Đã chọn xong năm thẩm phán cho "vụ kiện đường lưỡi bò" Trung Quốc

 • Bởi Hồ Gươm
  06/05/2013
  1 phản hồi

  Trọng Nghĩa


  Bản đồ yêu sách lãnh hải tại biển Đông, trong đó có yêu sách của Trung Quốc mang tên gọi "đường lưỡi bò", hay hình chữ U.
  eia.doe.gov

  Theo báo chí Philippines vào hôm nay, 05/05/2013, Bộ Ngoại giao nước này vừa cho biết là Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển đã hoàn tất giai đoạn hình thành. Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã lựa chọn xong định ba thành viên còn lại trong số năm thẩm phán của Tòa án Trọng tài.

  Đối với báo chí Philippines, như vậy là Manila đã tiến gần đến việc “chấm dứt các yêu sách của Trung Quốc trên biển Tây Philippines” (tên mà người Philippines đặt cho Biển Đông). Theo Bộ Ngoại giao Philippines, ngày 24/04/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã thông báo cho phía Manila biết là đã chọn được ba thẩm phán còn lại, để tham gia vào Tòa án Trọng tài, xem xét đơn Philippines kiện Trung Quốc về các đòi hỏi quá đáng ngoài Biển Đông. Đó là các ông Jean-Pierre Cot người Pháp, Chris Pinto người Sri Lanka và Alfred Soons người Hà Lan.

  Trước đây, chính quyền Philippines đã đề cử thẩm phán Đức Rüdiger Wolfrum đại diện cho Manila trước tòa án, trong lúc Chánh án ITLOS đã cử thẩm phán Ba Lan Stanislaw Pawlak thay mặt Trung Quốc sau khi Bắc Kinh từ chối tham gia vụ kiện.

  Hội đồng trọng tài này – mà Chánh án Tòa án ITLOS cũng là thành viên - có nhiệm vụ nghe Báo cáo khiếu nại của Philippines đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, vốn đã được Manila chuyển lên Liên Hiệp Quốc vào tháng Giêng 2013 vừa qua.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phillippines phản hồi về chuyến công du của Ngoại trưởng Trung Quốc

  Ngày 4/5, ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đã kết thúc chuyến công du 4 nước ASEAN tại Brunei. Trước câu hỏi, Philippines bình luận gì khi không nằm trong lộ trình của ông Vương, người đồng cấp Albert del Rosario đã khéo léo trả lời, “kế hoạch cho các chuyến công du là đặc quyền của mỗi Ngoại trưởng”, điều này không ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa 2 nước.

  Hoạt động cắm cờ của Philippines tại Bãi ngầm Scarborough năm 1997. Ảnh: AFP

  Theo ABS-CBNnews, Ngoại trưởng Albert del Rosario đã rất nhũn nhặn đánh giá cao chuyến công du của ông Vương Nghị và tiếp tục hi vọng Trung Quốc cùng hợp tác với Philippines tìm ra một quy tắc xử lý tranh chấp tại Biển Đông (được nước này gọi là Biển Tây).

  Cho đến nay, Hội đồng trọng tài quốc tế trong vụ kiện Trung Quốc của Philippines đã hoàn tất về thủ tục nhân sự cho dù Trung Quốc vẫn khẳng định không tham gia vụ kiện này.

  Ngày 4/5 ông Vương Nghị đã có hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Thương mại Brunei, Hoàng thân Mohamed Bolkiah. Trung Quốc vẫn duy trì quan điểm giải quyết tranh chấp Biển Đông giữa các bên liên quan trực tiếp. Theo Nhân dân Nhật báo, hai bên đã nhất trí thành lập Nhóm chuyên gia ưu tú tham gia xây dựng COC.

  Phía sau những phát ngôn ngoại giao mềm mỏng, Philippines vẫn đang tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ trên biển và nghiêm minh trong các biện pháp ngăn chặn ngư dân Trung Quốc xâm nhập lãnh hải. Thông tin mới nhất sau vụ tàu cá Trung Quốc bị bắt tại bãi san hô Tubbataha, đại diện Khu bảo tồn này cho biết một rạn san hô 500 tuổi đã bị hư hại nghiêm trọng. Lực lượng tuần duyên Philippines nhấn mạnh đây là lần đầu tiên tàu cá của Trung Quốc lại tiến sâu vào vùng Biển Sulu và các ngư dân có thể phải chịu từ 12 đến 20 năm tù với tội danh bắt giữ trái phép các loài động vật quý hiếm.

  Trong khi đó, căng thẳng tại Bãi ngầm Scarborough vẫn đang âm ỉ, đặc biệt là khi sự hiện diện của lực lượng chấp pháp Trung Quốc đang chặn đường sống của ngư dân Philippines, theo phản ánh của tờ Phil Star. Nhiều ngư dân nước này đã phải bỏ nghề khi doanh thu đánh bắt hải sản tại các đảo tại khu vực Subic giảm đi một nửa so với trước kia. Thông tin từ Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, thường xuyên có ít nhất 3 tàu Hải giám vây quanh Scarborough tuần tra trái phép, những Bắc Kinh luôn bỏ ngoài tai nhưng lời cáo buộc của Manila.

  Mạnh Kiên
  Nguồn: Sống Mới