Miến Điện : ''Sắp trả tự do'' tất cả tù nhân lương tâm

 • Bởi Hồ Gươm
  05/06/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Anh Vũ


  Một phụ nữ chờ người thân là tù chính trị được trả tự do trước nhà tù Hpa-an. Ảnh chụp ngày 13/01/2012.
  REUTERS/Soe Zeya Tun/Files

  Theo AFP, tổng thống Thein Sein, người cầm cương công cuộc cải cách sâu rộng tại Miến Điện từ 2 năm qua, hôm nay 04/06/2013, đã hứa sắp tới sẽ trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm của nước này. Ông cũng nói thêm là chính quyền sẽ xem xét cẩn thận từng hồ sơ.

  Trong một diễn văn trên đài phát thanh hôm nay, ông Thein Sein tuyên bố: "Tôi muốn không có một tù nhân lương tâm thực sự nào còn phải ở trong tù". Điều quan trọng hơn là tổng thống Miến Điện khẳng định rằng tất cả những người được coi là tù nhân lương tâm đích thực "sắp được tự do". Ông Thein Sein cũng giải thích thêm: "những ai phạm các tội khác như bạo lực, giết người, hãm hiếp mà dính líu đến chính trị sẽ không nằm trong diện ân xá". Giải thích này của tổng thống Miến Điện có thể liên quan đến một số nhóm nổi dậy sắc tộc thiểu số bị bắt giữ.

  Kể từ khi tiến hành cải cách, chính phủ dân sự Miến Điện đã trả tự do trong nhiều đợt khác nhau hàng trăm tù chính trị. Trong những tiến bộ ở Miến Điện trong thời gian qua được ghi nhận, cần phải nói đến việc hủy bỏ chế độ kiểm duyệt báo chí, cho phép biểu tình và chấp nhận để nhà đối lập Aung San Suu Kyi ra ứng cử vào Quốc hội và bà đã trở thành dân biểu sau gần 20 năm bị quản thúc dưới chế độ độc tài quân sự.

  Theo một số nhà bảo vệ nhân quyền tại Miến Điện, hiện tại còn khoảng 200 tù chính trị ở nước này. Cách đây vài tháng, chính quyền đã cho thành lập một ủy ban chuyên trách xác định tù chính trị trong các nhà tù hiện nay.

  Trả lời những chỉ trích của một số người cho rằng chính quyền muốn dùng hồ sơ tù nhân lương tâm để mặc cả ngoại giao với quốc tế, tổng thống Thein Sein khẳng định: "Chúng tôi không hề muốn mưu lợi chính trị" trong hồ sơ này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi