Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 20/04/2013

 • Bởi Tâm Như
  20/04/2013
  5 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 20/04/2013 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Nhà sáng lập báo USA Today qua đời


  COCOA BEACH, Florida – Ông Al Neuharth, nhà sáng lập nhật báo USA Today đã qua đời hôm thứ Sáu 19-4, tại nhà riêng ở Cocoa Beach, Florida, hưởng thọ 89 tuổi. Ông cho phát hành tờ USA Today năm 1982, làm sôi động kỹ nghệ báo chí khi giới thiệu một tờ báo có màu sắc, nhấn mạnh đến những câu chuyện ngắn, những đồ hoạ, mở rộng trang thể thao và mục giải trí. Là người đứng đầu tập đoàn báo chí Gannett Co. thời đó, ông Neuharth đánh các rằng: Giao diện mới và quan điểm của USA Today sẽ giúp nhật báo này trở thành tờ báo quốc gia, thu hút độc giả. Thuở ban đầu USA Today bị các nhà phân tích công nghiệp và một số chủ bút chế giễu là "McPaper." Ông Neuharth điều hành Gannett hơn 15 năm, giúp công ty trở thành tờ báo nối kết lớn nhất nước Hoa Kỳ. Ông nghỉ hưu năm 1989. Theo Liên Minh Kiểm Toán Truyền Thông, USA Today phát triển thành tờ báo lớn nhất nước nhờ lưu lượng phát hành trung bình hàng ngày năm 1999, độc chiếm vị trí hàng đầu trong làng báo chí suốt một thập kỷ, trước khi bị tờ Wall Street Journal qua mặt.Năm ngoái, USA Today là nhật báo đứng thứ hai về số lượng sản xuất có 1,7 triệu độc giả hàng ngày.

  Những người bạn nói về anh em Tsarnaev


  REUTERS, USA – Bạn học chung lớp, các giáo viên, cũng như hàng xóm của anh em Dzhokhar Tamerlan Tsarnaev cho biết: Hai anh em của họ có rất ít dấu hiệu của chủ nghĩa cực đoan, hay bất cứ điều gì bất thường, để có thể giải thích rằng anh em thuộc sắc tộc Chechen này lại bị cáo buộc đã đặt hai trái bom giết hại 3 người, khiến 176 người bị thương trong cuộc đua Marathon Boston hôm thứ Hai 15-4.

  Nate Mann, 20 tuổi, bạn chung lớp của Dzhokhar tại trường Trung Học Cambridge Rindge & Latin School phát biểu: "Nói rất nghiêm túc, anh ấy rất-rất bình thường, giọng không hề pha trộn, giống hệt một đứa trẻ người Mỹ." Dzhokhar cố hòa đống với mọi người. Cậu thường dùng hai chữ " anh chàng này." Cậu thích nhạc hip hop, tinh thần sảng khoái, có đôi chút vụng về trước các vấn đề xã hội - nhưng không phải là cách khiến người khác khó chịu. Dzhokhar không nói nhiều về chính trị.

  Anh của cậu - thường được gọi là Timmy - ít giao thiệp.

  Tamerlan, 26 tuổi, mơ ước đạt được đỉnh vinh quang trong môn Quyền Anh Olympics, và dường như trong những năm gần đây đã trở thành người sống theo nguyên tắc Hồi Giáo. Tamerlan bị bắn chết trong cuộc nổ súng luân lưu với cảnh sát vào cuối ngày thứ Năm 18-04.

  Dzhokhar, 19 tuổi, từng là tay đô vật khi còn học Trung Học, bị cảnh sát bắt tối thứ Sáu 19-04, sau gần 24 giờ phong tỏa Boston và khu vực lân cận để săn lùng.

  Cuộc hành trình thể lý của hai anh em từ Nga đến Cambridge, Massachussetts cho thấy những bằng chứng khá tốt. Nhưng cuộc hành trình tâm lý – phần lớn thật bí ẩn - có thể khiến họ đã thực hiện cuộc đánh bom tệ hại nhất trên đất nước Hoa Kỳ, kể từ sau vụ cướp máy bay ngày 11-09-2001.

  Bốn quan chức chính phủ nói rằng, không có bất kỳ thông tin nào trong dữ liệu căn bản của chính phủ cho thấy anh em Tsarnaev là chiến binh, những người có can dự đến các cuộc tấn công. Nhưng cuối ngày thứ Sáu 19-3, FBI cho biết, năm 2011 người anh bị thẩm vấn theo yêu cầu của một chính phủ hải ngoại. Một quan chức an ninh ẩn danh khẳng định: Giao dịch giữa FBI và Tamerlan không đưa ra bất kỳ thông tin "đáng chê trách" nào, và vấn đề đã kết thúc. Những điều hé lộ kể trên là dấu chỉcho thấy lần đầu tiên các quan chức an ninh biết đến anh em nhà Tsarnaev, trước khi xảy ra vụ đánh bom hôm thứ Hai 15-04.

  Anh em Tsarnaev có hai người chị gái, theo học tại Dagestan, một vùng lân cận Chechnya đã bị cuốn vào làn sóng bạo lực từ thập niên 1990, nơi trở thành trung tâm điểm đang sôi sục vì cuộc nổi dậy của Hồi Giáo. Dzhokhar cùng cha mẹ đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ năm 2002. Ba người anh chị của cậu ở Kazakhstan, sau đó đã đoàn tụ với cậu ở Mỹ. Ông Anzor – cha của cậu– trở về Dangestan sống với vợ; bà mẹ thường đi du lịch sang Mỹ.

  Họ có người cô Maret Tsarnaev hiện đang sống ở Troronto. Bà này nói hai người cháu của mình là "thiên thần," và khẳng định họ đã bị nguỵ tạo bằng chứng để kết tội.

  Nhưng ông Ruslan Tsarni, chú của họ, sống tại Maryland, cho các ký giả biết: ông đã không nói chuyện với anh em Tsarnaev từ năm 2009. Ông chỉ trích Dzhokhar đã "khiến gia đình hổ thẹn, cả dân tộc Chechen phải hổ thẹn."

  Ông Anzor Tsarnaev - cha của anh em Tsarnaev - cũng nói rằng các con của ông đã bị "ngụy tạo bằng chứng" để kết tội.

  Sau cuộc truy bắt nghi phạm, thương mại của Boston bị tổn thất


  BOSTON - Sau gần một ngày dài phong tỏa Boston để truy bắt nghi phạm đánh bom Marathorn Boston, ngoài thống kê về tình cảm và tính nhân bản, còn một cái giá khác cũng cần nên tính thêm vào: Đó là sự tổn thất về thương mại. Từ các trò chơi bóng chày bị đình hoãn của đội Red Sox được ưa chuộng tại công viên Fenwick, đến việc hủy bỏ các lớp học tại Đại Học Harvard, ước tính ban đầu cho thấy: Thành phố New England có khả năng đã tổn thất hàng trăm triệu mỹ kim về kinh tế, trong ngày tất cả cư dân đều phải ở nhà. Các quan chức đóng mọi phương tiện giao thông công cộng. Amtrak tạm ngưng vận chuyển giữa Boston và New York. Một loạt buổi hòa nhạc và khúc côn cầu Bruins bị đình hoãn, các nhà hàng các cửa tiệm đóng cửa. Tuy nhiên, vẫn còn một vài thương nghiệp được như, như Nhà Hàng Trung Quốc Yummy House trên đường Beacon ở Brookline. Cửa hàng làm tóc Troy & Anthony ở Cambridge - gần chung cư của anh em Tsarnaev vẫn hoạt động – bắt chấp yêu cầu của cảnh sát. Boston được Fitch Ratings xếp hạng AAA, không hy vọng những sự kiện chết người để có tác động đến tài chính. Ông David Gergen, giáo sư phân khoa Kennedy của Đại Học Harvard nhận xét: "Có một cái giá kinh tế cho thành phố Boston trong thời điểm tương lai." Ông nói thêm rằng những tác động này, sẽ được bù đắp một phần, khi thành phố tiếp tục công việc kinh doanh. Trung tâm đô thị Boston bao gồm Cambridge và Quincy, là trung tâm lớn thứ chín tại Hoa Kỳ. Theo số liệu mới nhất của Cục Phân Tích Kinh Tế, tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của Boston là $325 tỷ mỹ kim, sản xuất gần $1 tỷ mỹ kim hàng hoá mỗi ngày kể từ năm 2011 Ông Paul Edelstein, giám đốc tài chính kinh tế tại His Global Insight ở Lexington cho biết: Đây là khoảng 2% của $45 tỷ mỹ kim trong hoạt động kinh tế thường ngày tại Hoa Kỳ. Một ngày thứ Sáu 19-4 ngưng hoạt động, có thể khiến Boston bị tổn thất gần $1tỷ mỹ kim về kinh tế.

  Phản ứng của Kyrgyzstan khi nghe tin về anh em Tsarnaev


  TOKMOK, Kyrgyzstan – Thị trấn Kyrgyzstan dường như bừng tỉnh, khi hai người con trai sinh trưởng tại đây bị cáo buộc thực hiện hai vụ đánh bom chết người. Hàng xóm nhớ lại một gia đình bình lặng, không hề gây rắc rối. Mọi người còn nhớ: Anh em Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev là những đứa trẻ ngoan, biết vâng lời. Suốt thập niên 1990 gia đình họ đã sống tại cộng đồng nhỏ Kyrgyzstan của Chechnya ở Tokmok, một thị trấn đầy lá ẩn dưới lớp tuyết phủ, của rặng núi Tien Shan ở bên ngoài thủ đô Bishkek. Người anh lớn Tamerlan học giỏi. Cha của họ là ông Anzor, bán xe cũ, được hàng xóm mở rộng vòng tay đón chào, khi ông trở về thăm thị trấn cách đây hai năm, sau khi gia đình họ rời Nga sang định cư ở Hoa Kỳ. Tin Tamerlan bị bắt chết và Dzohkhar bị bắt vừa là cú sốc đối với thị trấn Kyrgyzstan, vừa là điều đáng hoài nghi. Bà Raisa Kaayeva, hàng xóm cũ của gia đình Tsarnaev nói "Những chàng trai Tsarnaev lớn lên trong một gia đình tốt như vậy. Họ được giáo dục cẩn thận. Không ai trong nhà gây ồn ào. Một gia đình rất có văn hóa. Lòng tôi cảm nhận, những chàng trai trẻ này đã bị nguỵ tạo bằng chứng. Sao họ lại đến Mỹ? Họ nên ở lại Nga để sống đời bình lặng. Bây giờ họ là những con vật tế thần. Tôi cảm thương họ, đã khóc khi nhìn thấy họ trên truyền hình – cuộc đời của họ bị phá hủy, đời của cha mẹ họ cũng vậy." Ông Badrudi Tsokayev là bạn của ông bố, giật mình thon thót khi nghe tin. Giống như những người khác, ông không hề thấy hai chàng trai có dấu hiệu cực đoan. Ông Tsokayev, 60 tuổi, nói: " Ngay cả trong cơn ác mộng, tôi cũng không thể tưởng tượng nhìn thấy điều này. Khi còn nhỏ, Tamerlan là cậu bé trầm lặng. Hôm nay mọi người gọi điện thoại cho tôi, chỉ để hỏi một câu: Điều này có đúng không?"

  Cư dân thị trấn West chuẩn bị trở về nhà


  WEST, Texas – Thứ Bảy 20-4, cư dân tại thị trấn West đang chờ đợi, để được phép trở về nhà. Vụ nổ tại nhà máy phân bón có cường độ 2,1 của một trận động đất đã san thành bình địa một phần đất của Texas, các quan chức phải theo dõi cho đến khi an toàn, mới để cư dân trở về. Có 14 người thiệt mạng, 200 người bị thương, đây là con số thương vong sau trận hỏa hoạn kinh hồn. Trong số các nạn nhân qua đời, có 5 tình nguyện viên của đội cứu hỏa, 4 y tá, 1 lính cứu hỏa đã về hưu, và 1 đội trưởng cứu hỏa. Thị trưởng thành phố và Steve Vanek – một tình nguyện viên của đội cứu hỏa – cho biết, thành phố thiết lập một đường dây điện thoại nóng, để cư dân biết khi nào họ có thể trở về nhà. Ông Donald Adair cư dân lâu năm của thị trấn West và cũng là chủ sở hữu công ty Adair Grain Inc., công ty mẹ của nhà máy phân bón, nói rằng: Ông rất đau lòng nhìn thấy những tổn thất bi thảm, xảy ra cho các gia đình,trong cộng đồng của ông. Công ty Adair Grain đã "làm việc chặt chẽ với các cơ quan điều tra," và cam kết "làm tất cả những gì chúng tôi có thể làm, để sự việc như vậy không bao giờ xảy ra trong bất kỳ cộng đồng nào nữa." Nhà máy phân bón có chưa đến 10 nhân viên, đã không trình cho Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) biết kế hoạch dự phòng của họ, nếu như có xảy ra hỏa hoạn hay vụ nổ lớn tại hiện trường. Nhà máy nói với EPA trong năm 2011 rằng, họ có một kịch bản khẩn cấp điển hình tại nhà máy, nơi chứa ammonia khô có thể khiến khí gas bị thoát ra ngoài, dưới dạng khí nhỏ. EPA từng phạt nhà máy $2.300 mỹ kim, vì không có kế hoạch quản lý về rủi ro. Năm ngoái nhà máy đã lưu trữ một lượng ammonium nitrat, mà thông thường phải được Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (DHS) giám sát an toàn. Nhà máy phân bón West cũng không nói với cơ quan EPA về khả năng phân bón có thể bùng nổ theo như yêu cầu, cũng như đã lưu trữ một trong số những phần tử chính của ammonium nitrat – có thể sử dụng chế tạo bom – mà không cảnh giác trước những mối nguy hiểm có thể xảy ra.

  Lũ lụt tại Chicago gây chết người


  CHICAGO – Cảnh sát đưa tin: Thứ Bảy 20-4, 1 người đàn ông ở Idiana mất tích, 1 người khác là ông Robert Morgan, 64 tuổi, ở Arcadia, Indianna, đã chết trong đêm thứ Sáu 19-4, khi lái xe đi qua vùng ngập nước thuộc hạ lưu Quận Hamilton. Sáng sớm thứ Bảy 20-4, cảnh sát nhận được điện thoại cấp cứu 911 của một người chạy xe mô tô cho biết, xe của ông chìm đúng vị trí xe của ông Morgan đã bị nhấn chìm. Khi đến nơi, nhân viên cứu hộ chỉ thấy chiếc xe tải trống cách đường khoảng 200 feet, nhưng không thấy chủ sở hữu. Mưa lớn trong vài ngày qua khiến nhiều nơi như Misssouri, Iowa, Illinoia, Indiana, Michigan, và Wisconsin lũ lụt. Đường xá bị ngăn chặn, trường học đóng cửa, phải dùng thuyền để giải cứu những nhà bị ngập nước. Theo Accuweather. com, các phụ lưu của giòng sông Mississippi và Ohio sẽ đạt đến hoặc cao hơn kỷ lục lũ lụt. Theo Nha Dự Báo Thời Tiết Quốc Gia, phân nhánh thuộc khu vực của giòng sông Chicago đã đạt kỷ lục lũ lụt mới, kể cả Des Plaines, Chicago và DuPage.

  Cộng Hòa Tiệp Khắc không phải là Chechnya


  CZECH REPUBLIC / USA – Xin đừng lầm lẫn: Cộng Hòa Tiệp Khắc không phải là Chechnya. Đây là sự phân biệt mà Đại Sứ Petr Gandalovic tại Hoa Kỳ, đã viết trên trang web của đại sứ quán Tiệp Khắc hôm thứ Sáu 19-4. Ông cho biết : “ Cộng Hòa Tiệp Khắc và Chechnya là hai khu vực địa lý hoàn toàn khác nhau – Cộng Hòa Tiệp là quốc gia ở miền trung Châu Âu; Chechnya là phần đất thuộc Liên Bang Nga. Một người nào đó có tên gọi Courtney Abbott có ý thách thức người sử dụng Twitter, khi viết trên trang Tweet của mình rằng: "Cả hai chàng trai đặt bom đó từ Cộng Hòa Tiệp Khắc đến." Đại sứ Gandalovic bày tỏ: "Trước khi có thêm thông tin về nguồn gốc của các thủ phạm bị cáo buộc được đưa ra ánh sáng, tôi muốn lưu ý rằng, các phương tiện truyền thông xã hội đã có những sai lầm đáng tiếc trong lãnh vực này." Đại Sứ Gandalovic cho biết, ông bị sốc về cuộc tấn công, nhấn mạnh rằng "Cộng Hòa Tiệp Khắc là đối tác tích cực, tín cẩn của Hoa Kỳ trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố." Chechnya là một phần đất bất ổn, ở miền nam Caucasus của Nga; khu vực này bao gồm Dagestan, Igushetia và những vùng lãnh thổ chủ yếu là người Hồi Giáo, đã kéo dài sự bất ổn suốt hai thập kỷ kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Hai anh em Tsarnaev là người của bộ tộc Chechen, bị tình nghi đã thực hiện hai vụ đánh bom tại cuộc thi Marathorn nổi tiếng trên thế giới của Boston.

  Động đất tại Tứ Xuyên, 157 người chết


  YA’AN, China – Bộ Nội Vụ Trung Quốc loan tin: Động đất tại Tứ Xuyên hôm thứ Bảy 20-4, đã giết hại 157 người, khiến hơn 5.700 người bị thương. Đây là trận động đất kinh hoàng nhất xảy ra tại Trung Quốc, kể từ ba năm nay. Nha Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết: Trận động đất có cường độ 6,6 xảy ra tại quận Lộc Sơn, gần thành phố Ya’an, ở độ sâu 12km. Hầu hết các ca tử vong đều ở quận Lộc Sơn ( Lusan County). Hình ảnh trên các trang báo điện tử của Trung Quốc cho thấy các tòa nhà bị đổ, những người quấn đầy băng đẫm máu được điều trị tại những căn lều dựng bên ngoài bệnh viện. Nước và điện trong khu động đất bị cắt. Thủ Tướng Lý Khắc Cường đã đi trực thăng đến vùng xảy ra thảm họa, lên tiếng hỗ trợ các hoạt động cứu trợ. Tân Hoa Xã trích dẫn lời của ông như sau: “ 72 giờ đầu tiên là đỉnh điểm của việc cứu trợ. Chúng ta không thể trì hoãn dù một phút.” Châu Dũng ( Chen Yong), phó giám đốc văn phòng ứng phó với động đất của chính phủ, cho các phóng viên biết: Con số người chết có thể nhiều hơn một chút. Tân Hoa Xã đưa tin: 6.000 binh sĩ đã được điều đến nơi xảy ra động đất để giúp đỡ. Tứ Xuyên là một trong số bốn tỉnh lớn sản xuất khí gas thiên nhiên của Trung Quốc, tài khoản sản lượng của tỉnh chiếm khoảng 14% trong tổng số sản lượng quốc gia.

  Tổng Thống Giorgio Napolitano tái đắc cử


  ROME - Tổng Thống Giorgio Napolitano, 87 tuổi, tái đắc cử tổng thống của Ý trong nhiệm kỳ hai. TổngThống Napolitano đã thắng cử với số phiếu áp đảo của 1.007 nghị viên và đại diện khu vực, trong vòng bỏ phiếu biểu quyết lần thứ sáu, sau khi quốc hội thất bại trong việc tìm ra một ứng cử viên được mọi người chấp nhận. Tổng Thống Napolitano dự kiến thúc đẩy thành lập một chính phủ liên minh mở rộng. Trong khi hầu hết các nghị viên quốc hội chúc mừng sự thắng cử của Tổng Thống Napolitano, một nhóm khoảng 500 người biểu tình phản đối ở bên ngoài, dự kiến sẽ có một cuộc biểu tình khác lớn hơn trong ngày. Trong những trường hợp bình thường, tổng thống chỉ đóng vai trò nghi lễ; nhưng trong những thời điểm bất ổn chính trị, tổng thống giữ vai trò quan trọng trong việc thành lập một chính phủ có quyền giải tán quốc hội. Tổng Thống Natopolino là một trong những người lãnh đạo quốc gia lâu đời nhất trên thế giới. Trên thực tế hầu như các lực lượng chính trị lớn đều khẩn xin ông tiếp tục cương vị tổng thống, bất chấp vô số lời từ chối trước đó của ông;
  điều này cho thấy độ sâu của sự bế tắc hiện nay.

  Phe đối lập Syria phải có khoảng cách với "kẻ khủng bố"


  ISTANBUL – Bộ Trưởng Ngoại Giao Đức Guido Westerwelle nói với các ký giả tại Istanbul, trong ngày thứ Bảy 20-4 rằng: “ Chúng tôi hy vọng phe đối lập có khoảng cách rõ rệt, với các lực lượng khủng bố và cực đoan. Chúng tôi hoài nghi khi chính phủ Đức nói đến việc cung cấp vũ khí, vì chúng tôi lo sợ vũ khí sẽ có thể rơi lầm vào tay của ai đó, cụ thể là những người cực đoan, tuy nhiên vấn đề này bây giờ đã được Liên Minh Châu Âu thảo luận.” Hôm thứ Sáu 19-4, một quan chức Hoa Kỳ cho biết, Washington có kế hoạch cung cấp khoảng $100 triệu mỹ kim viện trợ những thiết bị không gây chết người cho phe đối lập Syria, có thể bao gồm các thiết bị hỗ trợ chiến trường như áo giáp, kính nhìn ban đêm. Ngoại Trưởng Kerry dự kiến sẽ công bố gói viện trợ mới, đánh dấu sự điều chỉnh chính sách của Hoa Kỳ đối với các nhóm nổi dậy ở Syria, trong cuộc họp hôm thứ Bảy 20-4. Viện trợ nhân đạo mới của Hoa Kỳ dành cho người tỵ nạn Syria cũng sẽ được đề cập đến.

  _____________________________________________________________________

  LINKS SATURDAY 20 APRIL 2013

  http://news.yahoo.com/usa-today-founder-al-neuharth-dies-89-024556709--finance.html

  USA Today founder Al Neuharth dies at 89

  http://news.yahoo.com/boston-bombing-suspects-wanted-fit-friends-094912936.html

  Boston bombing suspects wanted to fit in, friends say

  http://news.yahoo.com/shut-down-manhunt-boston-business-takes-hit-023054669.html

  Shut down for manhunt, Boston business takes a hit

  http://news.yahoo.com/boston-accusations-shock-brothers-former-kyrgyz-hometown-134357623.html

  Boston accusations shock brothers' former Kyrgyz hometown

  http://news.yahoo.com/investigators-seek-cause-texas-blast-killed-least-14-003444891.html

  Residents await entry to Texas homes evacuated following deadly blast

  http://news.yahoo.com/one-indiana-man-dies-one-missing-flooding-problems-162313202.html

  One Indiana man dies, one missing as flooding problems continue

  http://news.yahoo.com/czech-republic-not-chechnya-diplomat-points-171504992.html

  Czech Republic is not Chechnya, diplomat points out

  http://news.yahoo.com/magnitude-6-9-quake-strikes-sichuan-region-china-002702079.html

  Earthquake kills 157, injures 5,700 in China's Sichuan

  http://news.yahoo.com/italy-struggles-elect-president-center-left-collapse-104713142.html

  Napolitano elected for second term as Italy president

  http://news.yahoo.com/syria-opposition-must-distance-itself-terrorists-germany-154401550.html

  Syria opposition must distance itself from "terrorists:" Germany

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi