Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 21/04/2013

 • Bởi Tâm Như
  21/04/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 21/04/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Marathon tại Luân Đôn  LONDON – Mặc dù quan tâm đến vụ bom nổ tại Marathon Boston, Luân Đôn vẫn long trọng tổ chức cuộc đua Marathon trong màu nắng vàng tuyệt đẹp của ngày Chủ Nhật 21-4. Hàng ngàn vận động viên đã làm lễ tưởng niệm nạn nhân bị sát hại và bị thương tại Boston. Trước khi các vận động viên lao mình vào cuộc đua, ông Geoff Wightman - người điều khiển chương trình- lên tiếng: "Tuần này gia đình Marathon thế giới bị sốc và đau lòng, trước biến động tại Marathorn Boston. Trong vài phút tiếng còi sẽ vang lên, chúng ta cùng im lặng nhớ đến các bạn và các đồng nghiệp của mình, khi một ngày vui biến thành một ngày buồn." Sau phút tưởng niệm, cuộc đua bắt đầu. Nhiều người mang băng đen ở cánh tay, chứng tỏ sự đoàn kết. Valerie Bloomfield, kế toán viên 40 tuổi của Pháp cho biết trước khi chạy đua "Điều này có nghĩa là vận động viên chạy đua mạnh hơn những kẻ ném bom." Hầu hết các vận động viên nói rằng, họ không lo lắng vì các vụ đánh bom ở Boton.


  Những người hâm mộ nhiệt tình xếp hàng dài trên các tuyến đường, cũng có chung một tâm thái với những người tham dự cuộc đua. Tuy nhiên, một vận động viên thừa nhận có chấn động ngầm trong lòng. Chris Denton, kỹ sư 44 tuổi đang khởi động đôi chân bày tỏ: "Vụ tấn công chắc chắn ảnh hưởng đến chúng tôi." Ông không cho gia đình ra ủng hộ, vì sợ một cuộc tấn công như Boston sẽ xảy ra. Ông bảo: "Tôi muốn họ ở nhà, để tâm trí bình an." Bạn của Denton, David Wilson, 45 tuổi, khẳng định không có vấn đề bỏ cuộc đua. Một ngày sau khi xảy ra nổ chết người trong ngày 7-7-2005, người Luân Đôn đã trở lại trên đường phố; các vụ đánh bom hệ thống giao thông không dễ khiến đám đông lo sợ. Khoảng 36.000 vận động viên dự kiến tham gia cuộc đua, sẽ thu hút hàng chục ngàn khán giả. Cảnh sát đã bổ sung thêm 40% nhân viên để tăng phần giám sát như biện pháp phòng ngừa.

  Phong cách mới và những hậu quả xấu đối với quân đội Syria


  BEIRUT – Tại Syria, thay vì mỗi tháng kêu gọi nam giới gia nhập quân đội can dự vào cuộc chiến chết người, có một hình thức hấp dẫn hơn, đó là ở nhà tham gia nhóm bán quân sự trung thành với Tổng Thống Bashar al-Assad, để có được một phần chiến lợi phẩm trong các cuộc tấn công kẻ thù của chế độ. Sang đến năm thứ ba của cuộc nội chiến, quân đội Syria đã suy yếu. Các phe phái ngày càng phân chia và một lực lượng quân đội có sức mạnh uy vũ đang bị xói mòn vì đào ngũ, và đào tẩu đến với quân nổi dậy. Các sĩ quan quân đội Syria chủ yếu là người Alawite thiểu số, không thoải mái khi phục trách một quân đội mà những người thực hiện nghĩa vụ, đa số thuộc bộ tộc Hồi Giáo Sunni. Các sĩ quan cảnh giác với những tân binh, nói rằng họ có thể tạo ra một lực lượng đáng tin cậy hơn, tách ra khỏi lực lượng dân quân trung thành bất thường đang lan tràn khắp nước. Một vị chỉ huy 35 tuổi, nói chuyện quan điện thoại từ Damascus cho biết: “ Từ khi biến cố khởi sự, ban lãnh đạo của chúng tôi bắt đầu mất niềm tin với quân đội và hiệu quả của nó trên mặt đất, trong cuộc chiến như thế này. Quân đội Syria đang lão hóa. Có rất nhiều thói quen lập lại đều đặn. Rất nhiều binh sĩ bỏ trốn. Một số gia nhập các băng nhóm vũ trang ( ý chỉ phe đối lập). Vì thế chúng tôi có ý tưởng thành lập Lực Lượng Quốc Phòng Quốc Gia. (NDF). Họ bắt đầu giống như các ủy ban tuần tra khu phố của mình. Sau đó họ trở thành lực lượng vũ trang. Và cuối năm 2012, họ đã được hợp thức hóa dưới tên gọi NDF. Lực lượng dân quân ủng hộ Tổng Thống được gọi là "shabbiha," bắt nguồn từ tiếng Ả Rập dùng để gọi các hồn ma. Từ khi thành lập, họ đã nghiêng vềmột giáo phái. Họ sợ người Sunni chiếm đa số sẽ cáo buộc nhóm Shabbiha tàn sát nhiều người Sunni. Các nhóm này đã được tổ chức lại, được đào tạo, và chuyển đổi. Hộ có thương hiệu như tình nguyện viên của quân đội dự bị. Các chiến binh NDF nói quân đội đã trả lương cho họ. Nhưng việc tạo ra một cánh quân song song này, có thể có những hậu quả nguy hiểm. Hệ thống NDF có thể gia tăng kích thước giáo phái trong cuộc xung đột đẫm máu, đã giết hại hơn 70.000 người, khiến hàng triệu người dân phải di tản. Người Hồi Giáo Sunni nổi dậy chống lại bốn thập kỷ cai trị của gia đình Assad, và dân tộc thiểu số đang đổ xô gia nhập NDF để tránh bị tuyển vào quân đội, chủ yếu vẫn là người Sunni. Đa số các chiến binh NDF là người Alawite, nhưng nhiều người Kitô hữu và Druze cũng tham gia lực lượng này. Gia tăng chủ nghĩa bè phái đang gây rắc rối cho cả hai bên, trong cuộc xung đột đã biến thành nội chiến.

  Mỹ thỏa thuận vũ khí với đồng minh Trung Đông


  TEL AVIV – Chủ Nhật 21-4, Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel cho biết: Một thoả thuận vũ khí trị giá $10 tỷ mỹ kim đang được thảo luận với đồng minh Israel và Ả Rập của Washington. Đây là “dấu hiệu rõ ràng” để Tehran thấy đã có một lựa chọn quân sự, mặc dù vẫn ở trên bàn hội nghị đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Trong chuyến viếng tăm Israel lần đầu tiên với tư cách là bộ trưởng quốc phòng, Bộ Trưởng Hagel nói với các phóng viên trên chuyến bay rằng: “ Điểm mấu chốt là Iran thật sự là mối đe doạ. Phải ngăn chặn khả năng đang phát triển việc chế tạo vũ khí hạt nhân và sự cung cấp của Iran. Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông kéo dài một tuần của Bộ Trưởng Hagel, đã được đưa ra sau hai ngày khi Ngũ Giác Đài hoàn tấn thỏa thuận vũ khí để tăng cường lực lượng quân đội của Israel, và hai đối thủ chính của Iran là Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE). Thỏa thuận này bao gồm việc bán KC-135 tiếp dầu trên không, hỏa tiễn phòng thủ chống trên không và V-22 Osprey, máy bay vận tải binh sĩ, cũng như việc bán 25 phi cơ phản lực chiến đấu F-16 cho UAE. Theo thỏa thuận này UAE và Ả Rập Saudi cũng được phép mua vũ khí được gọi là khả năng "đối trọng," cho phép họ tham gia giao chiến với kẻ thù, với độ chính xác ở khoảng cách xa. Trong trường hợp "đối trọng," vũ khí cung cấp cho hai quốc gia này sẽ có hệ thống phức tạp hơn những vũ khí họ đang có.Khi được hỏi liệu thỏa thuận vũ khí này gửi một thông điệp rằng lựa chọn quân sự đã được đặt lên bàn, nếu Tehran chuyển sang việc xây dựng vũ khí hạt nhân, Bộ Trưởng Hagel đáp: "“Tôi không nghĩ có bất kỳ câu hỏi rằng, đó có phải là một cách khác để tỏ dấu hiệu rất rõ ràng với Iran."

  Khó khăn khi tiếp cứu nạn nhân động đất tại Lộc Sơn


  LUSHAN, China – Trận động đất cường độ 6,6 xảy ra tại quận Lộc Sơn ( Lushan) gần thành phố Ya-an ở phía tây tỉnh Tứ Xuyên, đã khiến184 người thiệt mạng, 24 người mất tích, hơn 11.800 người bị thương, trong đó có1.000 người bị thương nặng. Đa số nạn nhân tử vong đều tập trung ở Lộc Sơn, sự cứu hộ bị cản trở vì con đường hẹp bị sát lở, và cũng vì chính phủ hạn chế giao thông để tránh nạn kẹt xe. Ông Kevin Xia của Liên Đoàn Hồng Thập Tự và Trăng Lưỡi Liềm Quốc Tế nói rằng: Sinh họa tại trung tâm quận Lộc Sơn đã trở lại bình thương, nhưng chỗ ở và vật dụng vẫn là nhu cầu cần thiết. Nhân viên cứu trợ khắp Trung Quốc thất vọng, vì khó vào đến Lộc Sơn và các làng xa gần núi. Tại Lộc Sơn, các bác sĩ và y tá chăm sóc nạn nhân tại các lều trại dựng trong khuôn viên bệnh viện chính. Lộc Sơn là một quận thuộc thành phố Ya-an, nơi có khoảng 1,5 triệu dân, được coi là một trong số những nơi khai sinh văn hóa trà đạo của Trung Quốc. Đây cũng là quê hương một trong những trung tâm bảo vệ gấu trúc khổng lồ của Trung Quốc. Bộ Nội Vụ gửi lời cảm ơn chính phủ nước ngoài đã ngỏ lời giúp đỡ, nhưng nói rằng Trung Quốc có thể tự lo liệu cho các nạn nhân.

  Bắc Hàn di chuyển thêm hai bệ phóng hỏa tiễn


  SEOUL – Một nguồn tin quân sự không xác định của quân đội Nam Hàn, cho hãng thông tấn Yonhap biết: Hình ảnh trên vệ tinh cho thấy lực lượng Bắc Hàn chuyển hai bệ phóng hỏa tiễn tầm ngắn Scud đến phía nam tỉnh Hamyeong, rõ ràng cho thấy Bình Nhưỡng đẩy mạnh việc chuẩn bị phóng thử nghiệm hỏa tiễn. Nam Hàn và các đồng minh chờ đợi một loạt phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, trong tuần lễ sự thù địch gia tăng cao trên bán đảo Triều Tiên. Miền Bắc di chuyển hai hỏa tiễn Musudan tầm trung hồi đầu tháng Tư, đặt bảy bệ phóng di động trong cùng một khu vực. Một chương trình của lực lượngBắc Hàn có thể được tổ chức trùng với ngày kỷ niệm thành lập quân đội 25-04. Hồi tháng 2-2013, Bắc Hàn đã có cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ ba, khiến LHQ ban hành lệnh trừng phạt mới, dẫn đến việc tăng cường các mối đe dọa Bắc Hàn sẽ thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân chống Nam Hàn và Hoa Kỳ. Sự căng thẳng đã giảm bớt trong những ngày gần đây, ít nhất Bắc Hàn đã nói đến đối thoại để trả lời các cuộc gọi đàm phán của Hoa Kỳ và Nam Hàn. Tuy nhiên Bắc Hàn khẳng định không từ bỏ vũ khí hạt nhân, bác bỏ điều kiện này của Hoa Kỳ khi kêu gọi đàm phán, mặc dù Bình Nhưỡng cho biết sẵn sàng thảo luận để giải trừ quân bị.

  Mỹ yêu cầu Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ hoãn chuyến đi đến Gaza


  ISTANBUL – Nhiều năm rồi Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdorgan luôn muốn đến thăm các vùng đất của người Palestine. Tuần vừa qua ông dự định sẽ chính thức đến thăm Dải Gaza vào cuối tháng Năm, sau khi đến thăm Hoa Kỳ. Nhưng Ngoại Trưởng John Kerry nói ,chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Erdorgan có thể khiến nỗ lực làm sống lại cuộc đàm phán hòa bình ở Trung Đông bị dao động. Tại cuộc họp báo ở Istanbul, Ngoại Trưởng Kerry nói: " Trong sự tôn trọng dự tính muốn đến Dải Gaza của Thủ Tướng Erdorgaon, chúng tôi bày tỏ với Thủ Tướng rằng, chúng tôi thực sự nghĩ Thủ Tướng nên hoãn lại chuyến công du, không nên đến trong thời điểm này." Ngoại Trưởng Kerry nói thêm rằng: "Tôi nghĩ Thủ Tướng lắng nghe rất ân cần những gì chúng tôi đề nghị, vì Thủ Tướng rất chu đáo và nhạy cảm về vấn đề này; nếu cần thiết chúng tôi chắc chắn sẽ trao đổi thêm khi Thủ Tướng đến Washington." Hamas từ chối công nhận quốc gia Do Thái, thề sẽ tiêu diệt nó; đây là lý do chính ở đằng sau việc Israel phong tỏa lãnh thổ miền duyên hải này, kể từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát Dải Gaza năm 2007 từ tay của phong trào Fatah - một phong trào thân phương Tây và ôn hòa hơn nhóm Hamas.

  Dân Ấn biểu tình vì bé gái 5 tuổi bị hãm hiếp và ngược đãi


  NEW DEHLI – Bé gái 5 tuổi bị người hàng xóm bắt cóc hôm 15-04, sau đó bị hắn ta cưỡng bức, ngược đãi đến nỗi chấn thương trầm trọng về tinh thần lẫn thể lý, nay đã từ từ hồi phục sau khi được phẫu thuật dù vẫn bị nhiễm trùng. Sự cố này khiến công chúng giận dữ, đã tổ chức biểu tình phản đối chính phủ và cảnh sát, giống hệt như trường hợp cô sinh viên 23 tuổi từng bị băng đảng hãm hiếp trên xe buýt vào ngày 16-12-2012, và sau đó đã qua đời. Sự cố này xảy ra đã tạo thành cuộc tranh luận quốc gia về bạo lực giới tính, đặt vấn đề vào chương trình nghị sự chính trị tại Ấn Độ, quốc gia có 1,2 tỷ dân. Công an bắt giữ trong thời gian ngắn hàng chục phụ nữ thuộc phe đối lập Bharatiya Janata, người cố đến gần nhà bà Sonia Gandhi, người đứng đầu đảng Quốc Hội đang cầm quyền. Trong khi đó một nhóm khác cố đến gần nhà của thủ tướng. Người biểu tình đốt hình nộm của cảnh sát trưởng, yêu cầu ông ta phải từ chức; họ dồn tất cả mọi sự phẫn nộ vào cảnh sát, cáo buộc nhân viên an ninh đã đút lót gia đình nạn nhận, để họ không thưa kiện. Một đoạn video cho thấy sĩ quan cảnh sát đã tát một phụ nữ tham gia biểu tình trong ngày thứ Sáu 19-04. Surendra Kumar, 35 tuổi, một trong số những người tham gia biểu tình phát biểu: " Tiền của người nộp thuế để trả lương cho họ, nhưng họ chẳng làm gì để bảo vệ chúng ta. Chúng tôi không tin cảnh sát – họ là những kẻ hư hỏng và làm biếng."

  Bộ Trưởng Tư Pháp Ai Cập từ chức


  CAIRO – Phát ngôn viên của nội các chính phủ là ông Alaa el-Hadidy cho biết: Bộ Trưởng Tư Pháp Ahmed Mekky vừa đệ đơn từ chức trong ngày Chủ Nhật 21-04. Trong bản sao đơn từ chức do hãng thông tấn AP nhận được, Bộ Trưởng Mekky nói rằng, các cuộc biểu tình đã khiến ông có quyết định này. Ông cũng đề cập đến một luật về hưu mới đang được quốc hội thảo luận; theo luật này khoảng 3.500 người trong số 13.00 thẩm phán và công tố viên có thể bị bãi chức. Những người ủng hộ Tổng Thống Morsi muốn ông làm sạch các cơ quan tư pháp có rất nhiều người ủng hộ chế độ cũ. Phe đối lập gọi việc này là nỗ lực để người Hồi Giáo kiểm soát tư pháp. Tổng Thống Mohammaed chưa trả lời có chấp nhận đơn từ chức của Bộ Trưởng Mekky hay không.

  Trường nữ sinh ở Afghanistan sợ bị khí độc


  TALUQAN, Afghanistan - Hôm Chủ Nhật 21-4, các quan chức địa phương đưa tin: Có dến 74 nữ sinh của trường Bibi Maryam ở Taluqan, thủ phủ của tỉnh Takhar đã bị bệnh, sau khi ngửi thấy mùi gas phát ra tại đây. Việc kiểm nghiệm cho thấy có thể các em nữ sinh đã bị ngộ độc. Ôgn Sulaiman Moradi, phát ngôn viên của thống đống bang Takhar đổ lỗi cho “kẻ thù của chính phủ và đất nước” đã tạo ra căn bệnh đại trà này, nhằm mục đích ngăn chặn các cô gái đi học. Các nữ sinh được đưa điều trị tại bệnh viện, hầu hết đã về nhà trừ một số em vẫn ở trong tình trạng nguy kịch. Ba ngày sau khi xảy ra ngộ độc tại một trường học khác, trường Bibi Maryam đã bị trúng độc. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về việc gây độc hại này. Takhar là điểm nóng về quân sự và tội phạm từ năm 2009, nơi các nhóm Taliban và phong trào Hồi Giáo Uzbekistan hoạt động. Từ năm 2001 khi Taliban bị lật đổ, nữ giới đã được đi học lại. Nhưng các cuộc tấn công định kỳ đối với nữ sinh, nữ giáo viên và trường học của họ vẫn xảy ra.

  Cục diện chao đảo trước bầu cử ở Pakistan


  PESHAWAR, Pakistan – Các chính khách ôn hòa ở Pakistan đang mạo hiểm đối diện với sự đe dọa sẽ bị tấn công của nhóm Hồi Giáo Taliban, khi họ đưa ra chiến dịch chạy đua trong cuộc bầu cử toàn quốc sắp tới. Một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng đã xảy ra hôm thứ Ba 16-04, kẻ ôm bom tự sát đã kích nổ chính mình ở bên ngoài cuộc họp của đảng thế tục Quốc Gia Awami ở thành phố Peshawar, khiến 16 người thiệt mạng. Taliban nói mục tiêu của cuộc tấn công là Haroon Ahmar Bilour, người có cha là lãnh tụ cao cấp của đảng, đã bị giết trong cuộc đánh bom tự sát cũng ở Peshawar hồi tháng 12-2012. Ông Bilour thoát nạn không bị thương, nhưng chú của ông là Ghulam Ahmad Bilour bị thương nhẹ. Phải đương đầu với các mối đe dọa của Taliaban, các ứng cử viên đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, các cuộc gọi điện thoại và các tài liệu ngắn , để chiến dịch của họ có một khoảng cách đối với những mối đe dọa tấn công. Thành viên của đảng Quốc Gia Awami và các chính trị gia thế tục khác đã dùng Facebook và Twitter, để quản bá chiến dịch tranh cử của mình. Việc Taliban tấn công các chính khách ôn hòa chính, lại trở thành lợi thế lớn nhất đối với các ứng cử viên Hồi Giáo cứng rắn. Một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng đã xảy ra hôm thứ Ba 16-04, kẻ ôm bom tự sát đã kích nổ chính mình ở bên ngoài cuộc họp của đảng thế tục Quốc Gia Awami ở thành phố Peshawar, khiến 16 người thiệt mạng. Taliban nói mục tiêu của cuộc tấn công là Haroon Ahmar Bilour, người có cha là lãnh tụ cao cấp của đảng, đã bị giết trong cuộc đánh bom tự sát cũng ở Peshawar hồi tháng 12-2012. Ông Bilour thoát nạn không bị thương, nhưng chú của ông là Ghulam Ahmad Bilour bị thương nhẹ. Tuy nhiên họ không bỏ cuộc, quyết định chiến đấu để bảo vệ sự sinh tồn của Pakistan.

  ____________________________________________________________________

  LINKS SUNDAY 21 APRIL 2013

  http://news.yahoo.com/london-race-tributes-boston-extra-security-093847676.html

  London race: Tributes to Boston, extra security

  http://news.yahoo.com/insight-battered-war-syrian-army-creates-own-replacement-081013152.html

  Insight: Battered by war, Syrian army creates its own replacement

  http://news.yahoo.com/u-arms-deal-middle-east-allies-clear-signal-102325106.html

  U.S. arms deal with Middle East allies clear signal to Iran: Hagel

  http://news.yahoo.com/china-earthquake-toll-rises-164-injuries-6-700-021635904.html

  Rescuers struggle to reach China quake zone as toll climbs

  http://news.yahoo.com/north-korea-moves-two-more-missile-launchers-report-035049930.html

  North Korea moves two more missile launchers: report

  http://news.yahoo.com/united-states-told-turkish-pm-better-delay-gaza-132930864.html

  United States asked Turkey PM to delay Gaza trip: Kerry

  http://news.yahoo.com/india-protests-target-police-government-child-rape-154342745.html

  India protests target police, government after child rape

  http://news.yahoo.com/egypt-justice-minister-submits-resignation-143111926.html

  Egypt justice minister submits resignation

  http://news.yahoo.com/afghan-girls-school-feared-hit-poison-gas-172831514.html

  Afghan girls' school feared hit by poison gas

  http://news.yahoo.com/taliban-threat-could-skew-pakistan-election-result-184323321.htm

  Taliban threat could skew Pakistan election result

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi