này để cho tờ báo của mình bóp méo như thế mà cũng mang danh Hội Luật gia!

  Thật ra đâu ai rảnh mà đi đọc mấy cái tin nhảm nhí này. Chỉ vì thấy vài người bạn bị chúng nó lừa, đưa link rồi bình luận về chuyện vì sao đi phạt gì kỳ lạ vậy nên mới nói.

  Liên quan đến chuyện này, thấy ông Nguyễn Thế Kỷ nói một câu nghe rất được khi trả lời phỏng vấn trên báo. Nói về loại tin lá cải mà ông Kỷ gọi là “tin bẩn, tin xấu” “đọc lên người ta thấy xấu hổ, đỏ mặt”, ông nhận xét: “… có những thông tin mà chính người làm báo không muốn cho người thân mình đọc; vậy tại sao lại ném tin ấy ra xã hội”. Đây có thể là phép thử cho các bạn đang làm báo lá cải. Đọc xong tin mình làm mà không muốn đưa cho con gái hay em gái mình xem thì đừng đưa lên mạng. Không tin cứ thử lấy vài tít của tờ báo này rồi áp dụng thử coi.

  Theo blog Nguyễn Vạn Phú

  [quote="Tên tác giả"]Có lời nói hoặc cử chỉ thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa ở nơi công cộng.[/quote]

  Chu choa! Kiểu này chắc là muốn vạch đường cho hưu chạy đây, chứ như kiểu thiếu tá công an nhân dân phát huy tinh thần đạo đức cách mạng của bác Hồ vô vàn kính yêu để phát biểu với nhân dân: Tự do cái con cặc, mà chỉ phạt hành chính có khi làm giảm giá trị tinh thần đạo đức cách mạng của Hồ chủ tiệm.

  Hay tên công an này muốn khoe cái con c... của bác hắn!

  [quote=VNMedia]Đây là một trong những hình thức xử phạt tại Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân.[/quote]

  Bình tĩnh và đọc kỹ đi các bác ơi. Đây mới là đề nghị đem ra để lấy ý kiến nhân dân. Bữa trước CA có đưa cái đề nghị cắt hộ khẩu mấy người đi nước ngoài hơn 2 năm gì đó, bị phản đối quá nên rút lại rồi. Khi có cơ hội thực thi dân chủ thì các bác nên đóng góp xây dựng mghiêm chỉnh. Chứ chưa đọc kỹ rồi phê phán lung tung thì chẳng giúp ích được gì.

  Kiểm tra giấy tờ mà không có thì cứ khai là vừa mất, vừa bị móc túi, đang trên đường đến CA để làm biên bản vậy.

  "Không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người"

  Bởi vì bãi biển và hồ bơi rất đông người nên em đề nghị cấm tất cả các cô gái mặc bikini.

  Gì mà lổ hổng?
  Chẳng qua là nới rộng vòng đai "tác nghiệp" cho mấy anh "côn an" dể làm ăn và không phản thùng thui í mà.

  Thanh kiếm cần phải mài dủa mới bén
  Lá chắn phải tôi luyện bằng thép tốt mới đở được đạn

  Hể khi đã nhờ ơn mưa móc của đảng thì chỉ có chết....mí bỏ đảng..

  Kiểu này thì tha hồ mấy anh côn an kiếm tiền...
  Luật này rất dể tư duy mà...Kiểu nào cũng chết...Có tội hay không cũng phải xì tiền...

  Điểm son duy nhất của vấn đề này là tất cả được "quy ra thóc" hết cả.

  Hể mấy anh côn an gọi thì hãy nhanh tay...rờ phía sau mông...và hãy móc bóp thật nhanh...

  Huhuhu

  Mấy ổng hoả lắm rùi! ko nghĩ cách này cách nọ thì tiền đâu mà đắp vào lổ hổng ngân sách to tổ bố! mà nui mấy cha tham nhũng để nhà nước vận hành, còn nữa nhìu nhìu cách khác đấy, mọi người chờ xem.

  Chung quy là tại dân ngu
  Để cho lãnh lãnh đạo mằn chi thì mằn
  Luật lệ quy định nhố nhăng
  Cúi đầu luồn lách lấm thân quen rầu
  Bị chẹt, chẳng dám kêu đau
  Bị ăn chặn, cũng bảo nhau chịu hèn
  Thảm cho một kiếp dân đen
  Buồn cho cái xứ Việt Nam tội tình .
  Dân mình mà chẳng thương mình
  Làm sao Bành Trướng nghĩ tình đạo nhân

  Bọn này ăn không nên làm không ra mà chỉ ngồi nghĩ ra các thủ đoạn móc túi dân để bù vào kho bạc đang trống rỗng.
  Thử xem những tín đồ công giáo khi họ đi lễ nhà thờ, họ có thấy quy định nào đâu mà họ lúc nào cũng nghiêm chỉnh cả cách ăn mặc và lời ăn tiếng nói. Những tín đồ Phật giáo cũng thế, rất nghiêm chỉnh khi đi lễ chùa.
  Con người ngoài việc tuân theo pháp luật thì còn tuân theo nếp sống văn hóa đã hình thành từ lâu ngay trong gia đình. Chỉ có bọn công an lưu manh côn đồ do Đảng CS giáo dục mới có những hành vi thiếu văn hóa, từ lời ăn tiếng nói đến cách hành xử.Chỉ còn mỗi cái chuyện hít thờ khí trời là chưa phải phạt hay đánh thuế, nhưng lại phải đóng các loại phí ở nơi cư trú mà trước kia gọi là thuế thân. Các thủ đoạn móc túi dân thì CS đứng đầu thế giới.

  Trịnh Kim Tiến: Cái đầu, xử lý về ăn mặc thì ok đó. Cơ mà xử phạt khi ra ngoài không mang theo giấy chứng minh nhân dân thì không hợp lý chút nào.

  Thứ 1, chứng minh thư, giấy tờ tùy thân khi đi xa chắc chắn là phải có để trình ra lúc cần thiết, khi vi phạm rồi, ra cái luật này chẳng lẽ giờ từ nhà ra chợ, hay đi ăn sáng lúc nào cũng phải kè kè cái chứng minh trong người?

  Thứ 2, người có thẩm quyền kiếm tra là ai? Nói chung chung vậy, thằng khùng ở đường nó nhảy ra đòi kiểm tra, nói đó là quyền của tao thì cũng phải trình CM ra cho nó coi?

  Thứ 3, khi người có thẩm quyền yêu cầu một cách vô lý, ví dụ như người ta đang ngồi uống cafe mà lao vào đòi kiểm tra, bắt bớ, lợi dụng điều này vào mục đích xấu như trả thù, gây chuyện thì người dân cũng buộc phải chấp nhận sự phi lý đó? Điều này vừa bất tiện, vừa thừa thãi, đối với người dân chỉ nhằm tăng thêm quyền hành cho những người có "thẩm quyền".

  Còn việc xử phạt đối với những người dân đòi hối lộ lại càng bất công, tại sao mấy thằng ăn hối lộ nhan nhản ra không tìm cách bắt, xử lý chúng nó trước đi mà đi phạt thêm túi tiền người dân. Thế phạt dân vì tội hối lộ thì mấy thằng dọa nạt, làm tiền, mồi chài ép dân phải xì tiền ra thì xử lý thế nào?

  Chung quy cũng tại dân đen!