Mỹ không đưa VN vào 'sổ đen tôn giáo'

 • Bởi Hồ Gươm
  21/05/2013
  3 phản hồi

  Ngoại trưởng John Kerry từng tham chiến tại Việt Nam.

  Hoa Kỳ ra phúc trình nói Việt Nam có tiến bộ về tự do tôn giáo và không đưa Hà Nội vào danh sách Các nước gây quan ngại đặc biệt (CPC).

  Trung Quốc, Bắc Hàn và Ảrập Saudi vẫn bị Hoa Kỳ giữ trong danh sách này.

  Phúc trình về Tự do Tôn giáo Quốc tế là khảo sát của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đối với gần 200 nước, được ra lần đầu tiên cách đây 15 năm .

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, được dẫn lời nói “Báo cáo này là thước đo rõ ràng và khách quan về thực trạng tự do tôn giáo trên toàn thế giới."

  "Và khi cần thiết, báo cáo này có thể nêu tên một số nước bạn của Hoa Kỳ; cũng như một số quốc gia mà chúng tôi đang tìm cách tăng cường quan hệ mạnh hơn."

  Khi cần thiết, báo cáo này có thể nêu tên một số nước bạn của Hoa Kỳ; cũng như một số quốc gia mà chúng tôi đang tìm cách tăng cường quan hệ mạnh hơn

  » John Kerry, Ngoại trưởng Hoa Kỳ

  Đại sứ chuyên trách về chủ đề tự do tôn giáo Sausan Johnson Cook được dẫn lời cho biết có tiến bộ tại Việt Nam nơi chính phủ đã bắt đầu cho phép các cuộc tụ họp tôn giáo lớn với số 100.000 người trở lên.

  Tuy nhiên một dân biểu của Đảng Cộng hòa nói Hoa Kỳ đáng ra phải đánh giá Việt Nam nghiêm khắc hơn.

  Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, cho biết "Việt Nam vẫn đàn áp tự do tôn giáo."

  Trong một tuyên bố đưa ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra báo cáo này, ông nói "Chính phủ Cộng sản Việt Nam không cho người dân được hưởng các quyền tự do cơ bản nhất."

  Ông Royce đã đưa ra dự luật kêu gọi Bộ Ngoại giao khôi phục lại tình trạng bất lợi cho Việt Nam một lần nữa bằng cách tái liệt kê Hà Nội vào danh sách quốc gia cần quan ngại đặc biệt.

  Phúc trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Trung Quốc có chiến dịch qui mô trấn áp tự do tôn giáo bằng việc giam giữ, theo dõi và các kỹ thuật đàn áp khác.

  Và báo cáo cho biết trong năm 2012 Bắc Hàn "xử lý mạnh tay với tất cả các đối tượng đối lập” và không khuyến khích các hoạt động tôn giáo có tổ chức.

  'Quan ngại tầm chiến lược'


  Chính khách Hoa Kỳ đã có các cuộc tiếp xúc với giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết chính phủ các nước đàn áp tôn giáo không chỉ gây bất ổn cho chính họ mà còn tạo rủi ro cho các nước khác.

  Tấn công tự do tôn giáo là "quan ngại cả về đạo đức lẫn an ninh quốc gia tầm chiến lược đối với Hoa Kỳ,” ông Kerry nói.

  Vào tháng Ba năm nay, chính quyền ông Obama đã bày tỏ quan ngại về tình trạng "sa sút" của Việt Nam về nhân quyền và khẳng định rằng việc tiến tới tự do cá nhân là "nội dung then chốt" trong chính sách của Hoa Kỳ tại Á châu.

  Năm 2012, không hài lòng về việc Việt Nam không cải thiện tình hình nhân quyền, Hoa Kỳ đã hoãn cuộc đối thoại nhân quyền thường niên.

  Các bản án này phần nào cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là nhà chức trách Việt Nam sử dụng các tội danh trong các luật về an ninh quốc gia để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà

  » Thông cáo của Mỹ về vụ xử tù hai sinh viên

  Tổ chức Human Rights Watch tiếp tục đánh giá Việt Nam có nhiều vi phạm "thô bạo" và "nghiêm trọng" về nhân quyền, trong đó nhấn mạnh việc chính quyền tiếp tục "đàn áp, bắt bớ có hệ thống" các nhà hoạt động ủng hộ nhân quyền, tự do tôn giáo, tín ngưỡng, các bloggers, cũng như giới bất đồng chính kiến ôn hòa.

  Gần đây, sau vụ kết án nặng với blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) và bloggers khác cùng vụ án, chính quyền cũng bị chỉ trích là "nhắm mục tiêu" vào nhà hoạt động vì nhân quyền, luật sư Lê Quốc Quân thông qua việc bắt bớ đối với bản thân ông và một số người thân trong gia đình.

  Vào ngày 17/05, Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ra thông cáo bày tỏ “quan ngại về việc một toà án Việt Nam đã kết án Đinh Nguyên Kha 8 năm tù giam và Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù giam với các tội danh chống chính quyền”.

  “Các bản án này phần nào cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là các nhà chức trách Việt Nam sử dụng các tội danh trong các luật về an ninh quốc gia để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà.

  Bản thông cáo cũng “kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho những tù nhân lương tâm và cho phép tất cả người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hoà”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Cần có cái nhìn khách quan, thực tế hơn về tình hình nhân quyền!
  Nhiều nước phản đối báo cáo nhân quyền của Mỹ
  Hàng năm, BNG Hoa Kỳ đưa ra bản báo cáo về tình trạng nhân quyền thế giới. Báo cáo thường niên năm 2012 do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố hôm 19/04/2013 đánh giá tình hình nhân quyền của khoảng 190 quốc gia, nhưng điều đáng lưu ý là lại không có HK.
  Trong các bản báo cáo thường niên kiều này, về cơ bản, HK sẽ chĩa mũi nhọn chỉ trích với các nước không “đạt yêu cầu”; có xu hướng “ưu ái” hơn cho các đồng minh thân cận của mình và chê bai thậm tệ với một số nước mà họ không ưa. Đó chính là lý do hàng năm, mỗi khi Mỹ công bố bản báo cáo này, họ lại nhận được sự phản đối gay gắt của nhiều nước trên thế giới.
  TQ “ăn miếng trả miếng”
  TQ vừa công bố bản báo cáo nhân quyền của mình đối với HK, cho rằng, tình trạng tội tệ của nạn bạo lực súng ống và tội phạm ở Mỹ cao hơn nhiều so với những nước công nghiệp phát triển khác cũng như tỷ lệ tù nhân trong tổng số dân ở mức cao nhất thế giới... Đây là điều mà TQ cho rằng nó hoàn toàn không tương xứng với danh xưng “vùng đất của Tự do” mà Mỹ vẫn rêu rao nhiều thập kỷ qua. Quan điểm của TQ cho rằng, HK đang tỏ ra đạo đức giả trong việc chỉ trích các quốc gia khác, và Mỹ nên loại bỏ các bản báo cáo như vậy trước khi TQ bắt chước và nói với những quốc gia khác phải làm gì với "nạn nhân" đầu tiên sẽ là chính bản thân Mỹ. Theo các nhà nghiên cứu, Bản báo cáo của TQ mang động cơ chính trị với mục đích là để “ăn miếng trả miếng” hơn là trình bày một báo cáo được nghiên cứu kỹ về tình hình nhân quyền của HK. Nhưng những cáo buộc của nó cũng không hẳn là không đúng và có thể khiến cho BNG HK phải cân nhắc việc đưa vấn đề tấn công bằng máy bay không người lái, nhà tù Guantanamo Bay, gian lận bầu cử và những sai phạm nhân quyền của HK vào báo cáo của mình trong năm tới.
  Phản ứng của Cuba
  Ngày 24-5, BNG Cuba đã phản ứng những nhận định của Mỹ về nước này trong báo cáo mới nhất về tình hình nhân quyền trên thế giới của Washington. Báo cáo của Mỹ cho rằng, chính quyền Cuba đàn áp quyền tự do của nhân dân và áp đặt chính kiến lên họ. Ngoài ra, chính quyền sử dụng biện pháp đe dọa, gây áp lực và bắt giữ để ngăn chặn công dân tụ họp tự do. Havana cho rằng, cáo buộc của Washington về tình hình nhân quyền ở Cuba là hoàn toàn vô căn cứ, sai sự thật, không phản ánh đúng với tình hình thực tế tại đất nước này. BNG Cuba còn cáo buộc những hành động của Mỹ là nhằm che đậy cho chính sách bao vây cấm vận mà Washington áp đặt lên Havana với những lý do nghe “có vẻ hợp lý” hơn nửa thế kỷ qua. Các quan chức Cuba đồng thời khẳng định Chính phủ nước này đã có những đóng góp đáng kể trong việc tôn trọng các quyền cơ bản của con người tại nước này cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Rất nhiều phúc lợi mà người dân Cuba được hưởng và được bảo đảm hiện nay lại đang là ước mơ của rất nhiều người ở các nước trên thế giới, không loại trừ một phần lớn người dân Mỹ.
  Nga trước đó cũng đã từng lên tiếng cáo buộc Mỹ vi phạm luật nhân quyền trong đó có việc không cho đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo và thi hành bản án tử hình. Nga còn cho rằng Mỹ đã lợi dụng nhân quyền như một cái cớ để can thiệp vào chuyện nội bộ của nhiều quốc gia trên khắp thế giới... "Các nhà chức trách Nga cần phải ngăn chặn những chính sách do Mỹ tiến hành theo hướng sử dụng các khái niệm về quyền như một công cụ gây áp lực và nền tảng để can thiệp vào chuyện nội bộ của chính phủ nước ngoài", BNG Nga cho biết.
  Báo cáo nhân quyền của Mỹ đối với VN
  Báo cáo thường niên của BNG HK về tình trạng nhân quyền trên thế giới năm 2012, phần nói về VN, mặc dù có ghi nhận về một số thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người, song vẫn dựa vào các thông tin sai lệch gắn với những vụ việc riêng lẻ được liệt kê, dẫn trong báo cáo để làm “bằng chứng”, để rồi đưa ra nhận xét tình trạng nhân quyền ở VN trong năm qua “đã xấu đi”… Trong khi đó, BNG HK lại lờ tịt nhiều vụ việc, thậm chí có vụ nghiêm trọng về vi phạm nhân quyền ở ngay đất nước được mệnh danh là “thế giới tự do” này, như tình trạng tội ác liên quan đến súng đạn, mỗi năm làm bị thương và cướp đi sinh mạng hàng trăm người (xếp ở vị trí dẫn đầu về số người chết do bạo lực trong số 17 quốc gia phát triển); tình trạng đói nghèo ở Mỹ đã trở nên tồi tệ hơn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và khoảng cách giàu nghèo tiếp tục tăng; từ năm 2001 đến 2011, cuộc chiến chống khủng bố do HK phát động tại Iraq và Apganistan đã làm 14.000 - 110.000 người thiệt mạng/năm... HK đã bị các quốc gia phản ứng mạnh mẽ, dẫn đến việc nước này bị loại khỏi Ủy ban Nhân quyền Quốc tế, tại khóa họp thứ 57 của Uỷ ban nhân quyền Liên hiệp quốc tại Gieveve năm 2011.
  Thực tế là, giữa VN và HK cũng như với nhiều quốc gia khác trên thế giới đã và đang tồn tại những khoảng cách nhất định về nhân quyền. Điều này có nhiều nguyên nhân, do sự khác biệt về văn hoá, về truyền thống lịch sử, trình độ phát triển… Và việc thực hiện nhân quyền ở mỗi nước phải dựa trên những đặc thù lịch sử, văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng, điều kiện kinh tế-xã hội ở mỗi nước. Xét trên bình diện quốc tế và xét ở góc độ chủ quyền của mỗi nước, không một quốc gia nào có thế là hình mẫu về nhân quyền cho các quốc gia khác.
  Do vậy, việc HK áp đặt tiêu chuẩn kép về nhân quyền của mình đối với VN cũng như các nước khác trên thế giới là hoàn toàn sai trái và không phù hợp với tiến trình tăng cường quan hệ hợp tác phát triển, nhất là về vấn đề nhân quyền.
  VN và HK cũng như nhiều nước khác đã và đang duy trì thường xuyên cơ chế đối thoại trong lĩnh vực quyền con người. Hy vọng rằng, thông qua các cuộc đối thoại thẳng thắn và xây dựng (cuộc đối thoại giữa VN và HK gần đây nhất diễn ra vào ngày 12/4), các bên sẽ có cái nhìn khách quan và thực tế hơn về tình hình thực thi nhân quyền ở mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hợp tác và phát triển toàn diện, nhất là trên lĩnh vực nhân quyền.
  Nguyễn Thư, 11.6

  *** Mỹ không đưa VN vào 'sổ đen tôn giáo' -- Câu chuyện: Địa ngục của Việt Nam ngon hơn !

  Một tay trùm ma túy ở Việt Nam vừa mới bị tử hình. Và tất nhiên với trọng tội phát tán cái chết trắng cho bao con em người Việt, hắn ta bị tống xuống địa ngục.

  Hắn vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng dưới địa ngục Diêm vương cũng chia ra thành các khu địa ngục nhỏ dành cho mỗi nước. Hắn lân la mò tới địa ngục của người Úc và hỏi: “Người ta làm gì ở đây?”

  Hắn ta nhận được câu trả lời: “Trước tiên người ta cho anh lên ghế điện ngồi ngất ngây một giờ. Sau đó họ sẽ vứt anh lên một chiếc giường cắm đầy đinh trong một giờ tiếp theo. Sau đó một ác quỷ Úc sẽ tới và đánh cho anh lên bờ xuống ruộng suốt thời gian còn lại của mỗi ngày!”

  Tay trùm ma tuý đương nhiên nghe thấy thế thì sợ vãi linh hồn, lò dò sang xem địa ngục của Mỹ thế nào, rồi cả địa ngục của Nga, Pháp, Nhật, Trung… Hắn ta phát hiện ra rằng ở những địa ngục đó mọi thứ cũng diễn ra không ít thì nhiều, giống như ở khu địa ngục của dân Úc.

  Sau cùng, cũng tìm được tới khu địa ngục của Việt Nam và hắn thật ngạc nhiên khi phát hiện ra một hàng dài các thần dân địa ngục đủ mọi quốc tịch, màu da đang xếp hàng đợi đến lượt vào.

  Nghĩ rằng có điều gì đặc biệt, hắn lại hỏi: “Người ta làm gì ở đây?”

  Và hắn lại nhận được câu trả lời: “Trước tiên người ta cho anh lên ghế điện ngồi ngất ngây một giờ. Kế đó, họ sẽ vứt anh lên một chiếc giường cắm đầy đinh trong một giờ tiếp theo. Cuối cùng, một ác quỷ Việt sẽ tới và đánh cho anh lên bờ xuống ruộng suốt thời gian còn lại của mỗi ngày.”

  Hắn buột miệng: “Thế thì khác đếch gì địa ngục mấy nước khác, sao mà đông người xếp hàng vào đây thế?”

  Và hắn ...bàng hoàng sung sướng khi nhận được câu trả lời tiếp theo:

  . Do tình trạng thiếu điện triền miên nên EVN vừa cắt điện của địa ngục, ghế điện không hoạt động nữa.

  . Chiếc giường cắm đầy đinh thì chẳng còn cái đinh nào vì mấy tên đinh tặc mới lấy trộm hết, nghe bảo chúng đem đi rải trên cầu Thăng Long, nơi mấy con lộ lớn.

  . Còn về mấy tên quỷ tra tấn chuyên nghiệp Việt thì gặp thời lạm phát, đồ ăn đồ uống đắt đỏ, do ăn uống không đủ chất cho nên chúng yếu lắm, nghe bảo chúng cũng đánh đấm túi bụi nhưng mà người ta lại càng KHOÁI vì tự nhiên xuống địa ngục mà còn được ...tẩm quất!”.

  ======> Và, ...cũng chính vì "Địa ngục của Việt Nam ngon hơn!" cho nên Mỹ không đưa VN vào 'sổ đen tôn giáo'

  Hoa Kỳ chỉ trích chính sách hai mặt về tôn giáo của Việt Nam

  Tú Anh


  Hoa Kỳ : « Xu hướng chung của chính phủ Việt Nam trong năm qua là không có thay đổi nào đáng kể. Nhiều trường hợp chà đạp tự do tôn giáo kể cả hành vi câu lưu, giam giữ và kết án tù ».
  REUTERS

  Hiến pháp và luật pháp Việt Nam công nhận quyền tự do tôn giáo. Tuy nhiên trên thực tế chính quyền diễn giải tùy tiện và trong một số trường hợp đã giới hạn quyền tự do tín ngưỡng. Trên đây là nhận định của bản phúc trình về vi phạm tự do tôn giáo năm 2012 tại Việt Nam do bộ ngoại giao Hoa Kỳ công bố ngày 20/05/2013.

  Bộ ngoại giao Mỹ vừa công bố báo cáo 2012 về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới . Phần 7 trang dành Việt Nam, Hoa Kỳ nhận định là « xu hướng chung của chính phủ Việt Nam trong năm qua là không có thay đổi nào đáng kể. Nhiều trường hợp chà đạp tự do tôn giáo kể cả hành vi câu lưu, giam giữ và kết án tù ». Tại các tỉnh và vùng xa xôi, chính quyền địa phương sử dụng biện pháp hành chánh nhiêu khê để sách nhiễu tín đồ Thiên chúa giáo. Tình trạng người theo đạo bị phân biệt đối xử vẫn tồn tại.

  Bản báo cáo liệt kê một danh sách dài về các sự kiện tiêu cực trong cách thi hành pháp luật tại Việt Nam. Cụ thể là vào cuối năm 2012, chính phủ ra sắc lệnh mới về đăng ký hoạt động tôn giáo với mục tiêu được công bố là làm giảm bớt thời gian chờ đợi. Tuy nhiên trên thực tế sắc lệnh này tạo điều kiện cho chính quyền địa phương « can thiệp vào sinh hoạt tôn giáo, học tập giáo lý, đào tạo nhân sự … » và mặc khác vẫn còn phải chờ « nghị định hướng dẫn thi hành » vào cuối năm nay 2013.

  Chính quyền Việt Nam tiếp tục bất chấp những quy định tôn trọng tự do tôn giáo có ghi trong Hiến pháp. Những hội thánh Tin lành hay tổ chức Phật giáo không được nhà nước công nhận, mặc dù đã tuân thủ pháp luật nộp đơn xin hoạt động, tiếp tục bị sách nhiễu, trừng phạt. Bản báo cáo đương cử trường hợp chính quyền tỉnh An Giang tiếp tục truy bức nhân sự của Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy.

  Tháng 7/2012, tín đồ Bùi Văn Thâm bị bắt và bị kết án hai năm sáu tháng tù với tội danh « chống nhà nước ». Đến tháng 10, bắt luôn người cha là Bùi văn Trung. Ở Pleiku, mục sư Tin lành Nguyễn Công Chính bị kết án 11 năm tù trong phiên xử phúc thẩm vào tháng 11/2012 với tội danh « phá hoại đoàn kết dân tộc ». Còn ở Sóc Trăng, nhà sư Thạch Thoul, người Việt gốc Khmer bị quy tội tố cáo tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam với báo chí nước ngoài và bị ép buộc « hoàn tục ».

  Chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục gây khó khăn cho Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Tháng 8 năm ngoái, công an bao vây chùa Liên Trì ở quận 2 TP HCM, cản trở Thượng tọa Không Tánh tổ chức một buổi lễ có sự tham gia của nhiều cựu chiến binh, thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa. Chùa Giác Minh ở Đà Nẵng cũng bị bao vây, sư trụ trì bị «tố » nhận tiền của nước ngoài.

  Ngay những Giáo hội được chính thức hoạt động, được chính quyền công nhận cũng bị giới hạn sinh hoạt. Tháng ba năm 2012, một phái đoàn tín hữu Công giáo bị cấm xuất cảnh sang Ý dự lễ phong thánh cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Tháng tư, dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn bị chính quyền thành phố Hồ Chí Minh buộc phải cung cấp giấy tờ, cản trở lễ tấn phong linh mục của 7 tu sĩ.

  Danh sách những vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo rất dài, trải rộng từ bắc xuống nam, từ tín đồ Tin lành người Hmong bị truy bức đến giáo dân Cồn Dầu bị đuổi đất. Tuy nhiên, tác giả bản báo cáo, trong phần cuối cũng ghi nhận 4 trường hợp được xem là « có cải thiện ». Đó là lần đầu tiên chính quyền cho phép 20 tín đồ đạo Bahai sang Israel dự đại hội. Trong tháng 7 và 8, có 20 hội thánh Tin lành ở Tây nguyên được đăng ký. Tháng 8, chính quyền Hà Nội trả lại 500 mét vuông đất cho nhà thờ thánh Phêrô…

  Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định là sứ quán Mỹ tại Hà Nội và tòa lãnh sự tại thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên đối thoại và khuyến khích chính quyền Việt Nam nới rộng tự do tôn giáo. Nhân viên ngoại giao Mỹ cũng tiếp xúc thường xuyên với các nhà lãnh đạo tôn giáo kể cả những tu sĩ bị áp bức trực tiếp. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Hà Nội tiếp tục cải thiện nhân quyền.

  Nguồn: RFI