Hoàn Cầu: Nhật cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam "đối phó Trung Quốc"

 • Bởi Hồ Gươm
  08/05/2013
  3 phản hồi

  (GDVN) - Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường hiệu quả hợp tác Nhật - Việt trong lĩnh vực đảm bảo an ninh ở Biển Đông, "đối phó với (những hành vi khiêu khích của) Trung Quốc".


  Lực lượng Hải giám Trung Quốc tác oai tác quái trên Biển Đông, nhiều lần xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

  Thời báo Hoàn Cầu ngày 8/5 dẫn nguồn tin báo Sankei Nhật Bản cùng ngày cho biết, chính phủ Nhật Bản hôm 7/5 nói rằng trong hội nghị về an ninh biển giữa Nhật Bản với Việt Nam sẽ diễn ra trong tháng này, Nhật Bản sẽ đề nghị chính phủ Việt Nam nên "tách lực lượng Cảnh sát biển ra khỏi biên chế Bộ Quốc Phòng thành lực lượng độc lập" để Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường hiệu quả hợp tác Nhật - Việt trong lĩnh vực đảm bảo an ninh ở Biển Đông, "đối phó với (những hành vi khiêu khích của) Trung Quốc".

  Cũng dẫn nhận định của tờ Sankei, Thời báo Hoàn Cầu cho hay việc Nhật Bản đề nghị một nước khác thay đổi cơ cấu, biên chế của lực lượng Cảnh sát biển là một động thái hiếm gặp.

  Theo Sankei, sở dĩ Nhật Bản đưa ra đề xuất này là vì Nhật Bản không thể cung cấp tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thông qua kênh ODA vì luật pháp hiện hành của Nhật Bản không cho phép viện trợ ODA cho "các tổ chức quân sự", trong khi về cơ cấu tổ chức, Cảnh sát biển Việt Nam thuộc biên chế của Bộ Quốc phòng.

  Tờ Hoàn Cầu nói thêm, trong cuộc hội nghị an ninh biển Việt - Nhật sắp tới, phía Nhật Bản sẽ cử các quan chức ngoại giao, quốc phòng và Cảnh sát biển tham dự và sẽ thảo luận với các đối tác Việt Nam về vấn đề tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, chống cướp biển và triển khai công tác cứu hộ.

  Bản tin trên Thời báo Hoàn Cầu cho biết, trong những năm gần đây Nhật Bản và Việt Nam không ngừng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, bắt đầu từ năm 2012 quân đội Nhật Bản đã giúp Việt Nam đào tạo các nhân viên y tế phục vụ trên tàu ngầm cũng như đào tạo sĩ quan chỉ huy Cảnh sát biển.

  Thời báo Hoàn Cầu suy diễn một cách tức tối khi cho rằng Nhật Bản và "một số quốc gia" đang "nhúng tay vào Biển Đông" bất chấp việc Bắc Kinh phản đối "quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông và sự can thiệp từ bên ngoài".

  Chỉ dựa trên những thông tin đó, Thời báo Hoàn Cầu quy kết rằng Nhật Bản đang vận động một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á "bao vây Trung Quốc", bất chấp một thực tế rằng Bắc Kinh đã và đang ngày càng leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông khiến các quốc gia láng giềng, khu vực và cộng đồng quốc tế quan ngại.

  Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Ông Đông Kinh ổng nói thế thôi, nắn gân ông Bắc Kinh một chút gọi là, chứ thừa biết làm gì có chuyện ông Hà Nội ổng chịu nghe lời mà cơ cấu lại lực lượng cảnh sát biển.

  Kế hoạch vết dầu loang trên biển Đông

  Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok

  2013-05-08


  32 chiếc tàu cá Trung Quốc kéo ra khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đánh bắt trái phép
  Source chinanews

  Trung Quốc lại ngang nhiên xua hơn 30 tàu đánh cá vào vùng biển Trường Sa của Việt Nam nhưng vẫn lên tiếng cho rằng sẽ tuân thủ những gì mà họ đàm phán trong bộ ứng xử Biển Đông gọi tắt COC. Cách nói và làm trái ngược nhau đó cho Việt Nam thấy những gì?

  Chiến lược “lấy thịt đè người” của Trung Quốc

  Tháng ba vừa qua, Trung Quốc ngang nhiên mang tàu Ngư Chính không những ngăn cản, dọa dẫm ngư dân Việt Nam trong vùng biển Hoàng Sa mà còn công khai bắn cháy thuyền cá của anh Phạm Quang Thạnh như một cảnh báo cho ngư dân biết rằng họ không thể chống lại sức mạnh của Trung Quốc nếu còn tiếp tục đánh bắt cá trên ngư trường truyền thống của Việt Nam.

  Trong khi Việt Nam chưa có động thái gì đủ mạnh để phản đối hành vi ngang ngược này thì Trung Quốc tiếp tục lấn thêm những bước nguy hiểm thọc sâu vào vùng biển thuộc chủ quyền kinh tế của Việt Nam trên khu vực Trường Sa. Sáng ngày 6 tháng 5 tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin với hình ảnh cho thấy một đội tàu gồm 22 chiếc tàu đánh cá loại lớn trên 400 tấn đã khởi động tiến về Trường Sa để đánh bắt cá. Một viên chức cao cấp của Sở Ngư Nghiệp và Hải Dương tỉnh Hải Nam cho biết đội tàu này đang triển khai kế hoạch khai thác nguồn tài nguyên biển một cách có hệ thống và đoàn tàu này sẽ hoạt động tại Trường Sa trong vòng 40 ngày.

  Trung Quốc đang diễn trò lấy thịt đè người, bất kể công pháp quốc tế và nhất là luật biển năm 1982. Là một nước lớn nhưng thừa cương quyết và sẵn sàng hành xử với các nước trong khu vực bằng vũ lực.

  Trước đó đã có 10 chiếc tàu cá khác đã tiến vào khu vực Trường Sa nâng tổng số những con tàu đánh cá bất hợp pháp tại đây lên đến 32 chiếc.

  Đội tàu này một khi vào ngư trường của Việt Nam thì đương nhiên chính ngư dân Việt sẽ là thành phần chịu thiệt thòi đầu tiên. Nồi cơm người ngư dân vốn đã héo hắt nay lại càng co cụm vì sức mạnh của những chiếc tàu cá phương Bắc. Anh Phạm Quang Thạnh, chủ chiếc tàu bị Trung Quốc bắn cháy cho biết tâm trạng của người ngư dân Lý Sơn:

  Dạ đó là ngư trường truyền thống thì nói chung dù sao cũng phải đi thôi. Dù Trung Quốc có làm thế nào thì ngư dân chúng em cũng phải đi thôi vì đây là ngư trường truyền thống không thể bỏ được.

  Bên cạnh nồi cơm hàng ngày có lẽ tiếng gọi chủ quyền đất nước cũng là điều thúc đẩy ngư dân cố bám vùng biển của đất nước mặc dù trong tư thế tuyệt vọng. Cho tới khi nào chính quyền có đối sách rõ ràng và sự đồng thuận của toàn dân thì may ra họ không còn cô đơn trước mặt biển nữa. Bão tố giờ đây không còn quan trọng mỗi khi họ ra biển vì dù sao máy móc và kinh nghiệm nghề nghiệp có thể giúp cho họ tránh bão. Nhưng không ai có thể biết trước tai họa ập xuống từ Trung Quốc khi chiếc tàu nào của họ cũng lớn cũng trang bị đủ kiểu và sẵn sàng đánh chìm những con tàu tội nghiệp của ngư dân Việt Nam.

  Trung Quốc đang diễn trò lấy thịt đè người, bất kể công pháp quốc tế và nhất là luật biển năm 1982. Là một nước lớn nhưng thừa cương quyết và sẵn sàng hành xử với các nước trong khu vực bằng vũ lực. Sự thèm khát dầu để phát triển đang làm cho Bắc Kinh nhắm mắt đạp lên những quy tắc mà thế giới không nước nào vượt qua khi họ cố tình chèn ép láng giềng bằng sức mạnh để chiếm cho bằng được tài nguyên của lân bang.

  Bảo vệ ngư dân bằng mồm

  Việt Nam không có chọn lựa nào khác kể cả nhẫn nhịn để vượt qua những động thái gây hấn mà hơn một thập kỷ qua Trung Quốc luôn áp dụng. Tàu cá xuất hiện đầy trên biển, tàu ngư chính tuần tra và buộc tàu Việt Nam quay vào bờ, cộng với những hành vi ngang nhiên trấn áp đi kèm với xảo thuật ngoại giao cố hữu là lập đi lập lại những diễn giải cho quốc tế thấy Bắc Kinh đang hành xử rất hòa bình và không hề xâm phạm chủ quyền của ai khác.

  Chúng tôi luôn luôn tuyên truyền tập huấn cho ngư dân nắm được tình hình nhất là luật lệ trong nước và nước ngoài trên biển để cho ngư dân hiều biết để có phản ứng kịp thời thì đó là việc đầu tiên. Trước sau như một là chúng tôi sẽ tổ chức đội hình đi đánh bắt

  » Phó GSTS Võ Văn Trác

  Trong khi đó bằng những nỗ lực tuyệt vọng, chính phủ Việt Nam gián tiếp giao trách nhiệm cho tổ chức mang tên Khuyến Ngư đứng ra lập kế hoạch bảo vệ ngư dân bằng những phương pháp thủ công, yếu kém mọi phương tiện và chủ động bảo vệ sự an toàn của mình là chính. Phó GSTS Võ Văn Trác, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề Cá Việt Nam cho biết:

  Hiện nay thì bọn tôi đang theo dõi tình hình trên biển và cũng có nghe 32 chiếc tàu của Trung Quốc thì nó cũng xông vào lấn áp không phải chỉ Hoàng Sa mà cả Trường Sa của mình nữa. Sáng hôm nay chúng tôi đang cố để tìm hiều thêm việc này sau khi có thông tin chính xác thì hội cũng có tiếng nói kịp thời trên cơ sở phải nắm thông tin nào đó, đúng là có những cái tin như vậy bởi vì nó xâm phạm không phải Hoàng Sa không đâu mà lấn sang Trường Sa nữa. Như vậy chuyện này không thể chậm trễ nữa mà phải kịch liệt phản đối điều này.

  Chúng tôi luôn luôn tuyên truyền tập huấn cho ngư dân nắm được tình hình nhất là luật lệ trong nước và nước ngoài trên biển để cho ngư dân hiều biết để có phản ứng kịp thời thì đó là việc đầu tiên. Trước sau như một là chúng tôi sẽ tổ chức đội hình đi đánh bắt và bây giờ có trung tâm khuyến ngư các lực lượng trên biển tổ chức thành đội hình. Ngay ngư dân mà nhất là ở Quảng Ngãi, Quảng Nam thì người ta tổ chức đội hình đánh bắt có tàu giúp đỡ hỗ trợ cho nhau thì đó là việc làm thứ hai, còn việc làm thứ ba nói chung là phải phối hợp các lực lượng trên biển không để nó phân tán đề từ đó có cơ chế chính sách để người dân yên tâm người ta đi làm.

  Đối với anh Phạm Quang Thạnh, nhà nước có hỗ trợ điều gì thì tốt điều đó vì anh biết ngư dân không thể trông mong gì hơn trong hoàn cảnh hiện nay, anh nói:

  Nhà nước chỉ hỗ trợ về tinh thần tuy vẫn có vài phương án để hỗ trợ cho ngư dân trên biển. Theo em được biết là vừa rồi có nhiều cuộc họp thì tổng liên đoàn Lao động cho biết có thể khi ngư dân đi làm thì họ có phương án hỗ trợ ngư dân trên biển nhưng cụ thể thực hiện như thế nào thì họ chưa cho biết.

  Nhà nước chỉ hỗ trợ về tinh thần tuy vẫn có vài phương án để hỗ trợ cho ngư dân trên biển. Theo em được biết là vừa rồi có nhiều cuộc họp thì tổng liên đoàn Lao động cho biết có thể khi ngư dân đi làm thì họ có phương án hỗ trợ ngư dân trên biển nhưng cụ thể thực hiện như thế nào thì họ chưa cho biết

  » anh Phạm Quang Thạnh

  Những con tàu yếu ớt của ngư dân Việt Nam tuy đang đánh bắt trên ngư trường của mình nhưng tâm trạng không khác nào đang đi đánh trộm trên vùng biển của Trung Quốc vì không ai bảo vệ họ. Con số tàu Ngư chính Trung Quốc hiện nay cho thấy ý tưởng bảo vệ tàu cá của Ngư dân Việt Nam bằng các loại tàu thô sơ hiện có cũng chỉ là ý tưởng khó thực hiện.

  Trung Quốc hơn ai hết biết rõ điều đó và việc Bắc Kinh vừa tiến công bằng tàu cá loại công xuất lớn vừa lên tiếng phủ nhận ý đồ xâm phạm chủ quyền Việt Nam đều nằm trong kế hoạch vết dầu loang mà ai cũng thấy nhưng khó bảo toàn, nếu chính phủ Việt Nam không cương quyết đấu tranh bằng tất cả các phương tiện hiện có thì hệ quả còn lớn hơn nhiều lần.

  Ban đầu là lấn chiếm ngư trường, bước tiếp đến là xác định chủ quyền bằng các giàn khoan dầu loại khổng lồ tại Biển Đông, sau đó thì đường Lưỡi bò tự động trở thành hợp pháp là những nước cờ không khó nhận ra. Các chuyên gia ngoại giao đều có nhận xét gần như giống nhau rằng các nước nhỏ dù có lo lắng, chuẩn bị thế nào cũng khó tránh những cái bẫy này, đặc biệt là Việt Nam, vừa nhỏ vừa yếu lại vừa là người học trò ngoan của chủ nghĩa xã hội mà Bắc Kinh luôn trưng ra làm tê liệt lòng yêu nước của họ mỗi khi gặp gỡ bàn về vấn đề nhạy cảm này.

  Nguồn: RFA

  Hội Nghề cá: Cần biện pháp mạnh chặn tàu TQ ra Trường Sa

  (Đời sống) - Hôm 6/5, báo chí Trung Quốc rầm rộ đưa tin về đội tàu cá hùng hậu rời đảo Hải Nam xuống quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt trái phép. Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng Việt Nam cần phải có những biện pháp mạnh mẽ, hữu hiệu để ngăn chặn ngay những hành động sai trái của phía Trung Quốc.

  Tiểu hạm đội nói trên được phô trương là lực lượng đánh cá lớn nhất trong năm nay được phái đến khu vực mà Trung Quốc tranh chủ quyền với 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

  Đội tàu bao gồm 32 chiếc trọng tải trên 100 tấn đã rời cảng Đam Châu, trên đảo Hải Nam, để xuống thả lưới tại vùng biển Trường Sa. Báo chí Trung Quốc cho hay đợt đánh bắt (trái phép) này tại khu vực này sẽ kéo dài 40 ngày.

  Thời gian gần đây, Trung Quốc đã công khai lực lượng chiếm đóng Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam dưới lốt "nhân viên Ngư chính" trước kia chính là lực lượng hải quân, đồng thời Bắc Kinh không ngừng xây dựng trái phép nhà nổi công sự, đưa ngư dân ra nuôi thủy sản trái phép và sinh sống trong lòng đầm phá Đá Vành Khăn và thành lập trái phép cả cái gọi là "thôn Mỹ Tế".

  Hành động này của giới chức Trung Quốc là bằng chứng rõ ràng về sự xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.


  Tàu cá TQ đánh bắt trái phép tại vùng biển của Việt Nam

  Trả lời trên báo Người Lao động ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết đây là lần thứ hai kể từ năm 2012, Trung Quốc xua tàu với quy mô lớn ra ngư trường tại vùng biển Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt thủy sản trái phép.

  Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, ông Trần Cao Mưu cho rằng nếu Việt Nam im lặng thì sang năm Trung Quốc sẽ lại tiếp tục lấn tới, thậm chí với quy mô lớn hơn lần này. Việt Nam phải có những hành động phù hợp để khẳng định chủ quyền của mình, đồng thời phải có trách nhiệm bảo vệ tốt hơn nữa ngư dân Việt Nam đang đánh bắt thủy sản hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của ta. Không thể để Trung Quốc cứ lặp đi lặp lại hành động này.

  “Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải có những biện pháp mạnh mẽ, hữu hiệu để ngăn chặn ngay những hành động sai trái của phía Trung Quốc” - ông Mưu đề xuất.

  Báo Người lao động cũng dẫn ý kiến của nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược - Bộ Công an Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích: Việc ồ ạt xua tàu cá ra biển Đông cho thấy Trung Quốc đang áp dụng phương thức “lấy thịt đè người”. Do vậy, trong tình thế này, chúng ta cần mạnh mẽ trong đấu tranh ngoại giao, đồng thời lực lượng hàng hải dân sự nước ta cũng cần quyết tâm tổ chức việc khai thác hải sản và dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

  Trong một diễn biến khác, chiều 7/5 trong cuộc họp báo Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết Bộ Ngoại giao nước này đang xác minh đường đi và phạm vi hoạt động của 32 tàu cá Trung Quốc đang trên đường kéo ra khu vực quần đảo Trường Sa. Hiện tại Manila không bình luận gì về các hoạt động của các tàu cá Trung Quốc nếu chúng còn đang ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, trừ khi phát hiện chúng đi vào khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

  Khánh Linh (Tổng hợp)

  Nguồn: PhuNuToDay