Một cụ bà nhận xét về trang phục của bà Phó Chủ Tịch nước Nguyễn Thị Doan

 • Bởi Hồ Gươm
  18/04/2013
  1 phản hồi

  Chương trình Thời sự 19h VTV1 hôm nay Thứ Ba (16.4.2013) có đưa hình ảnh Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch nước đi dâng hương Đền Hùng.

  Một bà lão quê Phú Thọ, tuổi U80 xem vừa xong, nhận xét:

  - Cái nhà Bà Doan lên Phú Thọ có một lúc mà thay quần áo đến 3 lần. Lúc trang nghiêm nhất là dâng hương thì mặc áo cộc tay không cài cúc. Đi hội chợ lại mặc áo dài; đi thăm cái trường học lại quần áo khác.

  Tin về bà Phó Chủ tịch nước chỉ một loáng trên VTV, trong lúc cơm chiều bận rộn, vậy mà bà cụ gần 80 tuổi còn nhận ra như vậy, và nhận xét như vậy.  Và đến khi xem lại băng hình thì đúng vậy. Mời chư vị xem lại:

  http://youtu.be/JykomcCNj2U

  Qua việc này, những người hầu cận của Bà Phó Chủ tịch nước - một vị trí công tác thường chuyên đi trao Huân huy chương, cắt băng khánh thành, trao học bổng, khai mạc hội chợ và hay xuất hiện ở truyền hình cũng như chốn đông người...nên tư vấn để bà ăn mặc được lịch sự, trang trọng, đúng phép tắc và phù hợp với các nghi thức lễ tiết.

  Những chuyện tầm phào, nhếch nhác làm tổn hại đến thể diện vị trí người lãnh đạo quốc gia, như phát lương đền Trần Thương (Nam Hà) chẳng hạn, thì bà chớ tham gia nữa!
  22h30 ngày 16.4.2013.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Thế giới không chờ đợi quan chức Việt mang đồ hiệu

  TT - Sáng 17-4, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo Lễ phục nhà nước do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chủ trì. Bên lề hội thảo, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã chia sẻ với PV Tuổi Trẻ những suy nghĩ của bà về văn hóa lễ phục qua kinh nghiệm của một nhà ngoại giao lâu năm.

  Bà Tôn Nữ Thị Ninh - Ảnh: C.K.

  Theo bà, “Lễ phục quốc gia với nữ, theo tôi, sẽ không có bài toán lựa chọn nào hơn là áo dài.

  Tôi ủng hộ nên có biến tấu sáng tạo chứ không phải sự đóng khung mới là dân tộc, nhưng cũng phải thừa nhận có giới hạn nhất định dù rất khó quy định điều này. Sách vở không nói nhưng kiến thức nền tảng văn hóa của mỗi người sẽ định giá được thẩm mỹ của chính họ trong cách lựa chọn lễ phục khi giao tế”.

  * Đã không ít lần một chiếc túi LV lạc lõng nào đó trên tay một phu nhân cấp cao của ta gây xôn xao đáng kể với cộng đồng người Việt khi quan chức VN đang hoạt động ngoại giao. Chúng ta có những người tư vấn về trang phục cho quan chức khi hoạt động ngoại giao chưa, thưa bà?

  - Phải nói thật là ngành ngoại giao của mình đang từng bước chính quy hóa. Chưa nói đến chuyện lễ phục, tôi đã từng thúc đẩy Bộ Ngoại giao nước ta đặt vấn đề sao cho mỗi buổi tiệc chiêu đãi ở các sứ quán VN, chén đĩa của chúng ta dùng phải có quốc huy. Cái này nhiều nước đã làm và ngành đồ sứ mỹ nghệ của chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Trang phục cũng cùng một vấn đề như vậy.

  Chúng ta có Vụ Lễ tân lo cho các công việc giao tế, trong đó có tư vấn lễ phục ngoại giao nhưng lại thiếu một bộ quy tắc chuẩn về việc này. Thế nên đề án xây dựng quy tắc lễ phục nhà nước thế này tôi rất ủng hộ. Vì nếu không có quy tắc, nhiều cái chúng ta sẽ vô tình phạm phải khi ăn mặc mà không biết, như áo dài, chị em thích kim tuyến mà không biết trên thế giới kim tuyến bị coi là rất phản cảm.

  Nếu chúng ta chú ý đến cái nhìn của quốc tế với mình thì đừng bận tâm đến đồ hiệu. Người ta biết VN là nước không giàu nên họ sẽ không chờ đợi thấy các quan chức VN chưng đồ hiệu. Người ta biết mình nghèo thì thông điệp mà mình cần thể hiện là gì: là tri thức, trình độ học vấn - văn hóa - thẩm mỹ và sự tinh tế trong thời hội nhập quốc tế qua cách đi đứng, nói năng, ăn mặc.

  CÁT KHUÊ

  Nguồn: Tuổi Trẻ