Biển Đông: Trung Quốc nhắc lại lập trường đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp

 • Bởi Hồ Gươm
  05/05/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trọng Nghĩa


  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) bên cạnh người đồng nhiệm Indonesia trong cuộc họp báo tại Jakarta ngày 02/05/2013.
  REUTERS/Beawiharta

  Tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến Brunei vào hôm qua, 04/05/2013, chặng cuối cùng trong vòng công du bốn nước Đông Nam Á đã đưa ông qua Thái Lan, Singapore và Indonesia. Tại Brunei, nước hiện là chủ tịch ASEAN, ông Vương Nghị đã tiếp tục đưa ra những tuyên bố hữu hảo, và kêu gọi các nước có tranh chấp Biển Đông với Bắc Kinh giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua đàm phán với Trung Quốc.

  Theo giới phân tích, chuyến thăm Đông Nam Á lần này của Ngoại trưởng Trung Quốc vẫn nhằm thúc đẩy sách lược chia rẽ ASEAN trên hồ sơ Biển Đông vì trong cùng thời điểm, báo chí Trung Quốc tiếp tục hù dọa các nước trong vùng, trong đó có Việt Nam và Philippines.

  Theo Tân Hoa Xã, ông Vương Nghị đã ghé thăm Brunei vào hôm qua và đã có hai cuộc tiếp xúc cấp cao với đồng nhiệm Brunei Mohamed Bolkiah, và với Quốc vương Brunei. Theo các nhà quan sát, rõ ràng là tranh chấp đang diễn ra giữa bốn thành viên Hiệp hội Đông Nam Á với Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông là trọng tâm các cuộc thảo luận tại Brunei, vì lẽ hơn phân nửa bản thông cáo báo chí chung Trung Quốc – Brunei công bố sau chuyến công du được dành cho vấn đề này.

  Nhìn chung hai bên đã hoan nghênh các quan hệ được xem là “láng giềng tốt” và sự hợp tác “hai bên cùng có lợi” giữa ASEAN và Trung Quốc. Bên cạnh đó, bản thông cáo còn nhấn mạnh đến sự kiện là tranh chấp Biển Đông “không phải là một vấn đề giữa toàn khối ASEAN với Trung Quốc, và cần phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua các cuộc đàm phán và tham khảo ý kiến hữu nghị giữa các bên có liên can”.

  Về hướng đi sắp tới, cũng theo bản thông cáo, tất cả các bên phải thực hiện một cách toàn diện và có hiệu quả bản Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)… thúc đẩy từng bước việc tiến tới một bộ Quy tắc ứng xử (COC). Trong tiến trình này, bản thông cáo nói rõ: “Tất cả các bên cần tăng cường thông tin liên lạc, xây dựng sự đồng thuận, thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau”.

  Vấn đề Biển Đông cũng đã được Ngoại trưởng đề cập trước đó nhân dịp ghé Thái Lan, Singapore và Indonesia - các nước ASEAN vốn không có tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc. Tại các nước này, ông Vương Nghị cũng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh là giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương.

  Nếu Ngoại trưởng Trung Quốc đã có những lời lẽ hòa hoãn tại các thủ đô Đông Nam Á, thì ngay tại Trung Quốc, báo chí nước này tiếp tục tỏ thái độ hung hăng nhắm vào các nước ASEAN dám đối đầu với Trung Quốc. Gần đây nhất là bài viết của Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc Nguyễn Tông Trạch (Ruan Zongze), được nhật báo Anh ngữ China Daily đăng tải hôm qua, lưu ý khối ASEAN là phải kiềm chế các thành viên, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, nếu muốn duy trì quan hệ hữu hảo với Trung Quốc.

  Nhà nghiên cứu Trung Quốc này không ngần ngại đối lập các nước ASEAN với nhau khi cho rằng: “Thái Lan có quan hệ thân thiện với Trung Quốc, Indonesia có vị trí quan trọng trong khối ASEAN, Singapore là bộ não của ASEAN, Brunei là chủ tịch đương nhiệm”. Trong lúc đó Việt Nam và Philippines lại “đe dọa quan hệ ASEAN -Trung Quốc để thủ lợi riêng bằng cách gây bất ổn tại Biển Đông”.

  Tác giả bài báo dẫn chứng hai sự kiện: Philippines vào năm 2012, đã làm tình hình căng thẳng khi khuấy động vấn đề đảo Hoàng Nham (tên Trung Quốc đặt cho bãi Scarborough Shoal trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines hiện đã bị Bắc Kinh chiếm trong thực tế) và Quốc hội Việt Nam, cũng vào năm 2012, đã thông qua Luật Biển xác định chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Tây Sa (tức là Hoàng Sa) và Nam Sa (tức Trường Sa).

  Đối với chuyên gia này, tuy Indonesia và Brunei cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng hai nước này muốn giải quyết qua đàm phán chứ không có thái độ như Việt Nam và Philippines.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Khả năng đụng độ giữa TQ với láng giềng

  TQ mới đây đã bổ sung hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cho sức mạnh hải quân.

  Trung Quốc đang tỏ ra ngày càng trở nên hung hăng hơn, báo The Economist của Anh số ra hôm 4/5/2013 bình luận.

  Trong bài blog có tựa đề "Thunder out of China", mục cột báo Banyan chuyên phân tích về tình hình chính trị và văn hóa Á châu điểm lại ba cuộc xung đột gần đây nhất của Trung Quốc với các quốc gia láng giềng liên quan tới vấn đề lãnh thổ, lãnh hải.

  Mới nhất là vào 26/4/2013, Trung Quốc đòi Philippines "rút toàn bộ công dân và các cơ sở" khỏi một số đảo và bãi san hô ở Biển Đông, trong đó có những nơi Philippines đã hiện diện từ hàng thập niên qua.

  Cũng trên biển, Nhật Bản nói các tàu hải giám của Trung Quốc ngày ngày lượn lờ quanh khu vực đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

  Và cuối cùng là vụ việc trên bộ với Ấn Độ, mà theo đánh giá của The Economist là vụ gây nhiều ngạc nhiên nhất.

  Ấn Độ nói binh lính Trung Quốc vào ngày 15/04/2012 đã dựng trại lấn tới 19km vào bên kia "đường kiểm soát thực tế" (LAC) vốn phân chia Ladakh thuộc bang Jammu & Kashmir của Ấn Độ với Trung Quốc do hai nước chưa đạt được thỏa thuận biên giới.

  Tất cả những vụ trên, Trung Quốc đều nói rằng họ chỉ đáp trả sự khiêu khích mà thôi.

  Điều đó khiến các nước láng giềng lo sợ, The Economist bình luận.

  Tranh chấp đa phương


  Đầu tháng Tư, tàu cá Trung Quốc đã mắc cạn ở rặng san hô Tubbataha của Philippines, nơi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

  Trong vấn đề Biển Đông, việc Trung Quốc đòi Philippines rút người là sự phản ứng trước việc Manila đưa tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

  Trung Quốc đã chỉ ra một cách đúng đắn rằng cho dù luật biển có đưa ra các quy định về các vùng nước và các khu đặc quyền kinh tế quanh các đảo, nhưng không hề nói gì về chủ quyền đối với các vùng đó. Và đó là vấn đề mà Trung Quốc tỏ ra muốn áp đặt quan điểm riêng.

  Bên cạnh các cuộc khẩu chiến với Philippines, tuần rồi Trung Quốc bắt đầu cho tàu du lịch tới quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

  Tranh cãi giữa Trung Quốc với Philippines và Việt Nam là một trong những tranh chấp thường trực nhất ở vùng biển này.

  Nhưng hồi cuối tháng Ba, Bắc Kinh cũng gây thù chuốc oán với Brunei và Malaysia khi gửi một đội tàu hải quân tới nơi hai nước này tuyên bố chủ quyền, ở cực nam của "đường chín đoạn" mà Trung Quốc nói một cách mù mờ là đã xác lập chủ quyền từ hồi thập niên 1930.

  Cãi cọ song phương


  Tàu hải giám Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật Bản đeo bám nhau trên Biển Hoa Đông hôm 23/4/2013

  Trên Biển Hoa Đông, Trung Quốc đã cho tàu tuần tiễu quanh khu đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm phản ứng trước những hành động mà Bắc Kinh cho là mang tính khiêu khích của Tokyo.

  Nhật đã phớt lờ cảnh báo chớ có "quốc hữu hóa" ba trong số các hòn đảo ở nơi này khi mua đảo từ tay một chủ sở hữu tư nhân người Nhật hồi tháng Chín năm ngoái.

  Gần đây hơn, hồi cuối tháng Tư, mười tàu Nhật chở chừng 80 nhà hoạt động hữu khuynh tiến về phía các đảo, và các thành viên nội các Nhật đã khiến Trung Quốc giận dữ khi tới viếng thăm đền tưởng nhớ chiến sỹ trận vong Yasukuni, nơi một số tội phạm chiến tranh cũng được thờ tự.

  Phản ứng của Trung Quốc là lặp lại rằng Điếu Ngư là một trong những "lợi ích cốt lõi", là những vấn đề mà nếu bị đẩy quá, Trung Quốc sẽ đi tới chiến tranh, giống như các vấn đề Đài Loan hay Tây Tạng.

  Trong trường hợp Ấn Độ, có hai vùng biên giới bị gây hấn.

  Ở phía đông, Trung Quốc đã chiếm trong một thời gian ngắn một phần của nơi mà nay thuộc bang Arunachal Pradesh, nằm phía nam Tây Tạng, trong một cuộc chiến đẫm máu hồi 1962.

  Ở phía tây, cao nguyên Aksai Chin có diện tích tương đương với Thụy Sỹ bị Trung Quốc chiếm, nhưng Ấn Độ nói đó là một phần của Ladakh.

  Ở cả hai vùng biên này, các đội tuần tra của cả hai nước thường xuyên đi vào nơi mà bên kia coi là thuộc lãnh thổ của mình.

  Tuy nhiên, họ không dựng lều trại như những gì binh lính Trung Quốc đã làm trong lần xâm nhập vừa rồi, cũng là vụ đối đầu lớn nhất giữa hai bên trong vấn đề đường biên kể từ 1986 trở lại đây.


  Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều từng cáo buộc lẫn nhau xâm nhập lãnh thổ

  Sau đó, hai bên đã đồng ý gác lại tranh cãi nhằm tập trung vào việc xây dựng quan hệ thương mại và các mối liên hệ khác.

  Tất nhiên Trung Quốc bác bỏ cáo buộc vi phạm biên giới thực tế, và nói binh lính của họ không hề vượt qua LAC, và rằng họ cảm thấy bị khiêu khích.

  The Economist dẫn lời Ajai Shukla, một phân tích gia quốc phòng Ấn Độ, nói rằng quân đội Ấn Độ đã thực hiện điều mà ông gọi là "làn sóng thứ ba đối với biên giới Trung-Ấn".

  Hai lần trước đó là vào hồi cuối thập niên 1950, dẫn đến cuộc chiến 1962, và hồi 1986, dẫn tới tình trạng bế tắc hiện thời.

  Nay, ông Shukla nói, lại một lần nữa Ấn Độ đã hiện diện "dày đặc" tại Arunachal Pradesh và Aksai Chin, với nhiều binh lính hơn, nhiều vũ khí và cơ sở hạ tầng hơn.

  Trung Quốc có thể cho là Ấn Độ đang tận dụng sự non kém kinh nghiệm của dàn tân lãnh đạo Trung Quốc, vốn mới lên nắm quyền từ tháng Mười Một năm ngoái, qua đó gây áp lực lên Trung Quốc trên các mặt trận khác.

  Những mối đe dọa

  Nếu xét một cách đơn lẻ, các hành động của Trung Quốc có thể coi như những phản ứng trước những áp lực khác nhau.

  Nhưng kết hợp lại với nhau, chúng tạo nên hai mối nguy, The Economist nhận xét.

  Thứ nhất, The Economist viết, chúng khiến Trung Quốc như đang có chiến dịch nhằm xác lập "những thực tế mới thực địa" (hay trên biển), nhằm củng cố vị trí của mình trong các cuộc đàm phán hoặc xung đột sau này.

  Nhưng nhiều khả năng chúng lại thể hiện điều đối nghịch: đó là những người nắm chính sách ngoại giao của Trung Quốc đang thiếu khả năng đưa ra một cách ứng xử có phối hợp, kín kẽ trước những khiêu khích xảy ra cùng lúc.

  Thay vì đối phó với từng đối phương một thì Trung Quốc lại đang thách thức toàn bộ cùng một lúc. Và điều đó khó làm cho người ta nghĩ khác về thái độ hung hăng của một cường quốc đang nổi.

  Mối nguy thứ hai là nguy cơ xảy ra xung đột. Cả Trung Quốc lẫn các nước khác có liên quan đều không muốn các cuộc cãi cọ này dẫn tới tình trạng bạo lực. Nhưng luôn có nguy cơ là một vị chỉ huy địa phương có thể sẽ tính toán sai, dẫn tới việc leo thang căng thẳng ở mức không lường trước được.

  Nguồn: BBC