Kết quả buổi làm việc với ngài Tham tán đại sứ quán nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Tomi Särkioja

 • Bởi Hồ Gươm
  07/05/2013
  2 phản hồi

  Nhận lời mời của Ngài Tham tán đại sứ quán nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Tomi Särkioja, vào hồi 10h00 ngày hôm nay 07-05-2013, tôi và anh Đặng Trần Tùng đã có buổi làm việc với ngài Tomi Särkioja và ông Ông Lê Đại Nghĩa, Điều phối Chương trình Giảm nghèo, Nước sạch và xử lý nước thải, Tín dụng ưu đãi, Thương mại và xúc tiến thương mại về hiện trạng của dự án “ứng dụng Điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam” tại xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

  Ông Tomi Särkioja cho biết, ông đã hoàn toàn bất ngờ trước hình ảnh những thùng hàng còn nguyên thiết bị bên trong của dự án này đã bị bỏ hoang mặc cho hư hỏng tại Háng Đồng do tôi cung cấp. Ông Tomi Särkioja cũng ngỏ lời cảm ơn và đánh giá cao những thông tin của tôi đã giúp Đại sứ quán có cái nhìn thực tế, rõ ràng hơn về tình hình triển khai dự án này tại Việt Nam.

  Điều phối Chương trình Giảm nghèo, Nước sạch và xử lý nước thải, Tín dụng ưu đãi, Thương mại và xúc tiến thương mại ông Lê Đại Nghĩa cũng xác nhận thông tin là số tiền 5.73 triệu EUR của dự án này đã được Chính phủ Phần Lan giải ngân cho Chính Phủ Việt Nam theo đúng thông tin được công bố của Bộ ngoại giao Phần Lan tuy nhiên đại sứ quán không nắm được số tiền này đã được thanh toán cho các nhà thầu hay chưa.

  Kết thúc buổi làm việc, ngài Tomi Särkioja cho biết phía Phần Lan sẽ mở một cuộc điều tra, đồng thời yêu cầu Ban quản lý dự án “ứng dụng Điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam” và các cơ quan liên quan có báo cáo giải trình về hiện trạng dự án tại Háng Đồng. Ngài Tomi Särkioja cũng khẳng định sẽ tổ chức một đoàn cán bộ đi thị sát tại xã Háng Đồng và các xã khác nằm trong danh sách triển khai của dự án và cam kết sẽ gửi kết quả cuộc điều tra cho tôi ngay sau khi có kết luận.

  Tôi đã gửi lời cảm ơn tới ngài Tomi Särkioja vì đã dành thời gian làm việc với tôi và mong đại sứ quán cộng hòa Phần Lan sẽ có những động thái tích cực nhằm làm sáng tỏ vụ việc trong thời gian sớm nhất và hứa sẽ hợp tác với đại sứ quán bất kể lúc nào nếu cần.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Một số lớn ngân sách Việt nam hiện thời mượn vốn các chương trình hỗ trợ và cho vay của quốc tế để quay vòng ngân sách thiếu hụt của VN. Các ông tướng nhà trời của VN làm gì với những đồng tiền vay mượn đó thì chỉ có trời mới biết được. Mong các nhà nghiên cứu tài giỏi như ông bạn Bát Trảm Đao này: "mò vào túi" quần của các ông tham quan moi tiền ra lại cho dân đen được nhờ. Với những con số biết nói thì chúng nó phải nôn ra cho bằng hết hoặc phải xây cất các công trình công cộng cho dân xài. Thật là một đòn "knock out" tuyệt đẹp chưa từng thấy. Để coi họ có dám kiếm cách buộc tội anh Bát Trảm Đao này làm "lộ bí mật quốc gia" không cho biết. Chờ xem!

  Tulo

  Trong khi ông Thủ Dũng to mồm trân trọng từng đồng vốn ODA [*], trong khi những đứa trẻ miền cao đói rách, dân nghèo rớt mùng tơi mà bọn này nó lãng phí như thế này đây!

  Xách những thằng nào chịu trách nhiệm trong vụ này ra mà nọc mỗi thằng 50 chục roi (là còn nhẹ). Một lũ quỷ!

  http://www.baomoi.com/Thu-tuong-Viet-Nam-tran-trong-tung-dong-von-ODA/122/3575960.epi [*]