TQ ồ ạt đánh cá Trường Sa, tướng Lê Văn Cương lên tiếng

 • Bởi Hồ Gươm
  06/05/2013
  8 phản hồi

  (VTC News) - Thiếu tướng Công an Lê Văn Cương lên tiếng việc Trung Quốc cho tàu ồ ạt ra Trường Sa của Việt Nam đánh bắt hải sản phi pháp.

  Theo trang tin tức Phương Đông, ngư dân Trung Quốc sử dụng nhiều phương thức đánh cá như giàn đèn, quăng lưới, câu, .v.v với mong muốn sẽ thu được số lượng hải sản lớn ở ngư trường dồi dào tài nguyên khoáng sản Trường Sa sau chuyến đi dài 40 ngày.


  Tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở Trường Sa của Việt Năm năm 2012

  Đội tàu đánh cá Đam Châu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) gồm 32 chiếc sáng nay xuất phát từ cảng cá Bạch Mã Tỉnh bắt đầu tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt hải sản.

  Đây là hành động mới nhất xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, tiếp theo một số hành động gần đây của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, như việc quan chức cao cấp Trung Quốc cắt băng khánh thành nhà sách Tân Hoa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, tổ chức đưa khách du lịch tới quần đảo Hoàng Sa và chuẩn bị tổ chức thi câu cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

  Mạng Tin tức Trung Quốc cho hay đây là đội tàu đánh cá quy mô lớn nhất của Trung Quốc đến hoạt động tại ngư trường Trường Sa từ đầu năm 2013 đến nay.

  Theo nguồn tin, số tàu trên đều là tàu đánh cá cỡ lớn từ hơn 100 tấn trở lên, được lắp đặt thiết bị thông tin hiện đại, bảo đảm thông tin liên lạc với đất liền 24/24 giờ, trong đó có một tàu tiếp tế hậu cần tổng hợp trọng tải 4.000 tấn và một tàu vận tải trọng tải 1.500 tấn làm nhiệm vụ bảo đảm vật tư thiết yếu như dầu, nước ngọt, đá cây, thực phẩm; quản lý an toàn hoạt động sản xuất và hỗ trợ xử lý khẩn cấp cho đội tàu.

  Cùng ngày, trao đổi với phóng viên VTC News về vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an nói:

  Khu vực đánh bắt lần này của 32 tàu cá Trung Quốc nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mà theo Công ước của Liệp hợp quốc về Luật biển 1982 thì rõ ràng Trung Quốc đã xâm phạm trăng trợn quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

  Bất cứ hành động đánh bắt hay thăm dò nào ở khu vực này mà chưa được sự cho phép của chính quyền Việt Nam thì đều đi trái ngược với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Và hành động đánh bắt trái phép mới nhất của 32 tàu cá Trung Quốc là hành động ngang nhiên chà đạp lên Hiến chương Liên Hợp Quốc, bất chấp luật pháp quốc tế.

  “Tôi tin sớm muộn gì Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng sẽ tuyên bố với hơn 90 triệu người Việt Nam trong và ngoài nước về hành động xâm lược chủ quyền Việt Nam của ngư dân Trung Quốc, đồng thời nhắc lại mong muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài, hữu nghị với Trung Quốc nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực”, Thiếu tướng Lê Văn Cương nói thêm.


  Giàn đèn đán bắt hải sản của ngư dân Trung Quốc năm 2012

  Ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị đã yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt các việc làm sai trái nêu trên, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

  “Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Những việc làm trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, trái với Thỏa thuận nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, không tuân thủ Tuyên bố cấp cao giữa ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC và vi phạm DOC, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông,” người phát ngôn nói.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  [quote=danluan13]Giặc đang xâm lấn lãnh hải nước ViệtNam!
  Ai đang làm chủ đất nước này? Người dân hay bộ chính trị trung ương đảng hay ngoại bang?
  [/quote]
  BCT TƯ đảng nói riêng và đảng CS nói chung chưa bao giờ nhận mình là "chủ đất nước". Làm chủ đất nước là "nhiệm vụ", trách nhiệm của Nhân Dân.

  Nhân Dân là ai? Nếu hiểu theo ý của "ngài" Đại Tá, TS Nguyễn Văn Quang (xem 'Đừng nhầm lẫn từ “nhân dân” trong hiến pháp') thì phải là [quote]những người dân “đã giành lại chủ quyền cho đất nước, tự do cho nhân dân và lập ra nền dân chủ cộng hòa. Sau tám mươi năm tranh đấu, dân tộc Việt Nam đã thoát khỏi vòng áp bức của chính sách thực dân, đồng thời đã gạt bỏ chế độ vua quan”. Rõ ràng, nhân dân là những người lao động, nông dân, công nhân, trí thức, binh sĩ, nhân sĩ, tiểu thương yêu nước đã bị thực dân, phong kiến bóc lột, áp bức tù đày, tước đoạt đi mọi quyền sống cơ bản của con người, quyền tự do phát triển của một dân tộc[/quote]

  Nhưng đừng hy vọng vào lớp nhân dân theo định nghĩa trên sẽ đứng lên đánh đuổi bọn bành trướng TQ giành lại đất đai biển đảo vì lớp nhân dân đó giờ đây đã ra người thiên cổ hoặc đã trở nên "có lòng mà không có sức"

  Còn nếu hiểu theo ý của hầu hết mọi người dân Việt thì từ "nhân dân" là chỉ toàn thể dân Việt Nam. Nhưng đáng tiếc là phần lớn tầng lớp nhân dân này đã bị ĐCSVN biến thành cừu hết rồi, chỉ có thể lắng nghe mệnh lệnh của đảng và làm theo. Còn những chuyện đảng không cho phép hay không nhắc đến thì những con cừu này bảo nhau "Đã có đảng và nhà nước lo"... Phần nhỏ chưa biến thành cừu thì lớp nằm trong tù, lớp bị đánh ba má nhìn không ra. Nhìn chung, chỉ còn những thành phần nhỏ trí thức kêu gào đến mòn hơi khản tiếng hy vọng đánh thức đàn cừu khỏi bùa mê của ĐCSVN mà đứng lên cứu nước. Hy vọng công sức của họ không phải là vô ích. Buồn thay......

  TẠI SAO NGƯ DÂN TA ĐÁNH BẮT TRÊN LẢNH HẢI CỦA TA THÌ BỌN TRUNG BẮN GIẾT BẮT BỚ ĐÒI TIỀN CHUỘC CÒN BỌN CHÚNG ĐÁNH BẮT TRÊN NGƯ TRƯỜNG CỦA TA THÌ ÔNG NGHỊ CHỈ BÔ BÔ:"Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường sa..." MÀ KO AI LÀM GÌ CẢ? NGHE RIẾT ĐIỆP KHÚC NÀY MÀ XẤU HỔ ÔNG BÀ CHA MẸ! AI TRẢ LỜI DÙM TUI COI?

  Bộ ngoại giao và ông lê Thanh Nghị vẫn ca bài ca muôn thủa: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa". Nếu VN chống T.Q xâm lược bằng mồm mà thắng được thì thế giới này đáng sống lắm ru?. Chưa có triều đại nào ( trừ Trần ích tắc, Lê chiêu Thống, Nguyễn Ánh..) giặc đến tận lãnh hải đánh bắt cá, khống chế, đánh đập ngư dân .. mà vẫn chỉ dam nói mấy câu như vậy?. Nó cũng giống như người chồng, cha khi có kẻ cướp đến nhà bắt vợ, con gái hiếp ngay trước mặt mà chỉ năn nỉ và răn đe mồm : ông về đi, không được vi phạm quyền công dân?. Chẳng biết Bộ chính trị họp với 6 nội dung "tầm cao, đại cục" thế nào nhưng tịnh không thấy nói chi đến chủ quyền biển đảo, trước họa mất biển đông vào tay bành trướng T.Q. Cố đấm ăn xôi quyết giữ , giành quyền bính lãnh đạo nhà nước và xã hội VN, nhưng ĐCSVN lại vô trách nhiệm với Tổ quốc dân tộc VN, hèn nhược trước quân xâm lược T.Q ! Như vậy liệu có xứng đáng hay không? nếu người tự trọng chắc chắn tự trả lời là Không!

  Tướng tá Công an, quân đội là để trấn áp nhân dân, bảo vệ Đảng, chống bọn biểu tình chống Trung quốc. Khi gặp Trung quốc đánh cá trên hải phận Nam sa, Tây sa, cảnh sát biển, hải quân của ta không được phép hành động gì cả, do chỉ thị từ Trung ương.

  Vì vậy Công an và quân đội là của Đảng, sống nhờ tiền thuế của dân Việt, nhưng là công cụ của Đảng, bảo vệ Đảng ta và Đảng Cộng sản Trung quốc, nhằm trấn áp những thế lực phản động trong nhân dân lợi dụng đòi hỏi dân chủ, chủ quyền biển đảo chống Trung quốc. Công an và quân đội anh hùng, ngời sáng đạo đức cách mạng là như thế đó.

  Giặc đang xâm lấn lãnh hải nước ViệtNam!
  Ai đang làm chủ đất nước này? Người dân hay bộ chính trị trung ương đảng hay ngoại bang?

  Đất nước ta ngày nay còn lại gì tốt dưới sự cai trị của đảng cộng sản Việt Nam trong hơn 60 năm qua? Chẳng còn gì tốt! Thậm chỉ người dân ai cũng xấu hổ khi cầm sổ thông hành đi ra nước ngoài với cái nhìn nghi ngờ không thiện cảm của các nước.

  Giáo dục học đường là nơi để đào tạo mầm non, đào tạo người tài, người tốt, cho xã hội, cho đất nước, nhưng cũng bị nạn hối lộ, tham nhũng, và giả dối bôi đen, phá nát. Nền giáo dục như thế thì tương lai đất nước và dân tộc sẽ đi về đâu nếu không là nô lệ? Đất nước ngày nay, tất cả sự vận hành đều phải có hối lộ và tham nhũng, và hầu như không ai đủ khả năng giải quyết bất cứ khó khăn gì của đất nước, ngay cả cấp lãnh đạo của nhà nước. Người dân thì thơ ơ sợ hãi chính quyền, lãnh đạo chính quyền thì sợ hãi ngoại bang, chỉ lo lợi ích nhóm, còn ai thật sự lo cho sự tồn vong của dân tộc và đất nước?

  Bầu bán xong rồi đất nước có tốt không? Chức tước, địa vị có đánh giá được tài năng? Đất nước Việt nam ai làm chủ khi ngoại bang đang xâm lăng?

  kbc

  Khi Đảng Cộng Sản Việt Nam còn đang lãnh đạo thì những cường quốc hiện tại sẽ không có những hợp tác chiến lược với Việt Nam để cùng nhau phòng thủ với Trung Quốc . Trung Quốc chỉ lợi dụng như vậy để chiếm đảo và biển của Việt Nam. Chế độ chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo càng tồn tại ngày nào thì Trung Quốc càng được thế lấn chiếm dần hết Biển Đông. Khi Trung Quốc chiếm hết và khai thác tài nguyên, khoáng sản biển theo ý họ thì chắc chắn Việt Nam sẽ khó khăn và yếu kém hơn để TRung Quốc dễ bề bá chủ theo ý của họ.
  Việt Nam cần phải đa đảng, tạo ra xã hội dân chủ pháp quyền. Các cường quốc sẽ thực sự hợp tác chiến lược với Việt Nam để bảo vệ Việt Nam, không để Trung Quốc phát sinh ra ý đồ coi thường và ăn hiếp. Các cường quốc hầu như đã nhận ra mối đe dọa từ Trung Quốc . Nhưng họ ngoại Việt Nam là chư hầu của Trung Quốc khi ĐCS VN đang lãnh đạo nên đôi khi họ còn dè chừng cả Việt Nam và như vậy tha hồ cho Trung Quốc vơ vét theo ý họ ở Biển Đông.

  Trung quốc vi phạm hải phận của ta ở biển Đông quá nhiều lần rồi. Ta cứ diễn mãi võ mồm thì chỉ làm cho TQ cười thầm trong bụng thôi. Hải quân của ta đi đâu cả rồi? Báo lại còn đưa tin cả không quân của ta cũng xuất kích nhiều lần để bảo vệ TS nhưng chỉ ...bay trên trời thôi rồi về nghỉ ngơi cho khỏe, chẳng sợ tốn xăng dầu vì ta đã có mỏ dầu rồi.
  Nhà nưc[s trả lời dan thế nào khi để "tàu lạ" mà rất là quen thường ra vào biển của ta như "ao nhà của chúng"?

  Cánh sát biển sướng và nhàn hơn cảnh sát cạn. Cảnh sát biển thì chỉ hóng mát ngoài biển ngồi nhìn tàu Trung quốc thoải mái đánh bắt hải sản trên biển của ta. Còn cảnh sát cạn thì tốn bao công sức đàn áp dân tụ khiếu kiện, picnic về nhân quyền và vất vả cả ngày lẫn đêm để theo rõi rình mò cả cụ già và phụ nữ, chỉ sợ họ ra khỏi nhà.

  Trung Quốc ngang ngược dùng vòi rồng đuổi tàu cá ở Trường Sa

  (TNO) Truyền thông Trung Quốc vào hôm nay, 6.5, loan tin một tàu ngư chính của nước này đã ngang nhiên sử dụng vòi rồng để xua đuổi một tàu cá tại khu vực đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Tường thuật trên website của tờ Nhân dân Nhật báo nói tàu Ngư chính 45001 của Trung Quốc đã bắn vòi rồng vào một tàu được mô tả là tàu nước ngoài song không nói rõ thời điểm xảy ra vụ việc và chiếc tàu cá bị xua đuổi là của nước nào.

  Kèm theo tường thuật là một bức ảnh chụp cảnh chiếc tàu cá bị bắn vào rồng ở khoảng cách gần. Trong bức ảnh, số hiệu của chiếc tàu cá đã được làm mờ đi. Theo truyền thông Trung Quốc, chiếc tàu cá đã phải rút lui khỏi khu vực sau khi bị xua đuổi bằng vòi rồng.


  Một tàu cá bị bắn vòi rồng tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: www.gxnews.com.vn

  Hiện chưa rõ chiếc tàu cá thuộc nước nào song việc tàu công vụ Trung Quốc sử dụng vòi rồng tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa rõ ràng là hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại khu vực.

  Cũng trong hôm nay, 6.5, Tân Văn xã loan tin một đội tàu cá gồm 32 chiếc của Trung Quốc đã xuất phát từ đảo Hải Nam hướng về quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt phi pháp.

  Truyền thông Trung Quốc cho hay đây là đội tàu đánh cá quy mô lớn nhất của Trung Quốc được cử đến Trường Sa trong năm 2013.

  Trong thời gian qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

  Sơn Duân
  Nguồn: Thanh Niên